Quà của ĐSQ Việt Nam bị gây hiểu nhầm

 • Bởi Admin
  22/01/2020
  0 phản hồi

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  EVFTA được Uỷ Ban Thương Mại Quốc Tế thông qua là một bước tiến lớn đến mục tiêu được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn. Đây là một tin rất đáng mừng cho cả nền kinh tế Việt Nam lẫn cho một số quyền cho người lao động.

  Tuy nhiên, trong bối cảnh đáng mừng đó thì chai rượu dành tặng cho nghị sĩ Ellie Chowns - thành viên của Uỷ Ban vừa bỏ phiếu chiều nay - và cái tweet có phần vỗ mặt của bà lại là một bài học mà mình nghĩ nhiều người nên xem xét thật kỹ. Mình thì cho rằng chai rượu đó chắc chắn không phải là của hối lộ (một lá phiếu quan trọng như vậy không thể hối lộ bằng chai rượu 50 đô-la và công khai được) và bà Chowns cũng thiếu tế nhị khi đưa ý kiến của mình liên quan đến một quốc gia khác lên tweet như vậy (với các ý đồ chính sách khác). Nhưng việc chai rượu được tặng với dụng ý có thể là trong sáng (chúc Tết) và mang tính truyền thống bị hiểu nhầm thành hành vi "gây ảnh hưởng" phiếu bầu là điều rất không nên.

  Bản thân mình có kinh nghiệm làm các vụ điều tra nội bộ về tham nhũng phải giải quyết những tình huống này cũng khá nhiều. Đôi lúc, việc để cho người khác hiểu nhầm thiện ý của mình gây thiệt hại không nhỏ. Trong vụ việc của bà Chowns, có một số câu hỏi người ngoài có thể đặt ra như "hàng năm, ĐSQ Việt Nam có tập tục gửi tặng rượu cho MEP không?", "nếu bà Chowns không phải là thành viên Uỷ ban thì ĐSQ có tặng rượu không?", "ĐSQ có gửi tặng cho tất cả MEP không hay chỉ tặng cho mỗi mình các uỷ viên?"

  Câu trả lời "không" cho bất kỳ câu hỏi nào nêu trên đều có thể khiến người khác "nhướn mày" về động cơ của việc tặng quà.

  Trên thực tế thì với những giao dịch như thế này, bản thân mình đều khuyên các doanh nghiệp nên red flag và tránh đi. Luật Phòng, chống tham nhũng của Việt Nam cũng quy định vấn đề này khá gắt gao, cụ thể là: "2. Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình."

  Bà Chowns đang là một "cán bộ" giải quyết công việc cho Việt Nam, bỗng lại nhận được một món quà từ Việt Nam vào thời điểm trước khi bỏ phiếu (cho dù có gửi tháng 12 thì cũng quá gần ngày bỏ phiếu). Mình vẫn thấy đây là hành vi "inappropriate" như bà Chowns nói. Tất nhiên, ai tát nước theo mưa bảo rằng đây là của hối lộ, cũng như ai hết sức bênh vực bảo đây là tập tục, bà kia không được quyền nổi giận (thậm chí miệt thị người ta) thì cũng không văn minh ngang nhau.

  Giao thoa văn hoá thì chuyện đụng độ nhau thế này là rất bình thường. Nhưng nếu cứ đẩy câu chuyện về phía cực đoan, rằng bà Chowns kém văn minh, ngu xuẩn, hoặc rằng Nhà nước hối lộ, mà không nghĩ đến khả năng ở giữa thì chẳng bao giờ học được thêm gì mới. Đó là điều tất cả mọi người nên tránh.

  ________________________

  Lê Nguyễn Hương Trà: Thành viên của Nghị viện Châu Âu (EP) bà Ellie Chowns ngày 20/1 viết trên Twitter: "Ngày mai Ủy ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được cái này ở văn phòng: món quà champagne từ Đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không phù hợp và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại cho họ, giải thích rằng việc thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn."

  Tặng rượu cho các thành viên EP ngay trước phiên họp mang tính quyết định về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA), cho dù có bao biện là phong tục tặng quà Tết đi nữa… cũng rất khó để mấy bạn Tây hiểu theo cách tích cực ;)

  -------

  Sau gần 10 năm khởi động và tiến hành nhiều bước đàm phán EVFTA, tháng 6/2019 Hội đồng châu Âu (EC) đã phê duyệt cho phép ký Hiệp định. Và, hiện đang trong quá trình Quốc hội các nước thành viên EU thông qua và EC duyệt lần chót. (Riêng các thỏa thuận bảo hộ đầu tư thì còn phải chờ từng nước trong liên minh EU thông qua)

  Theo đó, thì hôm nay 21/1, tại Brussels (Bỉ), EP bỏ phiếu cho các khuyến nghị do báo cáo viên về EVFTA với Việt Nam đưa ra trước đó. Và dự kiến tháng 2/2020, EP sẽ có cuộc họp bỏ phiếu chấp thuận. Nếu mọi việc êm xuôi, EVFTA sẽ có hiệu lực gần như ngay sau đó, mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng đột phá cho kinh tế VN!

  -------

  Trong bối cảnh tình hình kinh tế & chính trị có nhiều diễn biến phức tạp, khó đoán định; Vụ bắt nhà báo tự do Phạm Chí Dũng (11/2019) – đến nay gia đình và luật sư bào chữa vẫn chưa được tiếp xúc. Và gần đây nhất là biến cố thảm khốc ở Đồng Tâm. Một vài thành viên trong nghị viện châu Âu đã lên tiếng kêu gọi EU tạo áp lực lên chính phủ Việt Nam, cũng như cân nhắc việc phê chuẩn EVFTA.

  -------

  Cập nhật (chiều 21/1): Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu vừa bỏ phiếu ủng hộ EVFTA, với tỉ lệ phiếu thuận cao áp đảo là 29/6.


  Quà của ĐSQ Việt Nam bị bà Ellie Chowns post trên Twitter. Chơi quê nha :D

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi