Những lời tuyên bố ngớ ngẩn, giết người của Tổng thống Trump

 • Bởi Admin
  27/04/2020
  20 phản hồi

  Nguyễn Quốc Khải

  Hai ngày nay báo chí tường thuật đầy đủ về cuộc họp báo của Tổng Thống Trump vào ngày thứ Năm, 23/4. Tại buổi họp báo này Tổng Thống Trump nêu lên ý kiến là dùng những hóa chất lau chùi nhà cửa và diệt vi khuẩn (disinfectant) để trị coronavirus như Lysol Disinfectant Spray, Clorox Cleaner & Bleach, 409 Multi-Murface Clearner.

  Ông nói “Tôi thấy những hóa chất tẩy uế diệt virus trong một phút, một phút. Và có cách nào chúng ta có thể làm giống như thế bằng cách bơm vào trong người, hoặc như để tẩy uế? Bởi vì như quý vị thấy, khi hóa chất tẩy uế vào bên trong phổi và tác động trên phổi, như vậy có ích lợi để xem xét điều này.”

  Khoảng 10% lời tuyên bố của Tổng Thống Trump đặt dưới dạng một câu hỏi, nhưng 90% phần còn lại ở trong thể xác định. Các bác sĩ, các hãng chế tạo chất tẩy uế phải vội vàng lên tiếng cảnh cáo công chúng không nên dùng những hóa chất này để trị coronavirus. Công chúng nghe tổng thống nói có thể xem đó là một ý kiến tốt và sẽ thử dùng ngay. Một thực tế nguy hiểm là nhà nào gần như cũng có sẵn một vài thứ thuốc rất độc để tải uế phòng tắm, cầu tiêu, bếp, và các nơi khác trong nhà, chưa kể thuốc diệt kiến, ruồi và chuột.

  Trước khi có buổi họp báo vào ngày hôm qua, Centers for Disease Control and Prevention đã nhận được 45,550 cú điện thoại trong thời gian từ tháng 1-tháng 3 hỏi về những trường hợp tình cờ đụng chạm vào những thuốc tẩy uế. BS Dara Kass tại Columbia University Medical Center, cho biết rằng những người uống những thứ thuốc này thường là chết. Người nào sống sót sẽ không ăn được nữa vì miệng và thực quản bị phá hủy và phải sống bằng cách nhồi thức ăn qua ống.

  Ông Reckitt Benckiser, đại diện công ty Anh sản xuất Lysol tuyên bố “Là một công ty sản xuất y dược phẩm hàng đầu về thuốc tẩy uế, chúng ta cần biết rõ rằng trong không bất cứ trường hợp nào, thuốc tẩy uế của chúng tôi có thể đưa vào trong cơ thể của con người.”

  Tổng Thống Trump còn nêu lên khả năng dùng ánh sáng mạnh như tia tử ngoại (ultraviolet) để trị bệnh nhiễm virus. TS David Grimes, chuyên viên về phóng xạ tử ngoại y tế, nói “Chúng ta không thể đưa tia tử ngoại vào trong người để chữa COVID-19 – Cả sinh học lẫn vật lý đều không hoạt động theo lối này.”

  Vào cuối tháng 3 tại buổi tường thuật tại Nhà Trắng, Tổng Thống lo ngại rằng việc đóng cửa lâu quá sẽ gây thiệt hại kinh tế không thể đảo ngược lại với độ co cụm 30% và tỉ lệ thất nghiệp có thể lên cao đến 13%. Ông tuyên bố rằng “Chúng ta không thể để cách chữa trị lại tệ hại hơn cả căn bệnh.” Câu nói này áp dụng rất đúng cho trường hợp dùng những hóa chất tẩy uế để chữa trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

  Tổng Thống Trump chịu áp lực bởi giới kinh doanh, những nhà lập pháp Cộng Hòa và những lãnh tụ bảo thủ để mở cửa kinh tế sớm. Mặt khác, những chuyên viên y tế cảnh báo rằng nới rộng những luật lệ cách ly, mở cửa sớm quá, sẽ khiến số người chết vì coronavirus sẽ tăng vọt lên. Nhiều kinh tế gia nhận định rằng bình thường hoạt động kinh tế quá sớm sẽ gây thêm gánh nặng cho các bệnh viện, thêm nhiều người lây bệnh và chết, làm tình trạng kinh tế suy xụp nhiều hơn.

  Nhà báo Howard Kurtz của Fox News cho rằng vấn đề là phải cân bằng giữa hai cuộc khủng hoảng về y tế và tài chánh để cuộc khủng hoảng này ít gây thiệt hại cho cuộc khủng hoảng kia. Thống Đốc Cuomo của New York rất hợp lý khi ông nói rằng nếu có hai ưu tiên đối nghịch nhau, y tế công cộng cần phải tiến lên hàng đầu.

  Trước đây không lâu, Tổng Thống Trump còn gọi chloroquine và hydroxychloroquine, thuốc trừ bệnh sốt rét, là thuốc thánh (game changer) để trị coronavirus trước khi thuốc này được thử nghiệm. Ông nói “Hydroxychloroquine và Azithromycin dùng chung có nhiều cơ may trở thành một thứ thuốc thánh trong lịch sư y khoa.”

  Một cuộc nghiên cứu mới đây ở Hoa Kỳ cho thấy hai thứ thuốc trừ bệnh sốt rét làm cho bệnh nhân COVID-19 chết nhiều hơn.

  Brazil đã chấm dứt sớm một cuộc nghiên cứu về chloroquine áp dụng cho 81 bệnh nhân coronavirus tại thành phố Manaus sau khi họ gập biến chứng tim đập bất bình thường một cách nguy hiểm, có rủi ro làm chết bệnh nhân. Chloroquine không phải là thứ thuốc tốt lành. Nó có thễ làm mù mắt và có thể gây ra những bệnh tim.

  Tổng Thống Trump tung ra thuốc thánh chloroquine làm cho thuốc này khan hiếm trên thị trường khiến cho những bệnh nhân thật sự cần thuốc này không có. Khi được hỏi về chloroquine có thể dùng để trị COVID-19 hay không, BS Anthony Fauci trả lời “Không. Câu trả lời là không. Cho tới nay bằng chứng thu thập được chỉ có tính cách vụn vặt.”

  Tổng Thống Trump từng tuyên bố “Coronavirus sẽ không bao giờ trở lại.” Khi được hỏi tại sao biết chắc chắn như vậy, ông phủ nhận ông không hề nói như thế. Tuy nhiên, Centers for Disease Control and Prevention đã cảnh báo rằng đợt tấn công thứ hai của coronavirus sẽ có thể trùng hợp với mùa cúm vào cuối năm nay. BS Anthony Fauci, Giám Đốc National Institute of Allergy and Infectious Diseases cũng xác nhận như vậy.

  Tổng Thống Trump thất bại trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 vì thiếu hoạch định, thiếu tổ chức, và thiếu lãnh đạo. Hậu quả là tính đến hôm nay, 26/4/2020, đã có 50,111 người chết vì COVID-19 và ít nhất có 879,000 người xác nhận bị nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ. Chỉ vài ngày nữa con số này sẽ lên trên một triệu.

  Trong tình trạng này, Tổng Thống Trump thỉnh thoảng đưa những thuốc thánh để tạo cho công chúng những hi vọng giả tạo và làm họ tạm quên đi những thực tế phú phàng là Hoa Kỳ thiếu nghiệm trọng những thiết bị y tế như bộ thử nghiệm coronavirus, máy thở, khẩu trang, găng tay y tế trong khi chưa tìm ra thuốc chủng.

  Tổng Thống Trump không ngừng đóng góp ý kiến của ông không những về đại dịch COVID-19 mà còn về những lãnh vực khác. Ông từng huênh hoang nói “Tôi biết nhiều về ISIS hơn các tướng. Hãy tin tôi.” Dĩ nhiên chắc không ai tin ông cả. Mọi người có học thức chút đỉnh cũng phải phì cười khi Tổng Thống Trump nói những câu vô nghĩa lý như “Tiếng động của quạt máy (windmill) phát điện gây ra ung thư” hay “New York lạnh cứng và có tuyết. Chúng ta cần hâm nóng toàn cầu.”

  Là một nhà lãnh đạo một nước văn minh lớn, Tổng Thống Trump trước công chúng, cần đưa ra những thông tin đã kiểm chứng, có căn bản khoa học, chứ không phải những câu nói tầm phào như thể nói với bạn bè trong lúc trà dư tửu hậu. Lời tuyên bố của Tổng Thống Trump về việc dùng những thuốc tẩy uế để trị COVID-19 quả thực đã đi quá xa, ngoài sức tưởng tượng của mọi công dân bình thường.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  20 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chưa bao giờ mà báo chí cánh tả ở Mỹ lại đồng thanh tương ứng với mấy cái loa phường của Trung Cộng như lúc này hết. Ngày xưa phe tả thích ca ngợi Mác, Mao, Lê Nin, Stalin vv., và sau đó suýt nữa thì bị phá sản đạo đức (vì các đấng thánh ấy đã bị lột mặt nạ), nên phải xây dựng lại cơ đồ đạo đức trở lại, dựa vào món hàng mới: khẩu hiệu chống kỳ thị chủng tộc, và không ngừng tấn công Trump. Mà lạ thật, Trung Cộng cũng hay rêu rao kết tội Mỹ là kỳ thị chủng tộc, và không ngớt miệng miệt thị Donald Trump.

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"]Theo ý tôi, các chính trị gia như TT, thủ tướng, bộ trưởng, ... không nên tự tuyên bố cho ý kiến riêng của mình về các cách chữa bệnh trước công chúng trong các cuộc họp chính thức. Họ nên để các chuyên gia y tế nêu các cách chữa bệnh hoặc họ thuật lại ý kiến của hội đồng chuyên gia y tế.[/quote]

  Tôi đồng ý với còm sĩ NGT.

  Không học, không hiểu về Y khoa mà nói linh tinh, dù là câu hỏi cũng để lộ những ngớ ngẩn của bản thân., dù là TT, TT , Bộ trưởng .....hay dân thường.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Còn phải hỏi ! cái gì bẫn thỉu nhất là Trump thải ra, chén cơm của những kẽ đang và vào miệng lại là những kẻ tiếp cận ruồi và ngóng, ruồi vào miệng cũng không hay. Trump thâm thật còn hơn Trạng[/quote]

  Chỉ có 2 chỗ để thải cặn bả thôi nhá, còn cái miệng là để nhai, nuốt và nói nhá. Phun thì chỉ có nước bọt thôi nhá, mà nước bọt không phải là cặn bả, tan rất nhanh, không để lại dấu vết gì cả nhá.

  Phán như còm sĩ Ba Lúa thì trên dưới như nhau hả?

  Tôi bênh TT Trump hết mình, nên nói họ không phải là Ruồi, suy ra những gì TT Trump nói không phải là cặn bả, không bẩn thỉu để (phải) thải ra nhá. Mà còm sĩ lại phán ngược lại những gì TT Trump nói là những gì bẩn thiu nhất, nghĩa là cặn bả, nghĩa là sao nhỉ? Là còm sĩ đã đá giò lái TT Trump rồi nhá. Tôi vẫn tưởng còm sĩ là Fans cuả TT Trump đấy.

  Hehe

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Những gì người Việt hải ngoại hay trong nước nói về Trump trong cuộc chiến giành chiến thắng trong truyền thông như Trump dùng twitter, như Trump tranh cải như trẻ con .vv.. mới biết người Việt ta còn nông cạn lắm về nhân vật Trump, hãy đọc bài viết dưới đây của một ký giả Mỹ đã tiếp cận nhà trắng 20 năm qua mới ra sách với cái nhìn của ông về Trump, nhưng lại thật thú vị hơn khi đọc những lời bình chính từ những công dân Mỹ

  https://www.yahoo.com/news/media-cant-fall-into-opposition-party-trap-in...

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]He he, đa số những con ruồi thường bu vào cái gì nhể?[/quote]

  Còn phải hỏi ! cái gì bẫn thỉu nhất là Trump thải ra, chén cơm của những kẽ đang và vào miệng lại là những kẻ tiếp cận ruồi và ngóng, ruồi vào miệng cũng không hay. Trump thâm thật còn hơn Trạng

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"]Theo ý tôi, các chính trị gia như TT, thủ tướng, bộ trưởng, ... không nên tự tuyên bố cho ý kiến riêng của mình về các cách chữa bệnh trước công chúng trong các cuộc họp chính thức. Họ nên để các chuyên gia y tế nêu các cách chữa bệnh hoặc họ thuật lại ý kiến của hội đồng chuyên gia y tế.[/quote]

  Ngày bầu cữ thì gần, để bọn chúng cứ là Cù trọng xoáy vào nỗi đau của thân nhân Mỹ ở đỉnh điểm 50000 người chết, chết vì già, chết vì bệnh khác nữa, nhưng tựu chung là corona. Những tiểu bang chỉ cần 1 trăm hay 1 ngàn lá phiếu khác biệt là cuộc đời làm chính khách còn ở lại với địa vị hay về hưu, điều chắc chắn nỗi đau là những lá phiếu chống

  Chính vì là chính trị gia như TT, thủ tướng, bộ trưởng, nên những câu nói vô thưởng vô phạt như thế này lại là liều thuốc cứu tinh sự nghiệp chính trị, miệng lưỡi như chính trị gia mới làm nên chuyện, còn cứ như ông NGT, chẳng nói gì hết có nghĩa chuyện về nhà đuổi gà cho vợ là chắc chắn.

  Phản hồi: 

  Trích :
  " And then I see the disinfectant, where it knocks it out in a minute. One minute. And is there a way we can do something like that, by injection inside or almost a cleaning”.
  Chữ “something like” theo tôi kiểu là “kiểu như” chứ không thể là “làm như thế” vì cái logic tối thiểu là ai cũng hiểu là không thể làm như thế.
  ----
  Lời biện hộ này, và lời nhận xét của bác Trần Hữu Cách về bản tính "ngây thơ, thắc mắc sao thì nói thẳng ngay ra như vậy" của TT Trump, nghe có vẻ hợp lý hơn.
  Tuy nhiên, nếu thật sự là như vậy thì, sau đó vào lúc họp báo trở lại, tại sao TT lại không giải thích, đính chính lại (là mình đã nói không được rõ nghĩa cho lắm), mà chỉ biện minh qua lua cho xong chuyện.

  TT Trump hay nói bậy bạ, chuyện chỉ có vậy mà cũng làm lớn.
  Báo chí, nhất là phe tả, giống như đàn ruồi nhặng, thấy ông Trump gãi ghẻ chỗ nào là bu vào chỗ ấy.
  "

  Các bác Tuan344, Cách,

  Theo ý tôi, các chính trị gia như TT, thủ tướng, bộ trưởng, ... không nên tự tuyên bố cho ý kiến riêng của mình về các cách chữa bệnh trước công chúng trong các cuộc họp chính thức. Họ nên để các chuyên gia y tế nêu các cách chữa bệnh hoặc họ thuật lại ý kiến của hội đồng chuyên gia y tế.

  Còn nếu họ muốn cho ý kiến riêng các cách chữa bệnh của họ thi chỉ cho khi riêng tư, không publics.

  Phản hồi: 

  [quote="Trần Thị Ngự"]Một người có trí não bình thường không thể nghĩ đến một liệu pháp trị bệnh bằng cách tiêm/chích hay uống dung dịch sát trùng dùng để lau chùi (nhưng một đứa trẻ lên ba có thể nghĩ đến điều đó). Một người (trưởng thành đã trên 70 tuỗi ) có thói quen nêu ra thắc mắc như một đứa trẻ thì liệu trí não có còn bình thường hay đã tiến tới giai đoạn "cải lão hoàn đồng"?[/quote]

  [quote="Ba Lúa"]Ngồi trên mạng chat với bà vài lần mà tui còn oãi lắm rồi, vậy mà đang 3 giờ sáng, giờ Trump đang ôm vợ đẹp ngũ mà thức dậy gởi twitter, còn ngày không một mà còn nhiều twitter, thì người thông thái phải hiểu twitter cũa Trump là công sức của một nhóm cố vấn và nhân viên, twitter có khen, chê đều có tính toán, có tính chính trị, có tính tin tức thông điệp nhanh nhẹn, như chỉ vài giây sau khi twitter, bọn thần quyền Iran đái ra quần hết còn lẫn quẫn bên chiến hạm Mỹ[/quote]

  Hehe.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Bọn thông tín viên hay các hãng thông tấn không bu vào hay chờ như sung cả đêm twitter của Trump thì không là ruồi thì là gì, Trump vẫn còn nét quyến rũ .[/quote]

  He he, đa số những con ruồi thường bu vào cái gì nhể?

  Nguyễn Jung.

  Phản hồi: 

  [quote="TUAN344"]Mụ này thì sẽ thịt con heo hàng năm để cúng giỗ TT Trump nếu ông qua đời. Miễn bàn.[/quote]

  Heo vẫn chưa béo, giá mà có con bò rừng TUAN344 mà tùng sẽo thì cả làng DL được cúng và nhai bò thui giai

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Nhưng (khi) Tổng Thống Trump nói, viết Tweeter thì người dân, báo chí, đồng nghiệp, các đảng khác......có quyền chỉ trích cười cợt, họ không phải là ruồi để bu vào .....
  Ở Đức, các chính trị gia mà nói, viết kiểu TT Trump thì bị chỉ trích dài dài và kỳ bầu cử sau sẽ về nhà nấu cơm cho vợ con....
  Có thể là vì tính nết, nhận thức, đánh giá về các chính trị gia của người Đức và người Mỹ khác nhau,[/quote]

  Nước Mỹ vĩ đại thì Đức theo làm sao được phong cách Trump bởi nay là thời Mỹ, Âu Châu còn là đàn em của Mỹ dài dài dù gồng lắm rồi, nhưng nay lại đang tách ra, sau cú Brexit của Anh và sẽ còn sau con corona. Lịch sữ phong cách Đức với chính trị gia Hiller thì thiên hạ đã đái ra quần rồi, hết còn mơ với mộng.

  Ngồi trên mạng chat với bà vài lần mà tui còn oãi lắm rồi, vậy mà đang 3 giờ sáng, giờ Trump đang ôm vợ đẹp ngũ mà thức dậy gởi twitter, còn ngày không một mà còn nhiều twitter, thì người thông thái phải hiểu twitter cũa Trump là công sức của một nhóm cố vấn và nhân viên, twitter có khen, chê đều có tính toán, có tính chính trị, có tính tin tức thông điệp nhanh nhẹn, như chỉ vài giây sau khi twitter, bọn thần quyền Iran đái ra quần hết còn lẫn quẫn bên chiến hạm Mỹ

  Bọn thông tín viên hay các hãng thông tấn không bu vào hay chờ như sung cả đêm twitter của Trump thì không là ruồi thì là gì, Trump vẫn còn nét quyến rũ .

  Phản hồi: 

  [quote="tuan344"]TT Trump hay nói bậy bạ, chuyện chỉ có vậy mà cũng làm lớn.
  Báo chí, nhất là phe tả, giống như đàn ruồi nhặng, thấy ông Trump gãi ghẻ chỗ nào là bu vào chỗ ấy.[/quote]

  Cá nhân ông Trump, ngoài đời muốn nói gì, viết gi, thì cứ mà làm.

  Nhưng (khi) Tổng Thống Trump nói, viết Tweeter thì người dân, báo chí, đồng nghiệp, các đảng khác......có quyền chỉ trích cười cợt, họ không phải là ruồi để bu vào .....

  Ở Đức, các chính trị gia mà nói, viết kiểu TT Trump thì bị chỉ trích dài dài và kỳ bầu cử sau sẽ về nhà nấu cơm cho vợ con....

  Có thể là vì tính nết, nhận thức, đánh giá về các chính trị gia của người Đức và người Mỹ khác nhau,

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=]1.- Khi dẫn giải bằng tiếng Việt tại sao tác giả không đính kèm nguyên văn câu nói để chứng minh sự đối chiếu1??? hay có ẩn ý gì chăng ???
  2.- "thuốc trừ bệnh sốt rét, là thuốc thánh (game changer)" tôi không hiểu tại sao "game changer" lại dịch là "thuốc thánh", xin tác giả cắt nghĩa dùm.[/quote]

  1.-Lý sự kiểu vạch lá tìm sâu: nếu đúng ý mình thì sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ mọi chi tiết lặt vặt khác, dù có sai lệch cỡ nào đi nữa. Còn trái ý mình thì ra sức soi mói, ráng tìm xem có cái gì để bắt bẻ lại không.
  2.- Cái này gọi là lý sự kiểu đánh trống lãng, không ăn nhập gì đến vấn đề chính: Hitler sai là tại vì có bộ râu mép trông khó ưa.

  ----
  [quote=]And then I see the disinfectant, where it knocks it out in a minute. One minute. And is there a way we can do something like that, by injection inside or almost a cleaning”.
  Chữ “something like” theo tôi kiểu là “kiểu như” chứ không thể là “làm như thế” vì cái logic tối thiểu là ai cũng hiểu là không thể làm như thế. [/quote]

  Lời biện hộ này, và lời nhận xét của bác Trần Hữu Cách về bản tính "ngây thơ, thắc mắc sao thì nói thẳng ngay ra như vậy" của TT Trump, nghe có vẻ hợp lý hơn.
  Tuy nhiên, nếu thật sự là như vậy thì, sau đó vào lúc họp báo trở lại, tại sao TT lại không giải thích, đính chính lại (là mình đã nói không được rõ nghĩa cho lắm), mà chỉ biện minh qua lua cho xong chuyện.

  TT Trump hay nói bậy bạ, chuyện chỉ có vậy mà cũng làm lớn.
  Báo chí, nhất là phe tả, giống như đàn ruồi nhặng, thấy ông Trump gãi ghẻ chỗ nào là bu vào chỗ ấy.

  [quote=]Ba Lúa: blah blah blah...[/quote]
  Mụ này thì sẽ thịt con heo hàng năm để cúng giỗ TT Trump nếu ông qua đời. Miễn bàn.

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Hữu Cách] Là một tổng thống, ông Trump có những câu hỏi nghe như ngây ngô và khiến nhiều người thậm chí "nổi giận" -- nhưng căn bản là vì ông có thói quen nói ra thắc mắc của mình như một đứa trẻ và người nghe không trả lời nổi. Một trong những câu ấy là: "NATO có còn cần thiết không?"

  Biết đâu trong giới y học, có người phát triển một liệu pháp điều trị coronavirus về đại thể theo tiến trình mà ông Trump nêu ra như một giả dụ mà có nhiều người (lớn) tưởng là "tuyên bố (giết người)"!
  [/quote]
  Một người có trí não bình thường không thể nghĩ đến một liệu pháp trị bệnh bằng cách tiêm/chích hay uống dung dịch sát trùng dùng để lau chùi (nhưng một đứa trẻ lên ba có thể nghĩ đến điều đó). Một người (trưởng thành đã trên 70 tuỗi ) có thói quen nêu ra thắc mắc như một đứa trẻ thì liệu trí não có còn bình thường hay đã tiến tới giai đoạn "cải lão hoàn đồng"?

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Quốc Khải"]Nhiều kinh tế gia nhận định rằng bình thường hoạt động kinh tế quá sớm sẽ gây thêm gánh nặng cho các bệnh viện, thêm nhiều người lây bệnh và chết, làm tình trạng kinh tế suy xụp nhiều hơn.[/quote]

  Hoàn toàn trái với câu trên của tác giả, theo những gì tôi đọc được từ các kinh tế gia thuộc cả hai cánh tả và hữu, không một ai đồng ý với mục tiêu để tái khởi động nền kinh tế gồm: 1) đạt số trường hợp tử vong mỗi ngày bằng 0; 2) số ca nhiễm mới mỗi ngày bằng 0; và 3) kéo dài thành tích này trong một thời gian nào đó. Đối với giới kinh tế, những người làm gì cũng phải cân nhắc cái giá phải trả, thì yếu tố cần thiết nhất là hệ thống y tế giảm thiểu được nguy cơ bị tràn ngập -- như thế giới đã chứng kiến chuyện xảy ra ở Ý. Nước Mỹ có thể hoặc phải nói đến chuyện "tái mở cửa" khi biểu đồ dịch đang đi xuống và còn lâu mới tới 0, vì những dấu hiệu sau:

  1) Bệnh viện đã không bị quá tải. Ngay tại tâm dịch là thành phố New York, tàu bệnh viện quân y đến hỗ trợ nhưng đến nay vẫn vắng bệnh nhân, và các bệnh viện dã chiến do quân đội dựng lên vẫn chưa dùng đến. Tại tiểu bang NY, bất chấp lời kêu gọi phải có 30 ngàn máy trợ thở của thống đốc, số máy vốn có là 6,500 dường như đã đủ dùng (Xem fact-check: https://eu.usatoday.com/story/news/factcheck/2020/04/01/fact-check-does-...) Về mặt này, phải nói là các nhà nghiên cứu ở IHME đã dự phóng (5,819 máy) đúng hơn là "ước tính" của thống đốc (Xem biểu đồ: https://covid19.healthdata.org/united-states-of-america/new-york).

  2) Thiệt hại kinh tế thì cụ thể. Do chính phủ buộc người dân phải ngừng hoạt động kinh tế, cho nên trách nhiệm đền bù thuộc về chính phủ. Thỉnh thoảng một gói cứu trợ trị giá hàng trăm tỉ cho tới vài ngàn tỉ Mỹ kim là cái giá phải trả. Chắc chắn chuyện này không thể kéo dài.

  3) Thiệt hại kinh tế có thể lâu dài. Một số doanh nghiệp nhỏ đóng cửa và khó có cơ may mở lại. Nhiều người lao động có dấu hiệu thích ngồi nhà "hưởng nhàn" cho đến hết tháng... 8! Đến tháng 8, hầu hết chương trình trợ cấp thất nghiệp mới dự trù chấm dứt. Đối với nhiều người Mỹ, họ đang ngồi nhà và được trả mức lương tương đương hoặc còn cao hơn khi đi làm. Để ý số tiền trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần trong gói cứu trợ mới được Quốc hội Mỹ thông qua. Số tiền được phe Dân chủ vận động đưa vào luật này tương đương với mức lương tối thiểu 15 USD/giờ mà đảng này tranh đấu lâu nay. "Lương tối thiểu" này cộng thêm "thu nhập căn bản phổ quát" (UBI) là cao hơn thu nhập trước dịch của nhiều người!

  4) Nhiều hậu quả xã hội khó đo lường nhưng có thể đoán trước như nạn tự tử và nghiện ngập tăng cao, học sinh bỏ học vì không duy trì được thời biểu học qua mạng, sinh viên rời đại học sớm vì thay đổi trong kế hoạch tài chính hay gia đình, v.v.

  Phản hồi: 

  Là một tổng thống, ông Trump có những câu hỏi nghe như ngây ngô và khiến nhiều người thậm chí "nổi giận" -- nhưng căn bản là vì ông có thói quen nói ra thắc mắc của mình như một đứa trẻ và người nghe không trả lời nổi. Một trong những câu ấy là: "NATO có còn cần thiết không?"

  Biết đâu trong giới y học, có người phát triển một liệu pháp điều trị coronavirus về đại thể theo tiến trình mà ông Trump nêu ra như một giả dụ mà có nhiều người (lớn) tưởng là "tuyên bố (giết người)"!

  Phản hồi: 

  "Tình tự" chống Trump trong dân Mỹ đã dâng cao tới mức cuồng tín. Nhà làm phim kiêm hoạt động chính trị cánh hữu Ami Horowitz đã thực hiện cuộc phỏng vấn đưa đến những câu trả lời nực cười.

  https://youtu.be/GGv8gEvJ-T8

  Câu hỏi 1: "Bạn có đồng ý với thỏa thuận này hay không? Dịch conavirus sẽ kéo dài và nặng nề hơn, nhưng tổng thống bảo đảm sẽ thất cử?."

  Một số người trả lời: "Đó là câu hỏi khó." Nhiều người khác đồng ý ngay: Thà dịch bệnh kéo dài và nặng nề hơn nữa, miễn là tổng thống thất cử! Vài người còn nói: "Ông ấy còn nguy hiểm hơn coronavirus đối với người Mỹ."

  Ami hỏi một câu hóc búa hơn: "Liệu có một con số người chết nào -- chẳng hạn như 1 triệu -- sẽ làm bạn thay đổi ý kiến?" Hầu hết những người chọn thỏa thuận dịch bệnh kéo dài đều nói sẽ không có con số nào làm họ thay đổi ý kiến. Nghĩa là bao nhiêu người Mỹ chết vì coronavirus không cần biết, miễn là Trump thất cử!

  Dĩ nhiên, Ami dành đoạn cuối để cho thấy câu trả lời của những người nói "không" với thỏa thuận trên. Một trong số người ấy lắc đầu nói: "Điều đó (thỏa thuận như vậy) là không đúng đắn."

  Phản hồi: 

  [quote="Trump nói"]Ông nói “Tôi thấy những hóa chất tẩy uế diệt virus trong một phút, một phút. Và có cách nào chúng ta có thể làm giống như thế bằng cách bơm vào trong người, hoặc như để tẩy uế? Bởi vì như quý vị thấy, khi hóa chất tẩy uế vào bên trong phổi và tác động trên phổi, như vậy có ích lợi để xem xét điều này.”[/quote]

  Chẳng phải Trump ngây ngô, nhưng có lẽ chỉ muốn mọi người hiểu một cách đơn giản nên dùng thí dụ những chất diệt vi khuẩn (disinfectant), nhưng chẳng phải ai cũng như ai, ngu thật như hai vợ chồng người tiểu bang Arizona, chồng chết, vợ cũng muốn theo chồng khi dùng hoá chất để diệt lăng quăng trong hồ nuôi cá bởi hoá chất này có chất kí ninh (quinin), chloroquine là thuốc có thể diệt được con corona virus

  Nói về cách giết con corona virus, khoa học cũng đã có cách giết được nó như cách nói đơn giản như trên, nhưng không phải là Lysol hay Clorox mà cách trị liệu là thuốc được đưa vào cơ thể con người, gặp con corona virus là tự thuốc bao vây ngay, thuốc đang được lâm sàng trên con người như hãng nói.
  Tham Khảo:

  https://www.distributedbio.com/
  https://docs.wixstatic.com/ugd/2e3ba8_7566c3c45eaa431386ceded857a311fb.pdf

  Bọn nhà báo hay chống Trump thì luôn khai thác những yếu điểm này, bóp chữ nghĩa nên trump lãnh đạn, vài ngày tin nóng thì thành tin từ thành đến tĩnh nhân dân tự vệ hiếp em đi đêm vv.

  Nhưng có thể thầy Trump lại cố tình nói thế để bọn ký giả quên mịa nó điểm nóng là 50000 người Mỹ đã chết trong những ngày qua, mà bọn chúng thì cố lấy keo gắn chặt Trump với vụ dịch này và vu khống Trump không tài lãnh đao nên dân Mỹ cũng có nỗi đau

  Tập trung vào chuyện giết corona virus bằng chất tẩy uế thì những anh ký giả hay kẻ chống Trump cũng còn non óc