14 Năm - Một Tham Luận “Phản Cảm” Về Chống Tham Nhũng!

  • Bởi Admin
    07/04/2020
    0 phản hồi

    Nguyễn Đình Bin

    Các bạn thân mến,

    Cuối 2015, nhân sắp bước vào Đại hội XII Đảng CSVN, tôi đã đưa lên tường VIDEO ghi lại toàn văn tham luận ứng khẩu nói trên, tại phiên họp toàn thể sáng 20-4-2006 Đại hội X, mà một UVTƯ đương chức quen biết gặp tôi lúc kết thúc phiên họp đã nói: “phát biểu của anh phản cảm lắm”. Có lẽ, vì thế cả hội trường lớn đầy ắp cử tọa chỉ nghe thấy mấy tiếng vỗ tay lẹt đẹt khi tôi phát biểu xong.

    Với ít phút theo quy định, tôi chỉ tập trung nói hai điểm: Một là đề nghị bổ sung “ đẩy lùi tham nhũng” vào chủ đề Đại hội. Hai là bổ sung “ đạo đức” vào nội dung công tác xây dựng Đảng mà cho đến thời điểm đó các nghị quyết của Đảng chỉ xác định “ xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức”, đồng thời nhấn mạnh: chính đạo đức là mặt then chốt phải xây dựng. Có lẽ, điều đặc biệt “ phản cảm” là tôi đã thẳng thắn cảnh báo: Nếu không chống được tham nhũng, xây dựng được Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh thì “sự nghiệp của chúng ta sẽ tự tiêu tan”.

    Tôi cảm thấy mừng là sau Đại hội ấy, TƯ khóa X đã ra một Nghị quyết, và toàn Đảng đã triển khai thực hiện “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (có lẽ, đó là lần đầu tiên trong lịch sử Đảng có hẳn một nghị quyết và tiến hành cả một phong trào không chỉ trong Đảng mà cả toàn dân về lĩnh vực này). Tiếp theo, Bộ Chính trị Khóa XI lại ban hành Chỉ thị số 03-CT/TW "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Rồi, Bộ Chính trị Khóa XII ra chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15- 5 – 2016, và lần này còn nâng cao hơn thành “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, đáng mừng hơn là, sau khi ban hành Chỉ thị thì đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho xây và nhóm lên chiếc Lò chống tham nhũng, đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước, và nay Lò vẫn tiếp tục cháy. Đặc biệt hơn nữa, lần đầu tiên, không chỉ củi cành, mà cả củi thân cổ thụ cỡ bự nhất cũng bị quẳng vào Lò, được toàn dân và tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên nhiệt liệt hoan nghênh!

    Quyết định đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, chống tham nhũng, được triển khai tích cực từ sau Đại hội XII là rất đúng, rất cần thiết, đáp ứng một đòi hỏi khẩn thiết của nhân dân, đã và đang góp phần răn đe, ngăn ngừa phần nào vấn nạn này, góp phần khôi phục một bước tín nhiệm của Đảng. Song, tôi thiển nghĩ chỉ phòng, chống tham nhũng như vậy là chưa đủ, mà muốn giải quyết triệt để tham nhũng dứt khoát phải triệt hẳn cái gốc đẻ ra vấn nạn này cũng như các vấn nạn khác đang tác oai, tác quái, phá hoại Đảng và đất nước, mà các văn kiện chính thức của Đảng đã điểm đúng tên. Cái gốc này cũng chính là cái đang ngăn cản dân tộc ta có dân chủ thực sự, làm chủ đất nước thực sự, thực hiện hòa giải, hòa hợp thực sự; cũng như đang ngăn cản đất nước ta thực sự độc lập, tự chủ và hòa nhịp bước với đại đa số các quốc gia trên thế giới. Chỉ có nhổ được, vứt bỏ được cái gốc đó đi thì đất nước mới thoát khỏi nạn tham nhũng và các quốc nạn khác, mới thực hiện được đại đoàn kết toàn dân tộc, mới khơi dậy và phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân và mới kết hợp được sức mạnh đó với sức mạnh thời đại; tức là thực hiện được những bài học thắng lợi cơ bản của cách mạng Việt Nam mà chính Đảng đã đúc kết rất chuẩn xác.

    Thưa các bạn,

    Cả nước đang dồn sức tập trung quyết chống đại dịch Covid-19 như chống giặc, nhưng tôi nghĩ vẫn phải tiếp tục thực hiện các việc quan trọng khác một cách thích hợp, nhất là Đảng đang gấp rút chuẩn bị Đại hội XIII, mà theo thiển nghĩ của tôi chính là thời cơ lịch sử để Đảng quyết định nhổ, vứt bỏ cái gốc nói trên đi, tức là thực hiện đổi mới chính trị thật sự. Việc này thực sự có ý nghĩa quyết định đối với Sự nghiệp và Vận mệnh của Đảng, cũng như Tương lai của Dân tộc ta và Tổ quốc ta.

    Đất nước đã đổi mới kinh tế và tiếp đó đổi mới đối ngoại. Nay thực hiện đổi mới chính trị là hoàn tất sự nghiệp đổi mới, thực hiện đổi mới toàn diện và đồng bộ theo đúng nghị quyết của Đảng.

    Được như vậy thì TRÊN 100 TRIỆU CON CHIM VIỆT, Ở TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC, SẼ KẾT THÀNH MỘT ĐÀN KHỔNG LỒ, SÁT CÁNH BÊN NHAU, CÙNG VỮNG VÀNG, HĂNG HÁI BAY LÊN, BAY CAO VÀ BAY XA, ĐUỔI KỊP NGANG HÀNG VỚI CÁC ĐÀN CHIM ĐANG BAY TIÊN PHONG, TRONG BẦU TRỜI THÊNH THANG MUÔN HỒNG NGÀN TÍA.

    Điều này, tôi đã thẳng thắn bầy tỏ, khi phát biểu trước toàn thể cử tọa tham dự lễ trang trọng, cách đây gần 8 năm, nhân dịp nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và đã mạnh mẽ nhắc lại 5 năm sau đó khi nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng.

    Tôi xin trích lại đây ý chính trong bài phát biểu ấy mà tôi cũng đã chia sẻ trên tường:

    “Cũng như tại Đại hội toàn quốc lần thứ VI năm 1986, Đảng đã vượt lên chính mình, đã chiến thắng tư duy bảo thủ, lạc hậu trong lãnh đạo kinh tế, để thừa nhận và vận dụng vào nước ta kinh tế thị trường, thành tựu chung của loài người cho đến giai đoạn hiện nay, đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế- xã hội, thì giờ đây, đã đến lúc Đảng phải thay đổi có tính cách mạng tư duy chính trị, phải đoạn tuyệt mô hình quản lý đất nước và xã hội bảo thủ, giáo điều mà thực tế lịch sử các nước XHCN trên thế giới cũng như diễn biến tình hình của Đảng và đất nước ta một phần tư thế kỷ qua chứng minh là đã lạc hậu, là cội nguồn sâu xa nhất, cơ bản nhất dẫn đến thực trạng đáng buồn của Đảng, đất nước và xã hội ta hiện nay, để tiếp thu và vận dụng sáng tạo vào đất nước ta thành tựu chung của loài người trên phạm trù này mà tuyệt đại đa số các nước trên thế giới đã và đang thực hiện. Đó là mô hình thực sự phát huy được dân chủ, một nhà nước pháp quyền thực sự, thực sự của dân, do dân, vì dân; thực hiện hòa giải dân tộc thực sự và xã hội dân sự. Chỉ như vậy mới xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân tộc thực sự, mới phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân; và trên cơ sở đó, hòa nhịp bước cùng thế giới, mới thực hiện được tốt nhất việc kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Chỉ có như vậy mới thực hiện được lý tưởng của Đảng, cũng là ước vọng bao đời nay và là quyền chính đáng của nhân dân ta: xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc một nước Việt Nam dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai cùng các nước tiên tiến trên thế giới”.

    Khá nhiều bạn đã xem VIDEO. Nhưng tôi vẫn xin đưa lại, để bạn nào quan tâm mà chưa có cơ hội có thể xem.

    Xin chúc bà con cả làng FB chúng ta và gia quyến an lành, cùng toàn dân giành toàn thắng cuộc quyết chiến chống đại dịch Covid-19 này!

    05-4-2020.

    Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

    0 phản hồi