Ném đá

 • Bởi Admin
  25/03/2020
  55 phản hồi

  Từ Thức


  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên tòa phúc thẩm tại Việt Nam.

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị ném đá cẩn thận vì đã viết Hoa Kỳ không phải là một quốc gia vĩ đại.

  Keep cool.

  Đó chỉ là một ý kiến, có thể sai, có thể thiển cận, nhưng không có gì nguy hiểm, đến nỗi phải đánh tới tấp.

  Một ý kiến, có thể đồng ý hay không đồng ý, và nói tại sao. Đó là cơ hội để trao đổi, trình bày quan diểm của mình, làm sáng tỏ vấn đề. Cái đó gọi là sinh hoạt dân chủ.

  Không có gì khẩn trương, bởi vì nước Mỹ không bị đe doạ, về thanh danh, về uy tín, về an ninh quốc phòng, chỉ vì có người nói nước Mỹ không vĩ đại.

  Hãy thử dịch câu nói của NNNQ sang tiếng Anh, đưa cho bất cứ người Mỹ da trắng nào, chắc rất ít người phẫn nộ như người Việt. Có lẽ họ chỉ mỉm cười.

  Nước Mỹ, nếu vĩ đại, chính là vì họ chấp nhận và tôn trọng tự do ngôn luận, tự do suy nghĩ, kể cả những suy nghĩ tào lao nhất.

  Hầu như tất cả những nhà văn lớn nhất của Hoa Kỳ, từ Truman Capote, Norman Mailer tới Philipp Roth, Toni Morrison, Paul Auster, James Ellroy đều chỉ trích nước Mỹ, nhiều khi thậm tệ. Họ không phải là những kẻ thù của nước Mỹ. Họ không bị coi là những người ghét Hoa kỳ, trái lại, họ là những người đóng góp nhiều nhất cho Hoa kỳ thấy rõ khuyết điểm của mình để cải thiện.

  Tại tất cả những quốc gia dân chủ, chuyện chỉ trích những cái xấu của chính mình là môn thể thao quốc gia.

  Tại Pháp, những cuốn sách kiểu ‘’Le Mal Français’’ đếm không xuể.

  Tại Anh, Ý, Bắc Âu, Nhật, Hàn những cuốn sách lột trần cái tệ hại của văn hoá địa phương, của con người bản xứ, đều là best sellers.

  Không ai đòi treo cổ tác giả.

  Vô địch thế giới về môn này là nước Đức. Sau đệ nhị thế chiến, số lượng sách báo tố khổ cái xấu, cái ác của người Đức trong thời đại nazi, cái khía cạnh đen tối của mỗi người Đức, có thể gom lại thành một thư viện lớn. Và trong số các tác giả, những trí thức, triết gia, nhân sĩ uy tín nhất.

  Chỉ cần đọc vài trang của Nietzsch chỉ trích Thiên Chúa giáo một cách tàn tệ, nhưng vẫn được trọng vọng như một triết gia lớn, trong một quốc gia có truyền thống Thiên Chúa Giáo, đủ thấy mức độ trưởng thành của dân tộc Đức.

  Đó chính là cái làm cho nước Đức vĩ đại, nếu có thể dùng chữ vĩ đại để nói về một quốc gia, bất cứ quốc gia nào.

  Tại Pháp, quyền tự do tư tưởng là quyền căn bản của dân chủ. Hơn cả quyền tự do ngôn luận, họ đi xa hơn nữa, có cả quyền gọi là ‘’droit de blasphème’’ ( quyền báng bổ, chỉ trích các tôn giáo ).

  Nếu tôi nhạo báng một Phật Tử, một người theo đạo Do Thái, Thiên Chúa giáo, tôi có thể bị lôi ra toà về tội mạ lỵ cá nhân, nhưng tôi có quyền chỉ trích một tôn giáo, bởi vì mỗi tôn giáo là một lý thuyết, là chân lý với người này, nhưng không nhất thiết là chân lý với người khác.

  Nhiều triết gia, trí thức Pháp nghĩ nước Pháp đang đánh mất cá tính của mình, tự do tư tưởng của mình từ khi, trước áp lực, trước sự đe doạ của khủng bố Hồi giáo, đã tự kiểm duyệt, không dám chỉ trích Hồi Giáo nữa.

  Phê bình lãnh đạo trong một nước dân chủ là chuyện rất thường. Đúng hay sai là chuyện khác, và có thể tranh luận, nhưng tranh luận trên đề tài, không trên đời tư, không biến thành những cuộc săn người.

  Khi tất cả mọi người nghĩ như nhau nghĩa là không ai suy nghĩ gì nữa. Chúng ta đang đặt một chân vào chế độ độc đoán.

  Tôi nói chuyện này với hai, ba người bạn, có thể gọi là trí thức. Tất cả đều đồng ý, nhưng khuyên đừng viết ra, để khỏi bị vạ lây. Hay mất lòng với những người bạn của mình, rất đông. Tóm lại lợi ít, hại nhiều. Đó là cái túi khôn của người Việt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  55 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chuyện này thì nay đã rõ lâu rùi, ai cũng biết cả nhưng chỉ bà Ngự, nên mới hì hửng với cái tin dưới đây

  Thuốc chữa trị (anti) con Coronavirus, chưa có thuốc nào chữa được cả trên thế giới, vì vậy khi xẩy ra Coronavirus, Hydroxychloroquine chính là thuốc phải dùng, không thể không dùng để chờ chết, Hydroxychloroquine không còn xa lạ gì với thế giới và Mỹ, thuốc này không cần lâm sàng bởi thế giới vẫn đang sài nhưng Mỹ thì cấm từ hai thập niên trước, Cứ hỏi anh WHO thì biết " lúc cho lúc không cho" tuỳ theo áp lực chính trị, nói ra và nuốt vào cũng như uống nước

  Hydroxychloroquine không một hãng dược phòng Mỹ nào làm, tất cả đều phải nhập cảng từ các quốc gia khác, trị giá hàng tỷ đô la, nay Mỹ có Remdesivir và nó cũng đã được đưa vào để trị con Coronavirus, đã qua lâm sàng và kết quả trị rất cao nhưng chưa hoàn hảo, thuốc được hãng dược phòng Mỹ tìm ra và được sản xuất tại Mỹ, số lượng sản xuất nay đã lên tới cả triệu dung tích ( dose ) và còn có thể cung cấp cho toàn thế giới

  Sức manh của Trump không bằng sức mạnh quyền lực của đollar, nhất là kỹ nghệ dược phòng Mỹ, hàng tỷ đolla lại thu tóm từ Remdesivir, khai tử Hydroxychloroquine, Trump chẳng có gì buồn bởi hàng tỷ đolla lại đổ vào kinh tế Mỹ qua dịch vụ Remdesivir, cơn khũng hoảng vể thuốc trị đã qua, và Trump đã làm tốt và trấn an dân trong thời gian qua

  https://www.ucsf.edu/news/2020/05/417436/antiviral-drug-remdesivir-can-h...

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] Hai chuyện nước Mỹ vĩ đại:
  1/ Hydroxychloroquine and chloroquine đã được FDA phê chuẩn vì diệt được con corona. Lãnh đạo Trump bị Nấm bôi bác là hai loại thuốc này

  2/ FDA Mỹ phê chuẩn Bộ test kits từ công ty Abbott Laboratories Mỹ, chỉ cần như que diêm quệt vào miệng lấy nước miếng hay đờm và cho vào máy thử nghiệm, 5 phút thì cho kết quả duơng tính, nếu âm tính cần 13 phút[/quote]

  [quote=PBS] U.S. regulators on Monday revoked emergency authorization for malaria drugs promoted by President Donald Trump for treating COVID-19 amid growing evidence they don’t work and could cause deadly side effects.

  The Food and Drug Administration said the drugs hydroxychloroquine and chloroquine are unlikely to be effective in treating the coronavirus. Citing reports of heart complications, the FDA said the drugs’ unproven benefits “do not outweigh the known and potential risks.”[/quote] https://www.pbs.org/newshour/health/u-s-revokes-emergency-use-of-malaria...

  Phản hồi: 

  Trước tiên, còm sĩ Ba Lúa viết trong một còm là báo " Bild", sau lại đính chính là " Bild am Sonntag". Tờ "Bild am Sonntag" chỉ xuất bản ngày chủ nhật.

  Cả 2 tờ này thuộc loại Tabloid journalism.

  [quote="Wiki"]Tabloid journalism is a style of journalism that emphasizes sensational crime stories, gossip columns about celebrities and sports stars, political views and opinions from one perspective.[citation needed] Although it is associated with tabloid-size newspapers, not all newspapers associated with tabloid journalism are tabloid size, and not all tabloid-size newspapers engage in tabloid journalism; in particular, since about 2000 many broadsheet newspapers converted to the more compact tabloid format.[citation needed] Tabloid journalism often concerns itself with rumors about the private lives of celebrities.[citation needed] In some cases, celebrities have successfully sued for libel, demonstrating that tabloid stories have defamed them.[1]

  Publications engaging in tabloid journalism are known as rag newspapers. Notable tabloid publications include the National Enquirer and Globe in North America; and the Daily Mail, Daily Express, Daily Mirror, Daily Star, Daily Record, Sunday Mail, The Sun, and the former News of the World in the UK. [/quote]

  https://en.wikipedia.org/wiki/Tabloid_journalism

  Tiếng Đức: https://de.wikipedia.org/wiki/Boulevardzeitung

  [quote="Wiki"]Eine Boulevardzeitung ist ein periodisch in hoher Auflage erscheinendes Druckerzeugnis, dem nur eingeschränkte Seriosität zugeschrieben wird. Die ersten Vertreter der Gattung waren nur auf der Straße (Boulevard) käuflich zu erhalten, nicht im Abonnement (vgl. hierzu auch Kaufzeitung). Anknüpfend an die Boulevardzeitung hat sich der Begriff Boulevardjournalismus etabliert, der heute eine eigene Gattung im Journalismus bezeichnet.

  Gelegentlich wird der seit 1865 erscheinende San Francisco Examiner als erstes Skandalblatt der Zeitungsgeschichte bezeichnet.[1] Die englische Bezeichnung, abgeleitet vom typischen Papierformat, ist Tabloid Journalism. [/quote]

  Số lượng bán chạy, không bắt buộc phải có phẩm. Lượng và phẩm hoàn toàn khác nhau nhá.
  Các tạp chí chuyên môn về tài chánh, khoa học, y tế, xây dựng... không có số lượng xuất bản lớn, nhưng không có nghĩa là những tạp chí này không giá trị.

  Một hình bìa của "Bild am Sonntag"..

  https://www.lesershop24.de/bild-am-sonntag/kostenlos-testen/?gclid=EAIaI...

  [quote="Ba Lúa"]Nhiều chị Đức gốc Việt tố Trump "kỳ thị" nhưng lại ủng hộ thằng quan nhỏ này hết mình bởi cứ giết được Do Thái và Mỹ là cùng phe ta[/quote]

  Trang "foxnews.com" chôm được quan điểm của Peter Tiede, một loại phóng viên của Tabloid_journalism ném đá "thằng quan nhỏ" ( từ của còm sĩ Ba Lúa) Geisel, thế là mừng rơn, đăng lên, và được còm sĩ Ba Lúa hứng lấy, rồi tung lên mạng. Đây, đây chính là bạn ( thân thiết) của nước Mỹ, Tiede "người hùng" của nước Mỹ vĩ đại! "Người" đã hiên ngang chỉ trích Geisel là

  " một gánh nặng cho nước Đức: Là kẻ vô trách nhiệm, thích nổi, loại rẻ tiền với Chủ nghĩa chống Mỹ ."

  Tôi lập lại lời đề nghị : Tiede nên gom chữ ký của người dân Berlin, đòi Cq nước Đức phải truất phế Geisel vì tội đã dám cáo buộc Mỹ (ăn) chặn Kt.

  Đây là trang của báo " Stern" viết về việc Pháp đã tố cáo nước Mỹ vĩ đại đã chặn Kt Pháp đã đặt.

  ttps://www.stern.de/politik/ausland/fuer-frankreich-bestimmt-franzoesische-poli....

  Hy vọng trang Foxnew. com sẽ tìm thấy twitter của Pv Tabloid_journalism chỉ trích người đã tố cáo nước Mỹ vĩ đại chặn Kt.

  Stern không phải là Tabloid_journalism nhá.

  Ai phê bình Mỹ là kẻ thù của ta, ai bênh Mỹ là bạn thân thiết.
  Mà đã là kẻ thù thì phải tìm đủ mọi cách, mọi phương tiện để đánh cho bầm dập.

  Bạn và Thù thay đổi xoành xoạch theo thời gian, theo nhu cầu tài chánh, chính trị nhá. Điển hình là quan hệ giữa nước Mỹ vĩ đại và Việt Nam.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Trước tiên, còm sĩ Ba Lúa viết trong một còm là báo " Bild", sau lại đính chính là " Bild am Sonntag". Tờ "Bild am Sonntag" chỉ xuất bản ngày chủ nhật.

  Cả 2 tờ này thuộc loại Tabloid journalism.

  [quote="Wiki"]Tabloid journalism is a style of journalism that emphasizes sensational crime stories, gossip columns about celebrities and sports stars, political views and opinions from one perspective.[citation needed] Although it is associated with tabloid-size newspapers, not all newspapers associated with tabloid journalism are tabloid size, and not all tabloid-size newspapers engage in tabloid journalism; in particular, since about 2000 many broadsheet newspapers converted to the more compact tabloid format.[citation needed] Tabloid journalism often concerns itself with rumors about the private lives of celebrities.[citation needed] In some cases, celebrities have successfully sued for libel, demonstrating that tabloid stories have defamed them.[1]

  Publications engaging in tabloid journalism are known as rag newspapers. Notable tabloid publications include the National Enquirer and Globe in North America; and the Daily Mail, Daily Express, Daily Mirror, Daily Star, Daily Record, Sunday Mail, The Sun, and the former News of the World in the UK. [/quote]

  https://en.wikipedia.org/wiki/Tabloid_journalism

  Tiếng Đức: https://de.wikipedia.org/wiki/Boulevardzeitung

  [quote="Wiki"]Eine Boulevardzeitung ist ein periodisch in hoher Auflage erscheinendes Druckerzeugnis, dem nur eingeschränkte Seriosität zugeschrieben wird. Die ersten Vertreter der Gattung waren nur auf der Straße (Boulevard) käuflich zu erhalten, nicht im Abonnement (vgl. hierzu auch Kaufzeitung). Anknüpfend an die Boulevardzeitung hat sich der Begriff Boulevardjournalismus etabliert, der heute eine eigene Gattung im Journalismus bezeichnet.

  Gelegentlich wird der seit 1865 erscheinende San Francisco Examiner als erstes Skandalblatt der Zeitungsgeschichte bezeichnet.[1] Die englische Bezeichnung, abgeleitet vom typischen Papierformat, ist Tabloid Journalism. [/quote]

  Số lượng bán chạy, không bắt buộc phải có phẩm. Lượng và phẩm hoàn toàn khác nhau nhá.
  Các tạp chí chuyên môn về tài chánh, khoa học, y tế, xây dựng... không có số lượng xuất bản lớn, nhưng không có nghĩa là những tạp chí này không giá trị.

  Một hình bìa của "Bild am Sonntag"..

  https://www.lesershop24.de/bild-am-sonntag/kostenlos-testen/?gclid=EAIaI...

  [quote="Ba Lúa"]Nhiều chị Đức gốc Việt tố Trump "kỳ thị" nhưng lại ủng hộ thằng quan nhỏ này hết mình bởi cứ giết được Do Thái và Mỹ là cùng phe ta[/quote]

  Trang "foxnews.com" chôm được quan điểm của Peter Tiede, một loại phóng viên của Tabloid_journalism ném đá "thằng quan nhỏ" ( từ của còm sĩ Ba Lúa) Geisel, thế là mừng rơn, đăng lên, và được còm sĩ Ba Lúa hứng lấy, rồi tung lên mạng. Đây, đây chính là bạn ( thân thiết) của nước Mỹ, Tiede "người hùng" của nước Mỹ vĩ đại! "Người" đã hiên ngang chỉ trích Geisel là

  " một gánh nặng cho nước Đức: Là kẻ vô trách nhiệm, thích nổi, loại rẻ tiền với Chủ nghĩa chống Mỹ ."

  Tôi lập lại lời đề nghị : Tiede nên gom chữ ký của người dân Berlin, đòi Cq nước Đức phải truất phế Geisel vì tội đã dám cáo buộc Mỹ (ăn) chặn Kt.

  Đây là trang của báo " Stern" viết về việc Pháp đã tố cáo nước Mỹ vĩ đại đã chặn Kt Pháp đã đặt.

  ttps://www.stern.de/politik/ausland/fuer-frankreich-bestimmt-franzoesische-poli....

  Hy vọng trang Foxnew. com sẽ tìm thấy twitter của Pv Tabloid_journalism chỉ trích người đã tố cáo nước Mỹ vĩ đại chặn Kt.

  Stern không phải là Tabloid_journalism nhá.

  Ai phê bình Mỹ là kẻ thù của ta, ai bênh Mỹ là bạn thân thiết.
  Mà đã là kẻ thù thì phải tìm đủ mọi cách, mọi phương tiện để đánh cho bầm dập.

  Bạn và Thù thay đổi xoành xoạch theo thời gian, theo nhu cầu tài chánh, chính trị nhá. Điển hình là quan hệ giữa nước Mỹ vĩ đại và Việt Nam.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Lá cải ư ?

  [quote="Wikipedia"]Bild am Sonntag is the largest-selling German national Sunday newspaper published in Berlin, Germany.[/quote]

  Bild am Sonntag là tờ báo Chủ nhật quốc gia Đức bán chạy nhất được xuất bản tại Berlin, Đức. Bán cả triệu tờ

  Thống kê về Bild am Sonntag
  [quote="Tên tác giả"]https://www.statista.com/statistics/417135/bild-am-sonntag-paid-circulat...

  Bild am Sonntag chính là tờ báo lớn, còn tờ lá cải (tabloid) lại là những ấn phẩm khác.

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Peter Tiede, viết trong một bài bình luận cho tờ báo lưu hành lớn nhất của Đức, Bild, đã gọi các chính trị gia ở Berlin là một sự mất mặt. Peter Tiede đã tóm tắt lại tất cả các cáo buộc chống lại Hoa Kỳ là sai trái.

  Tiede viết" tên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thượng viện Andreas Geisel không chỉ là vấn đề đối với người dân Berlin mà hắn ta đã trở thành một gánh nặng cho nước Đức: Là kẻ vô trách nhiệm, thích nổi, loại rẻ tiền với Chủ nghĩa chống Mỹ .[/quote]

  He he, tưởng báo nào, báo " Bild" là tờ báo lá cải, trang nhất của tờ báo (in) này luôn có hìnnh một nàng tiên nào đó, thoát y phần trên, chuyên đăng tin giật gân, kiểu chó cán xe.

  Ủa, làm bộ trưởng nói sai thì bị phê bình, có gì mà phải lăng tăng nhỉ, nước Đức chứ có phải là nước Mỹ vĩ đại đâu mà đòi cấm khẩu ngưòi dân, cấm khẩu báo chí. Kiểu cấm khẩu như cấm Mẹ Nấm, một dân quèn mà dám phê bình nước Mỹ vĩ đại còn bị ném đá tưng bừng, còn bị hăm tống cổ về VN. Mà này gom được bao nhiêu chữ ký rồi hở?

  Peter Tiede "vĩ đại " phê bình Andreas Geisel "Là kẻ vô trách nhiệm, thích nổi, loại rẻ tiền với Chủ nghĩa chống Mỹ" , sic, đề nghị Tieder gom chữ ký người dân Berlin truất phế Geisel vì tội chống Mỹ.! Thương người dân Berlin quá cỡ thợ mộc, có xếp chống Mỹ cơ. Mà, Peter Tiede là ai đây nhỉ? Là tổng biên tập chuyên mục chính trị trong nước cho tờ lá cải "Bild". Nghề này bạc bẽo lắm Peter nhá, mất ghế là chuyện thường ngày ở huyện nhá. Peter này, Geisel đã đính chính rồi nhá, rứa là có nhận trách nhiệm nhá. không đổ thừa cho WHO nhá.
  ------------------
  Số người nhiễm Covit 19 ở nước Mỹ vĩ đại đã lên gần nửa triệu. Đây là tin chính thức của Johns Hopkins Universität, lúc 10. 37 PM - không là tin lá cải, tin bá láp nhá.

  https://coronavirus.jhu.edu/map.html
  ----------
  Ở New York đã có mồ chôn tập thể những người tử vong vì Covit 19. Tin trong ngày, đài số 2 của Đức loan và không chỉ báo " Tấm Gương, - der Spiegel " đăng mà còn vô số những báo khác đăng, toàn là báo "thứ dữ", như Stern, Focus, Welt... mà sao không thấy mấy báo "thứ dữ" ở Đức phê bình Geisel nhỉ? hình như báo "Bild" cũng có đăng tin về mồ chôn tập thể này ạ.

  https://www.spiegel.de/panorama/gesellschaft/coronakrise-in-new-york-dro...

  https://www.focus.de/politik/ausland/fast-5-200-tote-drohnenaufnahmen-ze...

  https://www.welt.de/politik/ausland/video207182645/Corona-in-den-USA-Dro...

  https://www.stern.de/gesundheit/new-york--drohnenvideo-soll-massengraebe...

  Lạy Chúa, xin Ngài hãy rủ lòng thương, cứu vớt chúng sinh.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Trích đoạn từ dẫn nguồn còm trước:

  [quote="Tên tác giả"]Peter Tiede, writing in a commentary for Germany’s largest-circulation paper, Bild, called the Berlin politicians an “embarrassment.” He termed all of the accusations against the U.S. “false.”

  “The senate’s interior minister is no longer just a problem for Berliners. He has become a burden for Germany: Irresponsible. Populist. Cheap anti-Americanism,” wrote Tiede.[/quote]

  Peter Tiede, viết trong một bài bình luận cho tờ báo lưu hành lớn nhất của Đức, Bild, đã gọi các chính trị gia ở Berlin là một sự mất mặt. Peter Tiede đã tóm tắt lại tất cả các cáo buộc chống lại Hoa Kỳ là sai trái.

  Tiede viết" tên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thượng viện Andreas Geisel không chỉ là vấn đề đối với người dân Berlin mà hắn ta đã trở thành một gánh nặng cho nước Đức: Là kẻ vô trách nhiệm, thích nổi, loại rẻ tiền với Chủ nghĩa chống Mỹ .

  Phản hồi: 

  Thằng quan nhỏ Đức Andreas Geisel ở Berlin chính là đảng viên đảng cộng sản Đông Đức cho đến khi đảng nó tan nát năm 1989, cũng chính tên này cho đám thần quyền Iran được tổ chức biễu tình ở Berlin mới đây với khẩu hiệu “Death to Israel” and “Death to America,”, thằng quan nhỏ này đã tố Trump cướp 200000 khẩu trang ở Thái Lan.

  Nhiều chị Đức gốc Việt tố Trump "kỳ thị" nhưng lại ủng hộ thằng quan nhỏ này hết mình bởi cứ giết được Do Thái và Mỹ là cùng phe ta

  https://www.foxnews.com/world/us-debunks-berlin-leaders-allegations-that...

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Báo VN quen thói viết không dẫn nguồn.[/quote]

  Có người dịch cho bà đọc tiếng Việt, bà cũng không chịu, nói thiệt với bà nhen, tiếng Đức tui thua, riêng bà,bà giỏi bà đọc tiếng Anh, thì nguồn dưới đây, đừng có đọc cái giọng no star where để rồi mà lồng lộn lên.

  Cũng hên nhà nước Phần Lan làm việc nghiêm minh, có bộ phận kiểm định lại hàng hoá dù đã được làm từ hãng xưỡng Tàu nơi được đơn nhận hàng trước khi phân phối tới bệnh viện, chẳng biết mấy má VN bên Đức làm thế quái nào mà may khẩu trang tại nhà và chuyễn được khẩu trang vào bệnh viện Đức mà không qua khâu kiểm soát như bài viết từ BBC, không lẽ chỉ có cái lòng mà qua mặt tất cả?

  Hỏi bà cái, bà có là những má VN bên Đức may khẩu trang không vậy ?

  https://www.thejakartapost.com/news/2020/04/09/finland-discovers-masks-b...

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Mịa cha mấy thằng quan bé Berlin, ăn phải cái quần què nên chống Trump từ cái đai quần trở xuống, nói cho sướng miệng nay xin lỗi trẹo quai miệng.
  Quan chức Đức đính chính cáo buộc Mỹ 'nẫng' khẩu trang
  https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/quan-chuc-duc-dinh-chinh-cao-buoc-my-n...

  [/quote]

  Báo VN quen thói viết không dẫn nguồn.

  Lại nâng quan điểm từ đính chính đến xin lỗi. 2 từ tiếng Việt này có nghĩa khác nhau nhá.

  Biết mình sai, lầm mà đính chính là người có lòng tự trọng và người có lòng tự trọng không lợi dụng thời cơ để xử dụng ngôn từ của phường đá cá lăn dưa, hay của phường trộm cắp và nhất là không nâng quan điểm.
  Dậu chưa đổ mà bìm đã lăng tăng đòi leo.

  Người biết mình sai và đính chính là người đã được giáo dục tốt, hơn rất nhiều nguời không bao giờ đính chính khi sai lầm : Người khác sai chứ "ta" không bao giờ sai!

  "Lỗi tại WHO đã không cảnh báo sớm về đại dịch toàn cầu." Ai phát biểu dzư vầy nhỉ?
  -------

  [quote="Ba Lúa "]https://soha.vn/phan-lan-che-2-trieu-khau-trang-trung-quoc-khong-dat-chu...

  Báo VN quen thói viết không dẫn nguồn.

  Tôi ngờ rằng, Tq có "giai cấp" về Kt quá, vì tới giờ chưa thấy nước Mỹ vĩ đại chê Kt Trung Quốc.

  Tôi thắc mắc, không rõ Kt ở nước Mỹ vĩ đại có những tiêu chuẩn như thế nào, mà sao số người nhiễm Corona lại cao nhất thế giới, số người tử vong vì Covit 19 là 16.500, chỉ thua Ý đại lợi, vượt cả Tây ban Nha.

  Lạy Chúa, xin Ngài hãy cứu rỗi người dân nước Mỹ vĩ đại.

  https://coronavirus.jhu.edu/map.html

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Em NJ chưa đeo khẩu trang thì calm down, hạ hoả, nghe cũng là cách giáo dục quần chúng biết ý thức[/quote]

  Nước Đức và TT Trump cũng không có lệnh buộc người dân phải đeo KT. TT Trump còn cho rằng , KT Y tế là để cho nhân viên y tế, còn dân thì tự may lấy hay kéo khăn quàng lên che mũi, miệng.

  Đeo hay không là tuỳ mỗi người. Có nhiều ý kiến của nhiều nhà Y Khoa và Khoa học, đã cho biết KT, không bằng giữ khoảng cách độ 2 m và rửa tay băng xà phòng đều đặn.

  Tôi thắc mắc chẳng hiểu ở nước Mỹ vĩ đại, người dân có đeo Kt không? mà sao số người nhiễm cũng như người chết cao nhất TG.

  Ở Đức, cách đây 2 tuần, ai ra đường đeo Kt là bị thiêh hạ dòm dòm, bây giờ thì chẳng ai thèm dòm nữa.

  Chị tôi ở NY city kể, cách đây 3 tuán, mấy nguời Á châu đeo Kt ra đường, bị mấy chàng Mỹ to con uýnh cho một trận.

  Thế đấy.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=DÂN QUÊ] Tác giả Trần Thị Ngự có 2 bài dài viết về dân chủ nhưng tôi có câu hỏi về dân chủ như sau ngay dưới bài cảu tác giả TTN nhưng chắc là không bao giờ TTN trả lời. Câu hỏi như sau: BIểu hiện cụ thể của hiện tượng thiếu dân chủ là gi?[/quote]
  Những câu hỏi vớ vẩn không đáng được trả lời. Bài viết về dân chủ đã nêu rõ 10 tiêu chí đề đánh giá dân chủ. Không đạt những tiêu chí đó là thiếu dân chủ hay không có dân chủ. Ngoài ra, bài viết còn có gần 20 thí dụ về thiếu hay không có dân chủ ở VN. Người hỏi cứ đọc kỹ hai bài viết về dân chủ thì sẽ tìm được câu trả lời.

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Tui chỉ là người đưa tin, kiều nữ An Giang nói các "má VN may khẫu trang cho bệnh viện Đức", còn đưa thế nào vào bệnh viện, phải hỏi má An Giang cho rõ trắng đen, chuyện này bà là công dân Đức phải có trách nhiệm công dân thưa đến văn phòng thủ tướng Đức[/quote]

  Tôi đã nói rồi viết kolume là quyền của mỗi người, là tư duy cá nhân, chẳng chết một người nào. Tôi tôn trọng tư duy kiều nữ, kiều nữ có quyền tưởng tuọng hay phóng đại.
  Tôi viết tiếng Việt truyền thống, chứ có viết tiếng tàu hay tiếng Việt cách tân đâu mà còm sĩ không hiểu rồi lải nhãi, lập đi, lập lại vậy hở?
  Hehe, tôi mà làm theo xúi của còm sĩ, thì , tôi sẽ bị cho vô nhà thương tâm thần, trị bệnh hoang tưởng! Chỉ có những người mắc bệnh hoang tưởng, mới tin là văn phòng TT sẽ giải quyết chuyện bá láp này, hay TT Trump sẽ đuổi MN về VN.

  [quote="Ba Lúa"]Bà này cường điệu, cả một dòng sông 250 km mà không có khúc nào múc trôm nước hay câu trôm cá mà để cảnh sát Đức bắt.[/quote]

  Như thế là ăn trộm, là vi phạm pháp luật nhá.. Trời, quân tử mà sao lại đi ăn trộm vậy! Mà còm sĩ đã chỉ thị đưọc ai đi ăn trộm nước dùm cho còm sĩ chưa? Tội này là tòng phạm nhá , là xúi dục gây thuong tích cho người khác nhá. Mà này tôi không ở Berlin đâu nhá, phải bỏ tiền đi máy bay hay đi xe lửa đến tôi nhá., bỏ tiền túi hay tiền của ai đưa đấy? Nói là phải làm nhá, còn không thì là cọp giấy nhá!

  [quote="Ba Lúa."]Lại bôi bác nước Mỹ vĩ đại, nước nào và bệnh viện nào mà không có bộ phận nhân viên về vệ sinh và an toàn, nó khác với vị trí bảo đảm về thiết bị y tế, dược phẩm vv..hãng xưỡng làm ra những sản phẩm này mới có đủ phòng lab hay thiết bị thử nghiệm (test kít ) bảo đảm an toàn, đúng chất lượng, tui đã đưa một thí dụ vu bác sĩ VN dùng nước lọc thận, ông nội bác sĩ có sống lại cũng mù vì lấy gì mà biết nó đã được thử nghiệm an toàn khi ông bác sĩ này chữa bệnh nhân[/quote]

  Tôi đâu có dám bôi bác nước Mỹ vĩ đại, tôi chỉ ra sự khác biệt giữa 2 nước nhá.
  Chuyện rất đơn giản, chuyên viên vệ sinh an toàn của bv có bổn phận kiểm tra độ an toàn của KT, bằng cách nào là khả năng của họ, thí dụ gửi đến bộ Y tế nhờ kiểm soát, Rõ?

  Mà sao còm sĩ ưa đem chuyện VN, ra so sánh vậy? Bộ ở Mỹ cũng có mấy chuyện giông giống vậy sao?

  [quote="TBa Lúa"]"Em" đã đeo khẩu trang chưa? phát biểu hăng hái quá mà phun cả nước bọt, thời buổi này con corona nguy hiểm và ác liệt lắm, nó trong ta mà ta không phát hiện được tính phản động của nó.[/quote]

  Tôi đã nói rồi, mà còm sĩ quên tuốt. Đề nghị còm sĩ mua Tebonin để bồi dưỡng bộ nhớ:

  Tôi đã "mời tất cả các còm sí trên trang này vô chứng minh tôi đã cười văng Corona na lây lan đồng loại."

  Mà con vi rut này kinh khủng thật cơ, nó có khả năng xuyên mạng lưới toàn cầu , xuyên mạng luói toàn cầu- cái gọi là Internet ấy mà, đến nhập vô người đã nghe tôi cười trên mạng. Kinh khủng hơn mấy loại vi rút đươc gài để phá máy vi tính, hay điện thoại di động.

  Eo oi, các còm sĩ sợ chưa?

  Hehe

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Còm sĩ phải gom chữ ký kiến nghị để Cq Đức lấy nước sông Spree để dội tôi nhá á á. Bởi dân mà nhảy xuống sông Spree múc nước là Cảnh sát sẽ đến liền tức thì. Lạng quạng, trả lời không xong, thì cảnh sát sẽ đem về nhà thương tâm thần điều trị bệnh hoang tưởng.![/quote]

  Bà này cường điệu, cả một dòng sông 250 km mà không có khúc nào múc trôm nước hay câu trôm cá mà để cảnh sát Đức bắt.

  [quote="NJ"]Ở Đức, Bv nào cũng có một chuyên gia về vệ sinh và an toàn. Người này có nhiệm vụ kiểm dịch đấy ạ. Nếu có vấn đề gì xảy ra, thì người này sẽ phải trả lời trước ban lãnh đạo Bv.
  Đó là điểm khác biệt giữa nước Mỹ vĩ đại và nước Đức không vĩ đại.[/quote]

  Lại bôi bác nước Mỹ vĩ đại, nước nào và bệnh viện nào mà không có bộ phận nhân viên về vệ sinh và an toàn, nó khác với vị trí bảo đảm về thiết bị y tế, dược phẩm vv..hãng xưỡng làm ra những sản phẩm này mới có đủ phòng lab hay thiết bị thử nghiệm (test kít ) bảo đảm an toàn, đúng chất lượng, tui đã đưa một thí dụ vu bác sĩ VN dùng nước lọc thận, ông nội bác sĩ có sống lại cũng mù vì lấy gì mà biết nó đã được thử nghiệm an toàn khi ông bác sĩ này chữa bệnh nhân

  Tui chỉ là người đưa tin, kiều nữ An Giang nói các "má VN may khẫu trang cho bệnh viện Đức", còn đưa thế nào vào bệnh viện, phải hỏi má An Giang cho rõ trắng đen, chuyện này bà là công dân Đức phải có trách nhiệm công dân thưa đến văn phòng thủ tướng Đức

  "Em" đã đeo khẩu trang chưa? phát biểu hăng hái quá mà phun cả nước bọt, thời buổi này con corona nguy hiểm và ác liệt lắm, nó trong ta mà ta không phát hiện được tính phản động của nó.

  Phản hồi: 

  Ồn ào vụ Trump đòi mua dược phòng công ty CureVac của Đức khi chính công ty này cũng chưa làm ra thuốc chửa hay thuốc ngừa thì nước Mỹ vĩ đại đã có những đại học hay dược phòng đã làm ra thuốc giết hay ngừa được con corona trong phòng thí nghiệm nhưng vì FDA của Mỹ thật khó khăn với tiến trình lâm sàng trên con người nên hết còn thời gian chặn dịch.

  https://video.foxnews.com/v/6147015344001/#sp=show-clips

  https://www.distributedbio.com/covid19

  Riêng thuốc kí ninh, thời chiến tranh VN, lính Mỹ cầm cả nắm thuốc vốc vào miệng vì sốt rét vùng rừng nhiệt đới VN chẳng sao cả, năm 2006 FDA cấm vì sợ tác dung phụ, vì cấm nước Mỹ không sàn xuất Chloroquine nữa, nay thuốc này chữa được con corona, chỉ có thế Trump cho phép chữa, nhưng những Thống đốc Michigan hay New York, chính trị chính em không cho bệnh viện tiểu bang có loại thuốc này, bác sĩ bó tay nên bệnh nhân chết rất nhiều ở hai tiểu bang này, cháy nhà ra mặt chuột, nay hai Thống đốc này van nài hay còn sĩ vã Trump vì không cung ứng Chloroquine cho tiểu bang

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Sao mà bà ngây ngô quá vậy, bệnh viện thì lấy khâu nào mà kiểm chứng? kiếm chứng là khâu của nhà (hãng) sản xuất, khẩu trang N95 phải đúng tiêu chuẩn ISO 9001, qua khâu kiểm soát chất lượng (quality control), trước khi tung ra thị trường.[/quote]

  Ở Đức, Bv nào cũng có một chuyên gia về vệ sinh và an toàn. Người này có nhiệm vụ kiểm dịch đấy ạ. Nếu có vấn đề gì xảy ra, thì người này sẽ phải trả lời trước ban lãnh đạo Bv.

  Đó là điểm khác biệt giữa nước Mỹ vĩ đại và nước Đức không vĩ đại.

  [quote="Tên tác giả"]Thôi, không méc chính phủ Đức nữa, kiến nghị thì phức tạp rườm rà thủ tục hành chánh bởi tui không biết tiếng Đức, hơn nữa tống bà về VN , chính quyền Đức ngân sách lại mất 1000 đô tiền máy bay, nay, lấy nước sông Spree mùa đông đang lạnh dội cho bà tỉnh lại, không tốn ngân sách nhà nước Đức, nhanh và gọn, dòng sông nước thì không cạn[/quote]

  Còm sĩ phải gom chữ ký kiến nghị để Cq Đức lấy nước sông Spree để dội tôi nhá á á. Bởi dân mà nhảy xuống sông Spree múc nước là Cảnh sát sẽ đến liền tức thì. Lạng quạng, trả lời không xong, thì cảnh sát sẽ đem về nhà thương tâm thần điều trị bệnh hoang tưởng.!
  Hay còm sĩ bay qua Đức để múc nước sông Spree dội tôi? Mơ tưởng điều gì đó trên mạng ảo, được coi là gì nhỉ?

  [quote="Ba Lúa"]Chỉ vì tư duy không vĩ đại nên bà nhìn không xa! kiều nữ Kiều Thị An Giang thì ở Berlin quê hương Đức của bà, tui chỉ cho bà, bà không thích ả thì kéo tóc dập cho ả một trận vì tội nói xấu nước Đức không vĩ đại, tui là kẻ đang đi đánh ghen với bà, sao mà lại gây tui ![/quote].

  Viết Kolume là quyền của mỗi người. Muốn viết gì thì viết , không ai thèm rờ tới. Muốn nói xấu nước Đức hay chính sách của cq bà Merkel hay ai đó trong CQ , vạn lần thế nữa cũng chẳng ai thèm nhúc nhích. Nhưng coi chừng, kỳ thị, kích động bạo lực là sẽ có vấn đề. Cả 2 điều này không có trong Kolume của kiều nữ.

  Còm sĩ đem cái kolume này về, lập lờ là tin đăng của BBC. Nếu tôi không đòi xem hình thì còm sĩ sẽ lờ đi và không dẫn link, để mọi người đều nghĩ, BBC đã tung tin này!

  Cái Kolume này, tự nó không có một giá trị nào, đọc xong sẽ cười (văng Coronavirus lây lan cộng đồng!)) nhưng còm sĩ đã nâng quan điểm, biến nó thành vấn đề phải thảo luận. Trong khi thảo luận với tôi , còm sĩ đã nhiều lần đi ra ngoài vấn đề và ném đá cá nhân tôi. Đó là tư cách của một Quân tử ư?

  Kiều nữ không phải là người duy nhất viết những loại kolume này. Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người khác tôn trọng những gì nàng và các Kolumnist viết. Chúng tôi, những ngươi tôn trọng tư duy của người khác, không ném đá kiều nữ và không gom chữ ký đuổi nàng về VN, bởi đó là quyền tự do ngôn luận.
  Không như một số người ở bên Mỹ đã và đang ném đá , tấn công dồn dập Mẹ Nấm và gom chữ kỹ đòi đuổi MN về VN, cho tới bây giờ những người này vẫn còn lải nhải!.

  Nguyễn Jung.

  Phản hồi: 

  Thôi, không méc chính phủ Đức nữa, kiến nghị thì phức tạp rườm rà thủ tục hành chánh bởi tui không biết tiếng Đức, hơn nữa tống bà về VN , chính quyền Đức ngân sách lại mất 1000 đô tiền máy bay, nay, lấy nước sông Spree mùa đông đang lạnh dội cho bà tỉnh lại, không tốn ngân sách nhà nước Đức, nhanh và gọn, dòng sông nước thì không cạn

  Chỉ vì tư duy không vĩ đại nên bà nhìn không xa! kiều nữ Kiều Thị An Giang thì ở Berlin quê hương Đức của bà, tui chỉ cho bà, bà không thích ả thì kéo tóc dập cho ả một trận vì tội nói xấu nước Đức không vĩ đại, tui là kẻ đang đi đánh ghen với bà, sao mà lại gây tui !

  [quote="NJ"]Mà này, sao còm sĩ biết Bv không kiểm chứng?[/quote]

  Sao mà bà ngây ngô quá vậy, bệnh viện thì lấy khâu nào mà kiểm chứng? kiếm chứng là khâu của nhà (hãng) sản xuất, khẩu trang N95 phải đúng tiêu chuẩn ISO 9001, qua khâu kiểm soát chất lượng (quality control), trước khi tung ra thị trường.

  vụ bác sĩ Hoàng công lượng dùng nước chưa qua khâu kiểm soát của nhà cung cấp chữa thận, bệnh viện thì lấy chức năng gì mà biết !

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-48604885

  Vì vậy, khẩu trang cho bệnh viện cũng thế, phải kiễm soát, mấy má VN bên Đức may khẩu trang cho bệnh viện, bà phải hỏi An-Giang cho rõ mà không là trách nhiệm của tui, An-Giang người đang ở quê huơng bà, tui chỉ là người chỉ ra lỗ hỗng an toàn của một đất nước không vĩ đại, hơn nữa tui không là công dân Đức như bà nhưng là VN nhưng thích nói chuyện Mỹ chuyện Âu.

  [quote="NJ"]Đề nghị còm sĩ Ba Lúa đọc lại link tôi đã dẫn về việc nước Mỹ vĩ đại đã chặn không chỉ ở Berlin (400.000 KT Berlin đã đặt,) mà ở nhiều nơi trên Thế giới! rồi chuyển hướng về nước Mỹ vĩ đại.[/quote]

  Bà hết thuốc chữa, dội nước lạnh cũng không tỉnh, tư duy bôi bác nước Mỹ vĩ đại không chữa được ! Đã bảo người khôn thì phải gạn lọc tin tức, bà còn nhớ trước đây ít tuần, tin tức vu khống Trump mua công ty dược phòng Đức bào chế chống con corona, toàn tin vit nên chị Angela Merkel phải họp báo và tuyên bố đã được giải quyết, nghĩa là anh Trump xoá bỏ làm mười và thằng cha ceo của CureVac thì chối bai bải

  Nay lại đến chuyện cướp khẩu trang của Đức và Pháp ở phi trường Thái và phi trường Tàu+ chuyên chở về Mỹ, hãng M3 là hãng Mỹ, hãng này làm khẩu trang N95 có hãng xưỡng ở Thái và Tàu+, hãng này đang bị chính quyền Trump đập vì vi phạm luật an ninh quốc gia thời chiến mà Trump đã ban hành vì lợi nhuận mà không vì lợi ích quốc gia Mỹ, nhưng không có nghĩa chính quyền Trump là băng đảng đến được Thái hay Tàu mà làm những chuyện bất hợp pháp, toàn là những fakes news, trong đó có tên tuổi các quan chức Đức vì không thích Trump nên cũng mù quáng như bà NJ vậy, vụ khẩu trang nay đã được minh bạch là không thật

  Nước Mỹ vẫn vĩ đại vì lắm kẻ ghen ăn tức ở (GATO)

  Phản hồi: 

  Tác giả Trần Thị Ngự có 2 bài dài viết về dân chủ nhưng tôi có câu hỏi về dân chủ như sau ngay dưới bài cảu tác giả TTN nhưng chắc là không bao giờ TTN trả lời. Câu hỏi như sau: BIểu hiện cụ thể của hiện tượng thiếu dân chủ là gi?
  Tôi chắc chắn là nếu TTN không trả lời được thì sẽ có người trả lời được, khi tìm được người trả lời, tôi sẽ đưa lên mạng để mọi người cùng biết Chả lẽ đất nước mình có gần 100 triệu dân mà lại toàn người dốt hay sao? Trí thức trong và ngoài nước không trả lời được thì sẽ có "trí ngủ" trả lời được chứ.

  Phản hồi: 

  [quote="BaLuas"]Mệt bà NJ, đeo khẩu trang chưa mà nói hăng thế? không đeo tui méc chính quyền Đức[/quote]
  Dạ, "em" chưa đeo khẩu trang ạ. Còm sĩ Ba Lúa hãy gom chữ ký gửi lên tố cáo "em" cho Cq Đức ạ,rồi đề nghị tống cổ em dìa VN ạ.

  He he. "Em" đang lây lan cho đồng bào trên mạng ạ. Hãy tố cáo "em" ạ..

  Sợ quá các còm sĩ ạ.

  [quote="Ba Lúa"]Chỉ gài và đem được một hộp khẩu trang vào bệnh viện như dưới đây thì thôi rồi Lụa ơi, chẳng biết tấm lòng còn quí ! Làm chuyện gì nhất là bệnh viện, mọi thiết bị phải theo qui tắc kiểm chứng, KHÔNG TUỲ TIỆN VÌ TẤM LÒNG.[/quote]

  Mà bệnh viện nào ở Berlin đã nhận những KT tự may vậy? Còm sĩ Ba Lúa hỏi kiều nữ FB và BBC dùm cho cảnh sát Berlin để CS Berlin truy tố tội không kiểm chứng hàng., gây lây lan không chỉ trong Bv mà cả cộng đồng.
  Mà này, sao còm sĩ biết Bv không kiểm chứng? Còm sĩ có thông tin từ đâu vậy? Tôi ngờ rằng người đưa tin cho còm sĩ là gián điệp quá ! hic.

  Không sao, tội này có thể truy tố ra toà. Còm sĩ Ba Lúa hãy liên lạc với Kiều nữ FB và BBC đề nghị nàng gom chữ ký đưa BV đó ra toà. Mà này , phải nêu tên BV và tên người đã nhận KT tự may nhá.
  Cái link còm sĩ đưa là chuyện ở VN nhá. Nếu kiều nữ FB " nhà ta" biết có cơ sở nào đó ở Đức làm ăn kiểu VN thì kiều nữ cần phải tố cáo cho cảnh sát Đức, để bảo vệ cộng đồng nhá á á, không viết Kolume nhá á á. Không chỉ người VN mà CQ Đức sẽ làm tượng tri ân kiều nữ, không chừng cả còm sĩ Ba Lúa nữa cơ, người đã cứu biết bao là sinh mạng, không chỉ người Việt mà cả người Đức nữa cơ.

  Viết Kolume trên FB, rồi được BBC đem về đăng. Thiệt là tự hào quá .

  Đề nghị còm sĩ Ba Lúa đọc lại link tôi đã dẫn về việc nước Mỹ vĩ đại đã chặn không chỉ ở Berlin (400.000 KT Berlin đã đặt,) mà ở nhiều nơi trên Thế giới! rồi chuyển hướng về nước Mỹ vĩ đại.
  Ngày hôm qua, bản tin trong ngày, của đài RBB, Rundfunk Berlin- Brandenburg đã nói về chuyện này!

  Tin hay không là vấn đề của còm sĩ.

  Ngày hôm qua TT Đức, bà Merkel thêm một lần nữa gửi thông điệp đến dân. Tình hình dịch vẫn còn rất nghiêm trọng, tất cả mọi ngươi nên coi dịch này nghiêm trọng. CQ Đức không "phán", không tạo ra những hy vọng sai lầm. Những cuộc du ngoạn trong ngày đến "biển Đông" bị cấm. Chưa biết bao giờ mới có thể nới lỏng giới hạn di chuyển.

  Nơi tôi ở, bãi đậu xe ở những hồ, những địa điểm du lich đã bị rào lại , vì trước mắt là Lễ Phục Sinh, thời tiết tốt sẽ là cơ hội cho những cuộc du ngoạn trong ngày! Sẽ có tụ tập đông người, một cơ hội tốt cho Covid 19.

  Một điều chắc chắn là Cq Đức- bà Merkel không hề tuyên bố: thuốc Kí ninh có thể giết Coronavirus, sau lễ Phục sinh tất cả đều hoạt động trở lại, không hề dìm hàng Coronavirus. Thông điệp đâu tiên, bà đã nói dịch này nghiêm trọng, mọi người hãy coi dịch này nghiêm trọng.

  Tôi có một link của Weld. de, mời các còm sĩ đọc. Có nói về TT Trump và Kt.Các còm sĩ nhờ anh gut dịch dùm.

  https://www.welt.de/

  Nguyễn Jung.

  Phản hồi: 

  Bản thân người Mỹ cũng có cuốn sách "Người Mỹ xấu xí" đấy thôi. Có lẽ họ tốt hơn chúng ta vì họ nói ra được những điều xấu của họ. Thực ra thì thời trước CS đã có những học giả người Việt đã lên án những thiếu sót và những nhược điểm, những điều xấu của ta rồi.
  Chỉ có dưới ngọn cờ búa liền do Đảng ta giương lên mới ca ngợi những gì tốt đẹp, vinh quang của ta một cách lố bịch mà thôi. Điều này rõ nhất và thái quá nhất là ngài TBT bí tắc Lên Duẩn. Còn người tự đề cao mình nhất lại là người có nhiều bút danh nhất, có lẽ không chỉ nhất trong phạm vi nước ta mà còn nhất thế giới. Phải "tri kỷ tri bỉ" thì mới là người sáng suốt chứ, cứ "mèo khen mèo dài đuôi" thì trước kia các cụ bảo đó là tiểu nhân.

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Có gì xấu khi may khẩu trang đem tặng bệnh viện? Không trân trọng tấm lòng của người dân thì thôi, đừng phỉ báng nhé. Thế vẫn còn đẹp mặt hơn bản tin này. Ôi nước Mỹ vĩ đại mà làm thế ư?[/quote]

  Lỡ trong số các má VN bên Đức được Putin cài cắm để rồi tung tin dìm hàng nước Mỹ vĩ đại thì sao ?

  Chỉ gài và đem được một hộp khẩu trang vào bệnh viện như dưới đây thì thôi rồi Lụa ơi, chẳng biết tấm lòng còn quí ! Làm chuyện gì nhất là bệnh viện, mọi thiết bị phải theo qui tắc kiểm chứng, KHÔNG TUỲ TIỆN VÌ TẤM LÒNG.

  https://baomoi.com/bat-qua-tang-co-so-tai-che-100-000-khau-trang-y-te-o-...

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Hic, từ đầu tôi vẫn nghĩ BBC đăng tin này. Không, BBC mượn đỡ từ FB cá nhân kiều nữ Kiều thị An Giang, đem về BBC cho đọc giả thưởng lãm.[/quote]

  Dân Luận không là nhà truyền thông, mượn từ FB về thì ok,
  Nhưng BBC là nhà truyền thông, chuyên đưa tin, dù là trong mục diễn đàn, nếu đã chôm từ FB thì phải nói là chôm từ FB, nhưng KHÔNG, tác giả Kiều thị An Giang viết từ Berlin thì dù trong mục diễn đàn thì cũng là đang viết cho BBC, nếu không thì BBC phải minh bạch " Đây là quan điểm cá nhân mà không là quan điểm của BBC"

  Rõ ràng thằng BBC miệt thị quê hương bà NJ, thằng BBC là thằng ăn trôm gà bà không chửi mà bà chửi cả Thôn DL và có tui, bà thành bà bắc Kỳ răng ăn trầu từ khi nào thế !

  Mệt bà NJ, đeo khẩu trang chưa mà nói hăng thế? không đeo tui méc chính quyền Đức

  Phản hồi: 

  Theo link dẫn của còm sĩ Ba Lúa , tôi mới biết đó là một diễn đàn, một forum.

  À thì ra không phải là tin chính thức của BBC mà là của kiều nữ "Kiều Thị An Giang" một cá nhân nào đó, trong ít nhất một vạn người VN, sống ở Berlin, nàng viết tư duy của nàng, post lên FB cá nhân. Một loại columnist trong các tạp chí hay diễn đàn, blog, Facebook.

  Vậy columnist là gì?

  định nghĩa của Wiki:
  A columnist is a person who writes for publication in a series, creating an article that usually offers commentary and opinions.
  Columns appear in newspapers, magazines and other publications, including blogs. They take the form of a short essay by a specific writer who offers a personal point of view. In some instances, a column has been written by a composite or a team, appearing under a pseudonym, or (in effect) a brand name. Some columnists appear on a daily or weekly basis and later reprint the same material in book

  https://en.wikipedia.org/wiki/Columnist

  Mà định nghĩa của Forum là gì?

  Đây là định nghĩa của Wiki
  nternet forum, discussion board on the Internet
  Public forum debate, a type of high school debate :

  diễn đàn internet, diễn đàn thảo luận trên Internet
  Tranh luận trên diễn đàn công cộng, một kiểu tranh luận ở trường trung học.

  https://en.wikipedia.org/wiki/Forum

  Bản gốc của bài đã đăng trên Facebook cá nhân của tác giả, hiện sống ở Berlin, Đức...

  Hic, từ đầu tôi vẫn nghĩ BBC đăng tin này. Không, BBC mượn đỡ từ FB cá nhân kiều nữ Kiều thị An Giang, đem về BBC cho đọc giả thưởng lãm.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Không thấy BBC chụp hình nhân viên bệnh viện đeo khẩu trang tự chế của người dân Berlin tặng.[/quote]

  "Virus corona: Người Việt ở Đức may khẩu trang tặng bệnh viên, cảnh sát vì 'mốt đã đổi'"
  Không hình nhưng đây là link bài viết: https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52104934

  Báo chí cũng có tiêu chí, bà nói đúng vì vậy bạn đọc cần phải gạn lọc, như chuyện Trump đòi mua 1 tỷ đola công ty Đức làm vaccine, toàn là tin giả, cũng như Mỹ thu gom khẫu trang tại Đức, chẳng biết lấy gì là kiểm chứng, mà biết rõ ràng rằng hàng Tàu + là hàng chợ lớn không tin tưởng được chất liêu

  Có một chuyện tai Mỹ mà liên bang Mỹ đang điều tra hiện nay, hãng M3 là hãng uy tín tại Mỹ và thế giới về sản xuất khẩu trang N95, bệnh viện Mỹ vẫn hoạt động bình thường nhưng họ la to thiếu vì dự báo cho tương lai nếu dịch lên đỉnh, theo tản quyền thì chính quyền tiểu bang (Thống Đốc) phải trách nhiệm cho những chuyện này vì ngân sách liên bang hàng năm đã được đưa xuống từ Liên bang qua bộ y tế, chì vì chính trị mà New York hay Michigan, Thống Đốc là người đảng DC vu cho chính quyền Liên Bang chính là Trump, như NewYork, rất nhiều khẩu trang hay thiết bị máy trợ thở nhưng bị giấu, bệnh viện Mỹ đại đa số là tư cũng không tiên đoán được lượng cần, không có hậu cần hay hậu cần không làm tốt, nước đến chân mới nhẫy, nên Trump ăn đòn, một quốc gia rông lớn, 50 tiểu bang như 50 quốc gia bên Âu Châu thì làm gì Trump biết được nhu cầu của từng địa phương

  Trở lại chuyện M3, M3 có hãng sản xuất bên Tàu+ và nhiều quốc gia khác nữa, trong đất Mỹ còn hàng chục triệu khẩu trang N95 thay vì phải bán cho các tiểu bang hay bệnh viện trong nước thì hãng M3 đang gom lại bán cho ngoại quốc vì được trả tiền mặt và giá gấp 3

  Riêng chuyện khẫu trang ở Đức mà bà NJ đang đề cập trên tin, thu gom là chính quyền Mỹ hay tư nhân Mỹ ?, thu xong chở về Mỹ hay lại chở đi nơi khác bán vì lợi nhuận, chính quyền Mỹ thì chắc chắn không dây dưa những chuyện này nó cũng như chuyên mua công ty vaccine của Đức vậy

  Phản hồi: 

  https://coronavirus.jhu.edu/map.html

  Bản tin của Johns Hopkins ngày hôm nay về Corona.
  -------------------------
  Tôi chưa bao giờ cho là nước Đức vĩ đại.
  Trong cuộc chiến chống Corona, Cq nước Đức chưa hoàn hảo, nhưng có nước nào hoàn hảo? Nước Mỹ vĩ đại chăng?

  Ai cũng có quyền phỉ báng và cười nhạo người khác.
  Truyền thông cũng có quyền đó. Có một điều khác biệt rất lớn giữa BBC và Truyền thông Đức là, nước Đức có luật pháp nghiêm ngặt về truyền thông ( TT) và báo chí.
  Tôi trân trọng tấm lòng của người Việt ở Berlin đã chung tay với Cq góp phần trong cuộc chiến chống
  Coronavirus. Không thấy BBC chụp hình nhân viên bệnh viện đeo khẩu trang tự chế của người dân Berlin tặng.

  Thật là đáng tiếc.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Có gì xấu khi may khẩu trang đem tặng bệnh viện? Không trân trọng tấm lòng của người dân thì thôi, đừng phỉ báng nhé. Thế vẫn còn đẹp mặt hơn bản tin này. Ôi nước Mỹ vĩ đại mà làm thế ư?[/quote]

  Lại đem chuyện phỉ báng vào đây, thế này là thế lào ? trong tranh luận, như đã nói con xe Đức thì nhất hành tinh, nhưng đến cái chuyện khẫu trang lại tệ hại đến thế, bệnh viện khẩu trang cho nhân viên y tế thì phải có tiêu chuẩn chứ bởi họ là tuyến đầu, nơi tiếp cận với con corona, nghiên cứu cho thấy chỉ lây lan một vài con thì bị nhẹ, chữa được, nhưng bị nhiều con (heavy dose), chết lẹ như ông bác sĩ Li ở Vũ Hán. Các me VN ở Đức lấy tiêu chuẫn gì về may khẩu trang cho bệnh viện, khẫu trang cho bệnh viện phải qua khâu kiểm soát và có kiễm nhận của sở Y Tế, các mẹ VN muốn giúp bênh viện nếu có tinh thần dấn thân là phải thu góp khẩu trang đang có trong quần chúng, loại tiêu chuẩn còn trong hộp và phải là N95, chưa qua xữ dụng.

  Bà muốn chữi thì chữi cái thằng viết BBC, nó mới là thằng đểu, đá giò lái quốc gia Đức của bà đấy, nó mới là thằng miệt thị quốc gia Đức của bà, tui chỉ là người nhìn ra cái đểu của nó

  Luật Đức nay bắt buộc, mọi công dân phải đeo khẩu trang ngay, mong bà NJ đeo khẩu trang gấp, cứ hồ hởi phấn khởi "ha ha" mà phun con corona đầy không khí Đức, các mẹ VN bên Đức lại sách dép mà chạy, xa xa như tui, tui cũng đang chạy xa bà bởi bà cho tui đọc tiếng "Đức", chẳng biết bà mở mang tui hay chữi tui, tui đang mù tiếng mà bà thì chôt, chỉ khổ thân tui.

  Pages