Hỗn loạn hay lấp liếm?

 • Bởi Admin
  19/04/2020
  2 phản hồi

  Peter Sturm
  Nguyễn Văn Vui chuyển ngữ

  Các con số từ Trung Quốc cứ thay đổi liên tục. Mới đây Vũ Hán đột nhiên báo cáo có 50 phần trăm các ca tử vong nhiều hơn trước đây. Bắc Kinh không nên ngạc nhiên nếu không còn ai tin gì ở những tuyên bố của họ nữa.

  Hoặc là sự quản lý khủng hoảng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc trong thời đại dịch Corona không có gì là sáng giá lắm, cho nên mới có chuyện sự gia tăng đột ngột 50% số người chết ở Vũ Hán. Nhưng nếu như vậy, các màn tuyên truyền huênh hoang chiến thắng mà chế độ đã đổ ào ạt lên đầu dân họ và lên thế giới trong thời gian vừa qua, nói cho nhẹ, thì đó là một trò nói xạo.

  Hoặc là chính quyền đã che đậy một cách có hệ thống ngay từ đầu và cố tình lừa dối công dân của họ và thế giới bên ngoài - ví dụ như Tổ chức Y tế Thế giới.
  Dù thế này hay thế khác, thì việc tin tưởng vào các thông tin chính thức của Trung Quốc về Corona không khác nào tin chuyện bán trời không văn tự.

  Tập Cận Bình có một vấn đề về tín nhiệm

  Những lý do ăn sâu trong hệ thống để tuyên truyền láo đã được giải thích nhiều lần rồi. Cho nên quá lắm, các số liệu mới từ Vũ Hán chỉ cho chúng ta thấy một vài dấu hiệu về những gì có thể xảy ra ở Trung Quốc kể từ đầu năm (hoặc thậm chí sớm hơn?).

  Cho đến khi nào điều này không gì thay đổi về cơ bản, thì Bắc Kinh cũng khỏi cần phải ngạc nhiên, hay thậm chí phẫn nộ, là ngày càng thế giới càng nghi ngờ họ.

  Trong những tình huống khủng hoảng cấp thời, làm lỗi là chuyện có thể xảy ra, khi nào cũng vậy, nơi nào cũng vậy. Nhưng đối với một nhân vật lâu nay vẫn khăng khăng tự tạo dựng cho mình một huyền thoại về không thể sai lầm, như người đứng đầu nhà nước và đảng Tập Cận Bình, thì người đó đang có một vấn đề về tín nhiệm. Không thể cứ đem hết mấy tay em ở địa phương đi tế thần để khỏi vấy dơ đến hình bóng của nhà lãnh tụ vĩ đại được.

  Và như vậy, “mô hình” Trung Quốc có còn gì nữa không?

  Nguồn: Peter Sturm. Chaos oder Vertuschung? Frankfurter Allgemeine Zeitung, 17/4/2020

  Chủ đề: Thế giới
  Từ khóa: Nguyễn Văn Vui

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cái gì cũng có mặt trái, mặt phải của nó. Đâu phải cứ ăn gian, nói dối thì sẽ lừa thiên hạ được mãi đâu. Thiên hạ đâu có phải ai cũng ngu hết, cho nên những kẻ gian trá thì cũng phải có ngày phải trả giá. Vụ đại dịch Corona virus đã giúp lật mặt nạ những kẻ gian trá, bất tài (không riêng chỉ họ Tập), tuy rằng cái giá phải trả quá đau đớn với gần hàng trăm ngàn người thiệt mạng trên toàn cầu.

  Phản hồi: 

  Việc thông báo sai con số tử vong đưa đến hậu quả tai hại là giới y tế đánh giá không đúng mức độ chết người của dịch bệnh, dẫn đến sai lầm về thời điểm và thậm chí chiến lược trong nỗ lực chống dịch của các chính phủ quốc gia. Nếu biết mức độ chết người của Covid-19 cao hơn 50% so với con số chính thức do Trung Quốc đưa ra ban đầu, thì nhiều nguyên thủ quốc gia đã không công khai coi đây chỉ là một cơn dịch cúm thông thường. Sửa con số tử vong sau khi dịch bệnh đã tràn lan khắp nơi chẳng vãn hồi được gì. Trung Quốc lẽ ra phải thông báo đúng ngay từ đầu, hoặc ít ra nếu có đính chính, thì cũng phải đính chính sớm may ra còn thay đổi được cuộc diện tại một số nơi khác. Bây giờ đã quá trễ.