Đại dịch Coronavirus và ý chí lãnh đạo của Đảng CSVN

 • Bởi Admin
  03/02/2020
  0 phản hồi

  Hoàng Hải

  Trước tình hình, diễn biến lan nhanh hết sức nguy cấp, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 công bố đợt bùng phát dịch coronavirus ở Trung Quốc khiến 170 người chết là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu, trong lúc dịch bệnh đã lây lan ra 18 nước. Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva rằng trong những tuần gần đây đã xảy ra đợt bùng phát dịch chưa từng có trước nay và cách đáp ứng chưa từng có trước nay, WHO chính thức tuyên bố coronavirus là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

  Theo con số liệu thống kê mới nhất của WHO ngày 03/02/2020 hiện tại đã có 17.389 ca bị nhiễm bệnh được phát hiện trên toàn cầu, 362 trường hợp tử vong trong đó Trung Quốc là 361 trường hợp, 1 trường hợp còn lại tại Phillipines.

  Tuy nhiên, đã có 184 trường hợp xuất hiện tại các nước khác bên ngoài Trung Quốc, tại Việt Nam bộ y tế chính thức công bố có 8 trường hợp dương tính với virus Corona trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã công bố khỏi); 04 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

  Trường hợp nữ lễ tân tại Nha Trang nhiễm coronavirus mới phát hiện sáng nay cũng là ca đầu tiên lây nhiễm từ người sang người ở nước ta. Nhân viên này đã từng “tiếp xúc gần” với 2 cha con người Trung Quốc nhiễm 2019-nCoV lưu trú tại khách sạn. Bệnh nhân thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa; khởi phát bệnh ngày 18/01 với các triệu chứng sốt, ho và được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Đến 31/01 kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người bệnh cho thấy kết quả dương tính với Corona.

  Trước sự lây lan của coronavirus, làn song tẩy chay Trung Quốc đã diễn ra tại nhiều quốc gia khác nhau kể cả trong và ngoài khu vực Đông Nam Á, hàng loạt các nước đã “dựng tường” với Trung Quốc từ rất sớm như CHDCND Triều Tiên ngày 22/1, Mông Cổ, Malaysia ngày 27/01, Kazakhstan: ngày 29/01, Nga ngày 30/01Mỹ: ngày 31/01, Nhật Bản, Úc, Singapore ngày 01/02, New Zealand, Philippines ngày 02/02.

  Tuy nhiên, tại Việt Nam một đất nước láng giềng có nhiều của khẩu thông thương với Trung Quốc, với số lượt khách du lịch đến Việt Nam trong tháng 1/2020 là gần 650.000 lượt, và số lượng lớn người Việt gốc Hoa (thường xuyên di chuyển qua lại giữa hai nước) tại khu vực Đà Nẵng, Nha Trang, với trách nhiệm là lãnh đạo ĐCSVN, chịu trách nhiệm trước sự an toàn, đời sống của hơn 90 triệu dân Việt, thì giới lãnh đạo ĐCS đã phản ứng hết sức chậm trễ, Đáng lẽ ra, Việt Nam phải là một trong những quốc gia đầu tiên cấm hoàn toàn khách du lịch, các luồng giao thông lớn, hạn chế các nơi tụ tập đông người từ ngày 23/01/2020, thì đến ngày 02/02/2020 quyết định gửi tới các trường học cho học sinh nghỉ tuần đầu tháng 2 mới được thủ tướng Phúc ký quyết định, cũng như quyết định không tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc được công bố.

  Câu hỏi ở đây là, trước tình hình nguy cấp về y tế, thì Bộ y tế phải là nơi đầu tiên đưa ra quyết định tạm ngưng tất cả các hoạt động nơi đông người, từ lễ, hội trường học…, Thì chính cái trách nhiệm của Bộ Y tế ấy lại được Bộ GD&ĐT, Bộ VHTT&DL đưa ra? Vậy nguyên nhân của sự rối rắm, trậm trễ, thiếu chuyên môn ấy do đâu?

  Thứ nhất, hiện chiếc ghế nóng Bộ trưởng Bộ Y tế do phó thủ tướng Vũ Đức Đam đảm nhiệm cho đến đại hội 13, chức Thứ trưởng Bộ Y Tế được giao cho ông Nguyễn Thanh Long – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương về làm, một chế độ khi mà quyền lực chỉ được tập trung cho một số ít con người thì việc tác trách, không đủ chuyên môn, không đủ thời gian là hoàn toàn dễ hiểu.

  Thứ hai, về đường lối ngoại giao đối với Trung Quốc, từ trước tới giờ giới lãnh đạo ĐCSVN chỉ luôn quan ngại từ tình hình biển Đông, đến việc xuất-nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc, nên giới lãnh đạo luôn có phần gì đó e ngại trước Trung Quốc về việc đóng cửa khẩu, cấm khách du lịch Trung Quốc.

  Chính vì sự chậm trễ, vô trách nhiệm nên hậu quả của dịch coronavirus mà người dân Việt Nam sẽ phải gánh chịu khả năng cao sẽ không dừng lại ở con số 8, mà sẽ còn tiếp tục tăng cao vì trước diễn biến nguy hiểm khó lường của dịch bệnh, thì chính nhờ sự tiếp tay gian thương, sản xuất thuốc giả, khẩu trang y tế giả, đội giá thiết bị y tế phòng tránh bệnh dịch đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của nhân dân.

  Hôm nay là đại dịch coronavirus, ngày mai sẽ là những điều gì nữa đang lăm le đe dọa đến cả tính mạng của người dân, khi mà dưới sự trợ giúp của lãnh đạo ĐCSVN thì thực phẩm bẩn tràn lan, nguồn nước dân uống nhiễm dầu, nguồn không khí dân hít thở đầy bụi mịn, bệnh nhân ung thư uống than tre…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi