Tôi phục Tổng thống Trump...

 • Bởi Admin
  16/04/2020
  14 phản hồi

  Robert Vo

  Bộ trưởng Tuyên Truyền Đức Quốc Xã Joseph Goebbels có thể nói là nhà tuyên truyền thiên tài, nhận định rằng con người khi nghe nói láo mãi về một chuyện, thì chuyện đó sẽ trở thành sự thực. Quan điểm tuyên truyền của Joseph Goebbels không chỉ Đức Quốc Xã triệt để áp dụng mà các nước CS cũng triệt để áp dụng. Cùng đi đôi với tuyên truyền là nhà tù, họng súng sẽ làm cho con người, mọi người chỉ còn đầu óc một chiều, biết một chiều, tung hô theo ý nhà cầm quyền.

  Người Việt Nam trong thời Việt Minh, chống Pháp thì trình độ dân trí rất thấp. Số người có bằng tiểu học (Primaire Élémentaire) rất hiếm trong một làng, một xã. Đaị đa số dân chúng mù chữ. Những người có bằng Thành Chung (Diplôme d'Étude Primaire Supérieurs Franco-Indigène), Tú Tài Bán hay Toàn Phần (Baccalauréat, 1ère partie ; Certificat de Fin d'Études Secondaire Franco-Indigènes) cũng rất hiếm hoi trong hàng ngũ lãnh đạo đảng CSVN. Cái thời đại dân chúng mù chữ, nghe tuyên truyền một chiều, hàng ngày nghe đảng tuyên truyền công ơn, tài năng vĩ đại của các nhà lãnh đạo… thì tâm lý tôn vinh diễn ra là điều rất tự nhiên..

  Tố Hữu khi viết những câu thơ: "Yêu biết mấy, nghe con tập nói. Tiếng đầu lòng con gọi Stalin!... Thương cha, thương mẹ, thương chồng. Thương mình thương một, thương Ông thương mười” thì chưa hẳn ông ta đã trổ tài “bồi bút” mà có thể ông ta thật sự “thương yêu” ngài Stalin vĩ đại một cách toàn tâm, toàn ý vì ông ta đâu có những nguồn tin nào khác ngoài chuyện Stalin vĩ đại.

  Tui sống ở Mỹ 40 năm chưa từng thấy người Việt có phong trào tôn vinh một vị Tổng thống Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa nào như đối với Tổng thống Donald Trump. Tui đã sống qua thời gian 3 vị Tổng thống Cộng Hòa trước đây, Tổng thống Ronald Reagan có thể được coi là vị Tổng thống xuất sắc nhất, ông ta đã làm cho tinh thần người dân Hoa Kỳ lên cao, củng cố lại sức mạnh quân lực, uy tín đối với đồng minh, sau khi Hoa Kỳ bỏ rơi VNCH và chính thể quân chủ Iran. Nhưng Reagan chưa từng được người Việt ca tụng, rầm rộ tôn thành thánh, thành thần như tôn vinh Trump hiện nay.

  Không chỉ nghe người Việt, báo chí Việt đua nhau tôn vinh Tổng thống Donald Trump nào là anh hùng, thiên tài, vĩ đại, là con Chúa Trời, chăm lo việc nước đêm ngày.., thì Tui cũng chưa thấy tình trạng người Việt đua nhau rủa xả đảng Dân Chủ, các cựu Tổng thống thuộc đảng Dân Chủ với những “ngôn ngữ” tệ hại chưa từng có như nào là đồ khốn nạn, đồ thổ tả, tay sai Tàu Cộng…đủ loại ngôn ngữ dành cho đảng Dân Chủ giống kẻ thù truyền kiếp.

  Các cơ quan truyền thông lớn Hoa Kỳ, có thể là thiên tả, có thể là thiên hữu, nhưng họ được coi là đệ tứ quyền lực trong nước, sau 3 quyền phân lập. Tài lực, trí tuệ của một cơ quan truyền thông lớn ở Hoa Kỳ có thể lớn hơn tài lực của một quốc gia nhược tiểu hay đang phát triển. Họ không phải là tờ báo giống như báo lá cải ở các thành phố có đông người Việt muốn nói gì thì nói, muốn chưởi ai thì chưởi hay chỉ đăng Fake News.

  Trong thời gian Trump lên ngôi có lẽ chỉ có một đài truyền hình lớn ở Hoa Kỳ thường xuyên bênh vực cho ông ta là Fox News được người Việt coi là đài chính trực, còn tất cả các tờ báo lớn Hoa Kỳ, các cơ quan truyền thông khác đều bị kết án là truyền thông dòng chính thổ tả, khốn nạn, tay sai Dân Chủ, truyền thông Dân Chủ..

  Khác với thời đại Việt Minh, khác với thời miền Bắc sau năm 1954, người Việt ở Mỹ không ai mù chữ (có thể mù chữ Mỹ), nhưng con cháu trong nhà không mù English, có thể nghe tin tức đa chiều..đủ để phán đoán, thế nhưng hình như họ chỉ thích, chỉ ưa, chỉ muốn nghe theo một hướng, ai không ca tụng Trump là “đồ khốn nạn..”, “đồ thổ tả”, “đồ vô ơn”, “đồ phản Nước Mỹ”… Cút ra khỏi nước Mỹ.

  Họ giống như quay ngược lại, sống lại thời đại bi thương “trung với đảng là hiếu với dân” ... phải biết kính yêu Bác Hồ, Mao Trạch Đông, Lê Nin Vĩ đại ... có lời bất kính là phản động, là Việt gian.

  Đã 40 năm tui chưa từng lần nào về VN, nhưng tui vẫn yêu, vẫn thương, vẫn nhớ đất nước VN, tui luôn biết tui là người Việt chính cống. Nước Mỹ cưu mang tui, tui cũng yêu nước Mỹ, nhưng tui vẫn yêu nước Việt hơn, nên tui chưa bao giờ dám tự hào yêu nước Mỹ hơn người Mỹ chính gốc, sinh đẻ ở Mỹ...

  Tại sao người Việt của tui lại yêu nước Mỹ khủng khiếp như trong thời Trump. Tại sao họ tự cho mình yêu nước Mỹ hơn người Mỹ, hơn đảng Dân Chủ, hơn báo chí, truyền thông Mỹ..Và chỉ có những người yêu Trump mới yêu nước Mỹ?

  Trong thời đại, trong môi trường tự do báo chí, tự do ngôn luận lại đua nhau tôn sùng lãnh tụ, chụp mũ, lên án báo chí là “kẻ thù nhân dân” ôi sao giống như cái thời đại truyền thông một chiều xa xưa, đa số mù chữ.

  Bao nhiêu năm ở Mỹ, tui chứng kiến cảnh người Quốc Gia thi đua chụp nhau cái mũ CS, tay sai CS... có hậu quả “rất tuyệt” là đoàn thể này, đảng kia lần lượt tan đàn, rẽ nghé. Bây giờ lại tiến bộ hơn, tiến tới trình độ chụp cho một đảng chính, đông đảo đảng viên nhất của Mỹ là tay sai CS, tay sai Trung Cộng. Nghĩ lại tui cũng phục Cộng Sản, và Trung Cộng quá tài, quá giỏi.

  Nghĩ lại tui cũng phục ông Trump, ông chỉ xuất thân là một thương gia, chủ sòng bài khách sạn, ông từng trốn lính thời chiến tranh VN, ông luôn luôn khen Hà Nội đã làm phép lạ kinh tế cho VN, ông qua Việt Nam phất phới vẫy cờ đỏ.. thế nhưng ông lại được người Việt tôn vinh là thánh, là thần, những người Việt lấy lá cờ vàng 3 sọc đỏ làm huy hiệu (profile picture), tự nhận chống Cộng triệt để càng ca tụng hết lời, tung ra đủ chiêu để ca tụng. Nhiều lúc tui cũng nghĩ Trump tài thật, ông là thánh thật.

  Ôi, trong mấy năm ông cầm quyền, mỗi năm thâm thủng ngân sách gần 1000 tỷ vì tiền đóng thuế của nhà giàu được giảm, tiền trợ cấp cho người nghèo không thể giảm được như ông mong muốn.

  Sau khi dịch Corona bùng phát ở Trung Cộng, mặc dù được tình báo và nhân viên y tế cảnh báo, ông cứ lơ là.. làm cho tình trạng dịch bệnh lây lan trầm trọng hiện nay, nhưng người Việt còn nhiệt thành ca tụng ông hơn nữa, ca tụng nhờ ông mà sẽ nhận được $1200, và ông càng vĩ đại hơn bao giờ hết.

  Tui phục…

  Chủ đề: Thế giới
  Từ khóa: Robert Vo, Donald Trump

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=NGT] Theo bài BBC :
  Số tiền dân nhận được, căn bản là 1200 đôla cho một người có mức thu nhập AGI (Adjusted Gross Income) 75 nghìn đô la một năm hay ít hơn, tức là số thu nhập sau khi đã trừ đi một số khoản chi tiêu như trả nợ học phí, tiền bỏ vào quỹ hưu trí IRA hay tiền bỏ vào quỹ y tế HSA.

  Như vậy AGI là lương lãnh bỏ túi phải không ?[/quote]
  Không phải đâu, bác NGT. AGI là mức thu nhập để tính thuế. Tiền trả nợ học phí (student's loans) và tiền bỏ vào quỹ y tế được miễn thuế, còn các khoản tiền bỏ vào quỹ hưu trí (IRA hay các chương trình 401K, 403, v.v.), tiền bỏ vào vào quỹ để dành cho con học đại học thì được hoãn thuế (tax deferred), khi nào lấy ra thì sẽ phải đóng.

  Thí dụ: một người có thu nhập một năm là $100,000, người này có thể đóng vào quỹ hưu trí tối đa là $25,000 (nếu trên 55 tuổi), bỏ $4,000 vào quỹ dành cho con học đại học (2 con), bỏ $2,500 (tối đa) vào quỹ y tế, trả nợ tiền học $6,000. Như vậy người này sẽ đóng thuế trên mức AGI $62,500, thay vì trên khoản thu nhập chính thức $100,000. Đây cũng là một loại phúc lợi cho nhà giàu (welfare for the rich) bởi vì người nghèo làm chỉ đủ ăn hay có khi còn thiếu ăn thì đâu có tiền cho vào quỹ để dành (Xin nói thêm: chính sách này đã có từ lâu, không chứ phải do Trump).

  Phản hồi: 

  Tôi phục anh Ba Lúa vì những thông tin của anh về 600 tỷ phải trả nợ. Bọn cộng sản bưng bít thông tin này.

  Phản hồi: 

  Robert Vo đã nhận đươc 1200 đô, số trời cho hưõng nhưng vẫn na to, Trump còn bị chữi! Về VN mà xếp hàng để có 1 ký gạo tư nhân, còn nhà nước VN mà cấp thì câu đầu tiên là ơn bác ơn đảng, mà không là chúng tao đã đóng thuế nuôi đảng chúng mày.

  Còn đây, khỉ thật, chuyện như thế này mà chúng cũng phịa ra được và làm thành tin.

  https://matterhornmediaonline.com/donald-trump-misspells-name-stimulus-c...

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"]Các bác nào khoái TT Donald Trump thì vui nhe, ha ha.[/quote]

  Có khoái Trump thì cũng phải là người định cư ở nước Mỹ dù đã là công dân Mỹ hay chưa nhưng miễn là có đi làm và khai đóng thuế, người không làm nhưng lãnh tiền an sinh cũng được. bác NGT có được hưỡng không ? Tui không.

  Robert Vo t/g bài viết này tự hào có 40 năm sống Mỹ, nhưng không có nghĩa sáng mắt sáng lòng, luôn ngu tối nhưng cái miệng thì to hơn cái não chỉ bằng trái nho khi nói về kinh tế Mỹ, tưởng mình là cái rốn

  Nói là Trump, nhưng để điều hành một chính quyền phải có rất nhiều người tài giỏi trong nội các của Trump từ ngân hàng tài chánh đến quân sự giáo dục, mỗi chính quyền Mỹ luôn có một chính sách như là kim chỉ nam phải thực hiện được trong nhiệm kỳ chỉ 4 năm hay có cơ hội hơn là 8 năm, cái hay của nguồng máy chính trị của nước Mỹ như một con tàu du thuyền rất lớn, chỉ một động tác tay lái từ phòng chỉ huy, con tàu tự nó đi theo, công việc TT của Trump cũng thế.

  Chính quyền Trump có chính sách không ? có, và lại có tính như cực đoan nếu không soi kỹ đúng sai, chính người dân Mỹ và đảng phái Mỹ cũng thấy nao núng, không an lòng, và không là công dân Mỹ hay các quốc gia khác trên thế giới cũng nhẫy vào hội đồng Trump, trong số ấy không ít người Việt sống trời Âu và thiểu số người Mỹ gốc Việt như Robert Võ.

  Chính sách của chính quyền Trump không phải một sáng một chiều mà đưa vào nghị trình, mà nó đã được biên soạn cả nhiều năm tháng nghiên cứu không phải bởi một viện nghiên cứu (think tank) mà cả hàng chục viện như thế này ở nước Mỹ, nguồn ngân sách hàng tỷ đô la cho những viện này là từ tư nhân hay chính quyền cũng cung cấp khi họ cần biên soạn một đề án nào đó mà bên chính phủ không có nhân viên chuyên môn trong công việc liên quan đến đề án, một thí dụ như viện Think Tank Rand, nhân viên ở đây là những con người ưu tú, thạc sĩ tiến sĩ trong mọi lãnh vực như tài chánh ngân hàng , quân sự và khoa học, có những nghiên cứu hàng năm trời cho vào thùng rác vì không được xữ dụng, lại bắt tay làm những nghiên cứu đề án mới ... nói về Think Tank, tập bắt chước Mỹ, thì VN trước đây có nhóm của ông Nguyễn Quang A bị bố con nhà Tấn Dũng cho đắp chiếu, nay thì con cái Dũng là dân nhập cư Mỹ có thẻ xanh.

  Robert Võ cũng như một số người khác cứ rên rĩ, trong 3 năm qua chính quyền Trump phải vay mượn cả 1000 tỷ đola cho ngân sách và còn so sánh với chính quyền Obama và cho như thế là một thất bại, nhưng trong kinh tế nó không phải thế, chính quyền Obama phải vay thêm 9000 tỷ đồng, nơ này thành nợ công của nước Mỹ, 9000 tỷ này không làm cho kinh tế nước Mỹ giầu có hơn hay lực lượng lao động Mỹ khá hơn, 9000 ngàn tỷ chỉ là vay để mà ăn, có tạo công ăn việc làm, chỉ số thất nghiệp thấp, nhưng công ăn việc làm này không tạo ra lơi nhuận, chỉ là những chiếc ghế ngồi lãnh lương, không tạo ra công việc loại như những chiếc ghế thì nhàn cư vi bất thiện, loạn sẽ đến với nước Mỹ

  Ngày Trump nhậm chức, nợ công Mỹ là 20000 tỷ, sau 3 năm với Trump tăng 23000 tỷ, nhưng phải hiểu là 1000 tỷ Trump vay thêm vào mỗi năm, thì 600 tỷ đã phải trả vào tiền lời của nợ công 23000, sau khi trừ, số chi rất ít, nhưng tại sao chính quyền Trump vẫn vay mà trước đó trong tranh cử thì luôn hô to khẩu sẽ cân bằng ngân sách, bởi trong 3 năm với chính sách kinh tế của chính quyền Trump là thực, nghĩa công ăn việc làm được tạo ra là dựa trên lợi nhuận, chỉ số thất nghiệp cực thấp và lực lượng lao động là có sản xuất ra của cải, vay một nhưng lời 3 thì phải vay, chính vì vậy mà nước Mỹ trong 3 năm qua kinh tế mạnh khoẻ hơn, giầu có hơn, một điều chỉnh chính sách vay mượn hay cân bằng ngân sách lại là đòn cân não tạo ra sức mạnh của nước Mỹ để xây dựng quân sự kinh tế và giáo dục như 3 năm qua của chính quyền Trump

  Đời không chữ ngờ, con corona phá vỡ mọi kế hoạch, Trump mới vay thêm 2000 tỷ đolla để cứu hãng xưỡng như máy bay, cơ sở sãn xuất nông nghiệp và mỗi công dân Mỹ lãnh 1200 đô ... số tiền 2000 tỷ này đúng là vay để mà ăn như thời Obama, không vay mà ăn thì loạn, nợ công Mỹ nay tăng thêm 25000 tỷ

  "Đặc biệt lần này chi phiếu từ bộ ngân khố gửi ra sẽ có chữ ký của Tổng thống Donald Trump bên góc trái. Một sự kiện chưa bao giờ có trong lịch sử Hoa Kỳ. " là những cái đá đểu bởi nhiều người mù về luật pháp Mỹ, thay vì chữ ký trong ngân phiếu như chữ ký của ông bộ trưởng kinh tế Mỹ trên tờ đola, vì là luật đặc biệt liên hệ đến con corona, có một không hai trong lịch sữ Mỹ, chữ ký thì phức tạp với in ấn, biên tên thì nhanh gọn, nên tên TT phải có trên tấm ngân phiếu, chuyện thật đơn giản. Cái hay của nước Mỹ, người khai thuế nước Mỹ khi khai thuế thì nếu cho nhà nước tài khoản ngân hàng nhà băng thì đồng tiền sẽ tự động chạy vào mà khỏi cần gởi ngân phiếu qua bưu điện, tiền chạy thẳng vào nhà băng có cần chữ ký TT ?

  Phản hồi: 

  Các bác nào khoái TT Donald Trump thì vui nhe, ha ha.

  Theo bài BBC :
  Số tiền dân nhận được, căn bản là 1200 đôla cho một người có mức thu nhập AGI (Adjusted Gross Income) 75 nghìn đô la một năm hay ít hơn, tức là số thu nhập sau khi đã trừ đi một số khoản chi tiêu như trả nợ học phí, tiền bỏ vào quỹ hưu trí IRA hay tiền bỏ vào quỹ y tế HSA.

  Như vậy AGI là lương lãnh bỏ túi phải không ? Lương (bỏ túi) của tôi dưới xa 75 ngàn đô la một năm. Lương thô (chưa trừ thuế, bảo hiểm, ...) của tôi vượt trên hẳn 80 ngàn đô la một năm.
  Nếu cùng mức sinh hoạt nơi tôi đang ở, tôi không thật sự cần thêm 1200 đôla nhưng một cách thông thường, đa số chúng ta, ai cũng thích có thêm tiền cả, trong đó có tôi.

  Nếu dẹp qua một bên cái thích và không thích tiền, chỉ tính đến những ai thật sự cần thiết, có lẽ nên dồn phần tiền giành cho ai có thu nhập bỏ túi trên 75 ngàn đô la một năm, vào quĩ cho những ai đang thất nghiệp, có mức thu nhập bỏ túi thấp hơn 50 ngàn đô la một năm, trong mục đích khuyến khích họ tiêu xài (y tế, mua sắm, trả tiền nhà, ...).

  Mỹ có phương tiện.
  Tôi vẫn nghĩ là tất cả công dân có giấy tờ hợp pháp đang sống trên đất Mỹ, đương nhiên nên phải có bảo hiểm y tế căn bản phổ quát (tôi chế ra cái tên gọi universal basic medical insurance, UBMI). Đây là một hợp đồng y tế, có tính pháp lý bao trùm luôn cả ở một số nước khác chấp nhận, vẫn luôn tốt hơn là không có bảo hiểm y tế mà lại theo kiểu nếu không có bảo hiểm y tế, các bệnh viện vẫn phải ... cứu chữa, risky hơn nhất là bạn đang du lịch nước ngoài

  https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52323903

  Luật cứu nguy kinh tế

  Đầu tháng này chính phủ Trump ban hành luật cứu nguy kinh tế, tên tắt là CARES (The Coronavirus Aid, Relief, and Economic Security Act) để chi ra tất cả 2 nghìn 200 tỉ đô la.

  Khoảng 175 triệu dân sẽ nhận được tiền trợ giúp của chính phủ trong thời kỳ khó khăn.

  Số tiền dân nhận được, căn bản là 1200 đôla cho một người có mức thu nhập AGI (Adjusted Gross Income) 75 nghìn đô la một năm hay ít hơn, tức là số thu nhập sau khi đã trừ đi một số khoản chi tiêu như trả nợ học phí, tiền bỏ vào quỹ hưu trí IRA hay tiền bỏ vào quỹ y tế HSA.

  Theo tôi tìm hiểu, trong một gia đình Mỹ, hay Mỹ gốc Việt, hai vợ chồng khai thuế chung, với mức dưới 150 nghìn đôla một năm sẽ nhận được 2400 đôla. Nếu có con dưới 17 tuổi, mỗi trẻ sẽ nhận được 500 đôla.

  Nếu mức lương AGI của một người cao hơn 75 nghìn và thấp hơn 99 nghìn đôla, số tiền nhận được sẽ ít đi 5 đôla cho mỗi 100 đôla thu nhập cao hơn 75 nghìn.

  Thí dụ với thu nhập AGI là 75.100 đôla thì người đó sẽ nhận được 1195 đôla trợ giúp. Nếu là 75.200 đôla thỉ chỉ nhận 1190 đôla trợ cấp.

  Cho đến mức thu nhập AGI 99 nghìn đô la hay cao hơn cho một người, 198 nghìn cho hai vợ chồng, thì sẽ không nhận được tiền trợ cấp.

  Hơn 60 triệu người đã nhận được số tiền này chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân, nếu đã khai thuế năm 2018 hay 2019 và trong hồ sơ có để sẵn số tài khoản ngân hàng.

  Trong những tuần tới đến lượt những người hưu trí, mà không khai thuế mỗi năm, sẽ nhận được tiền trợ cấp.

  Những ai làm hồ sơ thuế không ghi số tài khoản ngân hàng thì chính phủ sẽ gửi ngân phiếu đến nhà, nhưng phải chờ ít ngày nữa mới nhận được.

  Đặc biệt lần này chi phiếu từ bộ ngân khố gửi ra sẽ có chữ ký của Tổng thống Donald Trump bên góc trái. Một sự kiện chưa bao giờ có trong lịch sử Hoa Kỳ.

  Phản hồi: 

  Xem ra có một số người khá.... "cuồng" vì Trump. Một nhóm thì "cuồng bênh Trump". Một nhóm thì "cuồng chống Trump".

  Có lẽ đa số KHÔNG cuồng Trump. Có một cách để xem một bài viết có "cuồng bênh/chống Trump" hay không là xem bài ấy có nhiều câu với nội dung nửa sự thật hay không.

  Phản hồi: 

  Hồi sáng này, có thằng nhóc mới qua Mỹ được 9 tháng. Vào hãng làm đặng chờ tháng 9 năm nay vào học. Mẹ nhận được 1,200 (Cha mất ở VN) . Đem niềm vui vô hãng khoe. Tui cười và nói: nước Mỹ đâu có vĩ đại ?!! hổng tin, Cháu vào mấy trang web mà xem. Nghe vậy, Cháu đó mới nói: ở VN, chú mà lên facebook nói chuyện tham nhũng của chủ tịch ấp hay cảnh sát giao thông nhận tiền hối lộ ... thì chú biết thân ?!! Còn ở Mỹ mà lại chửi tổng thống không biết có tội gì hông chú? Tui cười và nói: Ổng mà biết Con là Ai thì Ổng chết liền. Như chú đây, qua mấy chục năm, vô hãng làm, có học hành gì đâu. Lâu lâu, tức giận vu vơ, lên mạng còm vài hàng rồi đi ngủ. Mà tháng sau, nghe nói Ổng sẽ cho thêm tiền đó. Chửi mà có tiền thì cũng nên ...

  Phản hồi: 

  Cùng quan điểm với Ba Lúa, bài viết cho thấy tác giả mới chính là cuồng chống Trump, tự nhận là "qua Mỹ 40 năm" mà chẳng hơn gì 17 tháng.

  Phản hồi: 

  [quote="TRẦN H. CÁCH"]Cần phải chỉ ra rằng chiêu thức tặng tiền cho dân nằm trong bí kíp của cựu ứng cử viên tổng thống trong đảng Dân chủ Andrew Yang. Yang cổ xúy cho cái gọi là thu nhập căn bản phổ quát (universal basic income, UBI), theo đó mọi người trưởng thành ở Hoa Kỳ được phát lương tháng một nghìn Mỹ kim bất kể giàu nghèo.[/quote]

  Đọc lời bình của các còm sĩ nghe như UBI rất dễ ở Mỹ như những gì Andrew Yang cổ suý, khi tranh cử thì anh nào cũng vẽ rắn vẽ rồng, bởi để được đề cử thì ít nhất cũng phải có một nghị trình để mà tranh cử, có những nghị trình thuyết phục, có nghị trình thì không, như thuyết phục thì giảm thuế cho từng lớp lao động, cải cách bảo hiểm sức khoẻ để gánh nặng không nằm trên từng lớp trung lưu, như 30 triệu người xưa nay không bảo hiểm thì từ nay có bảo hiểm, thì phải cải cách từ các hãng dược phòng hay dịch vụ liên quan đến bệnh phí vv...

  UBI sẽ không dễ thông qua bởi nó đòi hỏi hai viện quốc hội Mỹ thuận và TT phê chuẩn, UBI là không tưởng khi kinh tế Mỹ còn khoẻ mạnh trước bệnh dịch. Nhưng gặp thời, hay không nằng hên có con corona, nên những gì Andrew Yang đề xướng lại thành hiện thực và thành lời vàng thước ngọc, không có UBI $1200 cho mỗi người thụ thuế thì kinh tế mỹ sẽ sụp và động loạn, chỉ trong một tuần mà hai viện quốc hội và TT chuẩn và thi hành ngay không một tranh cãi, đây mới là chuyện lịch sữ.

  Phản hồi: 

  Trần H. Cách viết :
  "các biện pháp cứu nguy kinh tế đã dùng lâu nay đều kém chiêu thức UBI"

  Như bác Cách viết, hầu như đa số công dân đều thích chiêu thức UBI, như tặng tiền cho dân 1.200 USD. Chiêu thức UBI từng được ứng cử viên tranh cử TT của đảng xã hội Pháp đề nghị nhưng không thành công vì sợ nợ công quốc gia tăng mạnh. Nghe nói, ở một số nước, các đảng cực hữu dân túy cũng xài chiêu này nhưng hứa chỉ giới hạn tặng tiền cho dân bản xứ của họ, ...
  Tóm lại để câu phiếu, từ phe tả qua phe hữu đều có thể dùng chiêu này, trừ phi ngườì ta không thích được tặng tiền ?

  Phản hồi: 

  Hoàn toàn đồng ý với Ba Lua. Tôi cũng nêu lên một ý kiến tương tự vào tháng trước và tôi có câu hỏi có phải máy chủ và ban biên tập của Dan Luan nằm ở Âu châu, nơi TTTT chiếm lĩnh.

  Phản hồi: 

  Tôi là một người Mỹ gốc Việt không thích cá nhân Donald Trump từ trước khi ông đắc cử tổng thống. Nay tôi vẫn không ưa được phong cách của ông ấy. Thái độ của tôi là tôn trọng chức vụ tổng thống Hoa Kỳ và quyết tâm dành thời giờ xem xét những chính sách mà chính phủ của ông ấy đưa ra trước khi có ý kiến chống đối hay ủng hộ.

  Một cách để hiểu những gì chính phủ Trump đang làm là theo dõi các video về cựu chiến lược gia trưởng của ông ấy, Steve Bannon, đang xuất hiện ngày càng nhiều trên YouTube. Đặc biệt hấp dẫn đối với những người Việt từng đọc truyện hoặc sử tích Tàu, có hai video từ cuộc phỏng vấn (dài tổng cộng 3 giờ đồng hồ) của Frontline thực hiện cho đài truyền hình PBS thuật lại câu chuyện "kẻ sĩ" đi tìm "minh chúa" ra sao. Bannon nhìn nhận thấy một "imperfect instrument" (dụng cụ không hoàn hảo) nơi Trump nhưng tin là đã tìm được đúng người để thực thi nghị trình "dân túy quốc gia" (national populism) của mình.

  Dù hai người này có làm hàng triệu người khác ghét sợ hay mến mộ, họ đã đi vào lịch sử Mỹ, và các đề tài tranh cử của Trump đã trở thành dòng chính sau nhiều năm bị các ứng cử viên tổng thống của cả hai đảng đặt xuống hàng những ưu tiên thấp. Riêng nan đề nước Mỹ có chiến lược nào đối với Trung Quốc phải qua tay Trump và Bannon mới hiện lên hàng đầu. Có lẽ nó sẽ luôn luôn ở hàng đầu trong nhiều năm tới, vì một số chính khách có ảnh hưởng của đảng Dân chủ đối lập nay cũng chủ trương phải đặt nặng đối sách với Trung Quốc.

  [quote="Robert Vo"]"... người Việt còn nhiệt thành ca tụng ông hơn nữa, ca tụng nhờ ông mà sẽ nhận được $1200, và ông càng vĩ đại hơn bao giờ hết."[/quote]

  Cần phải chỉ ra rằng chiêu thức tặng tiền cho dân nằm trong bí kíp của cựu ứng cử viên tổng thống trong đảng Dân chủ Andrew Yang. Yang cổ xúy cho cái gọi là thu nhập căn bản phổ quát (universal basic income, UBI), theo đó mọi người trưởng thành ở Hoa Kỳ được phát lương tháng một nghìn Mỹ kim bất kể giàu nghèo.

  Yang còn có nhiều ý tưởng khác như đánh thuế trên các công ty thu thập thông tin cá nhân của người dùng, vì thông tin đó có giá trị thương mại và nên được xem là tài sản của họ. Những ý tưởng này không do Yang nghĩ ra đầu tiên, nhưng ông là chính trị gia gần như duy nhất hiện nay dám mạo hiểm đưa chúng vào thành những điểm chính trong nghị trình tranh cử của mình.

  Một phần do nghị trình quá mới lạ không được nhiều người ủng hộ, hồi tháng 2 Yang tuyên bố rút lui khỏi cuộc tranh cử. Đến tháng 3, truyền thông và cả chính trường Hoa Kỳ xôn xao nhắc đến ông khi thấy rõ các biện pháp cứu nguy kinh tế đã dùng lâu nay đều kém chiêu thức UBI!

  Cũng nên để ý vấn đề sĩ diện của chính giới Mỹ khi sử chiêu UBI lần này: thu nhập mức nghèo ở Mỹ được ấn định đâu đó trên 1.190 USD/tháng. Tặng tiền cho dân 1.200 USD (thay vì 1.000 USD theo nghị trình của Yang) là để giữ mặt mũi cho chính phủ Mỹ không để ai lọt hố nghèo trong thời dịch bệnh!

  Phản hồi: 

  Dân luận luôn có khuynh hướng đăng những bài viết lấy từ facebook của các cá nhân và có khuynh hướng chống Trump từ lai quần trở xuống.

  Dân Việt tỵ nạn và đoàn tụ ở Mỹ là 2 triệu người, làm một thống kê, chuyên hội nhập của người Việt được xếp vào hạng cao trong các sắc dân vào nước Mỹ, nghĩa là tự lực cánh sinh, học hành, nghề nghiệp, có nhà cửa, với cái nhìn của người Mỹ bản xứ, nói chung họ khâm phục người Việt ở Mỹ sau một quá trình 45 năm người tỵ nạn VN đầu tiên có mặt trên đất Mỹ

  Đất Mỹ, như t/g giả bài viết, không ít người thuộc loại này ở Mỹ, gần như là "kẽ thua cuộc" trong sự hội nhập, dù tích luỹ 40 năm sống xứ Mỹ nhưng cũng chẳng khá hơn, không cùng quan điểm với mình thì cũng chữi rũa như "cuồng" Trump, "tôn thờ" Trump như thần thánh, bị cắt eo-phe là anh TT này không phải phe ta vv... Nhờ facebook, Bạn chỉ cần vào facebook theo dõi trang cá nhân và cách kết bạn cùng nhóm, thì ta sẽ nhìn ra kết quả như nói ở trên "với những kẻ thua cuộc trên đất Mỹ" , thật là khó tìm trên facebook một cá nhân thành công trên xứ Mỹ mà có những cái nhìn phiếm diện như một stt trên facebook cá nhân Robert Vo

  Phản hồi: 

  Gọi báo chí chửi Trump là thổ tả là lối nói cường điệu, phóng đại của những người cảm thấy mấy tờ báo ấy thiên vị, khuynh tả, ngay cả khi tờ báo ấy thật ra chỉ có khuynh hướng ít hay nhiều cấp tiến. Dầu sao đi nữa, người Việt đâu có hiểu báo Mỹ bằng chính người Mỹ, và có một cách để phân loại báo nào là "tả" hay "hữu" (mặc dù không có báo nào tự nhận mình là như vậy cả). Đó là xem người Mỹ, với ý thức hệ đối nghịch nhau, tán thành tờ báo hay đài nào.

  Trong bảng thăm dò bên dưới của PEW: chỉ cần xem người có khuynh hướng bảo thủ (phía bên phải của các cột) tín nhiệm (mầu nâu) tờ báo/đài nào:
  Ngoại trừ FOX NEWS và Breibart ra, có vài cái khác, không nổi tiếng bằng, như là: The Blaze, Drudge Report, Rush Limbaugh show và The Glenn Beck Program.

  Ngược lại, người cấp tiến và rất cấp tiến lại tín nhiệm rất nhiều những báo và đài có tên nghe quen thuộc như: The Guardian, CBS, NBC, CNN, Huffington Post, MSNBC vv.

  Truyền thông Mỹ quả thật nghiêng về bên trái. Dĩ nhiên những người theo Liberal sẽ phủ nhận chữ "tả" hay "trái" và bảo rằng họ thích báo nào đưa tin "trung thực", "chính xác" mà thôi, Fox là tin giả, còn Huffington Post thì đưa tin thật. :) Tuơng tự như, hễ đã ghét nhà cầm quyền VN rồi thì tin gì họ đưa ra cũng là tin giả hết :)