EU thông qua Hiệp định Thương Mại Tự Do với Việt Nam (EVFTA)

 • Bởi Admin
  12/02/2020
  0 phản hồi

  Lê Nguyễn Hương Trà

  Mặc dù bị Đảng Xanh ở EU cũng như vài thành viên của Nghị viện Châu Âu, và nhiều tổ chức dân sự, nhân quyền phản đối. Chiều nay 12/2, phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu (EP) vừa chính thức bỏ phiếu thông qua hiệp định thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). Có 401 phiếu thuận, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng!

  EVFTA được EU gọi là "thỏa thuận tham vọng, chi tiết & hiện đại nhất mà EU từng ký với một nước đang phát triển" ;)
  ---

  Như vậy, sau 10 năm đàm phán, thương thảo, rà soát pháp lý và giải quyết nhiều phát sinh liên quan đến thẩm quyền phê chuẩn..vv. nhiều người đang đặt hy vọng EVFTA sẽ giúp nâng tầm kinh tế, đẩy nhanh tiến trình cải cách chính trị Việt Nam và cải thiện đời sống người lao động!

  Theo đó, thì ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Và sau 07 năm thì tất cả các mặt hàng đều được xóa bỏ thuế. Lợi ích cụ thể này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN hiện nay!

  ======

  Bên lề Hiệp định, có một số lo ngại về các tác dụng ngoài ý muốn của EVFTA đối với Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào VN.

  Tính đến cuối 2019, FDI từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam tăng đột biến, vốn đăng ký cấp mới từ Trung Quốc trong 11 tháng đạt hơn 2,28 tỷ USD; gấp đôi 2018. Theo giới phân tích, một phần nguyên nhân đến từ sự dịch chuyển dòng vốn do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhưng lý do khác còn là sự thay đổi về chính sách môi trường của Trung Quốc.

  Và EVFTA có thể cũng là một trong các nguyên nhân, khi Trung Quốc có ý định khai thác lối vô Việt Nam vào CPTPP và EVFTA [Các thỏa thuận mà Trung Quốc hiện không được hưởng lợi].

  Sau khi EVFTA được thực thi, Việt Nam là địa điểm hấp dẫn và tiết kiệm chi phí nhất cho FDI so với các nước khác!

  ----

  >>> Một ví dụ:

  Nhà máy chế tạo lốp xe ACTR ở tỉnh Tây Ninh là một trong các dự án đầu tư khủng của Trung Quốc vào VN, trị giá 280 triệu USD; vừa vận hành 11/2019. Dự kiến mỗi năm sẽ cung ứng 2,4 triệu bộ lốp radial toàn thép cho thị trường. Sau khi EVFTA có hiệu lực, tận dụng môi trường pháp lý mới cho thị trường châu Âu, Trung Quốc giờ đây có thể cạnh tranh trực tiếp với nhà sản xuất lốp xe vật lý lớn nhất châu Âu, Michelin.

  Hôm nay vẫn còn phải chờ xem, khi Covid-19 đang đe dọa phá hủy chính trị, kinh tế Trung Quốc!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi