Phản bác nhà báo Huy Đức

 • Bởi Admin
  29/04/2020
  1 phản hồi

  Bùi Văn Thuận

  Nhà báo Huy Đức vừa có tút như trong hình đi kèm, vừa nói về vụ khủng bố dân Đồng Tâm, vừa nhận xét về bài báo của Tuổi Trẻ. Xin nói thẳng với anh Huy Đức: Anh ve vuốt một bộ phận quan chức- đảng viên trung cao cấp, lại muốn đổ lỗi cho "một bộ phận" quan chức nào đó trong vụ chế độ mang quân với đầy đủ vũ khí, khí tài để khủng bố và giết hại người dân ở Đồng Tâm.

  1. Trước hết là việc anh ve vuốt: "nhiều quan chức, nhiều nhà lãnh đạo từ trung tới cao cấp, bất bình và đau lòng với cách xử lý vụ Đồng Tâm". Xin hỏi ông nào ở tầm trung- cao cấp "đau lòng, bất bình"? Dân hoàn toàn thấy các ông ấy im lặng, không hé răng sau vụ khủng bố ở Đồng Tâm.

  Bình thường các ông quan chức- đảng viên (nhất là các ông đã hưu) hay lên báo chí, truyền hình để thể hiện sự ủng hộ hay bất bình về một vấn đề nào đó. Ví dụ như các ông Lê Văn Cương, Vũ Mão, Nguyễn Đình Hương, Phạm Thế Duyệt... thường xuyên lên báo, truyền hình để "phẫn nộ, bất bình" khi dân biểu tình chống luật đặc khu; hoặc khi một quan chức đảng viên cấp cao nào đó vào tù, mấy ông đó cũng hay "xót xa, mất mát, phẫn nộ, bất bình" trên truyền thông của đảng.

  Lần này, anh Huy Đức nói: Nhiều quan chức- đảng viên "bất bình và đau lòng", sao chưa thấy vị nào công khai việc đó trên báo chí, truyền thông lề đảng như mọi khi? (Hay phải đợi được suỵt mới có thể đau lòng, bất bình theo định hướng)?

  2. Ngoài ra, quan trọng hơn và mấu chốt của tút này việc: Anh Huy Đức đổ lỗi cho "một bộ phận" quan chức- đảng viên trong vụ đem quân khủng bố Đồng Tâm. Việc đổ lỗi cho "một bộ phận" này là chiêu bài rất quen thuộc mà chế dộ thường xuyên dùng. Lần đổ lỗi cho "một bộ phận" này nhằm đạt 3 mục tiêu:

  - Mị dân và an dân sau khi tiến hành khủng bố kiểu như: Một bộ phận là xấu, là coi dân như kẻ thù thôi, chứ phần còn lại "tốt lắm". (Luận điệu này những kẻ cầm đầu đảng, cầm đầu các bộ ngành thường xuyên dùng: Một bộ phận cán bộ đảng viên tha hóa, biến chất, rời xa dân, tham nhũng...). Kiểu ve vuốt này chỉ dùng để mị dân và muốn dân tin rằng: Về cơ bản thì chế độ này tốt cả, chỉ có "một bộ phận" trong hệ thống là xấu thôi.

  - Mục đích thứ 2 của việc đổ lỗi cho "một bộ phận" này nhằm hợp thức hóa việc đánh đấm trong nội bộ đảng để đẩy một số đồng chí vào lò hay về vườn trong đại hội tranh ăn, phân chia ghế và địa bàn sắp tới.

  - Mục đích thứ 3 là: Giữ tính chính danh cho chế độ, cho đảng cai trị, cho phe nhóm đang thắng thế. (Không có chế độ khủng bố, chỉ có "một bộ phận" khủng bố thôi).

  3. Một vài thắc mắc với anh Huy Đức:

  - Anh nên chỉ rõ ra "nhiều quan chức, nhiều nhà lãnh đạo đau lòng" sau vụ khủng bố là những ông nào. (Chỉ cần nêu 3- 5 cái tên cụ thể thôi).

  - Xin hỏi anh Huy Đức, anh khẳng định: "Gốc rễ của cách hành xử bất chấp nhân tính và luật pháp nằm ở chỗ, rất nhiều quan chức thoái hóa biến chất đã không còn coi DÂN - bà con Đồng Tâm - là DÂN nữa". Vậy "một bộ phận" này gồm những ông bà nào?

  Chúng ta cứ cho rằng có "một bộ phận đảng viên- quan chức" coi dân Đồng Tâm là kẻ thù đi. Vậy lại đẻ ra thêm nhiều vấn đề ở đây nữa về "một bộ phận". Cụ thể:

  - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Các chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm để bảo vệ an ninh quốc gia". Vậy ông Phúc có phải là "một bộ phận coi dân là kẻ thù" không? Vì rõ ràng ông Phúc ca ngợi đàn quân đi khủng bố dân Đồng Tâm mà?

  - Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng ký quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 đối tượng khủng bố dân Đồng Tâm. Ông Trọng có nằm trong "một bộ phận" coi dân như kẻ thù mà nhà báo Huy Đức nhắc đến không?

  - Ngoài ra, trong Bộ Công an có nhiều ông cầm đầu như: Tô Lâm, Lương Tam Quang, Lê Quý Vương ca ngợi cái chết của 3 viên công an tham gia khủng bố, lên giọng hằn học và dĩ nhiên coi dân như kẻ thù khi trả lời báo chí. Các ông này có nằm trong "một bộ phận" mà nhà báo Huy Đức đề cập không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi