Tại sao Liên Minh Châu Âu cần xem lại EVFTA?

 • Bởi Admin
  22/01/2020
  0 phản hồi

  Trịnh Hội
  Nguyễn Vi Yên chuyển ngữ

  Đúng vào ngày Việt Nam lần đầu tiên chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an ở New York năm 2020, chỉ vài giờ trước đó ở một nơi cách xa khoảng 8000 dặm, đảng Cộng sản Việt Nam đã trực tiếp tấn công vào xã Đồng Tâm gần thủ đô Hà Nội, nơi người dân đang cố thủ giữ đất.

  Kết quả là gì? Cảnh sát đã bắn chết vị thủ lãnh tinh thần của Đồng Tâm, và cũng là cựu chủ tịch xã, Lê Đình Kình, một cựu chiến binh 84 tuổi từng là đảng viên trong 57 năm. Ngoài ra, ba cảnh sát cũng đã chết sau khi rơi xuống giếng trời trong lúc truy đuổi “các đối tượng” chống đối chính quyền. Sau vụ việc này, 22 người dân đã bị bắt giữ, trong đó 20 người bị buộc tội giết người. Nếu bị kết án, những người dân làng này có thể phải đối mặt với án tử hình.

  Do đó, vụ việc chiếm giữ đất Đồng Tâm vào tuần trước là một bước ngoặt trong lịch sử hậu chiến tranh Việt Nam, vì nhiều lý do.

  Đầu tiên, xét trong thời đại truyền thông xã hội, vụ việc này đánh dấu một cuộc đụng độ công khai và chết chóc đầu tiên giữa đảng và thành luỹ trung kiên một thời của nó: những người dân làng ở miền bắc Việt Nam. Theo tìm hiểu của tờ Bloomberg năm 2015, gần 70% đảng viên sống ở miền bắc, dù chưa đến phân nửa dân số của đất nước hơn 96 triệu dân sống ở khu vực này.

  Thứ hai, nó cho thấy quyết tâm của đảng trong việc chấm dứt tranh chấp, bất kể chi phí hay thời gian, rằng bằng mọi giá nó sẽ bịt miệng những bất đồng công khai, dù là trên mạng hay ngoài đời.

  Chỉ hai ngày sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng là cơ quan kiểm soát và kiểm duyệt tất cả nội dung truyền thông tại Việt Nam, đã lên tiếng rằng Facebook phải bị trừng phạt vì “không tuân theo luật pháp Việt Nam” khi để lan truyền “các thông tin sai sự thật, kích động”. Cho đến nay, Facebook là trang mạng xã hội phổ biến nhất ở Việt Nam với khoảng 55 triệu người dùng.

  Tiếp sau những cảnh báo chính thức và cũng bởi một lực lượng dư luận viên trên mạng khổng lồ mà chính phủ sử dụng, một số người dùng Facebook đăng bài về Đồng Tâm đã bị khóa tài khoản hoặc bài đăng của họ bị gỡ xuống, việc này đã được tổ chức Ân xá Quốc tế mới đây xác nhận.

  Trong khi đó, ở Đồng Tâm, thái độ quyết tâm của đảng không thể rõ ràng hơn. Chưa đầy 24 giờ sau khi vụ việc xảy ra, thành viên cao cấp nhất của Bộ Chính trị và cũng là lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã truy tặng các cảnh sát bị chết trong vụ đụng độ danh hiệu “chiến sỹ hy sinh”, và gọi họ là anh hùng hạng nhất.

  Một tuần sau, trong buổi truy điệu được tổ chức tại nhà tang lễ quốc gia, chính Thủ tướng cùng với các thành viên khác trong Bộ Chính trị, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Công an, đã tham dự lễ tang, nhằm cho thấy rằng các cảnh sát “đã hy sinh mạng sống của họ để bảo vệ an ninh quố

  Thực sự, không có gì đáng ngạc nhiên khi đảng coi vụ việc này là vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng. Rốt cuộc, mặc dù tranh chấp đất đai là chuyện phổ biến ở Việt Nam vì chính phủ không công nhận quyền sở hữu tư nhân đối với đất đai, nhưng chưa bao giờ cả một ngôi làng dám chống lại việc chính quyền chiếm đất của mình bằng mọi giá và còn công bố ý định của mình trên Youtube và Facebook.

  Với nền kinh tế Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong thập kỷ tới, việc chính quyền sử dụng và tịch thu đất đai cho mục đích phát triển có thể sẽ làm cho tình hình an ninh thêm trầm trọng nếu không được xử lý dứt khoát. Trong trường hợp Đồng Tâm, đất đai bị chiếm giữ là để trao cho Tập đoàn Viettel, một tập đoàn truyền thông Việt Nam do quân đội vận hành. Họ phải hành động.

  Nhưng vụ việc này lại xảy ra vào thời điểm tệ nhất. Trong những ngày tới, Ủy ban Thương mại Nghị viện Âu châu dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Âu châu, trị giá 42 tỷ đô-la hàng năm và được Liên minh Âu châu mô tả là “thỏa thuận thương mại tự do đầy tham vọng nhất từng được ký kết với một quốc gia đang phát triển”. Nếu được thông qua lần này, Quốc hội Âu châu sẽ bỏ phiếu lần cuối vào ngày 10 tháng Hai.

  Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, một số nghị viên Âu châu đã bày tỏ những lo ngại đáng kể liên quan đến tình hình nhân quyền ngày càng tồi tệ của Việt Nam. Mới tháng trước, họ cũng phát hiện ra rằng báo cáo viên của thỏa thuận thương mại, nghị viên Jan Zahradil, có mối liên kết thiết chế với đảng Cộng sản Việt Nam. Phát hiện này đã khiến ông từ chức ngay lập tức.

  Với sự cố mới nhất vừa diễn ra ở Đồng Tâm, quan trọng là 751 vị nghị viên cần nhận ra rằng trong khi thỏa thuận thương mại sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn cho Việt Nam, song nếu không có các tiêu chuẩn nhân quyền rõ ràng và cụ thể, thì thỏa thuận này có thể sẽ tạo thêm động cơ thuận lợi cho đảng Cộng sản lấy thêm đi đất đai của ​​người nghèo nhằm phát triển mà không cần phải bồi thường một cách thích đáng.

  Kết quả là, nếu Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Âu châu được thông qua như hiện tại, khả năng cao là sẽ có thêm nhiều mảnh đất bị cướp đi và sẽ còn nữa những cái chết thương tâm ở các làng quê trên khắp Việt Nam. Sau cùng thì, ở vùng nông thôn vẫn đang có khoảng 65% dân số Việt Nam đang sinh sống.

  Đối với Hội đồng Bảo an mà Việt Nam là Chủ tịch trong tháng này, đừng trông mong gì vào bất cứ nghị quyết nào liên quan tới vấn đề Đồng Tâm. Bởi Đặng Đình Quý, trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại New York, là một đảng viên của đảng Cộng sản.

  Nguồn:With Economic Development Comes Greater Government Oppression: Why the EU Must Reconsider Its Free Trade Deal with Vietnam”, The Vietnamese, 20/01/2020

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi