Phật học phổ thông

 • Bởi Admin
  05/12/2019
  0 phản hồi

  Phạm Nguyên Trường

  (Xem phần I ở phía dưới)

  II. THỰC HÀNH

  1. Tất cả các phật tử đều được dạy phải thực hành ngũ giới:

  - Không sát sinh: Trước hết tất nhiên là không được đánh, giết người; ngay cả khi bất đắc dĩ phả ra tay giết hại các con vật thì cũng không được lấy việc sát sinh và hành hạ chúng, kể cả những con vật có hại như muỗi, gián chuột… làm niềm vui. Xét như thế, các loại lễ hội có tính bạo lực như đâm trâu, chém lợn, treo trâu đến chết đều là trái với lời Phật dạy.

  - Không trộm cắp: Nói rộng ra là không được tham của cải của người khác, không mua gian bán lận, không lừa đảo..v.v.

  - Không tà dâm: Chưa có vợ chồng mà tà dâm có thể phải nuôi con ngoài ý muốn, khổ cả mình, khổ cả đứa bé; có vợ chồng rồi mà tà dâm có thể tan cửa nát nhà.

  - Không nói dối: Nói rộng ra là không nói những lời dối trá, đặt điều, vu khống, gây chia rẽ, không tọc mạch vào đời tư của người khác rồi đem ra đàm tiếu… Luôn luôn phải nhớ: Lời nói đọi máu.

  - Không uống rượu: Nói rộng ra là không cờ bạc, rượu chè, không tiêm chích ma túy..

  2. Cũng có thể thực hành theo Bát chánh đạo: 1. Chánh kiến: Thấy và hiểu đúng về đạo đức của cuộc sống, đâu là thiện đâu là ác; 2. Chánh tư duy: Suy nghĩ đúng đắn, không nghĩ những điều bất thiện, tức tối, hờn giận, hãm hại người khác…; 3. Chánh ngữ: Nói những lời êm dịu, ôn hòa, không nói dối, không vu khống, không đặt điều cho người khác…; 4. Chánh nghiệp: Hành động đúng đắn, không giết người, không trộm cắp, không buôn gian bán lận…; 5. Chánh mạng: Mưu sinh bằng những nghề nghiệp chân chính, hợp pháp…; 6. Chánh tinh tấn: Nỗ lực đúng đắn, không làm điều ác, tìm cách làm điều thiện; 7. Chánh niệm: Nghĩ nhớ những điều đúng đắn, không nghĩ tới những điều sai quấy; 8. Chánh định: Tập trung tư tưởng đúng đắn, đừng để tâm trí bị rối loạn.

  Đối với những người đang sống tại gia, hàng ngày phải làm lụng bươn chải kiếm sống, tôi thấy năm điều sau đây là quan trọng, cấp bách hơn cả: 1. Chánh kiến: Thấy và hiểu đúng về đạo đức của cuộc sống, đâu là thiện đâu là ác;2. Chánh tư duy: Suy nghĩ đúng đắn, không nghĩ những điều bất thiện, tức tối, hờn giận, hãm hại người khác…; 3. Chánh ngữ: Nói những lời êm dịu, ôn hòa, không nói dối, không vu khống, không đặt điều cho người khác…; 4. Chánh nghiệp: Hành động đúng đắn, không giết người, không trộm cắp, không buôn gian bán lận…; 5. Chánh mạng: Mưu sinh bằng những nghề nghiệp chân chính, hợp pháp…

  Những cái này cũng không khác ngũ giới là mấy, chỉ là cách nói khác đi mà thôi.

  3. Để cho tâm trí không bị loạn động, không ân hận, tức tối vì những chuyện đã qua, không lo lắng vu vơ về những thứ chưa tới trong tương lai, người phật tử còn có thể trì danh niệm Phật, tức là niệm câu NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT, nhưng khi niệm phải nhất tâm và nhiếp tâm, tức là không để cho tâm trí nghĩ hết đến chuyện nọ chuyện kia, không vừa bán hàng vừa niệm hay niệm cho xong 500 lần để mong có công đức. Người phật tử cũng có thể tọa thiền: Ngồi kiết già hay bán già, theo dõi hơi thở ra, hơi thở vào.

  4. Cúng dường tam bảo, làm công quả, làm từ thiện…

  Nhưng nên nhớ: Dù bạn có làm gì thì đấy cũng chỉ phản ảnh vào chính tâm trí của bạn; những câu nói như: Vãng sanh miền cực lạc hay Vãng sanh Tây phương cực là lối nói ẩn dụ: Tâm trí bạn thanh tịnh, an lạc chính là miền cực lạc rồi, không còn miền nào khác. Dù bạn có theo thày nào và tu tập bao lâu theo đạo Phật thì bạn cũng sẽ chẳng có phép mầu nào hết, những người nói rằng ngồi thiền hay tu theo môn phái nào khác sẽ có thể thăng thiên độn thổ, hô phong hoán vũ hay có thể trục xuất được sỏi thận, sỏi mật.. cho người khác là sai. Có thể có những phép tu giúp người ta có những quyền năng như thế, nhưng đấy dứt khoát không phải là Phật pháp. Phép màu của đạo Phật chính là con người, dù làm gì cũng làm với tâm thanh tịnh, không lo lắng, không mong cầu, tự do tự tại, bước những bước chậm rải, tự tin ngay trên mảnh đất này hay như người ta thường nói: “Gánh nước bửa củi tài”.

  III. ĐI CHÙA

  1. HỎI: Nếu hầu hết những đau khổ của chúng ta là do tham, sân, si.. và do những tiến trình tâm lí của chính chúng ta mà ra thì có cần đi chùa không?

  TRẢ LỜI: KHÔNG và CÓ.

  KHÔNG đi vào những ngôi chùa mà người ra vào nườm nượp chẳng khác gì chợ Bến Thành, hòm công đức bao vây khắp nơi vì vào đó thân tâm bạn chẳng những không được an lạc mà còn bị rối loạn thêm.

  KHÔNG đi vào những ngôi chùa mà người trụ trì ở đó nói rằng biết xem số tử vi cho bạn, biết cúng sao giải hạn, biết xem hướng làm nhà, xem ngày cưới hỏi… vì đấy không phải là Phật pháp, những người đó đang hành tà đạo để kiếm cơm. Xem link: https://vietnamnet.vn/vn/goc-nhin-thang/cung-dang-sao-giai-han-la-nhan-thuc-lech-lac-511064.html

  KHÔNG đi vào những ngôi chùa mà người trụ trì ở đấy làm cho bạn lo lắng về những chuyện đã xảy ra trong quá khứ hay sắp xảy ra trong tương lai, ví dụ mỗi ngày phải tụng kinh bao nhiêu lần hay phải nộp cho chùa bao nhiêu thì mới được vãng sinh về nơi nọ nơi kia. Xin nhớ: Đạo Phật dạy ta sống an lạc từng giây phút, sống ngay tai đây và lúc này.

  ĐI vào những chùa tương đối thanh vắng, trước hết là ngoạn cảnh, sau đó là để cho tâm hồn thư thái. Nếu vị trụ trì ở đó tổ chức pháp thoại (nói chuyện về Phật pháp thì càng tốt).

  2. HỎI: Tại sao khi lậy Phật lại phải cúi sát đầu xuống đất?

  TRẢ LỜI: Người ta gọi Đức Phật là ĐẠI DƯỢC SƯ, tức là người thày thuốc cực kì giỏi, pháp mà Ngài truyền lại cho thế gian có thể giúp chúng sinh chữa được nhiều thứ tâm bệnh, vì vậy mà ta phải cung kính trước tượng của Ngài. CÚI ĐẦU SÁT ĐẤT LÀ BIỂU HIỆN CỦA THÁI ĐỘ KHIÊM CUNG. Nhưng khiêm cung không phải là quỵ lụy xin xỏ. Cũng tương tự như việc, ví dụ, bạn thích vật lý học và bạn mua về nhà tượng ông Newton hay ông Einstein và hàng ngày đứng nghiêm trang trước tượng của các ông để động viên mình cố gắng học tập thôi. Nghiêm trang cung kính để tự động viên mình chứ không phải xin xỏ, mà có xin các ông ấy cũng chẳng làm bạn giỏi vật lý được. Đạo Phật là đạo tự thực hành, ai thực hành người đó bớt khổ, còn nếu chỉ đến chùa, lạy lục… thì cũng tương tự như nhìn người ta ăn cơm mà mình không ăn, không thể no được. Viếng chùa, lạy Phật không phải là mong được các Ngài ban cho tiền bạc hay sức khỏe hay thực hiện trọn vẹn một vụ lừa đảo mà là thấy hình bóng các Ngài để thêm tinh tiến trên đường tu đạo. Với người còn sơ cơ thì đấy là làm những việc thiện, nói lời thiện và nghĩ điều thiện.

  3. HỎI: Tại sao phải cúng dường tam bảo?

  TRẢ LỜI: Cúng dường tam bảo trước hết là để bạn bớt tham, bạn chia tay với tờ 100 ngàn mà không mong cầu điều gì, vẫn thấy lòng thanh thản thì đấy là cúng dường. Nếu bạn bỏ vào hòm công đức cả triệu đồng với ước muốn được Đức Phật hay các vị bồ tát phù hộ thì đấy không phải là cúng dường, thậm chí bạn còn làm cho mình thêm tham lam hơn. Cúng dường tam bảo không phải là đút lót mà là đóng góp cho nhà chùa, đóng góp cho những vị tu hành đang sống trong chùa để họ có điều kiện làm Phật sự, do đó, nếu ta muốn đóng góp cho nhà chùa 10 ngàn, 20 ngàn hay 100 ngàn... thì cứ đóng góp, việc gì phải đổi thành tờ 1 ngàn hay 2 ngàn rồi bỏ vào hòm công đức trước mỗi bức tượng vài ngàn. Đấy có lẽ cũng do tâm lí của người ta là rất khó bỏ vào hòm một lúc khoản tiền lớn cho nên các chùa mới làm thành nhiều hòm công đức, nhưng việc đó vô tình đã cho chúng sinh hiểu lầm, tưởng là có thể đút lót cho các vị Phật để mong họ phù hộ cho mình.

  Xin nhắc lại: Phật và các vị bồ tát không phải là trưởng phòng cán bộ, không phải là nhân viên quản lí thị trường hay công an giao thông... các Ngài không nhận đút lót.”

  IV. ĐỐT VÀNG MÃ TRONG CHÙA

  Đốt vàng mã là trái với giáo lý nhà Phật

  Đức Phật sinh tại miền Bắc Ấn Độ (hiện hay là Nepal), ở đấy không có tục đốt vàng mã. Khi còn tại thế, Đức Phật chỉ có một bình bát, hai bộ quần áo để thay đổi. Ngài chỉ khất thực chứ không lấy tiền. Ngài không ngủ ở một gốc cây trong hai đêm. Ngài đã nhập niết bàn cách đây 2560 năm rồi. Nhập niết bàn tức là không bao giờ trở lại thế giới ta bà này của chúng ta nữa. Cõi Phật vãng sanh tất nhiên cũng không dùng tiền. Xin hỏi: Khi còn mang hình hài như chúng ta, Ngài không cần tiền, không cần nhiều quần áo, đầu Ngài cạo trọc, thế thì khi đã niết bàn rồi Ngài còn dùng mấy thứ hàng mã đó vào việc gì?

  Từ đo suy ra rằng đốt vàng mã ở chùa chính là phỉ báng Phật, phỉ báng Pháp và phỉ báng Tăng. Những ngôi chùa mà để cho người ta bày bán vàng mã ở trước cửa hay xây hẳn nơi đốt vàng mã là những ngôi chùa không đáng tin, và nói chung, những ngôi chùa bày ra trò cúng bái như dâng sao giải hạn, xem tướng số, xem ngày giờ tốt… đều là không đáng tin cả.

  Phật là người biết rằng đời là khổ và chỉ cho chúng sinh những phép tu, gọi là bát chánh đạo, để thoát khổ. Ai tu người đó chứng, chứ không thể cầu cùng mà thoát khổ được. Đức Phật hoằng pháp bằng tiếng Phạn cổ, cách đây 2.500 năm, chắc chắn là Ngài không hiểu được người Ấn Độ, hay người Nepal hiện nay nói gì. Tiếng Việt hiện đại chắc chắn Ngài càng không thể hiểu được. Cho nên cầu cúng, xin xỏ bằng tiếng Việt là việc làm vô ích. Phật và các vị bồ tát không phải là tiên, không phải là thánh; các Ngài không có tiền bạc, không có một kho hạnh phúc để có thể ban phát cho chúng sinh. Cho nên đi lễ chùa là để thấy hình tướng Phật, hình tướng các vị bồ tát và coi đấy là nguồn động viên cho thiện nam tín nữ tinh tấn trên đường tu tập, trên đường bỏ ác, làm thiện chứ không phải là để cầu xin hay cúng kiếng, đốt vàng mã để mong các Ngài phù hộ. Đi lễ chùa như thế thì đừng đi còn hơn.

  KẾT LUẬN: VÀNG MÃ KHÔNG CÓ ÍCH GÌ CHO NGƯỜI CHẾT, NHƯNG LÀ THỨ TỐN TIỀN CỦA NGƯỜI SỐNG VÀ CÓ THỂ GÂY RA Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG. ĐỐT ÍT ĐI TỪNG NÀO HAY TỪNG ĐÓ MÀ KHÔNG ĐỐT NỮA THÌ CÀNG HAY.

  Đáng mừng là đầu năm 2018 Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã

  V. ĂN OẢN

  Ăn oản ở đây muốn ám chỉ những thứ “lộc” mà chúng ta nhận được khi đi chùa hay tham gia bất kì lễ hội nào khác, chứ không chỉ là việc ăn oản trong chùa.

  Trước hết, người Phật tử phải luôn luôn tâm niệm rằng bất cứ cái gì khuyến khích bạo lực, khuyến khích lòng tham, khuyến khích thói kiêu ngạo… đều là trái với Phật pháp. Vì vậy, những lễ hội có mùi bạo lực, như chém lợn, đâm trâu, treo trâu lên cây cho đến chết… đều là trái với Phật pháp, không nên tham gia.

  Còn khi vào chùa hay tham gia những lễ hội có phát “lộc” hay những món đồ có tính lưu niệm như kiểu “ấn đền Trần” thì ta có thể nhận những thứ đó như kỉ niệm vui, có thể lưu giữ ở nhà như là bằng chứng nói rằng, ngày ấy, tháng ấy.. ta đã từng có mặt tại lễ hội đó. Thế thôi. Đừng bao giờ hy vọng rằng những thứ đó sẽ đem lại may mắn cho bạn, vì nghĩ thế lá trái với LÝ NHÂN QUẢ của nhà Phật. Giả dụ những thứ đó có mang lại may mắn thật cho bạn đi nữa thì nó cũng phải xảy ra một cách tự nhiên, như thể này xưa những người con gái gia đình quyền quý “gieo cầu” để chọn chồng vậy. Ngày hôm đó các nho sinh tập hợp dưới sân, còn người con gái đứng trên lầu tung quả cầu xuống, trúng ai thì sẽ lấy làm chồng. Hoàn toàn ngẫu nhiên chứ không có chuyện tranh cướp. Cũng tương tự như việc bạn tin rằng đi đâu ra cổng mà gặp đàn ông thì sẽ may mắn vậy: Sự may của bạn trong trường hợp này (nếu có) là do “Ông Trời” sắp xếp sẵn, người đàn ông mà vô tình bạn gặp ngoài ngõ chỉ là “tín hiệu” do “Ông Trời” gửi cho bạn mà thôi (mở ngoặc, tôi không tin). Bảo một người đàn ông đứng sẵn trước cửa nhà không làm cho bạn gặp may, cũng như bố trí một người đàn bà đứng trước của nhà tay hàng xóm mà bạn ghét không thể làm cho hắn gặp rủi được. May rủi phải thật tự nhiên, chứ không thể sắp xếp hay tranh cướp mà được. Ngày nay, nếu tham gia lễ hội theo tinh thần như thế thì ai đến trước sắp hàng trước, lễ vật được khiêng qua, ai giơ tay với trúng trước thì người đó nhận. Mọi thứ đều làm một cách nhẹ nhàng và lịch sự; bởi vì nó chỉ là một thú chơi tao nhã mà thôi. Không nên biến nó thành trò tranh cướp.

  Theo lí nhân quả, hiện nay muốn làm quan thì bạn phải là con quan lớn và dám lấy tiền nhà nước đem ra chia nhau và dút lót cho cấp trên, hai cái đó là nhân; Ấn đền Trần chỉ là duyên, cướp được nó sẽ làm cho bạn quyết tâm hơn trong việc “chạy” chức chạy quyền. Không có nhân thì bao nhiêu duyên cũng vứt. Bạn có đủ nhân chưa? Tương tự như thế, muốn giàu nhanh thì doanh nghiệp của bạn phải có ông quan nào đó bảo kê, nếu không bạn sẽ khó trốn thuế và khó vay tiền ngân hàng, lại hay bị thanh tra. Ở đây có quan bảo kê là nhân, còn tới Đền Bà Chúa Kho vay tiền là duyên. Nhưng trong cả hai trường hợp này đều phải xa chạy cao bay trước khi ông quan bảo kê cho mình về vườn hay mất chức, bởi vì người ta thường không đánh được hổ mà lại hay đập chết ruồi.

  Xin hỏi: Tôi và bạn, tức là những người trần mặt thịt chúng ta, có bao giờ giúp cho những đứa con hư lừa bịp, ăn chặn những đứa con ngoan hay không? Chắc chắn câu trả lời sẽ là KHÔNG! Thế thì nếu quả thật có Chúa, Phật, Thánh, Thần... - những người nhìn thấy hết, biết hết và chẳng cần gì hết - có giúp đỡ, có phù hộ cho những kẻ bịp bợm, lừa đảo, ăn hối lộ để chúng tiếp tục lừa bịp, đàn áp... chúng sinh hay không? Câu trả lời chắc chắn cũng là KHÔNG! Cho nên nếu đã tin có Chúa, có Phật, có Thánh, có Thần thì chỉ có 1 cách là HỌC HÀNH, LÀM VIỆC CHĂM CHỈ, TU THÂN, TRUNG THỰC mà thôi. Tham gia lễ hội, nếu được lộc hay nhận được bản sao ẤN ĐỀN TRẦN hay bất cứ thứ gì khác thì cũng chỉ là một kỉ niệm vui, chứ đừng tin những lời này: “lộc thánh không tự nhiên đến mà phải có sự nỗ lực, ai cướp được là may mắn” của ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội, để rồi tranh cướp nhau, làm cho lễ hội mất vui và cũng mất cả văn hóa.

  VI. PHÓNG SINH

  1. Một trong những giới luật quan trọng nhất của Phật giáo là KHÔNG SÁT SINH, như thế nghĩa là phóng sinh nhằm giữ giới luật là PHÓNG SINH ĐÚNG. Đấy là khi ta bẫy được con chim hay con thú hoặc đánh lưới được con cá nhưng thấy chúng nhỏ quá, chúng đang mang thai hay lúc đó trong ta bỗng xuất hiện lòng trắc ẩn và muốn thực hành giới luật không sát sinh, ta đem thả con mồi ra, không ăn thịt nó nữa. Nói theo ngôn ngữ nhà Phật: Gieo nhân lành thì sẽ được vô số phước báu.

  2. Trước các nhà chùa mùa lễ hội thường có một số người đem chim tới bán cho thiện nam tín nữ làm việc gọi là phóng sinh. Đây là PHÓNG SINH SAI vì phần lớn những con chim đó đã bị đói ăn, khát uống mấy ngày liền và chắc chắn là sẽ chết, tức là mua và thả chúng không những không giúp giữ giới mà còn làm nặng thêm tội sát sinh. Lòng trắc ẩn ở đây đã bị đặt sai chỗ, nó tạo nghiệp chướng không chỉ đối với người bắt chim, người bán chim mà cả người thả chim nữa. Hơn nữa, nếu không có người hiểu lầm về phóng sinh, không mua những con chim đó thì những người bắt chim và bán chim sẽ đi là việc khác, ích nước lợi nhà hơn. Tóm lại, mua và phóng sinh những con chim bị người ta bắt và đem bán là tạo nghiệp xấu và quả báo cho cả mình lẫn người, rất không nên làm.

  3. Một số người mua cá trong ao rồi mang ra sông thả cũng không phải là phóng sinh (chúng có bị đe dọa giết đâu mà cần phóng sinh?). Trong trường hợp này, nếu đấy là loài cá giúp gia tăng nguồn lợi thủy sản thì cũng là việc tốt. Nhưng nói đấy là phóng sinh là sai.

  4. Thả những con cá cảnh trong ngày 23 tháng chạp, coi chúng như là phương tiện đưa Ông Táo về trời là chuyện tào lao. Hầu hết những con cá này rồi sẽ chết. Đấy là việc làm tốn công, tốn tiền vô ích. Không những thế, nhiều người còn vô ý thức vất cả bao ni lông xuống ao hồ, gây thêm ô nhiễm nữa.

