Khi Dân (Việt) Làm Chủ (Nước Mỹ)

 • Bởi Admin
  18/02/2020
  3 phản hồi

  Trần Công Lân

  Bạn thân,

  Nếu bạn ngồi quán cà phê vùng Hoa Thịnh Đốn 2019, có thể bạn sẽ thấy một gã đàn ông đội mũ MAGA (Make America Great Again) đi nghênh ngang trong khu chợ VN, hoặc là một vị khác đeo hình Tổng Thống Trump (ép plastic) trước ngực ngồi uống cà phê, coi như thiên hạ thái bình. Một số khác cứ hễ thấy mở đài CNN là chửi "fake news" và hỏi "tại sao kết tội Trump?", "ông ta làm đúng", "phe Dân Chủ bất tài", "không thể kết tội Trump được"....

  Vậy bạn hãy tưởng tượng nền dân chủ tại nước VN tương lai sẽ diễn ra như thế nào khi các ông, bà Việt kiều 40 năm ở Mỹ về VN xây dựng dân chủ trong một xã hội hơn 40 năm được CSVN xây dựng xã hội chủ nghĩa xuống bùn đen: không văn hóa, không giáo dục, không y tế, không môi sinh, không nhân phẩm....

  Nhìn lại những nhân vật đại diện cho dân Việt đang thực hiện quyền dân chủ trên đất Mỹ, chúng ta phải ngạc nhiên là đa số lớn tuổi, từng sống dưới thời VNCH tức là ít nhất cũng có kiến thức hơn người Việt XHCN nhưng tại sao họ lại suy nghĩ và xét đoán như vậy?

  Đa số lớn tuổi về hưu, lãnh tiền già, trợ cấp xã hội... đã từng đi làm ở Mỹ, tất phải biết đọc, biết viết. Có vị đã từng khoe mình đã đi bầu cử..v..v…

  Nếu đã đi bầu thì tất phải theo dõi các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên qua báo chí, truyền hình.... Họ cũng phải biết những vấn đề mà người dân Mỹ quan tâm.

  Vậy mối quan tâm của người Mỹ (gốc Việt) là gì?

  Nếu những quan tâm đó khác ưu tiên hay đi ngược lại quyền lợi của đa số dân Mỹ (trắng, đen đều có đa số hơn chúng ta) thì giải quyết ra sao? Chúng ta là dy dân, tỵ nạn ... đến sau, họ chấp nhận chúng ta để hy vọng chúng ta đóng góp vào việc chung chứ không phải bắt chủ nhà (Mỹ) lo việc riêng (VN).

  Trong thời gian 40 đi làm trên đất Mỹ chúng ta đã đóng thuế, bị kẹt xe, thiên tai, thất nghiệp, bệnh hoạn mà không có bảo hiểm đành ra tiệm thuốc (Pharmacy) mua thuốc "liều" (không toa bác sĩ) mà uống (hay xin bạn bè thuốc cũ). Và trong cuộc đời lao động trên đất Mỹ, ít nhất bạn cũng đã nếm mùi kỳ thị, chèn ép bởi các sắc dân khác cũng như liên hệ với cảnh sát hoặc luật pháp, luật sư qua kiện tụng, ly dy, đụng xe, cháy nhà, con cái làm bậy....

  Vậy bạn đồng ý hay không đồng ý với những gì đang xảy ra. Bạn muốn thay đổi? Làm sao? Câu trả lời là qua bầu cử.

  Nhưng thực tế cho thấy người Mỹ gốc Việt không tham dự bầu cử như dân Mỹ. Hãy hỏi có bao nhiều người Việt tại Mỹ tham dự các cuộc vận động cho các ứng cử viên? Bạn có đóng góp tiền cho quỹ yểm trợ ứng cử viên? Bạn có biết chương trình hoạt động của ứng cứ viên bạn chọn hay không?

  KHÔNG.

  Bởi vì bạn bận coi phim bộ Đại Hàn, chơi tennis, đi câu cá, đi sòng bài, coi football, đi cruise, đi VN (chơi gái hay ăn nhậu) hay du lịch Âu Châu... hay phải đưa đón con đi học, sửa nhà cho thuê….

  Bạn có hiểu vì sao hai bên bờ đại dương (coast) bầu cho đảng Dân Chủ mà vùng Trung Tây (Middle West) và Nam (South) bầu cho đảng Cộng Hòa? Bạn có biết chủ trương của đảng Cộng Hòa là gì? Và đảng Dân Chủ là gì không?

  Nếu bạn qua từ 1975 thì các bạn đã biết thời Carter, Reagan ... cho tới Clinton, Bush II, Obama đã làm gì cho nước Mỹ và Quốc Hội Mỹ đã hành xử ra sao?

  Rồi tới lịch sử nước Mỹ và Hiến Pháp Mỹ ra sao, như thế nào... có lẽ bạn nhập rồi quên hết lịch sử nước Mỹ để lo ăn nhậu cho khỏe.

  Đó là dân chủ (theo ý bạn?).

  Tại VN, cộng sản không cho bạn tự do, dân chủ. Bạn giận, bạn chống cộng, bạn bỏ nước ra đi.

  Các nước dân chủ trên thế giới mở vòng tay đón nhận bạn định cư.

  Bạn nhập tịch, bạn đi bầu (có khi không). Khi nước nhà (định cư) có khủng khoảng dân chủ, người dân bản xứ tranh đấu thì bạn lại hỏi: "tại sao đòi kết tội tổng thống, ông có làm gì sai đâu?". Rất may là bạn chỉ hỏi trong quán cà phê VN mà thôi (nên không bị uýnh bể mặt).

  Bạn quên rằng bạn đang lãnh trợ cấp (wellfare), xài ACA (Affordable Care Act = Obamacare) là những chương trình đảng Dân Chủ ủng hộ (đảng Dân Chủ chủ trương công bằng xã hội = Social justice) trong khi đảng Cộng Hòa chủ trương (small Government: thu hẹp quyền chính phủ, mở rộng quyền thương mại tự chủ). Bạn quên rằng khi nhà độc tài xuất hiện như thế nào và dân chúng đã phải làm gì để bảo vệ nền dân chủ (dù phải đổ máu).

  Và Hiến Pháp cho phép người dân kiểm soát chính phủ qua Quốc Hội.

  Vậy khi Quốc Hội làm thủ tục truy tố Tổng Thống thì bạn lại hỏi: "ông ta làm gì nên tội"?

  Rõ ràng khi đất nước giao quyền "dân" làm "chủ" cho bạn thì bạn lại quăng nó vào thùng rác và phủi tay trách nhiệm "dân chủ" của bạn.

  Vậy mà vẫn còn có người Việt hải ngoại ngồi viết Hiến Pháp cho nền Cộng Hòa của VN tương lai.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Tuan344]Bài viết này là một nỗ lực tuyệt vọng để lung lạc số người Việt theo Trump, và che đậy sự hoang mang tuyệt vọng trước tình thế bấp bênh không được sáng sủa lắm bên đảng Dân Chủ: hiện giờ họ chưa tìm ra được ứng cử viên nào có khả năng đánh bại nổi Trump vào tháng 11 này. [/quote]
  Có thể. Nhưng muốn lung lạc mà tác giả viết theo kiểu này thì chỉ có thất bại thôi, vì tác giả viết rất hồ đồ, không căn cứ mà lại vơ đũa cả nắm như phần trích dẫn dưới đây. Theo cái nhìn của tôi, tác giả có vẻ muốn bôi bác người Việt (tỵ nạn) ỏ Hoa Kỳ, kể cả tác giả (nếu cũng là người Việt tỵ nạn). Bản thân tôi không ủng hộ Donald Trump nhưng tôi không chấp nhận lối viết bôi bác của tác giả.

  [quote=Trần Công Lân] Nhìn lại những nhân vật đại diện cho dân Việt đang thực hiện quyền dân chủ trên đất Mỹ, chúng ta phải ngạc nhiên là đa số lớn tuổi, từng sống dưới thời VNCH tức là ít nhất cũng có kiến thức hơn người Việt XHCN nhưng tại sao họ lại suy nghĩ và xét đoán như vậy? [/quote]
  Đại diện bằng cách nào? Ai cho làm đại diện?
  . . .

  [quote=Trần Công Lân] Nhưng thực tế cho thấy người Mỹ gốc Việt không tham dự bầu cử như dân Mỹ. Hãy hỏi có bao nhiều người Việt tại Mỹ tham dự các cuộc vận động cho các ứng cử viên? Bạn có đóng góp tiền cho quỹ yểm trợ ứng cử viên? Bạn có biết chương trình hoạt động của ứng cứ viên bạn chọn hay không?
  KHÔNG
  [/quote]
  Làm sao biết nguời Việt không tham gia?

  Phản hồi: 

  Let me guess:
  Nếu các người Mỹ gốc Việt ấy đều ủng hộ và bầu cho Đảng Dân Chủ
  VÀ:
  Họ vẫn tiếp tục lơ là không tham dự các sinh hoạt chính trị, không đóng góp tiền cho quỹ yểm trợ ứng cử viên, mà suốt ngày chỉ đi hát karaoke, coi phim bộ Đại Hàn, du lịch Âu Châu, và thỉnh thoảng trở về VN để chơi gái
  THÌ:
  Trần Công Lân sẽ làm ngơ, không bôi bác lối sinh hoạt của người Việt tại Mỹ, và có thể sẽ tự hào vì người Việt ở Mỹ "yêu chuộng tinh thần Dân Chủ."

  Bài viết này là một nỗ lực tuyệt vọng để lung lạc số người Việt theo Trump, và che đậy sự hoang mang tuyệt vọng trước tình thế bấp bênh không được sáng sủa lắm bên đảng Dân Chủ: hiện giờ họ chưa tìm ra được ứng cử viên nào có khả năng đánh bại nổi Trump vào tháng 11 này.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Chúng ta là dy dân, tỵ nạn ... đến sau, họ chấp nhận chúng ta để hy vọng chúng ta đóng góp vào việc chung chứ không phải bắt chủ nhà (Mỹ) lo việc riêng (VN).
  [/quote]

  Người Mỹ gốc Việt vận động chính khách Mỹ & chính quyền Mỹ & nghị sĩ & dân biểu Mỹ đưa ra các chính sách có lợi cho dân chủ hóa VN, có lợi cho an ninh lãnh thổ VN, chống lại sư đe dọa của Tàu cộng, là sai?

  Người Mỹ gốc Việt ủng hộ chính khách Mỹ & chính q

  Phải chăng, chỉ có người Mỹ gốc Do Thái mới được quyền "bắt chủ nhà (Mỹ) lo việc riêng (DT)", vận động chính khách Mỹ & chính quyền Mỹ & nghị sĩ & dân biểu Mỹ đưa ra các chính sách có lợi cho nước Do thái, bảo vệ an ninh lãnh thổ DT, chống lại sự đe dọa của các nước Hồi giáo cực đoan!?

  Phải chăng, chỉ có người Mỹ gốc Việt thiên về đảng cộng hòa, mới "bắt chủ nhà (Mỹ) lo việc riêng (VN)" ?