Khước từ

 • Bởi Admin
  12/04/2020
  54 phản hồi

  Xuân Thọ

  Xưa nay không ai tin rằng người công giáo ngoan đạo lại không đi lễ nhà thờ vào ngày chúa phục sinh.

  Tưởng như người hồi giáo không bao giờ bỏ lễ tụng kinh thứ sáu tại giáo đường.

  Tưởng như làn sóng du lịch hàng năm vào dịp nghỉ phục sinh gây ùn tắc hàng trăm cây số đường xa lộ Châu âu sẽ lặp lại bất chấp mọi cảnh báo của giới chức.

  Covid-19 đã xóa sổ nhiều điều tưởng như bất di bất dịch.

  Người giàu có bỗng cảm thấy không cần giữ nhiều cổ phiếu nữa. Tiền bạc, nhà cửa cũng chẳng để làm gì nếu phải xếp hàng chờ được thở máy.

  Các đại gia Việt bỗng thấy không cần phải ra quán nhậu mới ký được hợp đồng. Các học giả tây phương không cần đi xa hàng vạn dặm mới bàn được với nhau về cách chống virus.

  Trong mấy tuần qua tôi biết hai đám tang ở Việt Nam vắng bóng hàng trăm khách viếng và hàng chục vòng hoa phủ kín sân, tường. Dù chỉ những người thân thiết nhất có mặt, tình cảm vẫn nguyên vẹn. Và có lẽ đám tang đã chân thật hơn, trang nghiêm khi vắng bóng một vài vòng hoa nào đó.

  Như vậy là con người có thể từ bỏ được các các thói đời mà không hề bị giảm chất lượng cuộc sống. Hơn thế, ta được giải phóng khỏi nhiều ràng buộc.

  Tại sao dân xứ văn minh không có trò đám cưới mời hàng trăm người, để rồi nhiều người phát sợ khi nhận được thiếp? Vì họ đã tự giải phóng mình khỏi sự ràng buộc của món „nợ miệng“. Ho coi lễ hôn nhân chỉ là cuộc vui của gia đình.

  Tại sao ở các nước phát triển người ta không chen nhau vào những chốn „tâm linh“ đang mọc lên như nấm. Rồi ai cũng lạy như tế sao, đốt hàng bó hương, bỏ tiền không tiếc vào các loại „Hòm công đức“ không có đáy? Người văn minh biết từ bỏ thói kiếm sống bằng vận may.

  Đọc đến đây thế nào cũng có người nói: Chớ sính tây, nhiều cái chúng phải học ta đây này.

  Vâng, ngay cả các xã hôi phát triển nhất cũng chứa đựng vô vàn bất cập. Không có gì biện bạch cho các sai lầm của phương tây trong các chính sách an sinh xã hội.

  Một siêu cường như Mỹ mà có hơn 30 triệu người không được bảo hiểm y tế là điều không thể tưởng tượng nổi. Người da đen chiếm 30% dân số nước Mỹ, nhưng có tỷ lệ tử vong Covid-19 xấp xỷ 70%. Điều đó cho thấy những giá trị mà nước Mỹ theo đuổi đã bị bỏ rơi. EU đã để mặc cho Ý và Tây Ban Nha tự giãy rụa trong những tuần đầu của dịch là khiến họ phải nhờ các bác sỹ Cuba và Trung Quốc là một chứng chỉ xấu của tình đoàn kết.

  Chủ nghĩa Tư bản với lối sống tiêu thụ đã đẩy loài người đến thảm trạng môi sinh hôm nay. Nó đang lúng túng ở ngã ba đường, như lời Tổng thống Đức Steinmeier nói đêm qua [2].

  Trong khi Trung Quốc tự tiện lấy thông tin cá nhân từ smartphone của toàn dân để khoanh vùng virus, thì việc này không dễ áp dụng tại các xứ dân chủ. Dù biết việc đó có thể ảnh hưởng đến kết quả chống dịch, nhưng các thể chế dân chủ chỉ dám vận động người dân tự giác tham gia. Dân các xứ toàn trị thường xuyên nhận được thông báo của chính phủ vào máy cá nhân. Ở xứ dân chủ, chính phủ dù muốn cũng chỉ khuyên dân hãy vào mạng cập nhật.

  Dù vậy khi đọc thành tích chống dịch của Trung Quốc, người Đức lên án các biện pháp dã man, vi phạm nhân quyền ở đó, từ việc săn bắt người, đến việc hàn cửa không cho đi ra. Không ai ca ngợi trình độ IT của Bắc Kinh cao đến mức đóng dấu kiểm dịch vào từng máy smartphon.

  Nếu hỏi người Đức thích sống ở Việt Nam với 250 ca dương tính Covid-19 hay ở xứ họ với 115.000 ca thì chắc chắn họ chọn nước Đức. Cuộc sống có thể gặp rủi ro ở điểm này, nhưng được đảm bảo ở nhiều điểm khác.

  Đời không cho ai mọi thứ. Con hổ là chúa sơn lâm nhưng khi xuống nước thì thua con hải cẩu, còn con chim ưng chỉ mạnh khi bay. Không thể có một con vật vừa có móng vuốt của hổ, có cánh chim ưng và da hải cẩu. Đời cũng vậy thôi. Anh chấp nhận lối sống này thì thôi lối sống khác.

  Cũng tương tự, giả sử mệnh đề „Ở bẩn sống lâu“ có đúng thì không ai đang có điều kiện sống tốt lại ngu dại mà chui vào các ghetto để sống ở đó cho đỡ mắc bệnh. Tôi đã hơn một lần chứng kiến các khu ổ chuột ở châu Phi. Ở đó người ta chết vì đói, vì khát, vì thiếu nước sạch, vì ho lao, uốn ván, hoặc thậm chí vì bạo lực. Nhiều người nghèo chết vì các biện pháp chống dịch trước khi dịch đến.

  Các nhà nước cảnh sát kiểm soát được thông tin cá nhân của công dân và dễ dàng định hướng được dư luận vì đa số người dân cho rằng việc đó tốt cho sự an toàn của họ. Vụ Corona đang là một chứng minh.

  Dân Đức khước từ sự „an toàn“ để bảo vệ đời tư vì họ coi trọng tự do hơn. Chính phủ phải khuyên họ tham gia. May là nhờ nhận thức cao, số người tự nguyện sử dụng các apps chống dịch trên máy tính cá nhân vẫn đạt mức yêu cầu.

  Tôi quen một số ca sỹ, nhà báo, nghệ sỹ Việt Nam có tài năng. Họ đã lên tiếng về các bất công trong xã hội để rồi bị bạn bè xa lánh, bị loại khỏi sân khấu, bị đuổi khỏi tòa soạn. Họ dám từ bỏ an toàn, giàu sang để sống theo lý trí, được thanh thản với lương tâm.

  Muốn ngụp lặn dưới nước ăn hải sản thì hãy sống như hải cẩu. Nếu muốn bay lên trời hít khí lành thì hãy sống như chim ưng, dù không phải lúc nào cũng có cá bên miệng. Người ta không thể có tất cả.

  Lịch sử loài người là lịch sử của đấu tranh và giành giật. Đấu tranh với thiên nhiên, giành giật với con người. Chỉ vì luôn nghĩ đến giành giật mà người ta đưa thế giới đến chỗ như hôm nay, khi mà một con virus có thể phá hủy tất cả. Kẻ giật được miếng to càng mất nhiều hơn. Người bị giật trắng tay thì chẳng còn gì để mất, ngoài cuộc đời khốn khổ.

  Chớ quên rằng: Bên cạnh quyền giành giật, con người còn có nghĩa vụ là biết từ bỏ.

  Ba tuần qua đã cho thấy, nhiều thứ bị tước bỏ mà cuộc sống đâu có tệ hại hơn. Ở Châu Âu, tiêu thụ bia rượu giảm mạnh, thay vào đó là sách. Nhiều nam thanh nữ tú đã không còn đeo ba-lô lang bạt khắp nơi nữa. Họ ở nhà chia sẻ nỗi cô đơn của ông bà mình. Thiêng liêng như buổi lễ phục sinh trên quảng trường nhà thờ thánh Peter ở La-Mã người ta vẫn bỏ được mà không hề mất niềm tin.

  Ở Việt nam những ông quan vốn được doanh nghiệp bao nhậu quanh năm, nay bỗng thấy cơm nhà dễ nuốt hơn. Các cuộc hội họp đón nhận bằng cấp, huân chương tốn kém linh đình nay diễn ra thầm lặng mà đâu có ai bị mất mặt?

  Có những hoàn cảnh buộc con người ta phải từ bỏ lề thói. Nhưng tốt hơn là mình tự từ bỏ, trước khi để hoàn cảnh giằng khỏi tay mình.

  Đại dịch Covid-19 đang tạo cơ hội để ngày 30.4 năm nay, 45 năm kết thúc cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, sẽ không phải là ngày trống giong cờ mở, pháo hoa sáng trời của bên này đồng thời là ngày nuốt nước mắt của bên kia.

  Người biết tự khước từ là người tử tế, khôn ngoan.

  Köln 12.04.2020.
  Lễ Phục sinh, ngày của hòa bình

  [1]https://www.tagesschau.de/ausland/corona-us-afroamerikaner-101.html

  [2] https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1088533761531908&id=10...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  54 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]... Trump không thông đồng với Nga, nhưng chính những tờ báo này đài này lại là nguồn phát ra những thông tin không thật không kiểm chứng, và người trong chính quyền như CIA, FBI lại là những chức vụ được đề cử từ chính quyền Obama tiếp tay hội đồng,Trump không phản pháo, trắng thay đen trong ngôn ngữ thì giờ này đã là một nạn nhân chứ không còn là TT[/quote]

  Chỉ sợ các sếp lớn lâu năm trong các ngành tình báo và an ninh đã hình thành "deep state" -- nhà nước ngầm -- mới là phe ra tay trước, còn báo chí chỉ hùa theo!

  Mời xem phỏng vấn này (với sự dè dặt thường lệ), trong đó một cựu CIA và cũng là đảng viên Dân chủ trọn đời giải thích tại sao anh nghĩ các sếp lớn tình báo như James Clapper, John Brennan và sếp FBI James Comey toa rập để tìm cách đốn quỵ (nguyên văn: "to kneecap", đập vỡ đầu gối) Trump từ lúc còn là ứng cử viên cũng như khi đã thành tổng thống tân cử:

  https://youtu.be/0w3lNhNh7Kc

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Phản ứng tâm lý của một số người đọc chưa sẳn sàng đón nhận các loại thông tin trái chiều là phủ nhận những gì không phù họp với niềm tin của mình (cognitive dissonance theory). Có một số người, khi gặp những thông tin có vẻ bất lợi cho bản thân họ thì họ lại càng nhanh chóng phủ nhận tính xác thực của thông tin với mục đích cứu vãn thể diện của chính họ. Do đó mới có hiện tượng Trump luôn luôn phủ nhận các tin tức bất lợi cho bản thân, gọi đó là tin giả và gọi báo chí là kẻ thù của nhân dân (Trump muốn coi mình chính là nhân dân, hi hi hi).[/quote]

  Câu nói này của bà Ngự chỉ là đinh kiến cá nhân mà không là đại đa số quan điểm của độc giả khi đọc tin trên những tờ báo lớn hay xem tin trên truyền hình ở Mỹ, còn ở VN thế nào khi đọc tin báo, xem đài, miễn bàn bởi không đáng bởi báo giấy chỉ để gói sôi

  Con người đương nhiên đều phản ứng khi gặp bất lợi, phản ứng có thể vì danh dự, phản ứng có thể vì thấy mình bị xúc phạm, nhưng tóm lại họ phản ứng vì họ còn nhận thức được trong họ còn là con người dù tiếng nói luơng tâm có trong sáng.

  Lấy chuyện Trump là một điển hình.

  Kể từ khi Trump làm TT, một hiện tượng là truyền thông Mỹ báo giấy lẫn truyền hình, tin của họ đưa ra không còn là bản tin thuần tuý nữa, nhưng lại là những nhận định cá nhân hay lợi ích nhóm lồng vào bản tin nữa thật nữa giả, không còn lường được, tai sao có sư kiện này, bởi lần đầu tiên trong lịch sữ Mỹ, Trump một TT không bị giới truyền thông dắt mũi, xưa nay truyền thông Mỹ là ông trời con, tiền bạc đổ vào giới này cả tỷ đôla mỗi kỳ tranh cử ở Mỹ, phần trăm thăm dò lên thăm dò xuống ý cử tri đều do giới này khuynh loát, thời Trump giới này nhận zero đồng mà còn bị Trump dắt mũi, thời thế thế thời phải thế, Trump ra tranh cử đúng lúc có twitter, có facebook, có mạng xã hội vv... Tại sao Trump luôn phủ nhận tin, nhìn lại 3 năm qua, những tờ báo lớn như New York Times, Washington Post hay đài Cnn, Msnbc hay Boomberg đã đổi chủ và sang tay, chủ là những tỳ phủ như Bezos cúa Amazon, bay Mike Boomberg của Boombere News thừa tiền nhưng thiếu danh nên ra sức đánh phá Trump như Trump không thông đồng với Nga, nhưng chính những tờ báo này đài này lại là nguồn phát ra những thông tin không thật không kiểm chứng, và người trong chính quyền như CIA, FBI lại là những chức vụ được đề cử từ chính quyền Obama tiếp tay hội đồng,Trump không phản pháo, trắng thay đen trong ngôn ngữ thì giờ này đã là một nạn nhân chứ không còn là TT

  Phản hồi: 

  [quote=TUAN344] Truyền thông Mỹ quả thật nghiêng về bên trái. Dĩ nhiên những người theo Liberal sẽ phủ nhận chữ "tả" hay "trái" và bảo rằng họ thích báo nào đưa tin "trung thực", "chính xác" mà thôi, Fox là tin giả, còn Huffington Post thì đưa tin thật. :) Tuơng tự như, hễ đã ghét nhà cầm quyền VN rồi thì tin gì họ đưa ra cũng là tin giả hết :)[/quote]
  Tôi thì nghĩ, ngoại trừ tin tức của những báo/tạp chí thuộc loại "tabloid," hầu hết tin tức từ các báo tương đối có tiếng xuất bản tại các nước phát triển Âu Mỹ (không phân biệt "tả" hay "hữu") đều là tin thật. Họ không loan tin giả bởi vì nếu làm như vậy sẽ bị vạch mặt, làm sao sống được. Chỉ có ba điều khác nhau giữa các báo: 1) quyết định thông tin nào sẽ đưa ra, 2) quyết định đưa tin nào thành headlines, và 3) quan điểm của tờ báo trong khi đưa tin.

  Mặc dù tin nào cũng thật, nhưng có người chống báo này, hay chống báo nọ là bởi cách đưa tin của tờ báo (make headlines hay quan điểm của tờ báo trong bản tin) không phù hợp với quan điểm của người đọc. Phản ứng tâm lý của một số người đọc chưa sẳn sàng đón nhận các loại thông tin trái chiều là phủ nhận những gì không phù họp với niềm tin của mình (cognitive dissonance theory). Có một số người, khi gặp những thông tin có vẻ bất lợi cho bản thân họ thì họ lại càng nhanh chóng phủ nhận tính xác thực của thông tin với mục đích cứu vãn thể diện của chính họ. Do đó mới có hiện tượng Trump luôn luôn phủ nhận các tin tức bất lợi cho bản thân, gọi đó là tin giả và gọi báo chí là kẻ thù của nhân dân (Trump muốn coi mình chính là nhân dân, hi hi hi).

  Phản hồi: 

  Tôi lập lại và tôi sẵn sàng lập lại, khi cần. Tôi đã đưa 2 định nghĩa của Wiki về Bild và Bill am Sonntag cũng như định nghĩa về cách dùng dấu chấm than trong tiếng Việt.

  Khi đôi mắt bị liếp 2 bên chắn, thì người đó chỉ nhìn thấy một vấn đề, rồi suy diễn, vo tròn, bóp méo theo cách nhìn của bản thân.

  Cả Bild và Bild am Sonntag đều là BoulevardZeizung.
  Nguồn tôi đã đưa.

  [quote="Ba Lúa"]On Sundays, its sister paper Bild am Sonntag is published instead
  Ấn bản "Bild am Sonntag" chỉ có ngày chủ Nhật, là tờ báo có lượng cả triệu độc giả ở Đức, nên được xem hàng đầu nước Đức.[/quote]

  Hehe, tôi không phủ định, Bild am Sonntag và Bild có số lượng xuất bản cao ở nước Đức.
  Nhưng, điều này không nói lên giá trị và tính đứng đắn của nội dung và hình thức một tờ báo

  Tôi đã đưa một link về những tấm hình bìa của Bild am Sonntag. Đưa thêm lần nữa, chẳng chết con muỗi nào. hehe

  https://www.google.de/search?q=bild+am+sonntag&tbm=isch&source=iu&ictx=1...

  [quote="Wiki"]Die Bild am Sonntag (BamS) ist eine sonntags im nordischen Tabloid erscheinende deutsche Boulevardzeitung. Sie ist Teil der Bild-Gruppe der Axel Springer SE und gehört zu den meist zitierten Medien Deutschlands.[1] Die verkaufte Auflage beträgg>t 701.791 Exemplare, ein Minus von 71,5 Prozent seit 1998[/quote]

  Đây là trang tiếng Anh. Tôi cũng đã đưa trong các còm trước. Giờ lập lại.Trong trang tiếng Anh, góc phải, bên dưới tấm hình màu đỏ có ghi:
  Format: Tabloid

  https://en.wikipedia.org/wiki/Bild_am_Sonntag

  [quote="Wiki"]The Bild am Sonntag as well as the Bild-Zeitung are amongst the German Newspapers with the largest losses in circulation in recent years.[/quote]
  Tiếng Việt cho đoạn trên:Bild am Sonntag cũng như Bild-Zeitung nằm trong số các tờ báo Đức có thiệt hại lớn nhất( giảm lưọng xuất bản) trong những năm gần đây.

  Tôi cũng lập lại: Billd am Sonntag và Bild chỉ còn khoảng 30% lượng xuất bản từ năm 1998.

  Tôi cũng đã viết, giờ lập lại: Số lượng xuất bản (701.791, chứ không phải cả triệu) không nói lên giá trị của tờ báo nhá.

  [quote="Ba Lúa"]Cả Bild hay Bild am Sonntag đều cùng một chủ, dân Đức thì cứ gọi một từ cho gọn Bild,

  Thuý kiều, Thuý Vân có phân biệt được không? Có, Thuý Kiều đẹp nhưng thúi, quan niệm người VN, Thuý Vân đoan trinh hơn, Kiều hay Vân vẫn là chị là em và cùng một bố mẹ[/quote]

  Trong các còm trước và còm này tôi đã đưa 2 định nghĩa về Bild và Bild am Sonntag của Wiki

  Còm sĩ không chấp nhận Bild và Bild am Sonntag là BoulevardZietung là vấn đề cá nhân của còm sĩ..

  Tôi lập lại: Người dân các Quốc gia nói tiếng Đức đều biết: Bild và Bild am Sonntag là 2 báo cùng một chủ, có tên khác nhau, nhưng cả 2 đều là BoulevardZeitung= báo Lá Cải.

  Cuối tuần chúc tất cả các bạn đọc luôn mạnh khoẻ, vui vẻ, yêu đời yêu người và kiên nhẫn.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Đã găp nhau ngoài đời, Nếu một ai viết " chị NJ rất đep ! ", lại thêm dấu than là dấu nhấn mạnh, thì phải hiểu ý nghĩa là: chỉ được cái "phóng đại", hay cho người đọc một cảm giác thấy "khó chịu" vì nó không thực, chẳng có mịa gì là "thể hiện cảm xúc diễn đạt với âm lượng lớn", mà có thể hiện cảm xúc thì phải hiểu đẹp 1 phóng ra 10 (âm lượng lớn). Tóm lại chẳng có ý gì là đẹp cả, chỉ được cái đá đểu, mia nó cứ nói thẳng chị NJ chằng đẹp cho nó lành,bởi chị chỉ đep 1 (1 ít đẹp, 10 là đẹp tuyệt đối)

  Cùng ý ấy, thì người đọc hiểu thế nào khi chuyện khẩu trang quân đội Mỹ may, có hình ành, có bài viết rõ ràng, tức đã rõ mà còn thế này:

  [quote="Tên tác giả"]Vải để may Kt của (nước) Mỹ cũng vĩ đại! Vải, máy may, kim, chỉ tất cả đều đã được khử trùng, phun thuốc trước khi may.[/quote]

  [quote="Tên tác giả"]Và khi may xong , các Kt này đã clean 100%, ngăn chặn được Corona![/quote]

  Phản hồi: 

  Bild is a German tabloid newspaper published by Axel Springer SE. The paper is published from Monday to Saturday
  Ấn phẩm từ thứ Hai thứ Bảy là Lá Cải.

  On Sundays, its sister paper Bild am Sonntag is published instead
  Ấn bản "Bild am Sonntag" chỉ có ngày chủ Nhật, là tờ báo có lượng cả triệu độc giả ở Đức, nên được xem hàng đầu nước Đức.

  Cả Bild hay Bild am Sonntag đều cùng một chủ, dân Đức thì cứ gọi một từ cho gọn Bild,

  Thuý kiều, Thuý Vân có phân biệt được không? Có, Thuý Kiều đẹp nhưng thúi, quan niệm người VN, Thuý Vân đoan trinh hơn, Kiều hay Vân vẫn là chị là em và cùng một bố mẹ

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Người dịch từ Berlin, Bild là lá cải như bà NJ nói, nhưng lại là tờ báo hàng đầu nước Đức, không lẽ dân Đức vì con corona, từ trí thức đến tiện dân đều rãnh háng đọc lá cải để giải phiền.[/quote]

  Thêm một lần nữa, tôi đưa định nghĩa của Wiki về Bild, Bild am Sonntag...

  Định nghĩa của Wiki về Bild; Bild. de; Bild am Sonntag, Bild. TV.....

  [quote="Wiki"]Bild (früher und umgangssprachlich weiterhin auch Bild-Zeitung) ist die auflagenstärkste Tageszeitung in Deutschland.

  Die seit dem 24. Juni 1952 im Axel-Springer-Verlag erscheinende überregionale Boulevardzeitung war lange Zeit die auflagenstärkste Tageszeitung Europas. Die verkaufte Auflage beträgt 1.389.861 Exemplare, ein Minus von 68,5 Prozent seit 1998.[1] [/quote]

  Số lượng xuất bản khoảng 1.400.000. Từ năm 1998 đã giảm khoảng 68,5%. Nghĩa là chỉ còn khoằng,55.

  https://de.wikipedia.org/wiki/Bild_(Zeitung)

  [quote="Wiki"]Die Bild am Sonntag (BamS) ist eine sonntags im nordischen Tabloid erscheinende deutsche Boulevardzeitung. Sie ist Teil der Bild-Gruppe der Axel Springer SE und gehört zu den meist zitierten Medien Deutschlands.[1] Die verkaufte Auflage beträgg>t 701.791 Exemplare, ein Minus von 71,5 Prozent seit 1998[/quote]

  Số xuất bản khoảng 700.791. Từ năm 1998 bị giảm 71, 5%, nghĩa là chỉ còn khoảng 29%

  Nước Đức có khoảng 82 triệu dân. Như vậy, có bao nhiêu phần trăm người mua BoulevardZeitung như Bild, Bila am Sonntad, Bild. TV đọc?

  BoulevardZeitung, tiếng Anh là Tabloid, tiếng Việt là Lá cải.

  Tin hay không là quyền của còm sĩ. Nhưng người dân ở các Qg nói tiếng Đức đều biết bao Bild, Bild am Sonntag, Bild.Tv là BoulevardZeitung..

  Điều còm sĩ viết không minh chứng đựợc điều gì!

  Nguyễn Jung.

  Phản hồi: 

  Dấu chấm than là một dấu chấm câu dùng để thể hiện cảm xúc diễn đạt với âm lượng lớn (hét to, la làng), và thường là dấu kết thúc câu cảm thán hoặc câu cầu khiến.

  Ngoài ra dấu này còn dùng để:

  Thể hiện thái độ bất ngờ hoặc bối rối. (chẳng hạn: "không ngờ trang này là trang ít bị sửa đối nhất wikipedia!")
  Dùng để khẳng định điều mình đang nói.

  Trong lập trình, dấu này dùng để chỉ phủ định (!A là đúng nếu A là sai và ngược lại). Trong toán học, dấu này dùng để chỉ giai thừa.

  https://vi.wikipedia.org/wiki/D%E1%BA%A5u_ch%E1%BA%A5m_than

  Tôi dùng dấu chấm than để thể hiện xúc động và bất ngờ. Không ngờ Qđ của nước Mỹ vĩ đại, biết linh động trong hoàn cảnh và cũng để khẳng định điều tôi viết là đúng.
  Rứa là tôi có đọc trang còm sĩ đưa nhá.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Trích lại"]BILD, nhật báo đại chúng hàng đầu của Đức, ngày 16/4 đã đăng tải thư của ông tổng biên tập Julian Reichelt gửi Tập Cận Bình!
  ----

  KÍNH GỬI CHỦ TỊCH TẬP CẬN BÌNH,
  Đại sứ quán của ông ở Berlin đã có ý kiến với tôi trong một bức thư ngỏ, vì chúng tôi đã đặt câu hỏi: “Liệu Trung Quốc có phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại khủng khiếp cho kinh tế vì Coronavirus gây ra cho toàn thế giới hay không!?”

  Đại sứ quán đã gọi điều này là “nham hiểm đê tiện” và công kích tôi khi bảo rằng, đã “khơi mào cho chủ nghĩa dân tộc“ sống dậy!

  Cho phép tôi nói vài lời!

  1- Ông điều tiết đất nước bằng sự kiểm soát mọi hoạt động của người dân. Nếu không có sự kiểm soát, chắc ông không thể ngồi vào ghế chủ tịch nước. Ông có thể kiểm duyệt tất cả, kiểm soát mọi người dân của đất nước mình; nhưng lại làm ngơ không kiểm soát những chợ buôn bán thú hoang, vì nguy cơ nó tạo ra dịch bệnh rất lớn.
  Ông đánh sập mọi tờ báo hay trang mạng nào chỉ trích chính sách, nhưng không dẹp những nơi bán súp dơi. Ông không chỉ kiểm duyệt dân mà qua đó còn gây nguy hiểm cho toàn thế giới.
  -
  .
  2- Kiểm duyệt sẽ dẫn đến mất tự do. Ai không được sống trong tự do thì cũng mất luôn khả năng sáng tạo. Ai không có tư tưởng canh tân thì cũng chả phát minh được điều gì. Ngược lại, ông đã biến Trung Quốc thành nhà vô địch thế giới về ăn cắp sở hữu trí tuệ; giàu lên nhờ những phát minh của người khác, thay vì tự nghiên cứu. Nguyên nhân của nó là chính ông không để thế hệ trẻ của đất nước được tự do suy nghĩ. Mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc là Coronavirus, mặc dù không ai muốn nhưng nó đã lan ra khắp thế giới.
  -
  .
  3- Khi chính phủ ông và các nhà khoa học của mình đã biết từ lâu là Corona có thể truyền từ người sang người, nhưng vẫn để cả thế giới phải mò mẫm trong bóng tối. Các chuyên gia hàng đầu của ông không nhấc máy điện thoại, không trả lời thư điện tử khi những nhà nghiên cứu phương Tây muốn biết điều gì đã xảy ra ở Vũ Hán. Ông đã từng là một người tự hào vì theo chủ nghĩa dân tộc thì cũng phải nói ra sự thật, dù cảm thấy đó là nỗi nhục quốc thể.
  --
  .
  4- Tờ Washington Post đã cho biết, các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nghiên cứu về Coronavirus ở loài dơi, nhưng không tuân thủ những tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Tại sao ông không giữ an toàn cho những phòng thí nghiệm cực độc như thế, giống như việc canh chừng các nhà giam tù nhân chính trị?
  Ông có muốn giải thích điều đó với những người mất vợ mất chồng, những đứa con mất cha mẹ, những bố mẹ mất con trên toàn thế giới đang quằn quại trong buồn tủi hay không?
  --
  .
  5- Ở Trung Quốc người ta đang thì thào về ông đấy, quyền lực đang bị tróc bể từng mảng. Ông đã tạo ra một Trung Quốc mù mịt không minh bạch, một nhà nước kiểm duyệt con người đến mức vô nhân đạo và bây giờ nó đang lây lan một đại dịch chết người. Đó chính là di sản chính trị của ông!

  ===

  Sứ quán của ông còn viết, tôi không xứng đáng với “tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc”. Tôi cho rằng, ông đánh giá tình “hữu nghị” vĩ đại, khi ông tỏ ra hào phóng gửi khẩu trang tặng mọi nơi trên thế giới. Tôi không cho đó là tình hữu nghị, mà là một thứ Chủ nghĩa đế quốc đáng nhạo báng.

  Ông muốn Trung Quốc mạnh lên bằng cách dùng đại dịch xuất phát từ chính Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng, chính ông đã không còn có thể cứu được vị trí của mình; sớm muộn gì Corona cũng kết thúc sự nghiệp chính trị.

  Gửi ông lời chào hữu nghị!
  Julian Reichelt.
  ©Tuyen Nguyen, Berlin (dịch)[/quote]

  Người dịch từ Berlin, Bild là lá cải như bà NJ nói, nhưng lại là tờ báo hàng đầu nước Đức, không lẽ dân Đức vì con corona, từ trí thức đến tiện dân đều rãnh háng đọc lá cải để giải phiền.

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Và khi may xong , các Kt này đã clean 100%, ngăn chặn được Corona![/quote]

  Nhìn cái chấm than trong câu viết thì nghĩa gì ? Tâm có trong ?

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Các má VN bên Đức may khẩu trang loại vải trong phần 1 cho bệnh viện, mà không là N95 hay Surgery masks trong phần 2, có nguồn từ BBC mà không là ý kiến cá nhân, như bà NJ nói thì BBC là hãng tin rất tin cậy và còn tốt hơn FOX News[/quote]

  Tôi lập lại nhá:
  BBC chôm của kiều nữ đem về Forum, Forum nhá, không nằm trong phần tin tức nhá và BBC không ý kiến, ý cò nhá, không thêm , không bớt một dòng nào nhá. Còm sĩ rinh về DL làm rùm beng, chứ BBC không hề nhá.

  Tôi nói BBC tin rất tin cậy, tốt hơn Foxnews hồi nào? Sao cứ nhét chữ vào miệng người khác hoài vậy?

  [quote="Ba Lúa"]Bôi bác quân đôi Mỹ chỉ vì ý kiến cá nhân vì không nguồn, cho nguồn thì không đọc bời mù[/quote]

  Bác dẫn chứng tôi bôi bác quân đội Mỹ nhá.
  Hôm trước mới cám ơn tôi, bi giờ lại phán là tôi bôi bác Qđ Mỹ. Sao lại quay ngoắc 180 độ thế. nhỉ?
  [quote="Ba Lúa"]cám ơn bà NJ khi đưọc nghe những lời chân tình, đáng yêu thật khi được xem những hình ảnh này, lúc cầm súng thì cầm, lúc không cầm làm chuyện dân sinh[/quote]

  [quote="NJ"]
  SỰ VĨ ĐẠI TỪ NHỮNG VIỆC LÀM NHỎ BÉ.Hình ảnh thật xúc động và rất đáng yêu[/quote]

  [quote="NJ"]Vải để may Kt của (nước) Mỹ cũng vĩ đại! Vải, máy may, kim, chỉ tất cả đều đã được khử trùng, phun thuốc trước khi may. Và khi may xong , các Kt này đã clean 100%, ngăn chặn được Corona! [/quote]

  Ủ, cái còm này của tôi sai, không đúng sự thật à? Tôi đã bảo: Tâm không lành, nên đọc gì cũng méo mó và suy diễn linh tinh, lang tang, bá láp

  [quote="Ba Lúa"]Bôi bác quân đôi Mỹ chỉ vì ý kiến cá nhân vì không nguồn, cho nguồn thì không đọc bời mù[/quote]

  Hehe, bôi bác cá nhân nhá.

  [quote="Ba Lúaả"]Ra rã trên nỗi đau đồng loại hàng ngày, những con số chết ở NewYork nếu biết nói thì họ sẽ về bóp cái mõm của những kẻ bôi bác cái vĩ đại của nước Mỹ không phải vì Trump làm ra những con số này mà chính là Cuomo, cũng vì Hiến Pháp Mỹ trói tay Trump.[/quote]

  Tôi ra rả trên nỗi đau của đồng loại ở chỗ nào? Vu cáo như thế này là còm sĩ xúc phạm đến tôi đấy, nhưng tôi biết tha thứ và rộng lượng, nên không thèm chấp còm sĩ nhá.
  Đem cả người chết ra doạ người sống, kinh thật. Uả, vậy còm sĩ tin có Ma hả?
  Mà này, người chết chứ không phải là con số chết nhá. Viết như thế là xúc phạm người chết nhá.
  Tin tôi đưa là sự thật, từ trang của đại học Johns Hopkins , trang JHU đưa tin Corona ngày 2 lần, vậy JHU cũng ra rả trên nỗi đau của đồng loại hả?
  Tôi có vo tròn, bóp méo đâu nhỉ. Tôi cũng không hề bôi bác nước Mỹ vĩ đại hay TT Trump.

  Tôi thật sự hãi khi đọc những con số này và tôi cầu nguyện, xin Ơn Trên cứu giúp chúng sinh.

  Tâm không lành, nên nhìn gì cũng méo mó!

  Ủa, như vậy còm sĩ không cầu nguyện ơn trên độ trì chúng sinh à?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Tin mới nhất của JHU lúc 10.38 PM. 653. 825 ngươi bị nhiễm Corona ở nước Mỹ vĩ đại[/quote]

  Ra rã trên nỗi đau đồng loại hàng ngày, những con số chết ở NewYork nếu biết nói thì họ sẽ về bóp cái mõm của những kẻ bôi bác cái vĩ đại của nước Mỹ không phải vì Trump làm ra những con số này mà chính là Cuomo, cũng vì Hiến Pháp Mỹ trói tay Trump.

  [quote="NJ"]Vải để may Kt của (nước) Mỹ cũng vĩ đại! Vải, máy may, kim, chỉ tất cả đều đã được khử trùng, phun thuốc trước khi may. Và khi may xong , các Kt này đã clean 100%, ngăn chặn được Corona!
  [/quote]

  Bôi bác quân đôi Mỹ chỉ vì ý kiến cá nhân vì không nguồn, cho nguồn thì không đọc bời mù

  1/ Cây kim sợi chỉ lính Mỹ chỉ làm loại khẫu trang "thường" bằng vải thường cho thân nhân hay chính họ sài trong doanh trại Okinawa, khử corona, may xong thẩy mịa nó vào máy giặt và cho vào máy xấy, nóng cả 100 độ, ông nội con corona cũng chết, đek cho dân Nhật để mà so sánh vớ vẫn, nhân dân trên thế giới cần loại này nếu có nhu cầu ai cũng có thể may

  2/ Trang mạng khác quân đội Mỹ cũng may Surgery masks ( loại vải đặc biệt)) dùng cho bệnh viện, hai loại khẫu trang dùng cho bệnh viện là N95 và Surgery masks, đã sài là loại bỏ không sài lại được (recycle hay giặt lại để sài), trong web này, nói rõ ràng, quá trình làm là theo tiêu chuẩn CDC có nghĩa tất cả phải qua khâu khử trùng từ mũi kim sợi chỉ, hình ảnh cho thấy họ làm mà còn phải đeo gang tay

  Các má VN bên Đức may khẩu trang loại vải trong phần 1 cho bệnh viện, mà không là N95 hay Surgery masks trong phần 2, có nguồn từ BBC mà không là ý kiến cá nhân, như bà NJ nói thì BBC là hãng tin rất tin cậy và còn tốt hơn FOX News

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"], vì Trump nói nhiều nên thiên hạ mới biết Mỹ vĩ đại, nên thiên hạ mới ức lên tận cổ, còn cnn thì bị Trump chỉ ngay vào măt fake news trong các cuộc họp báo[/quote]

  Hehe

  [quote="Ba Lúa"]Trump không những biết mà còn thuộc bài về hiến pháp Mỹ, cũng vì giới hạn quyền từ liên bang mà Trump phải ngậm đắng nuốt cay,[/quote]

  Thương Trump quá chừng chừng.

  [quote="Ba Lúa"]Bà này bôi bác lính Mỹ thật, tưởng chi lấy một lời bình của một cá nhân trên phây rồi mĩa mai quân đội Mỹ thay vì phải từ một nguồn tin có thể tin tưởng được.

  Dưới đây mới là nguồn, quân đội Mỹ không may khẩu trang cho dân Nhật hay Bệnh viện, mà họ tự may cho họ và gia đình họ trong căn cứ vì họ hết chuyện làm, hay làm cho vui nên chẳng có chuyện dân Nhật dễ dãi hơn dân Đức[/quote]

  còn BBC và còm sĩ Ba Lúa thì sao? Có thiếu gương soi không?

  Này nhá, BBC đăng Kolume của kiều nữ Berlin, Kiều nữ không nêu tên Bv, chẳng ai kiểm chứng được. Còm sĩ Ba Lúa hứng lấy đem về Dân Luận làm rùm beng.

  Ủa, tôi bôi bác lính Mỹ chỗ nào? Đừng có vu cáo nhá. Tôi viết tiếng Việt, chứ có viết tiếng Tàu đâu nhỉ? Đọc lại còm của tôi nhá.
  À thì ra dân Nhật không dễ dãi hơn dân Đức, như vậy thì 2 sắc dân này khó khăn, nguyên tắc như nhau ha.

  [quote="Ba Lúa"]còn mấy má VN làm khẫu trang cho bệnh viện Đức, chắc vừa làm vừa phun corona[/quote]

  Này, đừng có vu cáo nhá. Tôi nói rồi: Tâm không lành, nên nhìn gì cũng méo mó ,nên lời nói không lành.

  Ở tuốt bên nước Mỹ vĩ đại mà biết mấy người này bị nhiễm Corona. Đúng là có đôi mắt thần, nhìn xuyên đại dương, nhìn xuyên hệ thống y tế ở Berlin. Hehe.

  [quote="Ba Lúa]CNN là gì ? có mấy người xem cnn ở Mỹ?[/quote]

  Thì coi Foxnew.com. "hoan hô" Foxnew. com
  Foxnew.com đã bưng twitter cá nhân của Peter Tiede dìa đăng nhá. Còm sĩ hứng lấy, đem dìa Dân Luận, phán "mấy ông quan nhỏ Berlin đã chia rẽ tình hữu nghị giữa nước Mỹ vĩ đại và nước Đức không vĩ đại nhá". Cứ hậm hực, ai oán vì chỉ có một quan xin lỗi , còn quan kia thì không nhá.
  Hehe.

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Donald Trump không biết hiến pháp của đất nước mà ông đang lãnh đạo sao? Hôm thứ Hai, tổng thống Trump đã tạo ra một ấn tượng: (Là) ông có "toàn quyền" quyết định khi nào 50 tiểu bang Hoa Kỳ sẽ đưa ra các biện pháp nới lỏng các hạn chế đi lại trong dịch virus corona. "Nếu ai đó là tổng thống Hoa Kỳ, vị nguyên thủ này có hoàn toàn quyền lực, ông nói trong một cuộc họp báo. " phải như vậy. Một quyền lực hoàn toàn.Và thống đốc các Bang biết điều đó. ".....[/quote]

  Trump không những biết mà còn thuộc bài về hiến pháp Mỹ, cũng vì giới hạn quyền từ liên bang mà Trump phải ngậm đắng nuốt cay, ngày 31 tháng giêng 2020, Trump lệnh cấm các chuyến bay từ China, California với Newsom là thống đốc ra lệnh đóng cửa và cách ly ngay cùng lúc là Washington state, riêng Cuomo của New York xem thường những lời cấm của Trump, còn khuyến khích tự do hội họp, ăn chơi, bọn DC như Biden còn chế diễu Trump bài ngoại “xenophobia”

  Nay kết quả là thế nào ! hai tiểu bang dân đông như Cali hay Wash người chết rất ít, còn New York thì chết cả chục ngàn người con số còn cao hơn nước Ý, những con số chết không còn nói được lòi ai oán lại chính là điểm cho những cái miệng thúi ra rã hàng ngày vì nước Mỹ vĩ đại của Trump

  Trump tính chuyện vì kinh tế quốc gia Mỹ nên cần phải nới lõng từng phần cách ly hay cấm, thì cũng chính bọn như Cuomo xen vào lợi ích quyền hạn của chúng, nên chúng la eng ẻng, miệng những thằng quan như Biden hay Cuomo phải đem tùng xẻo mà không là Trump

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Nói ít đi, hướng dẫn ( làm) nhiều hơn": CNN khuyên Trump nên học Merkel "[/quote]

  CNN là gì ? có mấy người xem cnn ở Mỹ? Trump phải là Trump, Trump mà học nói ít đi và với cái kiểu cách của Merkel thì chẳng được làm TT Mỹ, vì Trump nói nhiều nên thiên hạ mới biết Mỹ vĩ đại, nên thiên hạ mới ức lên tận cổ, còn cnn thì bị Trump chỉ ngay vào măt fake news trong các cuộc họp báo

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Còn nói về quân đội Mỹ may khẩu trang ( surgical masks ), loại khẫu trang cho bệnh viện, hãy nhìn xem cách họ làm, luôn nghiêm túc không gây ô nhiễm, làm đúng tiêu chuẫn CDC ( Centers for Disease Control ) của Mỹ, bịt miệng, gang tay, còn mấy má VN làm khẫu trang cho bệnh viện Đức, chắc vừa làm vừa phun corona[/quote]

  Cứ suy diễn theo thiện cảm và ác cảm mà không nêu đuợc bằng chứng người Việt ở Berlin đã may Kt như thế nào và đã cho Bv nào. Cứ bám như đĩa vào cái Kolume của một kiều nữ Berlin.

  Tôi vẫn luôn nói nước Đức không vĩ đại và nước Mỹ vĩ đại.
  Vải để may Kt của (nước) Mỹ cũng vĩ đại! Vải, máy may, kim, chỉ tất cả đều đã được khử trùng, phun thuốc trước khi may.
  Và khi may xong , các Kt này đã clean 100%, ngăn chặn được Corona!

  ---------

  Tin mới nhất của JHU lúc 10.38 PM. 653. 825 ngươi bị nhiễm Corona ở nước Mỹ vĩ đại.

  Lạy Chúa, xin Ngài hãy rủ lòng thương cứu vớt chúng sinh.

  https://coronavirus.jhu.edu/map.html

  [quote="NJ"]
  Nhân đây, cá nhân tôi trân trọng "tấm lòng vĩ đại" của còm sĩ Ba Lúa, một người sống ở nước Mỹ (rất) xa xôi đã "lo lắng" cho số phận của bệnh nhân và nhân viên của một bệnh viện nào đó ở Berlin đã nhận Kt tự may của người Việt, mà còm sĩ Ba Lúa đã xác quyếtf rằng không hề qua kiểm dịch.

  Tôi không hiểu tại sao đã mấy tuần rồi, mà bệnh nhân của Bv nào đó và thân nhân của họ vẫn chưa gom chữ ký và chưa tố cáo Bv và nhân viên Bv này đã (dám) đeo Kt tự may - không qua kiểm dịch- xác quyết của còm sĩ Ba Lúa- không đúng " tiêu chuẩn" đã quy định về Kt.[/quote]

  Còm sĩ cần ra lệnh cho gián điệp của còm sĩ lập thống kê số người bị nhiễm Corona ở bệnh viện nào đó vì đã đeo Kt tự may của người Viêt tặng.
  --------

  Tôi lập lại:
  Tiede sống ở Berlin, còm sĩ hãy ra lệnh cho Tiede đi gom chữ ký đòi 2 quan tép riu ở Berlin phải xin lỗi vì tội đã dám chống nước Mỹ vĩ đại, vu cáo nước Mỹ vĩ đại chia rẽ tình hữu nghị giũa nước Mỹ vĩ đại và nước Đức không vĩ đại.

  -----------------------
  [quote="Focus"]
  „Weniger reden, mehr führen“: CNN rät Trump, sich ein Beispiel an Merkel zu nehmen"

  Zwei reiche, mächtige Länder der westlichen Welt mit einem föderalen System – und dennoch manövriert sich Deutschland durch die Corona-Krise bislang weitaus glimpflicher als die USA. Woran liegt das? Der US-Nachrichtensender CNN glaubt eine Antwort zu haben: Bundeskanzlerin Angela Merkel sei nun einmal ein ganz anderer Typ als US-Präsident Donald Trump. Der sollte sich an seiner deutschen Kollegin ein Beispiel nehmen, empfiehlt CNN sogar.
  Kennt Donald Trump nicht die Verfassung des Landes, das er anführt? Am Montag sorgte der US-Präsident für Aufsehen: Er habe die „vollständige Autorität“ über die Entscheidung, wann die 50 US-Bundesstaaten Lockerungen in den Ausgangsbeschränkungen wegen des Coronavirus einführen. „Wenn jemand Präsident der Vereinigten Staaten ist, dann ist die Autorität vollständig“, sagte er bei einer Pressekonferenz. „Und so muss es auch sein. Sie ist vollständig. Und die Gouverneure wissen das.“.......
  [/quote].

  Tạm chuyển ngữ:

  ---------
  Nói ít đi, hướng dẫn ( làm) nhiều hơn": CNN khuyên Trump nên học Merkel "

  Hai quốc gia giàu có, hùng mạnh của thế giới phương tây với một hệ thống liên bang - và cho đến nay, trong đại dịch Corona , nước Đức đã có những biện pháp khiến cho đại dịch này không quá tung hoành như nước Mỹ.Tại sao vậy? Kênh tin tức CNN của Mỹ tin rằng họ có câu trả lời: Thủ tướng Angela Merkel là một typ người hoàn toàn khác so với Tổng thống Mỹ Donald Trump. CNN đã khuyên Trump nên học người đồng nghiệp Đức này.
  Donald Trump không biết hiến pháp của đất nước mà ông đang lãnh đạo sao? Hôm thứ Hai, tổng thống Trump đã tạo ra một ấn tượng: (Là) ông có "toàn quyền" quyết định khi nào 50 tiểu bang Hoa Kỳ sẽ đưa ra các biện pháp nới lỏng các hạn chế đi lại trong dịch virus corona. "Nếu ai đó là tổng thống Hoa Kỳ, vị nguyên thủ này có hoàn toàn quyền lực, ông nói trong một cuộc họp báo. " phải như vậy. Một quyền lực hoàn toàn.Và thống đốc các Bang biết điều đó. ".....
  ----

  https://www.focus.de/politik/ausland/corona-krise-weniger-reden-mehr-fue...

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Còn nói về quân đội Mỹ may khẩu trang ( surgical masks ), loại khẫu trang cho bệnh viện, hãy nhìn xem cách họ làm, luôn nghiêm túc không gây ô nhiễm, làm đúng tiêu chuẫn CDC ( Centers for Disease Control ) của Mỹ, bịt miệng, gang tay, còn mấy má VN làm khẫu trang cho bệnh viện Đức, chắc vừa làm vừa phun corona

  https://www.military.com/daily-news/2020/04/09/soldiers-use-parachute-me...

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Có một thôi nhá[/quote]

  Thù hằn chi chuyện này nhưng tui phải cái tội nhớ dai. Mịa cha nó hai thằng quan nhỏ lận, một tên thì xin lỗi, còn một tên vẫn ngoan cố phản động không nhận tội

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Khi người lính Mỹ không thể chiến đấu với kẻ thù nơi tuyến đầu -mà các Bác Sỹ, y tá đang đối mặt- họ nhẫn nại ngồi may từng cái khẩu trang cho bs , y tá để bảo vệ chống dịch Chinavirus
  Tôi thắc mắc,không rõ chính quyền nước Nhật có chống đối không? Nếu không, thì quả thật họ dễ dãi nhỉ?, hay tại Kt do lính Mỹ may,- không do người Việt - nên họ chấp nhận?[/quote]

  Bà này bôi bác lính Mỹ thật, tưởng chi lấy một lời bình của một cá nhân trên phây rồi mĩa mai quân đội Mỹ thay vì phải từ một nguồn tin có thể tin tưởng được.

  Dưới đây mới là nguồn, quân đội Mỹ không may khẩu trang cho dân Nhật hay Bệnh viện, mà họ tự may cho họ và gia đình họ trong căn cứ vì họ hết chuyện làm, hay làm cho vui nên chẳng có chuyện dân Nhật dễ dãi hơn dân Đức

  http://shorenewsnetwork.com/2020/04/10/u-s-marines-in-okinawa-on-critica...

  [quote="Tên tác giả"]“Kill!” one Marine can be heard saying…well, not really, but this mission is definitely a lifesaver for fellow Marines and Marine Corps families living on the Marine Corps base here in Okinawa.[/quote]
  "Giết chết!" Một người lính thủy có thể được nghe nói rằng rất tốt, không thực sự, nhưng nhiệm vụ này chắc chắn là cứu cánh cho các gia đình Thủy quân lục chiến và Thủy quân lục chiến sống ở căn cứ Thủy quân lục chiến ở Okinawa ở đây

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Khi người lính Mỹ không thể chiến đấu với kẻ thù nơi tuyến đầu -mà các Bác Sỹ, y tá đang đối mặt- họ nhẫn nại ngồi may từng cái khẩu trang cho bs , y tá để bảo vệ chống dịch Chinavirus
  Tôi thắc mắc,không rõ chính quyền nước Nhật có chống đối không? Nếu không, thì quả thật họ dễ dãi nhỉ?, hay tại Kt do lính Mỹ may,- không do người Việt - nên họ chấp nhận?[/quote]

  Bà này bôi bác quân đội Mỹ, lấy nguồn là một cá nhân trên facebook, chỉ là ý kiến cá nhân mà không là tin, thế rồi mĩa mai kiểu bà già bắc Kỳ mất gà chửi đổng, Nhật chứ đâu phải Đức mà dễ dãi.

  Đây mới là nguồn tin và hình ảnh, lính Mỹ may khẫu trang cho thân nhân họ ở trong trại, không cho dân Nhật hay bệnh viện gì gì cả

  http://shorenewsnetwork.com/2020/04/10/u-s-marines-in-okinawa-on-critica...

  Phản hồi: 

  [quote="FB"]Khi người lính Mỹ không thể chiến đấu với kẻ thù nơi tuyến đầu -mà các Bác Sỹ, y tá đang đối mặt- họ nhẫn nại ngồi may từng cái khẩu trang cho bs , y tá để bảo vệ chống dịch Chinavirus[/quote]

  Tôi thắc mắc,không rõ chính quyền nước Nhật có chống đối không? Nếu không, thì quả thật họ dễ dãi nhỉ?, hay tại Kt do lính Mỹ may,- không do người Việt - nên họ chấp nhận?

  [quote="Ba Lúa"]Tui thì vẫn mẹ cha mấy thằng quan nhỏ Đức vu không Trump cướp 200000 khẩu trang ở Thái,... chỉ có thế mà chúng eng ẻng làm mất tình quốc gia vĩ đại và không vĩ đại[/quote]

  Có một thôi nhá, tăng lên chi mà tới những, mà những là bi nhiêu? Những là số nhiều nhá.
  Quan nhỏ là quan tép riu. Rứa mà ông quan tép riu nì đã làm mất đi mối tình giữa 2 Qg vĩ đại và không vĩ đại.

  Mà này, Geisel đã đính chính rùi mà. Sao thù dai rứa. Ủa, như vậy là "mối thù này muôn kiếp không phai"! hả?

  Hehe.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Hình ảnh thật xúc động và rất đáng yêu.[/quote]

  cám ơn bà NJ khi đưọc nghe những lời chân tình, đáng yêu thật khi được xem những hình ảnh này, lúc cầm súng thì cầm, lúc không cầm làm chuyện dân sinh

  Khẩu trang cho dân sài, có đuợc là tốt, có còn hơn không, không khẩu trang còn phải lấy khăn mà quàng miệng quàng mũi, nhưng khẩu trang cho bệnh viện nó phải khác, phải đủ tiêu chuẩn cao, bởi bệnh viện là nơi ổ vi trùng cao nhất khi có hàng tá hàng trăm bệnh nhân, nó tuơng tự như chiến trường khi lính phải cầm súng mà không phải là lúc may vá

  Tui thì vẫn mẹ cha mấy thằng quan nhỏ Đức vu không Trump cướp 200000 khẩu trang ở Thái, 200000 khẩu trang này chỉ đủ chứa trong hai ba thùng giấy lớn, mà cũng chẳng biết khẩu trang loại gì, nếu chỉ dùng cho cảnh sát Đức thì nó không phải tiêu chuẩn N95 cho bệnh viện thì giá cao lắm cho 1 đolla 1 chiếc, chỉ có thế mà chúng eng ẻng làm mất tình quốc gia vĩ đại và không vĩ đại

  Phản hồi: 

  SỰ VĨ ĐẠI TỪ NHỮNG VIỆC LÀM NHỎ BÉ

  Hình ảnh thật xúc động và rất đáng yêu.

  Chia sẻ từ Fb Tony Long.

  Khi người lính Mỹ không thể chiến đấu với kẻ thù nơi tuyến đầu -mà các Bác Sỹ, y tá đang đối mặt- họ nhẫn nại ngồi may từng cái khẩu trang cho bs , y tá để bảo vệ chống dịch Chinavirus .

  Hình ảnh lính dù không đoàn 3 Mỹ đóng tại Foster , Okinawa ( copy fb )

  Không rõ Cq nước Nhật có chống đối không?

  Tôi không đưa hình lên được vì có tên của vài người bạn

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  <[quote="Ba Lúa"]Bà NJ có đề cập chuyện giao hàng này, nhưng tui nói không còn dịch vụ nữa chứ không phải không có, thì bà NJ phản biện rằng còn bưu điện nhà nước Mỹ USPS thì sao, tui mới nói không ngờ rằng USPS nạy lại có dịch vụ giao hàng tại nhà như cá tôm tươi vv...cũng là thực phẩm [/quote]

  Không còn, có nghĩa là hết

  ---------
  Đây là còm của tôi, và đây là một câu hỏi nhá, có bỏ dấu hỏi đàng hoàng nhá, đừng có bóp méo xoay tròn câu hỏi của tôi nhá. Trong còm này tôi không hề dùng chữ thực phẩm hay thực phẩm tươi nhá.
  Bưu kiện, hàng không đồng nghĩa với thực phẩm và thực phẩm tươi nhá, cứ suy diễn rồi nhét chữ vào miệng người khác là sao?

  [quote="NJ"]Ủa, vậy bưu điện ở Mỹ cũng bị đóng cửa à? Ngộ ha. Nhân viên đi giao thư, bưu kiện, hàng mà bị phạt thì nước Mỹ vĩ đại thật chứ![/quote]

  Đây là câu trả lời của còm sĩ Ba Lúa nhá.

  [quote="Ba Lúa"]Thấy bà nói chuyện thân nhân mua thực phẩm và được giao tại nhà trên mang, xưa nay strong>tui cứ nghĩ bưu điện ở Mỹ là giao thư và bưu kiện, nay mới biết qua thân nhân của bà, bưu điện ở Mỹ còn có dịch vụ giao thịt tươi, cá tươi, rau cải tươi[/quote]

  Tôi không hề viết là thân nhân của tôi được bưu điện Mỹ giao hàng nhá. mà tôi viết như thế này nhá:

  [quote="NJ"]Ps: gia đình tôi ở NY city vẫn tiếp tục mua thực phẩm online. Hàng vẫn đước giao đều đặn nhá. Cọp giấy, chẳng doạ được ai đâu nhá.[/quote]

  [quote="NJ"] Bưu điện không bị đóng cửa thì các shop online vẫn hoạt động nhá, họ có nhân viên giao hàng riêng nhá.[/quote]

  Đây là câu trả lời của còm sĩ Ba Lúa:
  [quote="Ba Lúa"]Những ngày này vì con corona, nước Mỹ, social distancing, stay home save life, thằng sừng sõ nào được phép làm chuyện mua trên mạng thực phẩm buôn bán này ?[/quote]

  Tôi đã trả lời và đã đưa link này lên trong một còm trước, hãng này có 2 loại giao hàng, giao tận nhà và tự lái xe đến lấy. Hàng tươi, chưa qua xào nấu, không là fastfood nhá

  https://en.wikipedia.org/wiki/Instacart.

  Rõ chưa?

  -----
  Nhân đây, cá nhân tôi trân trọng "tấm lòng vĩ đại" của còm sĩ Ba Lúa, một người sống ở nước Mỹ (rất) xa xôi đã "lo lắng" cho số phận của bệnh nhân và nhân viên của một bệnh viện nào đó ở Berlin đã nhận Kt tự may của người Việt, mà còm sĩ Ba Lúa đã xác quyếtf rằng không hề qua kiểm dịch.

  Tôi không hiểu tại sao đã mấy tuần rồi, mà bệnh nhân của Bv nào đó và thân nhân của họ vẫn chưa gom chữ ký và chưa tố cáo Bv và nhân viên Bv này đã (dám) đeo Kt tự may - không qua kiểm dịch- xác quyết của còm sĩ Ba Lúa- không đúng " tiêu chuẩn" đã quy định về Kt.

  Đây là tin mới nhất từ nước Mỹ, trên 600.000 người đã nhiễm cúm Vũ Hán, lúc 9.55 AM

  https://coronavirus.jhu.edu/map.html

  Lạy Chúa, xin Ngài hãy rủ lòng thương cứu vớt chúng sinh.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Đúng là Trumper, nói văng mạng mà không cần kiểm chứng.[/quote]

  Những dịch vụ mua bán thực phẩm, thịt tươi cá tươi, rau cải tươi hay thực phẩm nấu sẵn đã được bán trên mạng từ các chợ thực phẩm hay nhà hàng đã có từ khi cell phone nở rộ ở Mỹ, ngồi nhà muốn ăn tô phở gọi dịch vụ cho Uber, họ sẽ đến nhà hàng Pick up và giao tận nhà (delivery), tất cả chỉ cần tiền, những website như chợ thực phẩm Kroger, safeway, Whole Foods vv.. đã có những dịch vụ giao tận nhà với những chiếc xe biển hiệu của nhà cung cấp chạy trong các hang cùng ngõ hẽm nơi có nhu cầu, nhưng cũng phải trong giới hạn phạm vi bởi xe còn tốn xăng

  Nước Mỹ 50 mươi tiểu bang, như 50 quốc gia bên Âu Châu, dịch nơi bệnh nhiều, nơi ít bệnh, mỗi ông bà Thống Đốc tiểu bang là một ông quan có quyền, quyền cấm ly, giới hạn đi lại, lại tuỳ thuộc có cấm hay không cấm, nên mọi vấn đề kinh tế như giao dịch buôn bán giao tận nhà có nơi ảnh hưởng như ngừng hẳn có nơi vẫn sinh hoạt bình thường, tiểu bang bị nặng như washington, khi lệnh ra những dịch vụ giao tận nhà như ngừng hẵn, thành phố như chết, nay có thể cho mở lại từ từ nhưng vẫn giới hạn

  Bất cứ thành phố nào ở Mỹ, như tui đã nói vài ngày trước, dù cấm nhưng cữa hàng thực phẩm bán rau cỏ thịt cá tươi vẫn mở và cây xăng, tư mình mua và tự mình mang về và luôn phài cách xa 6 feet như bà Ngự diễn tả, chợ búa là phải theo chỉ dấu mà đi, one way, còn những cửa hàng đại đa số là nhỏ cố duy trì mở để cầm cự sống, nhưng chỉ "food to go", gọi trên mạng và hẹn giờ đến nhà hàng pick up, không còn chuyện delivery tận nhà vì nhu cầu an toàn không lây nhiễm bệnh con corona

  Bà NJ có đề cập chuyện giao hàng này, nhưng tui nói không còn dịch vụ nữa chứ không phải không có, thì bà NJ phản biện rằng còn bưu điện nhà nước Mỹ USPS thì sao, tui mới nói không ngờ rằng USPS nạy lại có dịch vụ giao hàng tại nhà như cá tôm tươi vv...cũng là thực phẩm

  Vì vậy cũng là delivery, giao hàng tận nhà khác với ngồi trong xe và có người giúp để được chất lên xe, hai chuyện khác lắm

  Nhớ 50 tiểu bang, luật được thực thi có nơi rất gắt có nơi rất thờ ơ, không thể đồng bộ

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] Những ngày này vì con corona, nước Mỹ, social distancing, stay home save life, thằng sừng sõ nào được phép làm chuyện mua trên mạng thực phẩm buôn bán này ?
  Xứ Mỹ thì nay có thân nhân bà NJ, những ngày này với con corona, còn thằng nào dám giao hàng ngoại trừ thằng bưu điện nhà nước ở Mỹ USPS, ăn hại đái nát, luôn thua lỗ, đít thằng nhân viên nào ngồi ghế cũng không vừa sau một thời gian làm việc ở đây, nay lại có dịch vụ giao tận nhà thực phẩm ? [/quote]
  Đúng là Trumper, nói văng mạng mà không cần kiểm chứng.

  Thành phố tôi ở cũng đang thực hiện social distancing. Tuy nhiên rất nhiều các công ty bán lẻ (groceries) như Kroger, Aldi, Albertson, Tom Thumb mới mở ra các dịch vụ pick-up (free) và delivery (small fees) để phục vụ những khách hàng (không muốn social contacts) bằng cách bán hàng online và hẹn giờ để khách hàng đến nhận (pick-up) hay giao hàng tại nhà (delivery). Hầu hết các loại groceries, từ thịt, sea food, cheese, trứng, rau quả củ, đồ hộp, đồ khô, đều có thể được mua/bán online theo kiểu này trực tiếp với từng cửa hàng (muốn biết thêm xin vô trang nhà của Kroger: www.Kroger.com)

  Tôi mới xử dụng dịch vụ pick-up này cách đây mấy ngày, đại khái như sau: Khách hàng phải mở một account online với công ty (tôi mua của Kroger). Sau đó khách hàng sẽ chọn cửa hàng mình muốn mua để pick-up. Sau khi chọn hàng và trả tiền online, khách hàng sẽ chọn giờ (one hour time slot) để pick-up trong vòng 24 tiếng (nếu order sáng sớm thì sẽ pick-up trong ngày). Ngay sau đó, khách hàng sẽ nhận được confirmation qua email. Đến giờ pick-up, khách hàng lái xe đến địa điểm pick up ở parking lot của cửa hàng. Nơi đây có khoãng 6 hay 7 parking slots dành cho pick-up. Mỗi parking slot có một tấm bảng ghi "reserved for pick-up" và số phone để khách hàng gọi, báo tin cho tiệm biết mình đã đến. Sau đó, nhân viên đem hàng giao cho khách hàng tại xe. Tôi quan sát thấy mấy người đến trước vẫn ngồi nguyên trong xe, nhưng mở sẵn trunk xe cho nhân viên của hàng xếp hàng vào trunk xe. Sau đó khách hàng hạ cứa kính xuống để nhận bàn sao danh sách cách món hàng do nhân viên đưa cho. Sau khi nhân viên rời khỏi địa điểm, khách hàng có thể xuống xe đề đóng trunk xe và lái về nhà.

  Cách bán hàng kiểu này (pick-up or delivery) không những vẩn tuân thủ social distancing mà còn promote social distancing bắng cách giảm thiểu việc tiếp xúc giữa con người khi cần mua bán. Ngoài các chuỗi cửa hàng groceries, các cửa tiệm bán vật liệu xây dựng như Home Depot hay Tractors' Supplies cũng áp dụng phuơng thức pik-up và delivery như kể ở trên để thực hiện social distancing. Cách đây hai tuần, tôi đã mua một số vật liệu để trồng cây ở Tractor's Supplies cũng bằng phương pháp pick-up (no fees).

  Phản hồi: 

  Đang từ Bild, qua Bild am Sonntag, rồi bi chừ đến Bild. TV, rồi ngày mai là Bild.de
  Tất cả đêu thuộc về Axel Springer AG, nghĩa là một duộc: Tabloid, Boulevardzeitung.

  Đây là định nghĩa về BoulevardZeitung: của Wiki : Eine Boulevardzeitung ist ein periodisch in hoher Auflage erscheinendes Druckerzeugnis, dem nur eingeschränkte Seriosität zugeschrieben wird.(= A tabloid is a periodically printed edition that is only credited with limited seriousness.)

  https://de.wikipedia.org/wiki/Boulevardzeitung

  Peter Tiede viết ở đâu, Bild, Bild am Sonntag hay Bild. TV. Có phải Tiede viết trong Twitter cá nhân không? Foxnew. com chôm được, đăng.
  ---------------------------
  Wiki viết về Bild, tiếng Anh

  Bild (or Bild-Zeitung, literally Picture; [ˈbɪlt]) is a German tabloid newspaper published by Axel Springer SE

  https://en.wikipedia.org/wiki/Bild

  Tiếng Đức: Die seit dem 24. Juni 1952 im Axel-Springer-Verlag erscheinende überregionale Boulevardzeitung war lange Zeit die auflagenstärkste Tageszeitung Europas. Die verkaufte Auflage beträgt 1.389.861 Exemplare, ein Minus von 68,5 Prozent seit 1998.[1]

  https://de.wikipedia.org/wiki/Bild_(Zeitung).

  ---------------------
  Wiki viết về Bild am Sonntag:

  https://de.wikipedia.org/wiki/Bild_am_Sonntag

  Die Bild am Sonntag (BamS) ist eine sonntags im nordischen Tabloid erscheinende deutsche Boulevardzeitung. Sie ist Teil der Bild-Gruppe der Axel Springer SE und gehört zu den meist zitierten Medien Deutschlands.[1] Die verkaufte Auflage beträgt 701.791 Exemplare, ein Minus von 71,5 Prozent seit 1998.

  https://en.wikipedia.org/wiki/Bild_am_Sonntag

  Dưới đây là những tấm hình bìa của bild am Sonntag

  https://www.google.de/search?q=bild+am+sonntag&tbm=isch&source=iu&ictx=1...

  Tiếng Anh:, bên góc phải, dưới hình màu đỏ có ghi : Format : Tabloid
  https://en.wikipedia.org/wiki/Bild_am_Sonntag
  ----------
  Tôi lập lại: Kiều nứ viết Kolume là quyền của kiều nữ, kiều nữ viết chung chung, chẳng ai bắt lỗi được kiều nữ, BBC đăng là chuyện của BBC. Cả 2 đêu không hề viết về chuyện Kt không được kiểm dịch.

  Chuyện Kt không được kiểm dịch là "sáng tác" của còm sĩ Ba Lúa, vu cáo Bv mà chẳng biết Bv nào, không kiểm dịch.

  Ngoài ra, còm sĩ Ba Lúa không biết "số phận" của những Kt này như thế nào, có được phân phát hay chờ trong kho?
  ----
  Những gì còm sĩ ba Lúa đưa là quy định về Kt.
  Nhưng câu tôi hỏi " căn cứ vào đâu mà còm sĩ cho răng , Kt không được kiểm dịch?" Sau khi vào Bv.?

  Tôi không hỏi những quy định về Kt , mà tôi hỏi là căn cứ vào đâu, có nghĩa là còm sĩ có bằng chứng gì, trên giấy tờ nào để cho rằng, kt không được kiểm dịch mà vẫn phát cho nv xử dụng?

  Muốn kết tội ai thì phải có bằng chứng trên giấy tờ, chứ nói khơi khơi là vu cáo nhá. Mà vu cáo chung chung, không có tên Bv thì ai nói cũng được
  , là bá láp nhá, linh tinh nhá.
  Nếu gián điệp của còm sĩ có bằng chứng trên giấy tờ thì hãy đưa bằng chứng cho Peter Tiede để chàng viết Twitter và tố cáo bv này ra toà nhá. Tội này nghiêm trọng à nha. Còn nếu có mà ém thì có điều mờ ám và mang tội tòng phạm nhá.

  Tôi đã viết: chuyên viên vệ sinh, an toàn của Bv, khi nhận Kt phải chịu trách nhiệm về mức an toàn của Kt. L Có gì xảy ra là mất ghế, không đùa đâu nhá.
  Người này, sau khi nhận Kt sẽ phải kiểm dịch, bằng cách gửi lên bộ Y tế, để họ kiểm soát.
  .

  Nhân viên ở nước Đức không vĩ đại biết rất rõ bổn phận trong công việc, nhiều người còn làm nhiều hơn những gì họ phải làm, họ có tinh thần trách nhiệm rất cao, biết chịu trách nhiệm khi có lỗi, chứ không vì sợ mà chối bỏ nhiệm vụ như còm sĩ đã viết về nhân viên ở nước Mỹ vĩ đại nhá.

  Rõ chưa?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Trích trên mạng tiêu chuẩn kiễm tra khẫu trang ở Đức, khẩu trang mấy má VN may tại nhà lấy tiêu chuẫn gì mà em An-Giang của BBC nói như đinh là khẫu trang vào được bệnh viện Đức, hớ hênh thật, lại còn phấn khỡi cao độ

  """""""
  Một bạn gửi đến mình bản dịch này, đây là quy tắc kiểm định khẩu trang vào Châu Âu.

  -----------------------

  Quy tắc Kiểm định đối với khẩu trang dùng cho việc phòng chống đại dịch Corona SARS-Cov-2 Rev. 0 từ 20.03.2020

  1. Lời nói đầu
  Quy tắc Kiểm định này được tạo ra bởi cơ quan Kiểm định và Chứng nhận DEKRA GmbH và Viện An toàn lao động (IFA) trực thuộc cơ quan Bảo hiểm Tai nạn Xã hội Đức. Bắt buộc phải có sự chấp thuận của hai tổ chức nói trên khi trích đoạn của bản Quy tắc Kiểm định này.

  1.1 Thông tin chung và phạm vi áp dụng

  Tài liệu này mô tả các yêu cầu tối thiểu và phương pháp kiểm định đối với khẩu trang phòng chống đại dịch Corona SARS Cov-2, viết tắt là CPA. Quy tắc Kiểm định CPA này không phải là thiết bị bảo vệ cá nhân theo quy định PPE (EU) 2016/425. CPA không được coi là tương đương với các thiết bị bảo vệ hô hấp tiêu chuẩn EN 149: 2001 + A1: 2009 và được phê duyệt trên cơ sở Quy định Ủy ban Châu Âu PPE (EU) 2016/425

  Quy tắc Kiểm định này chỉ nhằm mục đích áp dụng trong bối cảnh hành động chính thức được quy định trong khuyến nghị chống lại ảnh hưởng của sự bùng phát của dịch bệnh SARS-Cov-2. Nó liên quan đến Khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EU) 2020/403 ngày 13 tháng 3 năm 2020 về đánh giá sự phù hợp và quy trình giám sát thị trường trong bối cảnh mối đe dọa của COVID-19.

  Prüfgrundsatz für Corona SARS-Cov-2 Pandemie Atemschutzmasken Rev. 0 vom 20.03.2020

  Seite 2 von 4

  Ein Bewertungsschreiben über das Gesamtergebnis, welches nach positiver Prüfung ausgestellt wird, wird der Zentralstelle der Länder für Sicherheitstechnik (ZLS) zur Verfügung gestellt.

  2. Các yêu cầu và các kiểm định
  2.2 Kiểm định trực quan
  Sản phẩm khẩu trang CPA phải được đóng gói khi cung cấp. Bao bì phải đảm bảo để sản phẩm không bị hư hỏng khi có tác động cơ học và ô nhiễm trước khi sử dụng.

  2.3 Kiểm định sử dụng
  Khẩu trang CPA phải đeo và tháo ra dễ dàng. Dây đeo phải đảm bảo đủ chặt để giữ khẩu trang đúng vị trí. Khẩu trang phải nằm chặt chẽ đúng vị trí phù hợp trên khuôn mặt của người kiểm định. Khi đeo thử khẩu trang phải đảm bảo không vị trí nào hở rõ ràng trên đường viền của khẩu trang. Trong khi đeo khẩu trang, người kiểm định phải cảm nhận được là không có dòng khí nào được tạo ra do rò rỉ ở đường viền của khẩu trang do nguyên nhân khẩu trang không vừa với khuôn mặt.

  2.4 Lưu lượng lưu thông
  Lưu lượng lưu thông của khẩu trang CPA được kiểm tra bằng dầu parafin hoặc NaCl với tốc độ 95 lítl/ phút. Dùng ba mẫu khẩu trang để kiểm tra. Ba mẫu được thử ở điều kiện sau: nhiệt độ được điều chỉnh ở nhiệt độ cao và sử dụng mô phỏng thở với độ ẩm cao trong 20 phút.
  Kiểm định theo tiêu chuẩn EN 149:2001+A1:2009 phần 8.11 với kiểm định lưu lượng lưu thông theo EN 13274-7.

  Lưu lượng lưu thông của cả 03 mẫu khẩu trang phải đạt ≤ 6,0 % sein.

  2.5 Van thở ra
  Khẩu trang CPA có thể có một hoặc nhiều van thở. Các van này phải hoạt động đúng cách trong mọi tình huống. Việc kiểm định phải được thực hiện theo EN 149: 2001 + A1: 2009 phần 8.9.1.

  Nếu có (các) van thở, thì các van này phải tiếp tục hoạt động đúng cách sau khi thở ra 300 lít/ phút liên tục trong 30 giây. Kiểm định được thực hiện trong quá trình đo sức cản của hơi thở.
  Khi khẩu trang có gắn van thở, van thở hoặc thân vỏ của nó được kéo bằng tay với lực cảm nhận là 10 N. Nếu van bong ra, kết quả kiểm định là loại.

  2.6 Đo sức cản hơi thở
  Đo sức cản hơi thở của khẩu trang cùng với van thở và không với van thở.
  2.5.1 Khẩu trang CPA không có van thở
  Kiểm định 2 khẩu trang CPA trong điều kiện nhiệt độ và mô phỏng sử dụng khẩu trang với hơi thở có độ ẩm cao trong vòng 20 phút. Bài kiểm định dựa trên EN 149: 2001 + A1: 2009 phần 8.9. Sức cản hơi thở ra được kiểm tra trực quan khi nhìn thẳng về phía trước.

  Sức cản của hơi thở khi hít vào phải ở mức 95 lít/ phút phải là ≤ 3.0 mbar cho tất cả các mẫu. Sức cản của hơi thở khi thở ra ở 160 lít/ phút phải là ≤ 3.0 mbar cho tất cả các mẫu.
  2.5.2 Khẩu trang CPA với van thở

  Kiểm định 02 khẩu trang trong điều kiện nhiệt độ, mô phỏng sử dụng khẩu trang với hơi thở có độ ẩm cao trong 20 phút. Bài kiểm định này dựa trên EN 149: 2001 + A1: 2009 phần 8.9. Sức cản hơi thở ra được kiểm tra ở cả năm vị trí.
  Sức cản của hơi thở khi hít vào phải ở mức 95 lít/ phút phải là ≤ 3.0 mbar cho tất cả các mẫu. Sức cản của hơi thở khi thở ra ở 160 lít/ phút phải là ≤ 3.0 mbar cho tất cả các mẫu.

  2.7 Kennzeichnung und Informationen des Hersteller
  Việc ghi nhãn sản phẩm khẩu trang đạt tiêu chuẩn CPA trên đơn vị đóng gói nhỏ nhất phải được ghi lại để rõ ràng là sản phẩm có chất lượng CPA nào.
  Sản phẩm khẩu trang CPA hoặc trên đơn vị đóng gói nhỏ nhất phải được dán nhãn với các thông tin sau: a) Tên, nhãn hiệu hoặc thông tin khác để xác định nhà sản xuất; b) Nhận dạng chuyên biệt (Ký hiệu, mã số hoặc tương tự)
  Thông tin phải được in trên mỗi sản phẩm CPA hoặc trên đơn vị đóng gói nhỏ nhất. Thông tin có thể được trình bày dưới dạng văn bản hoặc, bằng biểu tượng. Thông tin trên sản phẩm phải bao gồm ít nhất thông tin về:
  a) vị trí đeo và cách đeo vào tháo ra;
  b) hướng dẫn sử dụng

  Phản hồi: 

  Nói về Bild của Đức, có Sunday Newspaper, có lá cải (tabloid), nay lại có Bild-TV, Ngoại truởng Mỹ Bild-TV mới có cuộc phỏng vấn về con corona và ai phải chịu trách nhiêm, bác nào bên Đức kiểm chứng dùm tui cái, không lẽ tất cả Bild là lá cái mà ông Mike Pompeo phải ngồi xuống cho cuộc phỏng vấn này hôm qua 13/4, bởi cứ nghe một người ới ới cứ như Vịt vậy.

  [quote="Bild-TV"]https://agenparl.eu/secretary-michael-r-pompeo-with-julian-reichelt-of-b...

  Phản hồi: 

  @TRẦN H. CÁCH

  Tui biết, bởi luật không được thực thi, thực phẩm ở đây là fast food, nghĩa là thực phẩm đã được nấu, người mua có thể đặt trên mạng và đến để lấy và đi ngay, con corona là kẽ thù không mặt, bác không thấy bọn Amazon người làm không được đụng tay vào thùng hàng phải sau 24 giờ tiếp cận sao? kẻ giao hàng như bác nói lấy tiêu chuẩn gì là an toàn ? những đoạn đường nào đi qua hay ngừng lại đị bathroom etc...

  Cali đã có người bị phạt khi đi 7/ eleven mua hàng , có lẽ nói dối vì tiệm không gần nhà

  Pages