"Trump Tweet" nguy hiểm thế nào?

 • Bởi Admin
  20/04/2020
  11 phản hồi

  Phạm Lê Vương Các

  Khi Trump bước vào Nhà trắng, chính thể Mỹ đã trao cho Trump cả một hệ thống loan tin đồ sộ nhằm loan tải nhanh chóng tiếng nói chính thức của tổng thống đến với công chúng. Đầu tiên và chính thức có thể kể đến như trang tin điện tử của Nhà trắng, Chính phủ, hay Bộ Ngoại giao... Hay truyền tin về tổng thống một cách bán chính thức và gián tiếp thông qua các cơ quan báo chí thường trực tại Nhà trắng như CNN, Washington Post, Wall Street Journal...

  Nhưng thực tế cho thấy, Trump không mặn mà với cách thức loan tải tiếng nói của mình theo cách truyền thống, mà còn thể hiện một thái độ thù địch với cơ quan báo chí này khi từng gọi họ là "kẻ thù của nhân dân". Trump tận dụng triệt để mạng xã hội, thuộc quyền sở hữu cá nhân, để đưa tiếng nói của mình trong tư cách là tổng thống đến với công chúng.

  Câu hỏi đặt ra cho trường hợp này, vì sao Trump - trong tư cách là tổng thống lại hành động như vậy, lại ưu tiên sử dụng trang mạng xã hội cá nhân thay cho các cơ quan truyền tin chính thức của chính phủ?

  Không có câu trả lời nào thuyết phục hơn ngoài việc Trump muốn thủ đắc thêm quyền lực cho chính mình, bằng cách phá vỡ đi "hệ thống truyền tin có kiểm soát đối với tổng thống".

  Rõ ràng, khi Trump muốn đưa tiếng nói, quan điểm của mình lên các trang tin chính thức của chính phủ, ít nhiều vẫn bị kiểm soát, vẫn phải thông qua bộ phận chuyên môn của Nhà trắng. Không phải ai ai ở đấy cũng nhất mực nghe theo yêu cầu của Trump, mà phải luôn tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Thí dụ, gần đây Trump đưa ra thông điêp "giải phóng" một số tiểu bang của Mỹ, chắn chắn thông điệp này là không phù hợp để được phép xuất hiện trên các trang tin chính thức của chính phủ.

  Để phá vỡ đi "hệ thống truyền tin có kiểm soát đối với tổng thống", Trump đã tiến hành sử dụng công cụ truyền tin khác thay thế, đó là mạng xã hội. Trump đưa tiếng nói, quan điểm của mình đến với công chúng thông qua mạng xã hội thuộc quyền sở hữu cá nhân, lúc này không một ai có thể kiểm soát được tiếng nói và quan điểm của tổng thống Trump.

  Đây rõ ràng là một sự tiếm quyền của tổng thống Donal Trump. Ông ấy không muốn đặt mình vào bất kỳ sự kiểm soát nào từ hệ thống chính trị Mỹ. Ông ấy luôn tìm cách thoát ra khỏi sự kiểm soát ấy.

  Và điều tệ hại tất yếu sẽ đến, khi vượt ra khỏi sự kiểm soát, Trump-trong vị thế là tổng thống đã trở nên lộng ngôn, bất nhất không thể đỡ nổi. Hơn hết, Trump đã lạm dụng Twitter của mình để chửi bới, mạt sát tất cả những ai không làm Trump hài lòng. Công chúng theo dõi các tweet của Trump, không còn phân biệt được đâu là tiếng nói chính thức của cơ quan hành pháp Mỹ, đâu là tiếng nói của cá nhân Trump.

  Trump tùy tiện ưu tiên cho Twitter cá nhân của mình phản ánh về các vấn đề công của quốc gia. Chẳng hạn khi Mỹ muốn đàm phán với Bắc Triều Tiên, thay vì trước tiên cần thông qua đường công văn ngoại giao để ngỏ lời, thì Trump lại tweet bóng gió lời ngỏ trên Twitter của mình, để mở đầu cho tiến trình xúc tiến đàm phán về sau. Kết quả đàm phán sau đó ra sao, Twitter của Trump loan tin nhanh hơn các cơ quan truyền tin chính thức của chính phủ.

  Rõ ràng, Twitter của Trump dần "tiếm quyền" các cơ quan truyền tin chính thức của chính phủ trong việc loan tải tiếng nói của Tổng thống. Báo chí thay vì theo dõi và đợi tin các cơ quan truyền tin chính thức từ chính phủ hay từ các buổi họp báo, thì nay mọi động tĩnh của chính phủ cứ việc vào... "hóng tweet của Trump". Tweet của Trump ngắn gọn về kết quả, thông tin chi tiết đợi cơ quan chuyên môn công bố sau.

  Các nhà tiền bối lập pháp ở Mỹ thật sự sáng suốt khi nhìn ra mối nguy hại nếu nhánh hành pháp được tiếp thêm quyền lực thông tin tuyên truyền, khi quy định không cho phép chính phủ Mỹ sở hữu các cơ quan báo chí. Đáng tiếc là, các nhà lập pháp Mỹ thời đó đã không hình dung ra một công cụ có khả năng truyền tải thông tin tuyên truyền có ảnh hưởng tương đương với báo chí là mạng xã hội. Để ngày hôm nay, tổng thống Trump khai thác lỗ hổng này, lạm dụng và thủ đắc thêm quyền lực thứ tư cho chính mình, bằng cách sử dụng trang mạng xã hội cá nhân để loan tải tiếng nói, tuyên truyền quan điểm của tổng thống một cách tùy tiện, không bị kiểm soát, cũng như sẵng sàng đánh phá những người đối lập chính trị.

  Khi tổng thống không bị kiểm soát trong việc đưa tin đến với công chúng, Trump dễ dàng rao giảng các thông điệp chủ nghĩa quốc gia cực hữu mà Trump đang theo đuổi. Chẳng hạn như kêu gọi dân chúng Mỹ "giải phóng" các tiểu bang khỏi lệnh cách ly và đề cập đến quyền sử dụng súng. Ẩn chứa trong thông điệp này là người dân có thể tước đi quyền lực của chính quyền tiểu bang, kể cả bằng cách sử dụng súng đạn. Rõ ràng một khi quyền lực của chính quyền tiểu bang bị thu hẹp lại thì quyền lực của chính quyền liên bang sẽ được mở rộng ra - Đầu ra cho việc thực thi quyền lực của chính quyền liêng bang cuối cùng cũng chỉ do Trump quyết.

  Tiếm quyền theo cách lọc lõi của Trump tất nhiên không qua mặt được các nhà yêu dân chủ thông thái. Đối với họ, Trump yêu quyền lực hơn tất cả, Trump thật sự là mối đe dọa cho nền dân chủ và thế giới tự do.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Phạm Lê Vương Các"]Đây rõ ràng là một sự tiếm quyền của tổng thống Donal Trump. Ông ấy không muốn đặt mình vào bất kỳ sự kiểm soát nào từ hệ thống chính trị Mỹ. Ông ấy luôn tìm cách thoát ra khỏi sự kiểm soát ấy.[/quote]

  Nếu tác giả dùng đoạn văn trên để nói đến tương quan giữa chức vụ tổng thống Hoa Kỳ và giới truyền thông, thì điều đó hàm chứa hàng tá sự hiểu lầm thảm hại.

  Ở đây, tôi tạm thời chọn cách diễn dịch rộng ra là tác giả cáo buộc Trump muốn vượt lên mọi sự kiểm soát của "hệ thống chính trị Mỹ" (mà truyền thông buộc phải giữ vị thế độc lập với hệ thống ấy). Đây có lẽ cũng là nhận định của rất nhiều người Việt ở Mỹ hoặc quan sát nước Mỹ từ Việt Nam. Qua phản ứng với đại dịch của chính quyền Trump, tôi nhìn thấy những dấu hiệu ngược lại với một cáo buộc như vậy.

  Cách đây nhiều tuần, trong khi chính quyền Trump còn đang loay hoay tìm kế hoạch ngăn chặn dịch (mitigation, nhằm giảm mức độ lây lan), vì khâu nhốt dịch (containment, nhằm tìm ra mọi trường hợp nhiễm bệnh để cách ly) đã trở nên vô hiệu, báo chí Mỹ ào ạt kêu gọi liên bang áp đặt lệnh giãn cách xã hội trên toàn quốc. Có người còn kêu gọi tổng thống phải quyết đoán hơn. Tôi cho rằng nếu lúc đó, Trump ban hành một lệnh khẩn cấp cho phép ông cai trị như một nhà độc tài thì cũng không gặp nhiều lực cản! Quan điểm của chính phủ ông khi đó là trao quyền quyết định cho từng chính quyền tiểu bang, và nỗ lực chống dịch phải có sự tham gia của cả hai khu vực công và tư.

  Từ đó đến nay, chính quyền Trump vẫn giữ các quan điểm ấy. Việc ông thương thảo với các công ty để tìm kiếm hoặc kích thích những giải pháp nằm trong khuôn khổ nỗ lực chống dịch công-tư, với nguyên tắc quyền lợi của các công ty không bị chính quyền bỏ qua. Khi lỡ miệng -- Trump nổ như pháo, điều đó ai cũng biết! -- tuyên bố chính phủ liên bang có quyền quyết định khi nào dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội và bị phản đối, ngay hôm sau ông đảo chiều và nói quyền đó thuộc về từng tiểu bang. Tôi nghĩ rằng, như ta thấy ngay từ đầu Trump đã không muốn liên bang áp đặt lệnh giãn cách xã hội, thì không lý nào ông lại giành độc quyền dỡ bỏ lệnh đó vào lúc này -- TRỪ KHI đây là ý kiến của các chuyên gia y tế quanh ông. Đã có nhận định từ giới chỉ trích trên truyền thông Mỹ rằng mỗi quyết định trong cuộc chống dịch nên là của các lãnh đạo chính trị thay vì nó được giao khoán cho một hay vài giới chức y tế. Lý do là các giới chức y tế chỉ nhìn thấy được một khía cạnh duy nhất là sức khỏe cộng đồng, chứ không đủ khả năng đánh giá mọi hậu quả kinh tế và xã hội. Việc Trump đảo ngược tuyên bố của mình để trở về nguyên tắc (và cũng là luật) cho thấy ông không hề muốn "thoát ra khỏi sự kiểm soát" của "hệ thống chính trị Mỹ" như tác giả bài này cáo buộc.

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Lúc này nước Mỹ cần một kẻ xách động gây bất ổn xã hội (xách động biểu tình chống lệnh đóng cửa vì dịch Corona, gây khó khăn cho nhiều tiểu bang đang phải nỗ lực chống chỏi với dịch bệnh) và kích động việc loan tin đồn nhảm (dịch corona là Hoax)?[/quote]

  Câu trên là nhảm nhí, chính vì tản quyền từ liên bang xuống tiểu bang, thống đốc mới là mấy ông bà trời con, nhìn Cali và NewYork thì thấy cái kết quả của mấy ông bà trời con làm việc, Cali làm tốt nhưng NewYork chết 10600 không thua gì nước Ý khi cả tiểu bang chỉ 20 triệu dân, khi cali với 40 triệu dân, chết chỉ 1200, quyền hành liên bang mà có thì lockdown đồng bộ như thời điểm Cali khi biết lắng nghe cố vấn từ liên bang thì dân Mỹ không chết nhiều như thế.

  Nay thời thế đã khác, cơn dịch này là kiểm soát nó không lây lan để làm quá tải bệnh viện, liên bang đã làm tốt, bệnh viện dã chiến lập ra nay dư thừa đang tháo dỡ, dung cụ y tế đã trang bị đầy đủ, được khoả lấp không còn bị choáng ngợp như hơn một tháng trước đây, chuyện chết chóc không thể tránh nhưng Corona virus sẽ đi vào lộ trình của nó như bệnh Flu hàng năm ở Mỹ chết từ 60000 đến 80000 người Mỹ như hai năm qua.

  Người lãnh đạo phải biết nhìn xa, không phải cái nhìn của thằng bờm chỉ thấy gói sôi, xã hội không thể đóng băng để rồi kinh tế sụp đổ, động loạn xẩy ra khi con người tranh nhau ăn mà chết, chết không phải vài chục ngàn mà cả triệu người, chấp nhận 100000 người chết vì con Corona hay cả triệu người người chết vì khủng hoảng kinh tế còn to lớn hơn khủng hoảng Corona và xã hội còn thụt lùi cả hàng chục năm mới làm lại được như thời điểm hiện tại, chính vì vậy mà Trump cần phải giải toả lệnh lockdown và mở cữa lại từng phần hay toàn phần ở nước Mỹ.

  Trump không có quyền với ông bà trời con, vì chính trị chính em mà ông bà trời con đòi lockdown cả đến tháng 7 thì xã hôi Mỹ sẽ thế nào, twitter hay xách động như quan điểm bà Ngư lại là cách một xã hội dân chủ đòi quyền cho mình được sống.

  Thằng W.H.O còn nói nó không là dịch thì ai dám cải lại nó, thì nó không là Hoax thì là gì, đâu phải Mỹ ăn quả đắng mà là cả thế giới.

  Chuyện bà Ngự nên quan tâm là lợi dung chuyện con Corona, Tàu + chiếm biễn đông và tuyên bố HS và TS là cũa chúng, chính quyền Trump đang răn đe bằng cách đem hai chiến hạm với hoả lực rất mạnh đang vờn ở đây, chưa một chính quyền nào cũa Mỹ đã làm như Trump, bà Ngự còn đem những chuyện chỉ nữa sự thật chống Trump trên diễn đàn này thì vô tình bà đang là Hán gian đấy, người khôn phải biết "kẻ thù của kẽ thù ta là bạn ta" và tầm nhìn phải xa hơn gói sôi bà ạ

  Phản hồi: 

  [quote=LÊ TÂM] Bây giờ, một số người Mỹ cứ đòi dân chủ tuyệt đối, chống độc tài vào thời điểm cần độc tài thì sớm muộn Mỹ sẽ thua Trung cộng. Nay, là lúc nước Mỹ cần Mr.Trump như VNCH cần Mr. Diệm. Sai lầm sẽ bị trả giá đắt.
  Không phản tỉnh mau thì hối không kịp. [/quote]
  Lúc này nước Mỹ cần một kẻ xách động gây bất ổn xã hội (xách động biểu tình chống lệnh đóng cửa vì dịch Corona, gây khó khăn cho nhiều tiểu bang đang phải nỗ lực chống chỏi với dịch bệnh) và kích động việc loan tin đồn nhảm (dịch corona là Hoax)?

  Phản hồi: 

  Một ghi nhận nhỏ về bộ phận truyền thông chính thức của chính phủ liên bang Hoa Kỳ: đây cũng là một cỗ máy tuyên truyền, và nó dở òm! Thí dụ: Hồi cuối tuần trước có cuộc họp viễn liên của các nguyên thủ G7. Sau cuộc họp, báo chí Anh và Đức đưa tin các nguyên thủ G7 chống Trump bảo vệ WHO. Còn bản tin chính thức của Tòa Bạch Ốc nói một cách trơ trẽn rằng các nguyên thủ G7 ủng hộ Trump đòi điều tra WHO. Ai đọc tin tức từ cả hai phía về cùng một cuộc họp sẽ thấy các bản tin báo chí châu Âu chứa đầy chi tiết như ai nói gì, còn bản tin từ cỗ máy rè rè của chính phủ Hoa Kỳ thì nghèo nàn về chi tiết và đôi chỗ phải nói là đã được viết một cách bâng quơ. Ghi nhận nhỏ này là để cho thấy một là tổng thống Mỹ đưa phát ngôn của mình lên giàn phóng vĩ đại của các hệ thống truyền thông chuyên nghiệp, hai là ông ấy xoay ra nhắn tin bạt mạng, trước để làm hài lòng nhóm cử tri nhà, và sau để gây khó khăn cho một số chính khách thuộc phe đối lập.

  Phản hồi: 

  [quote="TRẦN H. CÁCH"]trú xứ súng[/quote]
  đọc ngọng chút thì thành truối xứ súng. Bác làm em cười bởi cứ như no star where= không sao đâu
  còn gôgle dich gun sanctuary= súng tôn nghiêm ; Súng mà không nghiêm thì hỏng.

  Theo em:
  Sanctuary = nơi trú ẩn
  gun sanctuary = khu bảo tồn súng

  Phản hồi: 

  Ohio, thống đốc cho dân biễu tình thả cữa miễn cứ social distancing, cách 6 feet và dĩ dĩ nhiên cấm hôn môi, thấy là phạt ngay

  Phản hồi: 

  [quote="Phạm Lê Vương Các"]Khi Trump bước vào Nhà trắng, chính thể Mỹ đã trao cho Trump cả một hệ thống loan tin đồ sộ nhằm loan tải nhanh chóng tiếng nói chính thức của tổng thống đến với công chúng. Đầu tiên và chính thức có thể kể đến như trang tin điện tử của Nhà trắng, Chính phủ, hay Bộ Ngoại giao... Hay truyền tin về tổng thống một cách bán chính thức và gián tiếp thông qua các cơ quan báo chí thường trực tại Nhà trắng như CNN, Washington Post, Wall Street Journal...[/quote]

  Chính quyền Mỹ làm gì có cái gọi là "cả một hệ thống loan tin đồ sộ"! Các trang tin điện tử của chính phủ thì như một hệ thống trang blog có nhiều người chăm sóc và được tổ chức quy mô hơn những blog cá nhân, chứ không thể so sánh được với trang mạng chính thức của nhiều tờ báo lớn.

  CNN, Washington Post và Wall Street Journal cũng không phải là "các cơ quan báo chí thường trực tại Nhà trắng" như tác giả kể ra. Các báo đài cử thông tín viên đến dự các cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, thế thôi. Báo lớn thì cử thông tín viên đến thường xuyên, còn báo nhỏ thì vài ba ngày mới có mặt. Văn phòng thông tín viên tại thủ đô Hoa Kỳ của một số báo đài cũng thường phụ trách luôn việc đưa tin về các tiểu bang và khu vực quanh đó.

  Trong khi truyền thông Hoa Kỳ thuộc về tư nhân, tổng thống và các giới chức thường sử dụng hoặc học được cách ứng xử với báo chí như phương tiện khuếch đại các chủ trương chính sách của chính quyền mình. Trong trường hợp Tổng thống Trump, ông này có những tập quán riêng xuất phát từ ý thức hệ (bao gồm cả ý thức hệ riêng, tức không bắt nguồn từ những quan điểm chính sách chung của đảng Cộng hòa). Để hiểu điều đó, ta phải đi ngược lại bước đường tranh cử của Trump.

  Một chủ trương của Trump là "disintermediation of media", tức xóa bỏ vai trò trung gian của báo chí giữa tổng thống với quốc dân. Twitter là phương tiện giúp ông thực hiện được điều đó. Tại sao có chủ trương này? Đó là do xuất xứ của Trump như một công dân bất mãn bước vào chính trường trên một đường hướng "lật đổ". Các cáo buộc của ông trong cuộc tranh cử gồm có: xã hội và văn hóa Mỹ đã bị uốn nắn phần lớn theo nghị trình thiên tả, truyền thông mà thiên tả đang chiếm đa số có những khuynh hướng và thói quen không thể tránh được để tuyên truyền cho nghị trình đó. Steve Bannon, quân sư của Trump, lập luận rằng phe tả tin và thuyết phục mọi người đồng ý với họ rằng nước Mỹ đang trong một cái gọi là "sự suy sụp được quản lý" (managed declined) -- và ở phía kia, Trung Quốc là lực lượng đang đi lên! Bannon nuôi niềm bất mãn rất "kẻ sĩ" khi khẳng định người Mỹ không thể chấp nhận cách nhìn đó. Và đây là tiền đề "Make America Great Again" của chiến dịch tranh cử Trump.

  Về chi tiết của những tuýt "nguy hiểm" mới đây, như bác Tuan344 đã chỉ ra, Tổng thống Trump rõ ràng chỉ "kích động" dân chúng những tiểu bang có thống đốc thuộc đảng Dân chủ! Nhiều người Việt cũng hoảng hốt khi thấy ông nhắc đến Tu chính án 2 về quyền sở hữu và sử dụng súng. Để hiểu tại sao, ta cần biết ở Mỹ có một số nơi được cử tri xác định là "trú xứ của Tu chính án 2" hay "trú xứ của súng" ("Second Amendment sanctuary" hay "gun sanctuary"). Những nơi này có luật lệ cấp tiểu bang, quận hạt hoặc thành phố cấm ban hành luật lệ hạn chế quyền sở hữu và sử dụng súng của người dân. Tại Virginia, tiểu bang có một số địa phương tự nhận là "trú xứ súng", Thống đốc Ralph Northam cách đây ít lâu mở cuộc vận động siết chặt luật sở hữu súng. Như vậy, lời kêu gọi "giải phóng" đối với Virginia chính là lời kích động dân chúng đòi lại sự bảo vệ rộng rãi hơn đối với "trú xứ súng". Đây là vấn đề chính trị nội địa và nên được hiểu như vậy, thay vì cách hiểu bệnh lý đối với tình trạng tâm thần của tổng thống Mỹ!

  Phản hồi: 

  Ohio thống đốc cho phép tụ tập biễu tình miễn là có social distancing, cách nhau 6 feet.
  Dương nhiên cấm hôn môi !

  Phản hồi: 

  [quote="Phạm Lê Vương Các"]Khi tổng thống không bị kiểm soát trong việc đưa tin đến với công chúng, Trump dễ dàng rao giảng các thông điệp chủ nghĩa quốc gia cực hữu mà Trump đang theo đuổi. Chẳng hạn như kêu gọi dân chúng Mỹ "giải phóng" các tiểu bang khỏi lệnh cách ly và đề cập đến quyền sử dụng súng. Ẩn chứa trong thông điệp này là người dân có thể tước đi quyền lực của chính quyền tiểu bang, kể cả bằng cách sử dụng súng đạn. Rõ ràng một khi quyền lực của chính quyền tiểu bang bị thu hẹp lại thì quyền lực của chính quyền liên bang sẽ được mở rộng ra - Đầu ra cho việc thực thi quyền lực của chính quyền liêng bang cuối cùng cũng chỉ do Trump quyết.[/quote]

  Anh nay sống xứ mù nhưng nói chuyện xứ sáng, Trump dễ dàng rao giảng các thông điệp chủ nghĩa quốc gia cực hữu, thì các anh tiểu bang cũng đang rao giảng các thông điệp chủ nghĩa quốc gia cực tả vậy, có gì mà lăn tăn. Quyền lực liên bang có hẹp không khi không quyết được quyền lưc rộng của tiểu bang như New York khi không cấm và cách ly (lockdown) ngay vì dịch, vì Newsom lockdown sớm sau khi có tin từ liên bang, nên Cali dân đông, chết rất ít, cô lập dịch được ngay, còn New York, Cuomo còn khuyến khích hội họp, tụ tập du hí, chỉ vì trễ hơn hai tuần nên dân chết trên cả chục nghìn người, vì chết quá Cuomo trách cứ đổ tội liên bang là Trump không hành động.

  Phản hồi: 

  Ông Chum này ma giáo lắm. Trong các tiểu bang có người biểu tình phản đối lệnh phong toả là Michigan, Ohio, North Carolina, Minnesota, Utah, Virginia và Kentucky, ông TT đã làm ngơ, không tweet gây khích động dân ở Ohio và Utah, vì thống đốc 2 bang này theo Cộng Hoà.

  Phản hồi: 

  Ngày xưa nhiều người cứ chăm chăm chống độc tài, đòi dân chủ cho xã hội Miền nam Việt Nam, kết cục là VNCH thua VC.
  Bây giờ, một số người Mỹ cứ đòi dân chủ tuyệt đối, chống độc tài vào thời điểm cần độc tài thì sớm muộn Mỹ sẽ thua Trung cộng. Nay, là lúc nước Mỹ cần Mr.Trump như VNCH cần Mr. Diệm. Sai lầm sẽ bị trả giá đắt.
  Không phản tỉnh mau thì hối không kịp.