  VII. CẦU SIÊU

  Đạo Phật là đạo không có giáo chủ, không có vị Chúa tối thượng; như đã nói trong các bài trước, đây là đạo tự tu tự chứng, chứ không thể nào cầu xin mà được. Trong các kinh Phật cũng không có chỗ nào nói rằng đông người cầu thì người chết sẽ siêu thoát tới chỗ nọ chỗ kia. Người viết ngờ rằng, ban đầu, đây chỉ là một cách thể hiện tình thương của những người đồng tu trước một đạo hữu đang bước lên đoạn đường cuối cùng trong cuộc đời này, cũng như những người lính bồng súng hay bắn chỉ thiên vĩnh biệt người bạn đồng ngũ hoặc thường dân như chúng ta đọc điếu văn trước linh cữu người quá cố mà thôi. Dần dần việc cầu siêu lan ra công chúng và thế là có người lợi dụng việc này để làm tiền. Nhiều sư sãi chưa thoát tục, đời xưa đã vậy, đời nay lại càng nhiều hơn.

  Đặc biệt, dân mình rất thích đi tắt đón đầu. Thi thì học tủ, không cần biết Phật pháp nhưng rất muốn được siêu thoát, được vào Niết bàn. Thế là khi sống tha hồ buôn gian bán lận, tha hồ lừa đảo cướp bóc, tha hồ làm ra luật nọ luật kia để bịp mồm bịp miệng, bỏ tù đồng bào mình, nhưng khi chết con cháu bỏ ra một phần tiền đã lừa đảo/cướp bóc được để mời mấy người hành nghề đi tu về làm lễ cầu siêu, để mong…

  Không có đâu! Xin hỏi: Mấy chục hay mấy trăm người đầu trọc đó cầu mà siêu thoát được thì hàng ngàn hàng vạn người nguyền rủa có làm cho người nằm trong quan tài hay dưới huyệt mộ xuống địa ngục không?

  Cho nên nếu khi còn sống thường đi lễ chùa, thường làm công quả hoặc cúng dường tam bảo rồi lúc lâm chung có nhà sư chân chính hoặc bạn đồng tu tới nhà cầu siêu thì quá hay. Nghi lễ này chắc chắn làm cho người hấp hối cảm thấy được trợ lực trên đoạn đường cuối cùng trong cõi ta bà này và vì thế mà có thể siêu thoát, không bao giờ trở lại cõi ta bà này nữa (các nhà huyền môn nói thế, chứ người viết đã chết đâu mà biết), còn người thân thì cảm thấy được an ủi trước cảnh tử biệt sinh li. Nhưng chẳng nên bỏ ra quá nhiều tiền cho những thủ tục này. Nó chẳng giúp ích gì cho người chết mà chỉ chứng tỏ thói xa hoa, dị hợm và vô minh của người đang sống mà thôi.

  NGHĨ ĐIỀU THIỆN, NÓI LỜI THIỆN, LÀM VIỆC THIỆN NGAY KHI CÒN SỐNG LÀ CON ĐƯỜNG GIẢI THOÁT DUY NHẤT. KHÔNG CÓ CON ĐƯỜNG NÀO KHÁC. CẦU KHÔNG SIÊU ĐƯỢC ĐÂU!

  P/S: Có người hỏi: Có nên hộ trì nam mô tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật cho người sắp chết, đã chết không? Có lợi ích gì cho người chết?

  Đây là câu trả lời của tôi: Chết là sự kiện kinh khủng nhất của một đời người, trừ những người đã đắc đạo, còn nói chung, tất cả chúng ta đều rất sợ chết. Cho nên nếu người sắp chết đã biết một chút Phật pháp, đã tin đạo Phật thì hộ trì nam mô tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật cho họ lúc lâm chung là việc cực kì hay như tôi đã viết bên trên: “Nghi lễ này chắc chắn làm cho người hấp hối cảm thấy được trợ lực trên đoạn đường cuối cùng trong cõi ta bà này và vì thế mà có thể siêu thoát, không bao giờ trở lại cõi ta bà này nữa (các nhà huyền môn nói thế, chứ người viết đã chết đâu mà biết), còn người thân thì cảm thấy được an ủi trước cảnh tử biệt sinh li”. Nhưng những người khi sống chỉ làm toàn việc ác, chưa từng đọc kinh Phật mà chỉ tin vào dối trá và bạo lực thì thủ tục này có lẽ là thừa.

  VIII. TƯ TU, TỰ CHỨNG

  Xin cùng đọc lại đoạn 160 trong Pháp Cú, một trong những kinh điển cổ xưa và súc tích nhất của Phật Giáo, lúc đó còn ở dạng Nguyên thuỷ, sau mới thành Tiểu thừa:

  Kinh Pháp cú (160)
  Attā hi attano nātho
  ko hi nātho paro siyā,
  attanā va sudantena
  nāthaṃ labhati dullabhaṃ.

  Tiếng Anh
  One indeed is one's own refuge;
  how can others be a refuge to one?
  With oneself thoroughly tamed,
  one can attain a refuge (i.e., Arahatta Phala),
  which is so difficult to attain.

  Tiếng Việt
  “Tự mình y chỉ mình,
  Nào có y chỉ khác.
  Nhờ khéo điều phục mình,
  Ðược y chỉ khó được.”

  Bản dịch tiếng Việt khó hiểu với người hiện nay, nhưng bản tiếng Anh thì tương đối dễ hiểu:

  “Mình là chỗ dựa (refuge) của chính mình
  Làm sao người khác lại là chỗ dựa của mình?
  Sau khi đã thuần hóa hoàn toàn con người mình (thuần hóa, tame – cũng như thuần hóa con vật hoang dã, ý là làm cho mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý của mình hoàn toàn hướng thiện)
  Thì mình sẽ đạt được chỗ dựa khó được”.

  Hiểu được như thế ta sẽ biết tại sao trong cuộc hội kiến lịch sử với Bồ Đề Đạt Ma vào năm đầu Đại Thông (527), vua Lương Vũ Đế đã nêu lên trăn trở: Trẫm một đời tạo tự, độ Tăng, thiết trai bố thí, được bao nhiêu công đức?

  Tổ Đạt Ma đáp: Không có công đức.

  Ý của Tổ là “tạo tự, độ tăng, thiết trai bố thí” chỉ là bên ngoài, tâm Phật là bên trong mình; làm những việc như Lương Vũ Đế thì cũng tương tự như nấu cơm cho người ta ăn mà chính mình không ăn. Không thể no được.

  Kết luận: Xây chùa, dựng tượng, cúng dường tam bảo là việc nên làm, nhưng không tự tu tâm mình để cho tâm ngày càng thanh tịnh thêm thì cũng vứt!

  Nói đạo Phật là đạo tự tu tự chứng là như thế.

  __________________________

  I. PHẬT PHÁP

  (Bài chỉ nói những điều căn bản nhất của đạo Phật, tức là dành cho những người cho rằng đi chùa, lậy Phật hay cúng dường… là những biện pháp xin xỏ, cầu khẩn để được Phật hay các vị bồ tất phù hộ, friends nào biết rồi, xin đừng đọc và nếu có đọc xin chớ phê bình là quá đơn giản)

  Phật (Bụt) là một người phát hiện và truyền bá cho thế gian bốn chân lí tối thượng sau đây (gọi là Tứ diệu Đế):

  1. Đời là khổ (Khổ đế): Sinh, lão, bệnh, tử là khổ, bị chia lìa với người mình thân và phải sống cạnh người mình ghét là khổ..v..v.. Nhưng theo tôi, rất nhiều nỗi khổ là do mình tự tạo ra, ví dụ, một câu nói mà mình cảm thấy “đau” xẩy ra cách đây mấy ngày, thậm chí mấy năm, mà mình chưa “trả thù” được; hay người hàng xóm lấy được chồng/vợ, xây được nhà to/cao hơn nhà mình và mình thấy tức tối trong lòng… hay những nỗi ân hận vì những việc làm/lời nói trước đây của mình, hoặc lo lắng về tương lai: vợ/chồng có được như ý không, ngành đang học lúc ra trường có “hot” không..v..v.. Đấy đều là những đau khổ và lo lắng, sợ hãi vô ích vì chúng không có thật, là mình tự làm khổ mình. Phật pháp giúp giải quyết, làm nhẹ được những đau khổ đó.

  2. Nguyên nhân của đau khổ (Tập đế):

  - Có những nỗi khổ như thế là do lòng tham: tham những thứ vượt quá khả năng của mình, dẫn đến những việc làm phạm pháp… Bớt tham thì sẽ bớt được rất nhiều khổ đau.
  - Do mình dễ tức giận: Va chạm xe nhẹ mà mình nổi đóa lên, thế là thành ẩu đả, thậm chí giết người… vợ/chồng mới nói nhẹ nhàng mình đã lên giọng, thế là thành cãi vã…
  - Do ngu dốt (gọi là vô minh): Những câu nói mà mình cho là “đau” đâu có còn liên quan đến mình, mình nghĩ về nó là mình tự buộc vào thân những thứ vô nghĩa, tự làm khổ mình; người hành xóm mặc áo đẹp/có nhẫn kim cương đẹp/xây nhà cao/lấy được vợ đẹp cũng đâu có ảnh hưởng gì tới mình, mình tức giận, đau khổ là tại mình. Hay những việc đã qua, có buồn cũng đâu có sữa chữa được, lo lắng về tương lai cũng là việc làm vô nghĩa vì nó chưa chắc đã xảy ra, mà có xảy ra thì lúc đó hoàn cảnh cũng thay đổi rồi…
  - Còn những nguyên nhân khác có thể làm cho mình bị đau khổ như kiêu ngạo, nghi ngờ mọi người và mọi thứ…

  3. Chấm dứt đau khổ (Diệt đế): Phật nói rằng đời là khổ, nhưng Ngài cũng nói rằng có thể diệt trừ được đau khổ và lúc đó tâm hồn ta sẽ thanh thản, gọi là Niết Bàn. Nếu có tư duy và hành động đúng đắn thì ta sẽ thấy ngay rằng rất nhiều nỗi khổ đau là do ta tự gây ra cho mình. Hơn thế nữa, ngay cả những đau khổ mang tính vật lí, như đói khát, bệnh tật… nếu hiểu Phật pháp thì cũng sẽ thấy đỡ đau khổ hơn.

  4. Con đường thoát khổ (Đạo đế): Có 8 cách làm giảm khổ đau. 1. Chánh kiến: Thấy và hiểu đúng về đạo đức của cuộc sống, đâu là thiện đâu là ác; 2. Chánh tư duy: Suy nghĩ đúng đắn, không nghĩ những điều bất thiện, tức tối, hờn giận, hãm hại người khác…; 3. Chánh ngữ: Nói những lời êm dịu, ôn hòa, không nói dối, không vu khống, không đặt điều cho người khác…; 4. Chánh nghiệp: Hành động đúng đắn, không giết người, không trộm cắp, không buôn gian bán lận…; 5. Chánh mạng: Mưu sinh bằng những nghề nghiệp chân chính, hợp pháp…; 6. Chánh tinh tấn: Nỗ lực đúng đắn, không làm điều ác, tìm cách làm điều thiện; 7. Chánh niệm: Nghĩ nhớ những điều đúng đắn, không nghĩ tới những điều sai quấy; 8. Chánh định: Tập trung tư tưởng đúng đắn, đừng để tâm trí bị rối loạn.

  LÍ NHÂN QUẢ: Đạo Phật còn có 1 nguyên tắc quan trọng nữa là lí NHÂN QUẢ: Mọi sự kiện, mọi hiện tượng đều có nguyên nhân; nếu đủ nhân và duyên thì nhất định sẽ có kết quả. Ví dụ, hạt thóc là nhân của cây lúa, nhưng hạt thóc phải được gieo xuống chỗ đất có đủ chất dinh dưỡng, đủ độ ẩm và ánh sáng.. thì mới có cây lúa… đất đủ dinh dưỡng, đủ độ ẩm và ánh sáng.. là duyên. Đủ nhân và duyên thì chắc chắn đến mùa sẽ có thu hoạch. Không đủ nhân và duyên thì có cúng bái, lậy lục ai cũng không thể có thu hoạch. Những việc khác cũng như thế cả. Tất cả đều do nhân duyên mà ra.

  ĐẤY LÀ NHỮNG TRIẾT LÍ CĂN BẢN NHẤT CỦA ĐẠO PHẬT. Nếu bạn là người tại gia, hàng ngày phải đi làm kiếm sống và nuôi gia đình thì hiểu, luôn luôn tâm niệm và thực hành những điều đó là được rồi.

  Như vậy, đạo Phật là đạo giúp người ta tự giải thoát khỏi những khổ đau, nhất là những đau khổ do tự mình “cột lấy mình”, chứ không phải là tôn giáo thần bí hay có thể cúng bái, kêu cầu mà được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi