Phỏng vấn đặc biệt: "Câu chuyện nước Mỹ nhìn từ Việt Nam"

 • Bởi Admin
  23/04/2020
  10 phản hồi

  Xin chào anh PLVC. Lời đầu tiên xin cảm ơn anh đã nhận lời cho cuộc phỏng vấn này. Để tiện trao đổi, xin anh vui lòng cho biết chúng tôi có thể gọi chức danh của quý anh như thế nào cho phù hợp?

  PLVC: Anh có thể gọi tôi là Người yêu dân chủ thông thái hay Nhà hoạt động nhân quyền thông thái cũng được.

  - Thưa “Người yêu dân chủ thông thái”, thời gian gần đây anh có đề cập đến một số vấn đề chính trị nước Mỹ nhưng đã gây ra sự tranh cãi, một cách vắn tắt, anh có thể cho biết quan điểm của anh về nước Mỹ?

  Tôi yêu nền dân chủ và pháp quyền của Mỹ, tôi biết ơn nước Mỹ đã cưu mang và trao cơ hội cho hàng triệu đồng bào mình, tôi cảm ơn nước Mỹ vì sự nhiệt thành của họ trong việc duy trì trật tự và an toàn cho thế giới.

  - Nhưng thời gian gần đây anh có vẻ đã chống đối, phê phán tổng thống Mỹ Donald Trump?

  Chống Trump không có nghĩa là chống nước Mỹ. Yêu Trump không có nghĩa là yêu nước Mỹ. Đây là điều cơ bản mà một người có tư duy dân chủ đều hiểu.
  Trump chỉ là một người cầm quyền, nếu một người cầm quyền tốt thì yêu mến và ủng hộ, còn nếu nó tồi thì phải phê phán và loại bỏ nó bằng các biện pháp hoà bình.

  - Vậy anh cho rằng tổng thống Trump cầm quyền rất tồi và đáng bị loại bỏ?

  Đúng vậy! Trump đang làm đảo lộn mọi thứ nhưng Trump không phải là một nhà cải cách. Các chính sách đảo lộn của Trump chỉ biến nước Mỹ từ một quốc gia dân chủ có nguy cơ trở thành một quốc gia chuyên chế mà thôi.

  - Anh có thể chứng minh thêm cho nhận định của anh "nước Mỹ có nguy cơ trở thành chuyên chế dưới sự lãnh đạo của tổng thống Trump"?

  Trước tiên hãy soi vào các thông điệp của Trump trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của dân chúng. Nó như cách mà Hitler ngày trước dùng để mị dân. Rao giảng các thông điệp cực hữu nhưng đánh trúng vào tâm lý tự tôn dân tộc, chọc vào đúng khát vọng thầm kín của một quốc gia, bằng các thông điệp như "khôi phục quốc gia vĩ đại”, “nước Mỹ trên hết”, và giờ còn thêm thông điệp “công dân vĩ đại”. Thứ hai, nhìn vào các chính sách thực thi thông điêp mà Trump đang tiến hành như bảo hộ mậu dịch cực đoan, phá vỡ các cơ chế quốc tế hiện hành nhằm thiết lập lại một cuộc chơi khác do Trump sắp xếp, ngăn chặn nhập cư, kỳ thị tôn giáo..
  Đó là những bước khởi đầu để đặt nền móng cho một quốc gia chuyên chế.

  - Liệu anh có lo lắng thái quá không khi Hiến Pháp Mỹ đã thiết lập cơ chế đối trọng với quyền lực của tổng thống?

  Hiến Pháp xét cho cùng cũng chỉ là một mảnh giấy giao ước. Người ta có thể xé bỏ nó và viết lại một giao ước khác vào bất kỳ lúc nào nếu có sự ủng hộ cuồng tín lên ngôi. Nhìn xem Trump đã xé bỏ bao nhiêu giao ước rồi? Từ giao ước vũ khí nguyên tử với Iran, cho đến các giao ước thương mại TPP, rồi giao ước hạn chế khí thải bảo vệ môi trường... Trump xé tất. Xé để viết lại một cách có lợi và thủ đắc thêm quyền lực cho chính mình. Trump chưa xé được Hiến pháp Mỹ bởi Trump chưa đủ lực, chứ không phải là Trump không dám xé. Trump đang cần sự tiếp sức cuồng tín của dân chúng Mỹ để làm việc này thông qua việc bám lấy chủ nghĩa quốc gia cực hữu.

  - Có ý kiến cho rằng anh là người Việt Nam, không phải là người Mỹ, vậy liệu có phù hợp không khi anh tập trung thời gian của mình để chống đối, phê phán tổng thống Mỹ?

  Nếu Trump chỉ là tổng thống của một quốc gia “Cộng Hoà Bắc Mễ” thì có lẽ tôi cũng không quan tâm. Nhưng Trump là tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Điều gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ xoay trục theo hướng chuyên chế như Nga và Trung Quốc? Nếu điều đó xảy ra chắc chắn sẽ là thảm họa cho thế giới tự do. Khi Hoa Kỳ phản bội lại lý tưởng tự do, đảo ngược thể chế dân chủ thành chuyên chế trên nền tảng kế thừa sức mạnh quân sự, khoa học, và kinh tế trước đây, khi có xung đột nó có khả năng biến thế giới này quay trở lại thời kỳ đồ đá. Khi đó quốc tịch hay dân tộc cũng không còn ý nghĩa gì. Vì vậy chúng ta cần phải bảo vệ tiền đồn của thế giới tự do và dân chủ như là một trọng trách trong tư cách là một công dân toàn cầu hoặc là một người yêu dân chủ thông thái.

  - Và một câu hỏi cuối cùng, những người ủng hộ tổng thống Trump nói rằng ông ấy sẽ tiêu diệt chế độ cộng sản Trung Quốc, anh đánh giá ra sao về điều này?

  Trung Quốc là một quốc gia có khả năng soán ngôi của Mỹ trong thời gian tới và Trung Quốc luôn nuôi khát vọng đó. Cho nên bất kỳ tổng nào nào của Mỹ về sau sẽ luôn chú ý đến nguy cơ này. Chính sách phát động chiến tranh kinh tế với Trung Quốc mà Trump phát động trong thời gian qua chỉ nhằm bóp chết các tiềm lực của Trung Quốc, nhưng hiệu quả của nó cũng chỉ là để gia tăng giãn cách an toàn cho ngôi vị của Mỹ trước sự theo bám của Trung Quốc, chứ không làm gia tăng sức mạnh nội tại của Mỹ. Nói dễ hiểu là Trump không làm cho nước Mỹ mạnh hơn mà chỉ là làm cho Trung Quốc yếu đi để không thể chiếm lấy vị trí của mình.

  Nếu cuộc chiến kinh tế này có thất bại đối với Mỹ thì cũng không hẳn là thất bại đối với Trump. Vì khi quốc gia suy thoái kinh tế sẽ là thời cơ cho chủ nghĩa quốc gia cực hữu mà Trump đang rao giảng lên ngôi, đầy sức mê hoặc đối với dân chúng, theo kiểu “hỡi các công dân vĩ đại, chúng ta hãy làm một cuộc cách mạng vĩ đại, quyết tâm khôi phục quốc gia vĩ đại”. Xung đột lúc này không chỉ thuần tuý về kinh tế nữa mà còn có thêm xung đột chính trị, ý thức hệ. Khi chủ nghĩa quốc gia cực hữu trở thành một dòng tư tưởng phổ biến và chủ lưu ở Mỹ, khi đạt đến độ chín mùi, thì đừng nói là Trung Quốc, người Mỹ sẽ xử luôn người Mỹ, một giai cấp thượng đẳng của Mỹ sẽ ra đời sẽ gây ra sự đau khổ cho chính đồng bào của họ chỉ vì khác biệt màu da, chính kiến, và tôn giáo.

  Tôi cũng lưu ý đến khía cạnh chủ nghĩa quốc gia cực hữu kiểu của Trump ấy, nó rất có sức hấp dẫn đối với dân chúng, nên nó cuốn hút các chính trị gia, vì vậy cần phải cảnh tỉnh trước sự trỗi dậy của ý thức hệ này trong tương lai.

  - Vâng, xin rất cảm ơn anh đã có cuộc trò chuyện thú vị này với đài Qua Qua TV. Các nhận định nêu trên chỉ là quan điểm của người được phỏng vấn, không phản ánh quan điểm của đài Qua Qua TV.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Trích lại"]Học hành lởm khởm như vậy nhưng Các rất thích đóng vai “luật gia” và biện giải các vấn đề trong phong trào zân chủ dưới góc độ luật, bình xét các vấn đề xã hội, đa phần khiến người đọc ngắc ngứ vì gặp toàn sạn là sạn[/quote]

  Không trình độ mà làm đòi thầy khôn, thiên hạ đã đánh giá toàn sạn thì chẳng còn gì tranh luận bởi luận cứ đã sai, còn tranh luận là còn sa đà vào những cục sạn ấy,

  Vợ nhà mà còn lên mạng tỏ thái độ và quan ngại cái quan điểm lệch lạc.

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] Khi bài viết của PLVC được phát tán trên mọi diễn đàn và có DL, bạn đọc như tui có quyền tìm hiểu nhân vật này để biết quan điểm trong tranh đấu và tranh luận thì đây là những gì tổng hợp được và gần như chính xác. . .
  . . .
  [/quote]

  [quote] Logical fallacy . . .
  Ad hominem: This is an attack on the character of a person rather than his or her opinions or arguments.[/quote] https://owl.purdue.edu/owl/general_writing/academic_writing/logic_in_arg...

  Tấn công cá nhân trong tranh luân không những lạc đề (irrelevant) mà còn chứng tỏ sự thiếu khả năng lý luận, không tìm ra lý do vững chắc để đả phá quan điểm của người viết nên quay ra moi móc đời tư cá nhân của người viết (ở đây là PLVC).
  [quote=Nguyễn Jung ] PLVC còn trẻ, nên khiêm nhường một chút.
  Tự nhận mình là người thông thái là quá tự cao tự đại.
  Có thông thái hay không hãy để bạn đọc đánh giá.
  . . .
  Quyền đánh gia người đứng đầu một chính quyền và chính quyền đó là quyền của tất cả mọi người dân trên Thế giới, ở tất cả các Quốc gia. Từ đó người dân trong Qg đó sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho họ hay không.
  Đó là Nhân Quyền và đó là Dân chủ

  Không nhất thiết phải sống ở một Qg nào đó mới có thể và có quyền đánh giá hay bình luận về Tổng Thống, Thủ Tướng hay (và) chính quyền nước đó.
  Từ rất lâu, báo chí các Quốc gia trên Thế giới vẫn có những bài bình luận về Tổng Thống nước Mỹ hay các nước khác và chính quyền mà vị TT này đứng đầu và chịu trách nhiệm.
  Không chỉ bây giờ mới bình luận về TT Trump.
  [/quote]
  Đồng ý với còm sĩ Nguyễn Jung.

  Phản hồi: 

  Tui không xâm phạm đời tư cá nhân bởi tui quan niệm đèn nhà ai người ấy sáng

  Nhưng xét thấy PLVC , bài viết của PLVC được DL đăng tải, câu hỏi là PLVC có gởi bài đến DL hay DL được sự đồng ý của PLVC không.

  Khi bài viết của PLVC được phát tán trên mọi diễn đàn và có DL, bạn đọc như tui có quyền tìm hiểu nhân vật này để biết quan điểm trong tranh đấu và tranh luận thì đây là những gì tổng hợp được và gần như chính xác.

  [quote="Diễn đàn dân chủ"]Phạm Lê Vương Các có cuộc hôn nhân không hôn thú đã tan vỡ với Nguyễn Hoàng Vi

  Phạm Lê Vương Các không tiếng tăm trong giới zân chủ bằng vợ, học hành lận đận, nhiều năm rồi chưa tốt nghiệp nổi trường Kinhkong – nơi mà hầu hết chỉ cần đóng tiền là được nhập học và hiếm có ai hết khóa học chưa chịu …tốt nghiệp như Các! Học hành lởm khởm như vậy nhưng Các rất thích đóng vai “luật gia” và biện giải các vấn đề trong phong trào zân chủ dưới góc độ luật, bình xét các vấn đề xã hội, đa phần khiến người đọc ngắc ngứ vì gặp toàn sạn là sạn[/quote]

  Và đây là lời ta thán của Nguyễn Hoàng Vi mới đậy
  [quote="Nguyễn Hoàng Vi"]Từ lâu tôi luôn có 1 hoài nghi về loài người.
  Bạn sống vô trách nhiệm và đối xử thiếu công bằng trong gia đình thì liệu bạn có thực tâm đang đấu tranh cho xã hội tốt đẹp, tôn trọng nhân phẩm con người hay không?
  Tôi đã thấy khá nhiều người sống không ra gì với người thân nhưng lúc nào cũng nói về lẽ công bằng, về điều bác ái, về nhân phẩm con người.
  Loài người làm tôi hoang mang quá thể.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]PLVC: Anh có thể gọi tôi là Người yêu dân chủ thông thái hay Nhà hoạt động nhân quyền thông thái cũng được.[/quote]

  PLVC còn trẻ, nên khiêm nhường một chút.
  Tự nhận mình là người thông thái là quá tự cao tự đại.
  Có thông thái hay không hãy để bạn đọc đánh giá.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Cám ơn bác Ba Lúa lượm về bài phân tích tỉ mỉ với đầy đủ dữ liệu của TS Lê Mạnh Hùng. Mong rằng những nhà quan sát (nhất là những ai muốn trở thành "thông thái") nên noi theo TS Hùng về cách thức hỗ trợ cho mỗi nhận xét hoặc luận cứ của mình bằng những sự kiện và số liệu cụ thể.

  Một nhận xét của tôi: TS Hùng không công bằng khi so sánh tỉ lệ thất nghiệp vào năm thứ hai trong nhiệm kỳ của hai tổng thống Obama và Trump. Tuy là cùng năm trong nhiệm kỳ, nhưng Obama thừa hưởng cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

  Một nhận xét khác không liên quan đến bài của TS Hùng: Đối với những ai ta thán Trump là kẻ phá hoại môi trường, họ nên đọc ít nhất một trong hai bài sau.

  https://climateactiontracker.org/press/effect-of-the-us-withdrawal-from-...

  https://thehill.com/opinion/energy-environment/390741-chinas-rising-emis...

  Hai bài trên cho thấy tại sao Mỹ có thể rút ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris mà vẫn đạt thành tựu cao hơn dự kiến về giảm lượng xả thải carbon. Bài của The Hill còn cho rằng Tổng thống Trump đã đúng khi rút khỏi hiệp ước, vì nó quá thiên vị Trung Quốc. Kẻ côn đồ quen được cả làng van vái, Trung Quốc, sẽ đạt đỉnh xả thải carbon sớm hơn dự liệu mấy năm bởi vì đảng cộng sản ở đó đã nhắm mục tiêu tăng gấp đôi GDP vào năm 2020 so với 2010. Với mục tiêu đã đề ra như vậy, lẽ ra Trung Quốc không nên mặt dạn mày dày ký hiệp ước khí hậu Paris.

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Nhưng đánh giá Tổng Thống Trump thì ai cũng có quyền,căn cứ vào những gì TT Trump nói, làm, thành công, thất bại về những chính sách của TT và cq mà ông là người đứng đầu.[/quote]

  Đương nhiên đánh giá TT Trump thì ai cũng có quyền, nhưng có những đánh giá, đánh từ lai quần trở xuống, đánh theo kiểu anh mù rờ tai voi, đánh kiểu ấy thì bạn đọc nhận ra ngay ấu trỉ trong nhận thức.

  Dưới đây là một đánh giá.

  [quote="Trich trên mạng"]Donald John Trump Ông là ai?

  * Một bài viết của Lê Quốc, bút hiệu của Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng hiện định cư tại Anh. Là phu quân của bà Lê Phan con gái cựu Thủ Tướng Phan Huy Quát thời VNCH (chết trong trại cải tạo việt cộng)

  * Bài viết hay, dựa trên các dữ kiện và số liệu đáng tin cậy.

  Kính chuyển tiếp đến quý vị.
  HS

  Donald John Trump Ông là ai?

  *– Là Tổng Thống thứ 45 Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ, nhưng là một Tổng Thống ồn ào nhứt lịch sử Mỹ, xông pha trong giông bão chính trường như một chiến sĩ dưới làn tên mũi đạn ngoài mặt trận – Ai theo dõi thời cuộc đều biết.

  * – Là một tỷ phú – một trong 400 nhà tỷ phú xứ Mỹ (tài sản Trump khoản trên dưới 10 tỷ), được coi là giàu có nhưng còn rất khiêm tốn so với nhiều tỷ phú khác có hàng 100 tỷ $USD tại Mỹ.

  – Điều chưa biết: Trump có nằm trong danh sách Financial Oligarchy của hệ thống siêu quyền lực bí mật hoạt động sau lưng chánh phủ Hoa Kỳ không?

  *– Là một người hay gây gổ, hay cáo buộc, đổ lỗi cho bất cứ ai không đồng ý với mình và bất tín trong hành động lẫn lời nói: Ăn nói bạt mạng, xử dụng ngôn ngữ đường phố khi tranh cử, thay đổi bất thường, sáng nói thế nầy, chiều nói thế khác, hay cãi cọ, tự cao, ngạo mạn, kỳ thị, chửi bới như như bà hàng xóm mất gà, tốc váy chửi tay đôi với Kim-jong-Un, là bạn hôm trước với Tập cận Bình – hôm sau là thù với Trung Quốc (tại Diễn đàn APEC). Ngày 11- 01-2018, Trump còn gọi Haiti, El salvador và các quốc gia Phi Châu là nước hố phân (Shit hole countries): Một sự kỳ thị công khai. Các nước nạn nhân oán hận. Bạn bè không tin, kẻ thù không tin. Đồng minh ngờ vực. Báo chí cánh tả đánh ông tơi bời hoa lá, bươi móc chuyện cũ mấy mươi năm về trước, dựng đứng chuyện ông thiếu sức khỏe, không làm Tổng Thống được. Michelle Golberg của tờ New-york Times cuối 2017 than rằng: ”Một năm của Trump là một năm ác mộng...” Báo chí Mỹ tổng kết: ”Hơn 2000 lần nói sai, hoặc phóng đại sự thật”. Giáo sư người Pháp Ông Olivier Zajec nhấn mạnh về Ông Trump: ”Thô bạo, thích khoe khoang, Tự cho mình là chân lý nhưng thông minh hơn người”. Báo Courrier International viết: ”Một ngưởi dễ nổi nóng, tính khí bất thường, thái quá trong ngôn từ, khiêu khích, thô lỗ và kỳ thị chủng tộc“.

  Dư luận cho rằng Trump không có tư cách làm Tổng Thống xứ Hoa Kỳ, thiếu kinh nghiệm lãnh đạo, thiếu kiến thức, thiếu bản lãnh, thiếu ngôn ngữ của một vị Tổng Thống, chưa một lần tham chính và ông bị chỉ trích nặng nề trong hai quyển sách của nhóm báo chí không ưa ông: – Fire and Fury – Inside the Trump White house của Michael Wolff và ”Fear – Trump in the white house của Bob Woodward”. Những nhân vật cao cấp trong chính phủ Trump đều lên tiếng phủ nhận những cáo buộc vô bằng. Riêng Trump thì thản nhiên tuyên bố: ”Fake News“, rồi:

  Lừng lững bước đi… xem như không có chuyện gì xảy ra.

  Nhưng...theo một số nhà bình luận danh tiếng, thì ”D. Trump có lẽ không dành cho sự suy nghĩ mực thước truyền thống, sự bảo thủ hay cố chấp, nhưng thiên tài Trump sẽ làm được những điều kỳ diệu mà một trong số đó là bày thế trận đương đầu với một tay chơi có hạng Tập cận Bình.

  Kẻ viết bài nầy – tuy không đồng ý với Ô. Trump trong phong cách đối xử, trong ngôn ngữ hồ đồ, thiếu tế nhị – những nhược điểm thuộc về tính khí không sửa được của Ông Trump – nhưng rất hài lòng về những việc ông làm. Cho nên, đối với con người kỳ dị nầy, nên xem nhẹ hay lướt qua những nhược điểm và nên thoát ra khỏi cái khuôn thước sáo mòn của cách suy nghĩ truyền thống. Muốn hiểu Trump thì:

  Không nên theo lối mòn của cách suy nghĩ truyền thống. Phải nhìn con người thứ hai của Trump chìm dưới tảng băng khi có ánh mặt trời mới ló dạng. Đừng nghe những gì Trump nói mà phải nhìn kết quả Trump làm.

  Quả thật, D.Trump là một con người kỳ dị, quái gở, khác thường, ngạo mạn, không nghe lời ai và cũng không chịu thua ai... Nhưng Trump có một ý chí mãnh liệt, phi thường. Trump nói là làm – làm những việc mà không một Tổng Thống nào trước đây, làm được. Qua những lời tuyên bố thay đổi như chóng chóng, rối như bòng bong, Trump che giấu ý định để không ai đoán được Trump muốn gì, làm gì?. Trump là con người như vậy đó. Trump thản nhiên bước đi trong giông bão của dư luận, của phe đối lập, của truyền thông cánh tả quyết tâm hạ gục mình, thậm chí trước tình hình chia rẽ trầm trọng và cực kỳ hỗn loạn trong quần chúng Hoa Kỳ (tháng 10-2018) Trump ngẩng cao đầu bước đi với lòng tự tin mạnh mẽ, là mình làm đúng, là phục vụ cho quyền lợi Hoa Kỳ và quyết tâm đánh gục kẻ thù có ý đồ thay thế Mỹ trong vị trí siêu cường thế giới.

  Hãy nhìn những gì Trump làm trong chưa đầy 2 năm cầm quyền:

  1. - D.Trump là một quái nhân: Thời thế đẻ ra một con người kỳ dị với phong cách ngược đời, ngôn ngữ chợ búa (khi tranh cử) hành động kỳ quái, phi truyền thống, phi nguyên tắc, với những bước đi không giống ai, tưởng chừng như thất bại hoàn toàn, nhưng lạ lùng thay! ông ta lại chiến thắng một cách bất ngờ. Trump hạ gục 16 nhân vật sừng sỏ nhứt của Đảng Cộng Hoà... Nền văn nghệ VNCH có quái kiệt Trần văn Trạch. Chính trị Hoa Kỳ có D.Trump. Truyện kiếm hiệp Kim Dung có Đông Phương bất bại, Phong thanh Dương, là những nhân vật cổ quái, nhưng võ công cao cường, cực kỳ hung hiểm, mưu kế khó lường! Kim Dung ít khi sáng tác một nhân vật mà không căn cứ vào sự thật lịch sử.

  Áp thuế quan (Tariffs) từ 34 tỷ rồi 16 tỳ, leo thang đến 200 tỷ với thời gian ân huệ từ cuối tháng 9 đến cuối năm 2018 là 10%, để Tập cận Bình suy nghĩ thương thuyết nhưng bất thành. Mới vài chiêu mà kinh tế TQ chao đảo, đồng NDT mất giá 8% so với $USD, Thị trường chứng khoán tuột dốc, các công Ty ngoại quốc ùn ùn tháo chạy, các đại gia Tàu tẩu tán tài sản. Hiện tượng xuất huyết lan tràn. Dân chúng hoảng loạn, mất tin tưởng vào Chánh phủ... Các trí thức Tàu thuộc Đại Học Thanh Hoa và cả trong Đảng (hội nghị Bắc đới Hà), phê phán gay gắt... Chủ Tịch Tập đang bối rối… không xuất hiện cả tháng trời, triệu tập mưu sĩ Vương kỳ Sơn, để tìm kế sách đối phó với trận thương chiến... Trump dàn thế trận đánh toàn diện vào Trung Cộng: Không chỉ đánh vào thương mãi mà còn cả chính trị, quân sự, tình báo, gián điệp. Chiêu thức biến hoá khôn lường... Trong ngắn hạn, có thể nói Trump đang chiến thắng vì đã làm xao trộn nền kinh tế và chính trị Trung Quốc. Chỉ nhìn được phần nổi, còn phần chìm, Trump toan tính ra sao không ai biết. Đó là ưu điểm của quái nhân Donald John Trump.

  2. - Những đòn ứng xử kỳ quặc, không giống ai: Chiến tranh thương mãi với Trung Quốc, tung đòn áp thuế đã đành! Nhưng sao lại áp thuế quan lên cả Đồng Minh Liên Âu, Canada và Mexico? Quái gở! Đường lối Ngoại giao trật đường rầy, phi nguyên tắc, phi chánh sách? Nhưng nhìn kỷ những quái chiêu của Trump đều căn cứ trên nguyên tắc: ”Làm cho Mỹ mạnh lên, ở thế thượng phong, các nước khác cảm thấy có nhu cầu đến xin thương thuyết”. Quả vậy – bị đánh 25% vào hàng hóa xuât cảng sang Mỹ, Liên Âu choáng váng, không biết phải ứng xử ra sao, liền phái Ông Jean Claude Junker sang Nhà Trắng gặp Trump. Trump chỉ chờ có thế. Kết quả ngay lập tức: Ngưng áp thuế 25% lên hàng hoá Liên Âu. Sẽ thương thuyết từng lãnh vực đến khi Tariffs O% trên cả hàng xuất cảng 2 bên. Liên Âu vui mừng ký cam kết là Đồng Minh với Hoa Kỳ và quay lưng 180° trước sự ve vãn của Trung Quốc. Liên Âu còn mua giúp đậu nành và nông phẩm của Hoa Kỳ... Trump chiến thắng ngoạn mục.

  3. - NATO .- Trump đánh phủ đầu: NATO đã “lỗi thời” vì chiến tranh lạnh đã chấm dứt. Trump ra chiêu: Trước đây – đất nước các ông trực tiếp bị đe dọa bởi Liên Bang xô viết và các nước chư hầu Đông Âu, còn bây giờ Liên xô đã sụp đổ, thì NATO đâu còn cần thiết nữa? Trump dọa rút khỏi NATO. Tối 10-7-2017, họp thượng đỉnh với NATO tại Bruxelles trong bầu không khí căng thẳng, Trump than phiền: ”Tại sao dân Mỹ phài đóng thuế nhiều để bảo vệ các ông, trong khi các ông lại lơ là không chịu đóng góp, để bảo vệ mình. Thật bất công quá”. Trong khi Washington chi đến 3,5 % GDP cho NATO, thì các nước khác chưa đóng đủ 2% GDP của mình như: -Pháp: 1,8 % – Đức: 1,24 % – Tây ban Nha: O,92 % – và có đến 23 nước chưa hoàn thành đóng góp nầy. IISS: International Institute for Strategic Studies (Viện quốc tế Nghiên Cứu chiến lược). Trump đã từng có những quyết định táo bạo như rút khỏi TPP, rút khỏi Hiệp định về biến đổi khí hậu Paris, thương thuyết lại NAFTA v.v… rút khỏi Hiệp ước Iran, hiệp ước chống vũ khí hạch tâm với Nga (INF,1987) thì Trump cũng có thể rút khỏi NATO Ngoài mặt, Trump dọa như vậy chứ trong thâm tâm Trump vẫn muốn giữ NATO (không rút 3000 quân Mỹ còn đóng ở NATO). Đây là đòn gây sức ép mạnh mẽ của đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ

  Cuối cùng Trump đã thắng: 28 thành viên NATO cam kết đóng góp 2% GDP của mình vào chi phí quân sự dành cho NATO hoàn tất trong vài năm tới (2024). Trump lại chiến thắng lần nữa bằng động thái ngược đời ”tung đòn” thấu cáy trước, thương thuyết sau.

  4. - TRIỀU TIÊN .- Chẳng tỏ ra có chút bản lĩnh của một lãnh tụ chính trị, thậm chí còn tỏ ra ngây ngô. Đấu khẩu, chửi bới như con nít, thay đổi đến chóng mặt. Hôm trước đe dọa, hôm sau tâng bốc. Hôm nay vui vẻ đàm phán, hôm sau giận dữ rút lui… Các nhà quan sát lắc đầu.

  Các nhà bình luận rùng vai! Phe đối lập mỉm cười chế nhạo. Phần thất bại chắc chắn sẽ về Trump. Nhưng cuối cùng – Ông đã làm được một việc kỳ diệu mà mấy đời Tổng Thống chua ai làm được. Hiện tại, hỏa tiễn Bắc Hàn tầm trung, tầm xa nay đã ngưng bay trên đầu Nhật bản, ngưng rớt gần Guam, Hawai lãnh thổ của Mỹ. Kim – jong – Un gỡ bảng tuyên truyền chống Mỹ trên đường phố Bình Nhưỡng. Tình hình càng ngày càng ổn hơn. Nam Bắc Hàn gặp gỡ nhau thắm thiết, dân chúng hai bên vui mừng. Vấn đề giải tỏa vũ khí hạt nhân, sự sống còn của Bắc Hàn, cần phải có thời gian và trao đổi cụ thể. Nhưng Chủ Tịch Băc Hàn bày tỏ thiện chí, thiết tha gửi Tổng Thống Trump hai lá thơ xin gặp Thượng Đỉnh lần hai. Sóng gió và sự hung hăng của Kim bây giờ đã lặng. Dù là một dấu lặng tạm thời – nhưng rõ ràng là Kim jong Un xuống thang, hạ giọng và mong được gặp Tổng Thống Mỹ lần thứ hai. Như vậy, kết quả kỳ diệu mà bao đời Tổng Thống trước không ai làm được. Không gọi là chiến thắng thì gọi là gì?

  5. - USMCA: (Thay thế NAFTA) Hiệp ước mà Trump ca tụng là “công bằng, lợi ích cho nông dân, công nhân xe hơi, và ngành sản xuất bên Mỹ”. Justin Trudeau cũng tuyên bố: “Thỏa thuận nầy mang lợi ích sâu sắc cho người Canada. Hôm nay là một ngày Tốt Nhứt cho Canada”

  Trong nghệ thuật đàm phán xưa nay không bao giờ đạt được 50 – 50 mà chỉ đạt tối đa là 35-65. DTrump là tác giả sách “Art of the deal” là tay lão luyện nghệ thuật đàm phán. Nhìn vào kết quả đàm phán của Trump và thế mạnh của Mỹ, các nhà quan sát không khỏi nghĩ rằng lợi thế ắt về phía Mỹ Tuy nhiên – thỏa ước USMCA dầy 1100 trang giấy, chỉ chờ những nhà nghiên cứu độc lập phân tích mới có thể hiểu rõ và cũng phải được QH phê chuẩn mới thành luật được.

  Chương 32 có một điều khoản quy định rằng: ”Nếu một trong 3 nước tham gia một hiệp ước thương mãi với nước ”phi thị trường” (ám chỉ TQ) thì 2 nước còn lại sẽ hình thành một hiệp ước song phương, loại bỏ nước kia“. Ông Robert Lighthizer – đại diện thương mãi Hoa Kỳ – còn nói điều khoản tương tự sẽ được ghi vào hiệp ước thương mãi Mỹ – Anh, Mỹ – Liên Âu cùng các nước khác. Đó là nước cờ bao vây và cô lập Trung Quốc của Trump. Ai dám bảo rằng Trump thi hành một chính sách “vô chính sách”?

  THÀNH TÍCH CỦA TỔNG THỐNG D.J.TRUMP

  Paul Grugman – nhà kinh tế khu Wall street, kinh tế gia đoạt giải Nobel kinh tế năm 2018 – đã tuyên bố rằng: ”Nếu Trump thắng cử, kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ và các thị trường tài chánh không thể phục hồi được nữa”.

  Nhưng nhà kinh tế lừng danh nầy đã hoàn toàn sai lầm. Trong 20 tháng kể từ Trump lên cầm quyền, nền kinh tế Hoa Kỳ tốt lên chưa từng thấy. GDP tăng nhanh chóng từ 3,1% trong quý II và 3,3% trong quý III – 2017. và GDP quý II -2018 tăng tới 4,2% mức tăng trưởng tốt nhứt trong gần 4 năm.

  Tóm tắt: 20 tháng cầm quyền của Ô. Trump đạt được những thánh quả sau đây:

  – GDP tăng lên: 4,2% (quý II – 2018) so với GDP khi Obama chấm dứt nhiệm kỳ: 3%.

  – Tỷ lệ thất nghiệp: xuống 3,7% (cuối tháng 8-2018) Tháng 11-2009 (thời Obama): 10,3%.

  – 3,9 triệu người tìm được việc làm kể từ khi Trump lên cầm quyền...

  – Thị trường chứng khoán tăng 35% (Chỉ số Dow- Jones trước ngày bầu cử 2016: 17888 (Chỉ số Dow- Jones ngày 30-11-2017: 24272

  Như vậy, kể từ khi Trump lên cầm quyền – nền kinh tế Hoa Kỳ lên hay xuống? Ngân hàng dự trử Liên Bang (Reserve federal) đã mấy lần tăng lãi suất, tại sao? Xin các vị không ưa Trump trả lời giùm?

  Theo trang thông tin của Washington Examinateur, sau gần 20 tháng cầm quyền, T.T Trump đã thực hiện được 289 cam kết khi tranh cử: 173 thành tựu lớn, 116 thành tựu nhỏ chia ra làm 18 lãnh vực: – Tăng trưởng kinh tế (GDP) – Tăng công ăn việc làm (căn cứ vào số việc làm gia tăng hàng tháng và tỷ lệ thất nghiệp 3,7%)

  – Thu nhập cá nhân – phát triển doanh nghiệp – An Ninh biên giới – Vấn đề di dân – Chánh sách Ngoại Giao

  – Luật Quốc Phòng (National Defense Authorization Act: NDAA): 716,3 tỷ $USD hiệu lực kể từ 2019. v.v (Chỉ kê ra vài lãnh vực quan trọng, không kê hết được)

  – Trump giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21% . Các đại công Ty đang giấu lợi tức ở ngoại quốc để tránh thuế, đều lần lượt trở về hoặc chuẩn bị trở về. Chiến thuật giảm thuế nầy là một đòn bẩy khuyến khích các đại công Ty đem vốn về đầu tư tại Mỹ: Đại Công Ty: Apple, Microsoft, AT& T, Boeing, Wells Fargo, Samsung, Fiat, Chrysler v.v... (từ Mexico trở về) – Giảm thuế suất cho dân nghèo và trung lưu từ 5% đến 10%.

  MẶT TRẬN TOÀN DIỆN CHỐNG TÀU CỦA T.T TRUMP

  Qua nhiều trào Tổng Thống tiền nhiệm – Trung Cộng khởi xướng một màn lưới cài gián điệp vào nền công nghệ Mỹ, để ăn cắp tài sản trí tuệ, bí mật kỹ thuật, sử dụng tin tặc, mua các công Ty sản phẩm chiến lược tại Mỹ, bắt buộc các công Ty Mỹ tại TQ, giao nạp bí mật công nghiệp đổi lấy giấp phép kinh doanh và tài trợ các tổ chức văn hóa tại các Đại Học Mỹ, lập cơ sở tình báo trá hình như 500 viện Khổng Tử khắp thế giới, tạo một thứ quyền lực mềm ảnh hưởng lên chính trường Mỹ và các nước khác. Khẩu hiệu ”Made in China 2025″ mơ thống trị thế giới bằng nền công nghệ cao cấp nhứt, cũng xuất phát từ ngón nghề ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ. Tại sao các chính phủ trước ngủ quên hay mắt nhắm mắt mở, để cho gián điệp Trung Cộng hoành hành như chỗ không người. Các Tổng Thống tiền nhiệm làm thinh, CIA, FBI ở đâu? Biết hay không biết? hay vì một lý do bí mật nào đó mà không thể nói ra? Mãi tới trào Tổng Thống Trump mới khám phá ra và có kế hoạch đối phó? Câu hỏi nầy nhân dân Mỹ phải đặt ra, cử tri Mỹ không thể không quan tấm đến.

  Theo trang tin Axios tại Mỹ, trích dẫn 2 nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng, cho biết Mỹ đã thu thập đầy đủ một số lượng lớn chứng cớ về tấn công mạng, can thiệp bầu cử, trộm cắp tài sản trí tuệ, về gián điệp Trung Cộng đã từ lâu cài vào bộ máy quyền kực Mỹ, Và theo tờ Thời báo Hồng Kông thì Mỹ đang áp dụng những biện pháp trừng phạt TQ, ngăn chặn, trục xuất, hoặc truy tố trước Tòa án:

  I. - KINH TẾ: Chiến tranh thương mãi, gây chao đảo nền kinh tế,Tài chánh TQ, tạo phong trào chống đối trong nội bộ Đảng, trong giới trí thức, trong quần chúng hoảng loạn tìm đường trốn chạy ra hải ngoại v.v…

  (1). - Cấm hoạt động hoặc đóng băng các tài sản doanh nghiệp trá hình của Nhà nước Trung Cộng như ZTE (bị phạt 1,4 tỷ USD vì vi phạm luật trừng phạt Iran), Alibaba, Huawei v.v…

  (2). -Đóng băng tài sản các quan chức Trung Quốc, cấm hoạt động các công Ty khổng lồ Trung Quốc tại Mỹ (Thí dụ: Chuẩn bị đóng băng tài sản con gái Tập cận Bình, tài sản Giang trạch Dân do cháu đứng tên) và nhiều đại gia có dính líu với chánh quyền TQ.

  (3). -Cấm các chánh phủ làm ăn kinh doanh, hoặc cá nhân những chuyên gia làm ăn với TQ, qua đô la Mỹ tại các Ngân hàng – thậm chí có hể cấm TQ sử dụng ngoại hối bằng đô la.

  (4). - Ngăn chặn Trung Cộng mua những công Ty sản xuất hàng chiến lược của Mỹ (Thí dụ: TC bỏ tiền ra cho một công Ty trá hình tại Sigapore, mua các công Ty sản xuất hàng chiến lược của Mỹ QUALCOM, trị giá 117 tỷ USD.

  (5). - Trừng phạt tướng Lý thường Phúc (Li shang Fu) – chủ nhiệm bộ phát triển vũ khí thuộc Quân Ùy ĐCSTQ vì vi phạm luật cấm vận của Mỹ (Mua vũ khí Liên xô).

  (6 ). - Jack Ma: Công Ty Alibaba và chi nhánh chuẩn bị cuốn gói về nước.

  II. - QUÂN SỰ:

  Trước ý đồ trở thành siêu cường thay thế Mỹ trong vai trò lãnh đạo thế giới năm 2049 (như TCB công khai tuyên bố trong bài diễn văn trước ĐHĐCSTH thứ 19) – lưỡng viện QH Hoa Kỳ (CH lẫn DC) đều thể hiện quyết tâm chống Trung Cộng qua luật ủy nhiệm QP (DNAA) 716,3 tỷ MK và những động thái và chiến lược tại Biển Đông, rõ rệt hơn bao giờ hết. Tứ trụ kim cương (Indo-Pacific), vấn đề Đài Loan biến thành một Quốc gia, việc các nước Tây Âu Anh Pháp gửi chiến hạm đến Biển Đông cùng Mỹ, Úc, Tân Tây Lan, Nhật Bản, Indonesia, đã nói lên quyết tâm bảo vệ đường hàng hải quốc tế… Trung Cộng cô độc một mình, không có một ĐM nào – mặc dù tuyên bố cứng rắn nhưng chắc chắn đã thấm đòn và hiểu thấu… hậu quả khi chiến tranh với Mỹ và ĐM.

  III. - MẶT TRẬN GIÁN ĐIỆP: Trung Cộng – từ nhiều trào Tổng Thống trước – đã giăng một mạng lưới tình báo và gián điệp ở một qui mô rộng lớn khắp các cơ quan quyền lực của Mỹ. Những thành tựu khoa học mà Trung Cộng có được hôm nay là do gián điệp đánh cắp của Mỹ và các nước Liên Âu.

  Ở mặt trận nầy – phải nhìn nhận Trung Cộng là phía tấn công – Mỹ là bên đỡ đòn. Bởl vì Trung Cộng cài gián điệp và tình báo từ lâu vào các cơ quan công quyền Mỹ. Đặc biệt là đòn tấn công can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ (6 - 11- 2018) . Chính P.T.T Mike Pence đã chính thức tố cáo Trung Cộng can thiệp vào nội bộ chính trường Mỹ trong bài diễn văn đọc tại Hudson Institute ngày 4-10-2018.

  T.T Trump hành động:

  1. - Thẳng tay phá vỡ kế hoạch 1000 người của Trung Cộng hiện có 8000 người Hoa tham gia (VietTimes): 9 khoa học gia người Hoa tại trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Anderson Texas thuộc viên Hudson Institute, bị cách chức hoặc đuổi việc, bị bắt, phạt tù vỉ đã tham gia kế họach 1000 người của TQ. Hoàn cầu Thời báo xác nhận đã có nhiều nhà khoa học, học giả cao cấp TQ bị bắt và bị phạt tù. Ông GĐ/FBI Christopher Wray đã điều trần trước QH, đã cảnh báo giới học thuật và kinh doanh Mỹ hãy đề phòng gián điệp TQ cài vào xí nghiệp Hoa Kỳ.

  2. - Mỹ phát động kế hoạch trục xuất 100,000 người tỵ nạn Trung Cộng vì khai man thành tích chống Cộng và 350,000 du sinh người Trung hoa về nước vì bị Nghi ngờ làm gián điệp. Bài phát biểu của PTT Mike Pence cáo buộc hội sinh viên và học giả TC (CSSA) chịu sự điều khiển của Tình báo TC đứng đàng sau. Nhóm người nầy có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.

  3. - Lần lượt dẹp bỏ Viện Khổng Tử – một tổ chức tình báo trá hình, tạo ”quyền lực mềm”, để thao túng chính trường Mỹ.

  4. - Cấm các công ty Trung Quốc vào làm ăn tại Mỹ và cấm hoạt động hoặc kiểm soát gắt gao các công ty hiện đang hoạt động tại Hoa Kỳ như ZTE, Huawei v.v…

  – Đối phó với sự can thiệp Trung Cộng vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. PTT Mike Pence thẳng thừng tố cáo: ”Trung Quốc đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử [giữa kỳ] năm 2018 sắp diễn ra của chúng ta... Trung Quốc đang khai thác bất kỳ sự chia rẽ nào về chính sách giữa chánh quyền Liên bang và các cấp địa phương. Bắc Kinh đã huy động các nhân tố bí mật, các nhóm bình phong và tổ chức tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người Mỹ về các chánh sách của Trung Quốc”. ”Hơn 80% các hạt của Hoa Kỳ bị TQ nhắm đến, đã bỏ phiếu cho TT Trump năm 2016″. (Diễn văn của PTT Mike Pence ngày 4-10-2018 đọc tại viện nghiên cứu Hudson- Texas)
  Đây là một đòn quyết liệt vận dụng tình báo, gián điệp tấn công vào cuộc bầu cử giữa kỳ cũa Hoa Kỳ, nhằm hạ gục phe CH của TT. Trump. Đối phó ra sao là việc bí mật của những chiến luợc gia Tòa Bạch ốc, FBI và CIA. Sáng ngày 7- 11-2018, kết quả cuộc bầu giữa kỳ: CH thắng ở Thương viện và Hạ viện rơi vào tay DC).

  6. - Đột kích phá vỡ kế hoạch Tàu đưa phụ nữ có thai đi du lịch qua Mỹ để sinh con và được mang quốc tịch Mỹ theo hiến Pháp Hoa Kỳ. Thằng bé nầy được hưởng quá nhiều ân huệ cho đến khi thành niên được quyền bảo lãnh thân nhân. Đội ngũ Trung Cộrng nầy có thể sẽ là một lực lượng gián điệp TQ nguy hiểm cho nền AN Hoa Kỳ. (Đột kích 20 địa điểm tại Los Angeles, tại quận Cam, và San Bernardino, phá vỡ 3 đường dây du lịch sanh con).

  Rõ ràng – theo tin tức khắp nơi – thì người Việt hải ngoại đều ủng hộ Ông Trump với một tỷ lệ rất cao. Ít có người Việt nào có lập trường chờ xem – cũng có vài người chống đối thẳng thừng theo cảm tính.

  Trận chiến một mất một còn của Mỹ và Trung Cộng không thể quay ngược lại được nữa. Nếu tôi còn thì anh phải mất, nếu anh mất thì tôi mới còn... Hai quyển sách ảnh hưởng tới đường lối và chánh sách của TT Trump: Cuộc chạy đua Marathon 100 năm (The hundred-year Marathon- Michael Pillsbury) và Chết dưới tay Trung Quốc (Death by the China – Peter Navarro) hiện là cố vấn cao cấp của TT Trump về TQ.

  Lê Quốc

  **** Lê Quốc là bút hiệu của TS Lê Mạnh Hùng, MIT và University of London Anh. TS Hùng là tác giả 1 bộ sử Việt Nam gồm 5 cuốn, rất được mọi người coi là rất giá trị...
  Anh TS Hùng là con rể Thủ Tướng Phan Huy Quát, hai vợ chồng anh làm việc cho BBC nhiều năm trời.

  Bây giờ, về hưu, viết sách và vẫn ở London.
  Cái nhìn của anh TS Hùng về ông Trump là cái nhìn của 1 nhà trí thức Việt Nam sống tại Âu Châu, không liên hệ trực tiếp với không khí tranh luận chính trị Hoa Kỳ.

  Cái phân tích của TS Hùng về TT Trump tương đối công bằng.

  Anh Hùng có khen và có chê TT Trump theo nhản quan của 1 người sống ngoài nước Mỹ. TS Hùng cũng phân tích cho chúng ta hiểu tại sao anh chê ông Trump và tại sao anh khen ông Trump.

  ---oOoo---[/quote]

  Phản hồi: 

  Thằng cha nào mượn danh bạn tui vậy. Tui biết rành bạn tui mà. Nó đâu có thông thái đâu. Đúng là thời đại fack new.

  Phản hồi: 

  [quote="Lê Tâm"]Vậy, chúng ta, những người ko nhiều tiền, ko quyền lực, ko trí tuệ bằng những ông bà cố vấn, ko hiểu sâu về chính trị như các ông bà nghị .... có đủ tầm để đánh giá về Mr. Trump ko?[/quote]

  Đánh giá về cá nhân ông Trump thì có thể, chỉ có một số người có quyền này.

  Nhưng đánh giá Tổng Thống Trump thì ai cũng có quyền,căn cứ vào những gì TT Trump nói, làm, thành công, thất bại về những chính sách của TT và cq mà ông là người đứng đầu.

  Quyền đánh gia người đứng đầu một chính quyền và chính quyền đó là quyền của tất cả mọi người dân trên Thế giới, ở tất cả các Quốc gia. Từ đó người dân trong Qg đó sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho họ hay không.
  Đó là Nhân Quyền và đó là Dân chủ

  Không nhất thiết phải sống ở một Qg nào đó mới có thể và có quyền đánh giá hay bình luận về Tổng Thống, Thủ Tướng hay (và) chính quyền nước đó.
  Từ rất lâu, báo chí các Quốc gia trên Thế giới vẫn có những bài bình luận về Tổng Thống nước Mỹ hay các nước khác và chính quyền mà vị TT này đứng đầu và chịu trách nhiệm.
  Không chỉ bây giờ mới bình luận về TT Trump.

  Nguyễn Jung

  Ps: Tôi không hiểu sâu về chính trị như các ông bà Nghị của nước Đức, nhưng tôi vẫn có thể đánh giá những thành công hay thất bại của Thủ Tướng và Cq nước Đức. Từ đó tôi quyết định sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho họ hay bỏ phiếu cho đảng khác và ứng cử viên TT của đảng đó.

  Phản hồi: 

  Hic!
  - Mr.Trump là tỷ phú, chắc chắn không chỉ giỏi kinh doanh mà còn giỏi cả chính trị, ngoại giao. Giỏi mỗi kinh doanh thì chỉ là tiểu phú thôi ạ, ở đâu cũng thế.
  - Ông ta viết sách thì sách thuộc hàng bán chạy nhất, thế là có sản phẩm trí tuệ tốt.
  - Ổng là tổng thống một nước hùng mạnh nhất quả đất, xung quanh có rất nhiều trợ lý giỏi, thì làm gì cũng tính chán cả rồi.
  - Ổng là thành viên đảng CH, thì think tank của đảng ấy chắc chắn sẽ giúp ông ấy.
  - Bên cạnh đó, là sự xoi mói của đảng DC trong một thể chế tự do dân chủ nhất hành tinh, nghĩa là ông muốn làm gì cũng phải nhìn ngó, có mạnh tay cũng ko dám làm ẩu.
  Vậy, chúng ta, những người ko nhiều tiền, ko quyền lực, ko trí tuệ bằng những ông bà cố vấn, ko hiểu sâu về chính trị như các ông bà nghị .... có đủ tầm để đánh giá về Mr. Trump ko?

  Phản hồi: 

  Mong rằng sau một thời gian, "Người yêu dân chủ thông thái" sẽ thông thái hơn và quay lại đọc những lời này rồi để lại một lời tự bình luận phía dưới bài.