Coronavirus: Một huyền thoại về siêu quyền lực?

 • Bởi Admin
  30/03/2020
  2 phản hồi

  Đào Như (BS Đào Trong Thể)

  Theo số liệu được cung cấp từ WHO, CDC, CCDC…Coronavirus Realtimes Update và dựa trên biểu đồ của trang mạng Newsbreak.com thì số người Mỹ bị nhiễm Covid-19 chỉ thât sự tăng mạnh kể từ ngày 20-3. Đến nay 28-3 chỉ có 9 ngày mà số liệu người Mỹ bị nhiễm Covid-19 đã tăng lên đến mức kỷ lục, 122,458 cas, vượt cả Ý (92,472) và Trung Quốc (81,439).

  Chúng ta thử lấy California làm mẫu: Hiên tại tính đến ngày 28-3 đã có 88,400 người được xét nghiệm thì đã có 5659 cas nhiễm Covid-19. Như vây tỷ trọng cas nhiễm tại Cali là 1 trên 15. Như thế có nghĩa là cứ 15 ngươi Mỹ đẫ có 1 người bị nhiễm Corona Virus tính đến thời điểm 28-3-2020.. Như vậy nếu bộ Y tế Mỹ có đủ khả năng xét nghiệm đại trà với 320 triệu người dân, nước Mỹ của chúng ta có ít nhất là 26 triêu cas nhiễm Virus Corona. Con số 26 triêu có thể gây choáng, chẳng nhũng cho người Mỹ mà cho cả thế giới khi mà khả năng ngăn chận và điều trị nhiễm Covid-19 còn rất giới hạn. Andrew Cuomo, Thống đốc của bang New York, môt bang giàu có, tiến bộ, và đông dân nhất thế giới, hồi đầu tuần trước ông ta đã phải tuyên bố chỉ còn một tuần nữa New York không đủ khả năng tiếp thu hàng ngàn cas nhiễm Tất cả vật liệu phòng chống Corona virus đều bị cạn kiệt. Phương hướng ngăn chân với hiệu năng cao duy nhất trong tình hình hiên tại là cách ly New York với thế giới bên ngoài cũng như với các bang còn lại của nước Mỹ. Tất cả các tổ chức, hôi họp, quán ăn, thể thao, văn hóa… tất phải đóng cửa. Người dân New York phải biết tự cách ly, đóng cửa ỏ trong nhà, và phải giữ khoảng cách xã hôi giữa các thành viên trong gia đinh và xã hội. Trong thực tiễn trước hết là Trung Quốc và sau đó các quốc gia châu Âu như Ý, Spain, England, Pháp… đã áp dụng phuong pháp cách ly và cô lâp này từ đầu năm 2020.

  Chưa có sức manh huyền thoại nào như Corona virus có đủ khả năng cách ly con người với con người, xã hội với xã hội, cách ly những đại lục, cách ly cả châu Âu với Châu Mỹ, với Châu Á, cách ly những quốc gia với những quốc gia…

  https://newsbreak.com/topics/coronavirus?s=i5

  Trong thực tiễn, Corona Virus đang tác động mạnh mọi mặt mọi bề của cả thế giới nhất là nước Mỹ. Trong thời khoảng chỉ trong 10 ngày trở lại gần đây, Corona Virus đang biến dạng Xã hội Mỹ, từ Địa chính trị, Kinh tế, Xã hội Nhân văn đến cách xử trí giữa con người với con người, thay đổi nếp sống hằng ngày của người dân Mỹ . Chỉ trong không đầy 10 ngày nó quét sạch gần 7 ngàn tỷ USD của thị trường chứng khoán Stock Market của Mỹ, tất cả kỳ công của Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã tao ra cho nước Mỹ trong suốt 4 năm nhiệm kỳ đầu, một đòn bẫy cho sự thăng tiến của ông trong nhiệm kỳ 2.

  Với sư xuất hiện bất ngờ của binh dịch Covid-19, số phận nhiệm kỳ sắp tới của ông Trump đang thật sự bị đe dọa nghiêm trọng. Chính Tổng thống Trump cũng đang thật sự hoảng loạn tinh thần. Tổng thống Trump đề xuất những phương án ngăn chận và điều trị những ca nhiễm Covid-19 thiếu nhất quán, đôi khi thiếu cả nhân đạo, tình người, khi ông có ý đinh phá bỏ lệnh cách ly nước Mỹ với thế giới còn lại vào dip lễ Phục Sinh sắp tới để cứu vãn nền kinh tế đang suy thoái trầm trọng, để củng cố sự đắc cử nhiêm kỳ 2 của ông. Tổng thống Trump vẫn biết làm như vây, ông sẽ phải hy sinh những người Mỹ già bị nhiễm Covid-19. Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với sự phản kháng dữ dội của quần chúng nhất là từ sự lên án đã kích ông một cách mãnh liệt từ Andrew Cuomo, đương nhiệm Thống đốc của bang New York. Thống đốc Andrew Cuomo khẳng định ông chấp nhận sự hy sinh kinh tế để cứu vãn mạng sống của con người và ông tiêp tuc phong tỏa, cách ly bang New York một cách nghiêm ngặt. Ông khuyên mọi người dân New York phải kiên quyết tự cách ly bằng cách tự đóng cửa ở trong nhà và tự giữ khoảng cách xã hội-social distances. Trong khi ông Trump cứ nằng nặc cho răng sự cô lập cách ly của bang New York là không cần thiết!

  Vào ngày 28-3 hãng dược liêu Abbot Laboratories của Mỹ vừa công bố Kit Test của họ, có khả năng xét nghiệm chẩn đoán nhiễm Covid-19 trong vòng 5 phút. Ngay lập túc Kit Xét nghiêm này được cơ quan FDA thừa nhân. Phải nói đây là một kỳ công của trí tuệ nhân loại. Tuy nhiên Kit Test này chỉ có khả năng chẩn đoán, nhưng chưa có khả năng điều trị và phòng ngừa dich binh Covid-19.

  Thế giới và nước Mỹ vẫn tiếp tục điên đầu trước sức mạnh siêu quyền lực của con Corona Virus. Đây là bài học dạy cho chúng ta thấy rằng những gì được sản sinh tư trí tuệ của con người đã và sẽ không bao giờ có đủ khả năng bảo vệ và quyết định sự hiên hữu của con người với thế giới chung quanh.

  Sau bịnh dịch Corona Virus, không hiểu niềm tin của nhân loại sẽ dựa vào đâu? Điều đáng sợ nhất là khi con người đánh mất niềm tin vào chính mình…/.

  Chicago
  March 28-2020

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các còm sĩ nhờ anh gut dịch dùm

  USA fangen von Berlin bestellte Schutzmasken aus China ab

  Die USA sollen eine Lieferung von Schutzausrüstung, die das Land Berlin in China bestellt hatte, abgefangen haben. Laut einem Bericht des „Tagesspiegel“ handelte es sich dabei um Atemschutzmasken mit den Schutzklassen FFP2 und FFP3 einer US-amerikanischen Firma, die in China produziert.

  Ein Polizeisprecher bestätigte den Vorgang, über den der "Tagesspiegel" berichtet hatte, gegenüber WELT. Demnach habe Berlin bereits für 400.000 Masken bezahlt gehabt. Ein amerikanischer Unternehmer habe den Informationen zufolge anschließend ein Angebot gemacht, das die Berliner Summe erheblich überschritt. Die Masken seien daher dorthin gegangen; Berlin bekomme das Geld jedoch zurück.
  Ein Flughafenmitarbeiter entlädt Kartons mit Gesichtsmasken aus einem Flugzeug von Air China. Weltweit sind die Masken ein begehrtes Gut © dpa Ein Flughafenmitarbeiter entlädt Kartons mit Gesichtsmasken aus einem Flugzeug von Air China. Weltweit sind die Masken ein begehrtes Gut

  Zuvor hatten bereits Franzosen und Kanadier geklagt: Aggressive Akquisitionen von US-Behörden im Kampf um die in der Corona-Epidemie lebenswichtigen Gesichtsmasken nehmen angeblich zu.
  Bis zu 720€ sparen
  Bis zu 720€ sparen
  Jetzt Stromtarife vergleichen
  Anzeige Verivox

  Kanadas Premierminister Justin Trudeau äußerte sich besorgt über Berichte, wonach für sein Land bestimmte medizinische Schutzausrüstung in die USA umgeleitet worden sein soll. Trudeau wies seine Minister für öffentliche Sicherheit und für Verkehr an, den Berichten nachzugehen. Sie müssten sicherstellen, dass die von Kanada georderte Schutzausrüstung auch nach Kanada gelange.

  Die Zeitung „Journal de Montreal“ hatte gemeldet, dass eine Bestellung von 10.000 Schutzmasken, die von Hongkong nach Québec geliefert werden sollte, aus unerklärlichen Gründen nach Ohio umgeleitet worden sei. Ein Privatunternehmer hatte die Masken geordert. Dem Bericht angehängte Screenshots zum Versand durch DHL sollen die Umleitung der Lieferung in die USA belegen.

  DHL Kanada allerdings stritt eine Kaperung durch die USA am Donnerstag ab. Bereits seit Sonntag befänden sich die Masken in Montreal, schrieb das Unternehmen bei Twitter. Man warte noch auf die Zahlung der Zollgebühren, dann erfolge eine Auslieferung.

  Die Lage ist unübersichtlich, die Nerven liegen blank. Er wisse, dass der Bedarf in den USA groß sei, sagte Trudeau. doch das sei auch in Kanada der Fall. Seine Regierung habe nun bei einem Hersteller von Hockey-Ausrüstung Hunderttausende Schutzmasken bestellt.

  Mehr von Microsoft News:

  Merkel beendet häusliche Quarantäne (AFP)
  Maßnahmen wirken, aber keine Entwarnung (dpa)
  Kanzleramtschef räumt "Fehler" ein (teleschau)
  Seehofer will Grenzkontrollen ausweiten (DER SPIEGEL)

  Zuvor hatte bereits der Regionalratspräsident des von der Corona-Pandemie schwer getroffenen französischen Grand-Est in einem Interview beklagt, US-Vertreter seien auf einem chinesischen Flughafen erschienen, um eine von Frankreich bestellte Ladung Schutzmasken wegzuschaffen.

  „Auf dem Rollfeld erscheinen die Amerikaner, holen Bargeld raus und zahlen drei- oder viermal mehr für unsere Bestellung, deshalb müssen wir wirklich kämpfen“, so Jean Rottner, selbst Arzt in einer Notaufnahme in Mülhausen (Mulhouse). Frankreich hatte zuletzt eine Milliarde Masken bestellt – unter anderem aus China.

  Erstmals haben sich nun auch die USA selbst zu den Medienberichten geäußert. Laut Deutschlandfunk zitiert die Nachrichtenagentur AFP einen Regierungsvertreter mit folgendem Statement: Die USA hätten keine einzige Maske gekauft, die nach Frankreich geliefert werden sollte. Anderslautende Angaben seien falsch.
  USA planen Empfehlung zum Tragen eines Mundschutzes

  US-Präsident Donald Trump hat derweil allerdings eingeräumt, dass die Lagerbestände des Bundes an persönlicher Schutzausrüstung für Ärzte und Pflegepersonal im Kampf gegen das Coronavirus fast aufgebraucht seien. Außerdem planen die USA offenbar, ihren Bürgern das Tragen eines Mundschutzes zu empfehlen, was die Nachfrage noch einmal erheblich anheben würde.

  Eine neue Richtlinie dazu werde derzeit ausgearbeitet, erfuhr die Nachrichtenagentur AP am Donnerstag aus informierten Kreisen. Gelten soll die Empfehlung demnach zunächst für Menschen in jenen Teilen des Landes, in denen es besonders viele Fälle des neuartigen Coronavirus gibt.

  Normalbürger sollen den Angaben zufolge aufgerufen werden, Nase und Mund mit nicht medizinischen Masken, Schals oder Tüchern abzudecken, unter anderem wenn sie einkaufen gehen. Medizinische Gesichtsmasken, die vielerorts knapp sind, sollen für jene reserviert bleiben, die in direktem Kontakt mit Kranken sind, also vor allem das Personal in den Kliniken.
  Dreifachen Preis gezahlt

  Französische Politiker blieben bei ihren Vorwürfen gegen die USA. Renaud Muselier, Präsident der Region Provence-Alpes-Côte d‘Azur, erzählte dem Fernsehsender BFMTV am Donnerstag ebenfalls die Geschichte vom angeblichen Aufkauf von Masken noch auf dem Rollfeld chinesischer Flughäfen. Auf Nachfrage hin erklärte Muselier, dass es sich bei dem aggressiven Käufer um die USA gehandelt habe.

  Seinen Angaben zufolge wurde der dreifache Preis für die Sendung bezahlt. Offiziell bestätigt sind die Vorgänge aber noch nicht: Aus dem französischen Außenministerium hieß es am Donnerstagabend, dass die Vorwürfe überprüft würden. Das Gesundheitsministerium reagierte auf Nachfrage nicht.

  Auch der Regionalpräsident der schwer von der Coronavirus-Pandemie getroffenen Region Grand Est, Jean Rottner, erhob Vorwürfe gegen die USA. „Es ist wahr, dass die Amerikaner auf dem Rollfeld ankommen, das Geld herausnehmen und drei- oder viermal mehr für die Bestellungen bezahlen“, sagte Rottner am Mittwochabend dem Radiosender RTL.

  Er sprach von einem täglichen Kampf. Eine Arbeitsgruppe seiner Region bemühe sich gemeinsam mit Geldgebern darum, „diese Märkte zu gewinnen“, sagte Rottner.
  Millionen anderer Masken kamen an

  Er betonte am Donnerstag auf Twitter, dass eine Lieferung von rund zwei Millionen Masken aus China für seine Region in Grand Est angekommen sei. Die beschriebenen Vorgänge an den chinesischen Flughäfen seien aber gängige Praxis, schrieb Rottner. Die Region Grand Est grenzt an Deutschland.

  In China gebe es „eine Schlammschlacht auf allen Ebenen“, sagte der Präsident des Exekutivrats der französischen Mittelmeerinsel Korsika, Gilles Simeoni, der Nachrichtenplattform „Franceinfo“.

  Er warf der chinesischen Regierung vor, Bestellungen wegen Anfragen anderer Staaten zu konfiszieren. Auch seine Region habe Masken bestellt, er hoffe, dass ein erster Teil der Lieferung in dieser Woche ankomme.

  https://www.msn.com/de-de/nachrichten/coronavirus/usa-fangen-von-berlin-...

  Phản hồi: 

  [quote="Tuan344"]Thay vì tỏ ra bi quan về khoa học, kiến thức, và kỹ thuật của con người, điều đáng bàn ngoài lề trong những vụ tương tự như vậy là cứ mỗi lần xảy ra đại dịch, chẳng thấy thần thánh, thượng đế, phép mầu, tôn giáo, hay Đông y, thuốc ta thuốc Tàu nào cứu vớt được nhân loại cả: càng chui vào đình miếu hay nghe lời thầy lang thì càng chết lẹ và chết nhiều, càng cách ly và rửa tay theo lời các chuyên viên bệnh nhiễm trùng, thì càng ít bị rủi ro lây lan.[/quote]

  Trong những lúc nguy nan như dịch corona, thần thánh hay tôn giáo chính là nguồn sống cho con người hy vọng, biết cô đọng tâm tư, biết lắng nghe luật trời đất có sinh có tử, tôn giáo cho con ngừơi sự an ủi trong tâm hồn mà không một viên thuốc nào cho được, ngoại trừ liều thuốc lấy đi mạng sống con người mà không phải một cái chết bình thường bởi luật trời đất, liều thuốc đã giết não thì con người cần gì một sự bình an trong tâm hồn

  Xưa chưa thuốc tây, thì đông y có chữa được bệnh, thuốc ký ninh (Quinine), tây y chloroquine nay có thể giết được con corona thì từ đâu ra, Quinine có phải là một hợp chất đắng đến từ vỏ cây cinchona, vậy đông y cho uống võ cây này có trị được bệnh

  Không tin thầy lang, đúng vì cần kiểm chứng thuốc cũa thầy, nhưng không vì thế mà dìm giá trị thuốc đông y.

  Phản hồi: 

  [quote=Đào Như]
  Thế giới và nước Mỹ vẫn tiếp tục điên đầu trước sức mạnh siêu quyền lực của con Corona Virus. Đây là bài học dạy cho chúng ta thấy rằng những gì được sản sinh tư trí tuệ của con người đã và sẽ không bao giờ có đủ khả năng bảo vệ và quyết định sự hiên hữu của con người với thế giới chung quanh.[/quote]

  Nếu nói con người sẽ không bao giờ có đủ khả năng bảo đảm sự tồn tại của nhân loại trên trái đất thì có thể tin được, vì chẳng bao giờ chúng ta lường trước được sẽ có chuyện gì thật ghê gớm xảy ra trong tương lai, không một ngày gần đây thì cũng một hay vài ngàn năm nữa. Nhưng không phải tại vì con vi -rút Vũ Hán đã dạy chúng ta bài học này. Trên thực tế, chúng ta đã được trang bị rất nhiều kiến thức khoa học và công cụ chống đỡ dịch truyền nhiễm. Trở lại trận đại dịch cúm 1918, lúc ấy con người thậm chí còn chưa biết bệnh cúm là do siêu vi trùng gây ra (đến mãi năm 1940 người ta mới thấy được virus qua kính hiển vi điện tử và biết là nó có thật), cũng như không rành về cách thức sát trùng hay cách ly, cách biệt vv. Nhờ trí tuệ, kinh nghiệm và kỷ luật, các nước Đông Á, ĐN Á đã bắt đầu kiểm soát được nạn dịch Vũ Hán. Trận dịch này sẽ không khủng khiếp như đại dịch 1918 (500 triệu ca nhiễm). Mới thấy gần 1 triệu người bị nhiễm cúm mà đã la hoảng lên và viết bài như thể để đọc điếu tang chung cho nhân loại. Tiến bộ là một chuyện, nhưng vấn đề lúc nào cũng xảy ra, và có người sẽ kiếm ra được cách để giải quyết, vấn đề khác lại xảy ra, và cứ như thế vv. Sự sống là như vậy.

  Thay vì tỏ ra bi quan về khoa học, kiến thức, và kỹ thuật của con người, điều đáng bàn ngoài lề trong những vụ tương tự như vậy là cứ mỗi lần xảy ra đại dịch, chẳng thấy thần thánh, thượng đế, phép mầu, tôn giáo, hay Đông y, thuốc ta thuốc Tàu nào cứu vớt được nhân loại cả: càng chui vào đình miếu hay nghe lời thầy lang thì càng chết lẹ và chết nhiều, càng cách ly và rửa tay theo lời các chuyên viên bệnh nhiễm trùng, thì càng ít bị rủi ro lây lan.
  Nếu con Vi rút Vũ Hán hay con nào khác mà dậy chúng ta bài học thì đó là cái này: con người có trí nhớ ngắn hạn, sau khi hết dịch độ vài ba tháng, lại quay về với cúng bái thần linh, quảng bá thuốc Tàu y, học Tàu, và chê bai khoa học trở lại.