The Elites of Poynghattan [*]

 • Bởi Admin
  30/12/2019
  0 phản hồi

  Phạm Thọ

  Các bạn Hàn quốc có 1 series hài lãng mạn mới trên Netflix có tên Crash Landing on You.

  Series này đặc biệt là một cô tiểu thư nhà giàu nhưng tự lập chơi môn nhảy dù bị lốc xoáy văng lên phía Bắc, rơi cái độp vào một anh đại uý bộ đội biên phòng Bắc Hàn.

  Anh đại uý lại chẳng may con ông lớn, làm chức kiểu tổng cục trưởng tổng cục chính trị (Director of General political bureau).

  Hay ho ở series này là những người anh em phía Nam không bôi đen xì phía Bắc, điều mà xưa nay là môn yêu thích của các thể loại tabloid không chỉ ở phương Nam ta sống trong thanh bình mà đặc biệt chủ yếu là hàng xóm, người đỡ đầu, đồng minh truyền thống của Bắc hàn: Trung Quốc.

  Trong series này, mới ra tới tập 6 trên tổng số 16 tập ở phần 1, xã hội Bắc Triều Tiên được mô tả không đến nỗi ngột ngạt lắm. Có người đói, trẻ con ăn xin, có trộm cướp băng đảng, buôn lậu, ăn trộm cổ vật, tham nhũng đầy đủ thành phần.

  Với Bắc Triều Tiên chắc nhiều người sống qua thời bao cấp đặc biệt ở HN sẽ có chút đồng cảm quen thuộc.

  Ví dụ như trong cuốn gần nhất về lãnh tụ người thừa kế vĩ đại có tên The Great Successor có một chương lấy tên THE ELITES of POYNGHATTAN kể về tầng lớp nhà giàu, thượng lưu ở xã hội Bắc Triều Tiên.

  Nhóm nouveaux richs này có đặc điểm nhận dạng là họ thuộc nhóm gắn bó chặt chẽ trong vòng trung tâm với trung tâm quyền lực của chế độ.

  Họ thuộc nhóm các gia đình là thành viên cao cấp trong nội bộ Đảng, chịu trách nhiệm về các công tác kinh tài với nước ngoài hay trong nước. Ngoài nhóm này, các nhóm khác thuộc về thành viên cuả các gia đình với điều kiện bắt buộc là có người làm ở các vị trí cao trong chính quyền để có thể có được những giấy tờ cần thiết để có thể tự mở công việc kinh doanh. Ngoài nhóm trung tâm cấp cao còn có các nhóm cấp thấp nhưng phất lên chủ yếu sống ở khu vực biên giới với TQ, buôn lậu đủ thứ từ lương thực cho tới đầu DVD, USB có phim truyền hình sến sẩm của phương Nam.

  Cũng giống như Việt Nam, chậm hơn chút, Bắc Triều Tiên có những xung đột giữa việc nới lỏng nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung một cách không chính thức với việc xiết chặt thị trường theo lý thuyết hardcore chủ nghĩa xã hội bao cấp.

  Năm 2009, khi lãnh tụ người thừa kế vĩ đại bắt đầu xuất hiện dày đặc trên truyền thông nhà nước báo hiệu sự tăng tốc để thừa kế ngôi vị từ cha cũng là lúc Bắc Triều Tiên tuyên bố đổi tiền.

  Giống Việt Nam năm 1985, giảm lạm phát (?) bằng cách đổi tiền(vụ này hay, nhiều nhân chứng còn sống, hôm nào viết tiếp), đổi tiền mới giảm đi 2 số 00 trên mệnh giá tiền.

  Mỗi công dân Bắc Triều Tiên chỉ được giới hạn đổi 100 nghìn won (cỡ $30) trong vòng 1 tuần. Tin đầu tiên dĩ nhiên là ở thượng tầng mới biết, nhóm này vội vã đổi tiền ra ngoại tệ, khi không còn ngoại tệ thì mua tất cả những hàng hoá có thể mua. Giống hệt VN năm 1985.

  Vụ đổi tiền này theo các nguồn tin nội bộ là do lãnh tụ Người thừa kế vĩ đại khởi xướng, vụ đầu tiên xác định vai trò của Người trong vị trí lãnh đạo quốc gia.

  Vụ đổi tiền dẫn tới khủng hoảng lạm phát, xáo trộn xã hội, nhiều người tự tử vì qua 1 đêm mất trắng toàn bộ dành dụm.

  Ở Việt Nam mình có tin đồn khi thời hạn đổi tiền kết thúc, nhiều tiếng than khóc trong các khu phố, đêm đêm có những bao tải tiền cũ quăng xuống phố không ai thèm nhặt.

  Ở Bắc Triều Tiên là năm 2009 không phải năm 1985, họ không học được gì từ chúng ta, tuy nhiên nhà nước Bắc Triều Tiên cũng nhận thấy tình hình nguy cấp nên nâng hạn mức đổi tiền từ 100 nghìn won 1 đầu người lên 500 nghìn won. Đồng thời tăng lương cho người lao động ăn lương từ ngân sách nhà nước nhằm đối phó với lạm phát.

  Tất cả đều quá trễ.

  Trả giá cho sự sai lầm về chính sách này, Pak Nam Gi, ông già 70 tuổi được coi là một nhân vật kỹ trị người đứng đầu uỷ ban kế hoạch và tài chính của Đảng lao động bị cho nghỉ việc và nhận toàn bộ trách nhiệm.

  Ông Pak bị xử bắn sau đó vì tội "cố ý phá hoại nền kinh tế quốc gia".

  Ở Việt Nam, ông Trần Phương phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng bị rời nhiệm sở, không bị kết tội, về hưu rồi mở trường đại học dân lập về quản lý kinh doanh (chết chúng mày chưa).

  Cuối năm 2009, sau thảm hoạ lạm phát, đảng Lao động phát cho mỗi gia đình ở Bắc Triều Tiền 500 won tiền mới, tức là ngang với 50 nghìn won tiền cũ, nhằm bày tỏ sự quan tâm tới nhân dân từ Người thừa kế vĩ đại.

  Năm 2012, sau sự ra đi của cha Người, lãnh tụ Kính Yêu, Người chính thức lên kế nhiệm.

  Nắm quyền, Người làm được nhiều việc, cùng trong năm 2012 bất chấp tại lễ tang lãnh tụ Kính Yêu, tuyên thệ trung thành với thế hệ thứ 3 của gia tộc, phó nguyên soái Ri Yong Ho bị tước toàn bộ chức vụ với lý do sức khoẻ, ông này được đưa ra khỏi thủ đô và có tin đồn đã bị xử tử.

  2013, Jang Song Thaek, chú rể (chồng cô ruột của Người thừa kế vĩ đại), chịu trách nhiệm toàn bộ các hoạt động kinh tài, chịu trách nhiệm về các khu công nghiệp, chế xuất, các công việc xuất nhập khẩu, đầu tư ở nước ngoài, gây quỹ, mua bán vũ khí, nguyên liệu sản xuất bom, đầu đạn hạt nhân. Ông Jang bị kết tội sống xa xỉ dâm loàn, có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ. Ông này bị tước toàn bộ chức vụ danh vị và đảng tịch sau đó có lời đồn là đã bị xử tử.

  Tướng Hyon Yong Chol, người đứng đầu bộ quốc phòng cũng biến mất vào năm 2016.

  Đi cùng những nhân vật bị thanh trừng, dĩ nhiên là gia đình, mạng lưới con nhang đệ tử. Một số trốn thoát về phương Nam một số ở nước ngoài nhưng đa phần đều im hơi lặng tiếng. Đặc biệt sau vụ người anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam bị giết ở KL năm 2017.

  Ngoại trừ các việc đó thì truyền thông Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục ca ngợi lãnh tự Người thừa kế vĩ đại với những cải cách trung thành với thông điệp ban đầu của Người là nâng cao đời sống nhân dân.

  Người xây siêu thị to, mở khu giải trí ở thủ đô, Người xây dựng quanh mình một giai tầng quý tộc mới và với sự thay đổi Người được quý tộc của Người tung hô danh hiệu nickname Nanugi nghĩa là Người chia bánh.

  Gần đây, người bắt đầu thay đổi hình ảnh, dần dần tự xây dựng hình tượng riêng không tiếp tục gắn với hình ảnh ông nội Người, Kim Nhật Thành chủ tịch vĩnh viễn, lãnh tụ vĩnh viễn.

  Lý do vì Người muốn gợi nhớ tới thời gian ông Nội người trị vì, Bắc Triều Tiên có đời sống cao hơn hẳn những người anh em phương Nam. Ông nội Người cũng là tác giả của chủ thuyết Juche, sản phẩm nội hoá từ triết thuyết Marxist.

  Crash landing on You trên Netflix mặc dù mới ra nhưng đã được đánh giá là 1 trong những TVshow đáng chú ý nhất (có lẽ ý tưởng quá hay) trong năm 2019.

  *PYONGHATTAN là chơi chữ, ghép giữa PYONGYANG (Bình Nhưỡng) và Manhattan khu cao ốc nhà giàu ở New York.


  Ảnh hôn thê của anh đại uý đẹp giai, con gái một goá phụ nhưng là tổng giám đốc thương nghiệp, kiểu tổng công ty bách hoá, đại diện tầng lớp Nouveaux rich ở Bắc Triều Tiên.
  Từ khóa: Phạm Thọ, Netflix

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi