Tổng thống Trump bỏ ra 1 tỷ đô-la Mỹ mua công ty Đức nghiên cứu vắc-xin chống virus Vũ Hán

 • Bởi Admin
  20/03/2020
  1 phản hồi

  Hiếu Bá Linh biên dịch


  Tổng thống Trump họp với các nhà quản lý (manager) dược phẩm tại Nhà Trắng vào 2.3.2020.

  Tin giờ chót: Công ty CureVac đã chính thức tuyên bố từ chối bán vắc-xin chống virus corona cho riêng nước Mỹ. Tổng Giám đốc của CureVac, người đã gặp gỡ với Trump đầu tháng Ba, đã bị bay chức. Cổ đông lớn nhất, giữ 80% cổ phần của CureVac, tỉ phú Dietmar Hopp, tuyên bố: "Hi vọng là sắp tới, nếu chúng tôi chế tạo thành công vaccine chống virus corona, thì không phải cho riêng một quốc gia nào, mà để tương ái bảo vệ cho toàn thế giới."

  -------

  Mỹ và Đức đang phải đối mặt với một tranh chấp kinh tế - chính trị, tuy gián tiếp nhưng mãnh liệt, liên quan đến cuộc khủng hoảng dịch bệnh Corona. Lý do: Bằng cách tài trợ một số tiền lớn, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như cố gắng lôi kéo các nhà khoa học Đức đang nghiên cứu một loại vắc-xin mà có tiềm năng chống virus corona đi sang Mỹ, mục đích để giữ loại vắc xin này cho riêng nước ông. Tờ Welt am Sonntag biết được tin này từ giới chức chính phủ Đức.

  Tâm điểm của tranh chấp giữa Đức và Mỹ là công ty CureVac có trụ sở tại Tübingen, công ty này đang hợp tác với Viện Paul Ehrlich của Đức (viện này chuyên về vắc-xin và thuốc y sinh) để sản xuất vắc-xin chống lại vi-rút Sars-CoV-2.

  Ông Daniel Menichella, người đứng đầu công ty CureVac cho đến thứ Tư tuần trước, đã tham dự một cuộc họp của các nhà quản lý (manager) dược phẩm với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào ngày 2 tháng 3 vừa qua.

  Tổng thống Mỹ hình như đề nghị tài trợ một số tiền lớn cho công ty Đức để đảm bảo công việc của mình. Giới chức Berlin nói là một tỷ đô la. Đặc biệt có vấn đề: Trump làm mọi cách để có được vắc-xin này cho Mỹ. "Nhưng chỉ dành cho Mỹ mà thôi", một giới chức Chính phủ Đức nói.

  Chính phủ Đức phản kháng

  Chính phủ Đức hiện đang cố gắng ngăn chặn hành động của Trump. Nếu đó chỉ là về công việc nghiên cứu của Viện Paul Ehrlich, thì Chính phủ Liên bang Đức sẽ không khó thực hiện. Bởi vì viện này thuộc về nhà nước, cho nên Chính phủ Đức có thể cấm bán bất cứ lúc nào. Nhưng CureVac là một công ty tư nhân. Một lệnh cấm bán công ty chỉ có thể thực hiện trong các điều kiện đặc biệt.

  Chính phủ liên bang hiện đang đi một con đường khác: đại diện của Bộ Y tế và Bộ Kinh tế đang đàm phán với công ty CureVac. "Chính phủ Liên bang Đức rất quan tâm đến vắc-xin này và các dược chất chống lại vi-rút corona chủng mới mà cũng đang được nghiên cứu ở Đức và châu Âu", người phát ngôn của Bộ Y tế Đức cho biết. "Về vấn đề này, chính phủ Đức đang trao đổi ráo riết với công ty CureVac."

  Theo tin từ giới chức ở Berlin cho biết, Đức đang cố gắng giữ chân công ty với các đề nghị tài chính. Tuy nhiên cho đến chiều thứ Sáu vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Công ty CureVac từ chối trả lời câu hỏi của tờ báo.

  Đây là một vấn đề an ninh quốc gia

  Theo quan điểm của các quan chức Chính phủ Đức, tranh chấp trong trường hợp cụ thể này là vượt xa hơn mức độ bình thường. Bán một công ty với một loại thuốc quan trọng là một vấn đề an ninh quốc gia, căn cứ theo theo Bộ luật Biên giới Schengen, chương 6 áp dụng cho các trường hợp cực kỳ đặc biệt.

  Trong đó nói: "Kiểm soát biên giới sẽ giúp chống lại việc nhập cư bất hợp pháp và buôn người cũng như ngăn chặn mọi mối đe dọa đối với an ninh nội địa, trật tự công cộng, sức khỏe cộng đồng và quan hệ quốc tế giữa các quốc gia thành viên."

  Trên thực tế tại một số Bộ, một sự di cư của các nhà khoa học hoặc thuyên chuyển kết quả nghiên cứu hiện được đánh giá là một vấn đề thuộc trật tự công cộng. Theo Luật Ngoại thương cũng không thể loại trừ lệnh cấm bán các công ty một khi có nguy cơ về trật tự công cộng hoặc an ninh.

  Tuy rằng các công ty khác cũng đang nghiên cứu một loại vắc-xin chống corona, nhưng số lượng người nhiễm bệnh ngày càng tăng sẽ làm tăng áp lực lên Chính phủ Liên bang Đức trong việc giữ chân công ty CureVac với vắc-xin ở lại Đức.

  Hiếu Bá Linh (Biên dịch)

  Nguồn: https://amp.welt.de/wirtschaft/article206555143/Corona-USA-will-Zugriff-auf-deutsche-Impfstoff-Firma.html

  https://www.curevac.com/de/news/curevac-focuses-on-the-development-of-mrna-based-coronavirus-vaccine-to-protect-people-worldwide?fbclid=IwAR0ol0Xk-MjM6WDYnhaqn4ffW_SXkCepZgm_1oglxLkg6J6-q7AAojXvEf8

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi nhận email của một người bạn như sau. Thấy nên gửi luôn ở đây cho bà con xem để suy gẫm thêm

  Luật Sản Xuất Quốc Phòng của Mỹ là gì?
  Khi TT Trump nêu ý kiền là được độc quyền mua sản phẩm vaccin chống Covid-19 của Curelac ở Mỹ (Trump đề nghị các nhà Khoa Học của Curelac ở bên Đức qua mở hãng và làm việc bên Mỹ) thì ông chỉ nói lại một điều đuợc qui định trong Luật Sản Xuất Quốc Phòng mà thôi. Đây là một đạo luật có từ 1954.

  Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời về luật [Defense Production Act ] mà Trump đã kích hoạt [vào ngày 18/3/2020], đăng trong bài "Trump Invokes A Cold War Relic, The Defense Production Act, For Coronavirus Shortages"

  Luật Sản Xuất Quốc Phòng của Mỹ là gì?


  Khi TT Trump nêu ý kiền là được độc quyền mua sản phẩm vaccin chống Covid-19 của Curelac ở Mỹ (Trump đề nghị các nhà Khoa Học của Curelac ở bên Đức qua mở hãng và làm việc bên Mỹ) thì ông chỉ nói lại một điều đuợc qui định trong Luật Sản Xuất Quốc Phòng mà thôi. Đây là một đạo luật có từ 1954.

  Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời về luật [Defense Production Act ] mà Trump đã kích hoạt [vào ngày 18/3/2020], đăng trong bài

  Trump Invokes A Cold War Relic, The Defense Production Act, For Coronavirus Shortages

  https://www.npr.org/2020/03/18/818069722/trump-invokes-a-cold-war-relic-...

  Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời về luật [Defense Production Act ] mà Trump đã kích hoạt [vào ngày 18/3/2020:
  Chính xác thì Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, hay DPA là gì?

  DPA là một đạo luật có nguồn gốc từ Đạo luật Quyền lực Chiến tranh trong Thế chiến II, đã cấp cho các cơ quan hành pháp quyền lực rộng lớn để chỉ đạo sản xuất công nghiệp cho nỗ lực chiến tranh. Những được phép đó sẽ hết hạn khi chiến tranh kết thúc [1945], nhưng vào năm 1950, sau khi Triều Tiên được Liên Xô hậu thuẫn xâm lược Hàn Quốc, Tổng thống Harry Truman đã hồi sinh những quyền lực bị mất bằng cách thuyết phục Quốc hội ban hành DPA.

  Nhưng đây không phải là một cuộc chiến - đây là một cuộc khủng hoảng sức khỏe. DPA liên quan đến đại dịch coronavirus như thế nào?

  Luật này có một phần cho phép tổng thống kiểm soát việc sản xuất và phân phối các vật liệu khan hiếm được coi là "thiết yếu cho quốc phòng". Trong mệnh lệnh hành pháp của mình, Trump đặc biệt trích dẫn các thiết bị bảo vệ (có lẽ là mặt nạ trên mặt) và máy thở là đáp ứng các tiêu chí trong quy định này.
  Làm thế nào để các quyền hạn rộng rãi trong DPA có thể thi hành để đẩy mạnh sản xuất công nghiệp?
  Chính phủ Hoa Kỳ có thể thực hiện những hợp đồng với ngành công nghiệp theo luật ưu tiên sản xuất hàng hóa trong nguồn cung khan hiếm. Nó cũng có thể cung cấp những bảo lãnh cho vay hoặc cho vay trực tiếp vào các ngành công nghiệp mục tiêu và nó có thể bảo vệ họ khỏi các hành động chống độc quyền [để làm giá] do các công ty hợp tác và lập kế hoạch với nhau. Và nếu những ưu đãi phòng chống [độc quyền] đó không đủ, các quan chức hành chính cũng có thể sử dụng cái gọi là "cơ quan phân bổ" - cụ thể là, nói với các công ty rằng chính phủ có quyền mua sản phẩm của họ hơn bất kỳ ai khác.

  Bialos nói: "Bạn có thể sử dụng triển vọng của những điều này để khiến họ đồng ý với những gì bạn muốn làm - đó là một thanh kiếm của chính quyền Damocles, nếu bạn muốn". "Về cơ bản, đây là một bộ công cụ mà chính quyền có thể sử dụng để đàm phán với các công ty trong một ngành. Vì vậy, nếu bạn thiếu một số sản phẩm - máy thở, mặt nạ, bất cứ điều gì - bạn gọi cho công ty, hãy nhanh chóng khảo sát khả năng của họ những gì họ có thể và không thể làm, và sau đó bạn bắt đầu giao dịch. "

  Ai sẽ chịu trách nhiệm triển khai DPA để tăng sản lượng mặt nạ và máy thở?

  Trong sắc lệnh hành pháp của mình, Trump ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS ) thi hành Luật trên tất cả các nguồn lực về sức khỏe và y tế cần thiết để đối phó với sự lây lan của COVID-19 tại Hoa Kỳ." Bộ trưởng HHS Alex Azar được chỉ đạo tham khảo ý kiến của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và người đứng đầu các cơ quan khác để xác định "các ưu tiên toàn quốc và phân bổ tất cả các nguồn lực y tế và y tế, bao gồm kiểm soát việc phân phối các vật liệu đó" để đối phó với khủng hoảng coronavirus.

  Điều gì đã thúc đẩy Trump viện dẫn DPA?

  Trump đã không giải thích lý do tại sao ông chờ đợi cho đến bây giờ để thực thi thẩm quyền [của ông] để kích hoạt DPA. Ông đã phải hứng chịu sự gia tăng áp lực của đảng Dân chủ Quốc hội trong những ngày gần đây vì đã không làm như vậy. Một trong những nhà phê bình của ông, Thượng nghị sĩ Jack Reed, D-R.I., Đã phản ứng thuận lợi với sự thay đổi trái tim của Trump. "Thay vì nói rằng chúng tôi có" nguồn cung khổng lồ ", Chính quyền Trump nên bắt đầu phối hợp với khu vực tư nhân để đảm bảo rằng nước Mỹ thực sự có những nguồn cung cấp cứu sinh mà chúng ta cần", ông Reed nói. " Kích hoạt DPA là một bước đi cần thiết theo đúng hướng."

  Làm thế nào để các quyền lực DPA thúc đẩy nhanh chóng việc tăng sản lượng của nguồn cung đang khan hiếm?

  Những quyền hạn đó chỉ áp dụng cho các công ty Hoa Kỳ, bất cứ nơi nào họ hoạt động, theo Bialos. Ông nói điều này có thể chứng minh có vấn đề nếu các công ty đó có các công ty nước ngoài trong chuỗi cung ứng của họ. Và không phải tất cả các công ty đều có thể nhanh chóng chuyển sản xuất sang những gì chính phủ yêu cầu. Bialos nói: "Đối với một công ty tạo ra những đồ phụ tùng, việc dễ dàng hơn là nói 'OK, chúng ta hãy đặt các dàn máy của bạn lên hết công suất, hãy phục hồi việc sử dụng các dàn máy của bạn'". "Nó trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi hỗn hợp sản xuất ít thay thế hơn."

  Tuy nhiên, Bialos hy vọng luật pháp sẽ tạo ra sự khác biệt.

  "Tôi nghĩ trong ngắn hạn, đó là một công cụ để siết chặt và huy động hiệu quả các cơ sở công nghiệp," ông nói, "để tận dụng tối đa nó."

  Ông cũng nghĩ rằng DPA có thể chứng minh hữu ích trong việc chuẩn bị đối mặt với cuộc khủng hoảng tiếp theo. Bialos lưu ý: "Rõ ràng là chúng ta cần một kho dự trữ một số thứ nhất định cho những đại dịch này mà chúng ta nên đặt đúng chỗ và đã không thiết lập đủ", Bialos lưu ý. "Và bạn có thể sử dụng quyền này để mua đồ dự trữ để năm, sáu tháng kể từ bây giờ thì chúng ta sẽ không gặp lại tình trạng tương tự."