Bộ Công An lại trở mặt "nhanh như người yêu cũ" trong vụ Đồng Tâm

 • Bởi Admin
  14/01/2020
  0 phản hồi

  Trang Nguyen

  Sáng 14/1/2020, trả lời về vụ tấn công vũ trang vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Thứ trưởng Bộ Công An Lương Tam Quang được báo Thanh Niên dẫn lại, rằng nguyên nhân là do nhóm cụ Kình tấn công vào một chốt tuần tra của CSCĐ.

  “Thực chất, chốt này là chốt 16, xác định đóng chốt ở cổng thôn Hoành. Khi chốt 16 cách cổng thông Hoành khoảng 50 mét thì các đối tượng đã sử dụng lựu đạn tấn công anh em. Quả này nổ, nhưng anh em đã được đề phòng”, ông Lương Tam Quang nói.

  Như vậy, đây là lần thứ 3 Bộ Công An đưa ra kịch bản khác nhau để biện minh cho hành động tấn công bất hợp pháp của lực lượng cảnh sát cơ động vào thôn Hoành, rạng sáng 9/1/2020.

  Trong thông báo đầu tiên, Bộ Công An nói dân Đồng Tâm tấn công lực lượng chức năng khi đang xây tường rào sân bay Miếu Môn. Tuy nhiên, cách lí giải này bị chửi sấp mặt. Bởi không ai xây tường rào lúc 4h sáng, và địa điểm đụng độ lại là ở thôn Hoành, cách tường rào sân bay lên đến 3km.

  Thấy kịch bản thứ nhất quá hoang đường, phía công an suỵt đám dư luận viên rêu rao kịch bản thứ hai là dân Đồng Tâm phá tường rào sân bay Miếu Môn, sau đó chạy vào thôn Hoành. Kịch bản này xem qua có vẻ ổn hơn, nhưng cũng bị bóc mẽ là không thuyết phục. Đầu tiên là không thấy hiện trường vụ phá hoại. Quan trọng hơn, người dân Đồng Tâm từ trước đến nay đăng nhiều video luôn ủng hộ quân đội xây tường rào này, vì nó rạch ròi với khu đất 59ha đang tranh chấp. Tóm lại, họ chẳng có lí do nào để phá tường rào.

  Hiện nay, phía công an lại đưa ra lời giải thích mới là họ đi tuần tra, cắm chốt thì bị dân Đồng Tâm tấn công trước, nên ra tay trấn áp. Kịch bản này chỉ đang phản ánh thế bế tắc về mặt chính danh của cuộc tấn công dân chúng do Bộ Công An phát động.

  Bằng chứng duy nhất phía công an có trong tay là lời “nhận tội” của con và cháu cụ Kình. Cần nhớ rằng nghiệp vụ của công an là nhục hình và tra tấn. Vợ cụ Kình là một người phụ nữ ngoài 60, nhưng cũng bị công an đánh đập thậm tệ, bắt nhận là dùng lựu đạn. Tuy nhiên, cả đời cụ chưa nhìn thấy lựu đạn nên không thể khai, liền bị công an đánh liên tiếp vào mặt và giữa hai ống chân. Thử hỏi các con, cháu cụ Kình bị tra tấn khủng khiếp ra sao.

  Hãy nhìn những tấm gương như Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén,... đã buộc phải nhận tội không phải do họ gây ra, để bảo toàn tính mạng của họ vì bị điều tra viên đánh đập.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi