Đại Đức Thích Minh Hiền - Oan hay không oan?

 • Bởi Hồ Gươm
  26/11/2019
  2 phản hồi

  Blogger Người Buôn Gió


  Sư Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương

  Trả lời báo chí về việc Chùa Hương gửi 20 tỷ đồng tiền lẻ vào ngân hàng, trụ trì Thích Minh Hiền nói rằng mình bị oan, đó là tiền của người dân mang gửi chứ không phải của chùa.

  Đại Đức Minh Hiền nói:

  - Thông tin này chỉ chính xác một nửa. Bởi đó là tiền của toàn bộ ba tháng lễ hội được người dân khu vực Hương Sơn nộp về các ngân hàng, chứ không phải là tiền riêng của nhà chùa như báo chí hiểu lầm.

  Không có cơ quan điều tra nào đi xác minh Minh Hiền nói đúng hay sai, sự việc được bỏ qua bởi Thích Minh Hiền có những quan hệ tầm Bộ Chính trị, Thành uỷ Hà Nội là cơ quan đỡ đầu cho Chùa Hương, nơi có nguồn thu lớn đến hàng trăm tỷ mỗi năm.

  Hãy nghĩ xem số tiền lẻ trị giá 20 tỷ mà mệnh giá từ 500 đến 1000 đồng kia là của ai? Nó chứa trong 1.200 bao tải, phải chở bao nhiêu xe ô tô đến ngân hàng?

  Dân nào có số tiền lẻ đó?

  Chúng ta hãy hình dung về nguồn gốc số tiền lẻ này.

  Đầu tiên nó nằm ở ngoài chùa, trên những sạp hàng của người dân. Những người đi lễ đến mua tiền lẻ, ví dụ bỏ 120 nghìn thì lấy được 100 nghìn tiền lẻ. Tiền lẻ ấy được sắp trên mâm lễ, được díu vào những khe trên bàn thờ, chân tượng Phật.

  Sau đó nhà chùa cho người đi thu gom lại, mang về một căn nhà rộng gọi là nhà tiền, ở đây các loại chúng sinh làm công đức hì hục phân loại, sắp xếp thành từng bó. Số tiền ấy lại được quay ra đến các cửa hàng bên ngoài với giá sang ngang 100 nghìn ăn 100 nghìn.

  Như thế để mọi người sẽ hiểu, số tiền 20 tỷ tiền lẻ kia nó đã được quay vòng nhiều lần, đến khi tan mùa lễ hộị thì nó được gửi vào ngân hàng để đợi đến mùa sau. Mỗi lần quay vòng như thế nhà chùa ăn trọn 20 tỷ. Nói đơn giản như ta có một cái bát, người ta cúng cho ta, ta bán ra ngoài cho người khác mua, họ lại mạng vào cúng cho ta, rồi ta lại bán cái bát ấy ra ngoài, người khác lại mua mang vào cúng cho ta.

  Kẻ mang số tiền lẻ đi gửi ngân hàng tất nhiên là mang tên cá nhân để giao dịch với ngân hàng.

  Thích Minh Hiền tên thật là Sơn, thường lấy hiệu là Sơn Nam, sinh ngày 2/6/1960 tại Nam Định.

  Hiền thuở thanh niên có ước mơ thi vào đại học mỹ thuật không thành, nhưng một sự tuyển chọn khiến Hiến trở mình thành nhà sư ở tại chùa Hương. Năm 2002 đại đức trụ trì Thích Viên Thành tạ thế, Hiền được cơ quan an ninh tôn giáo tiến cử làm người cai quản chùa Hương cho đến nay, khi Hiền mới ngoài 40 tuổi. Người quen của Hiền từng nhận ra cách đây gần 40 năm, Minh Hiền là lính cảnh vệ của binh đoàn 11. Nhưng vẽ lên lai lịch của mình, Hiền chỉ kể loáng thoáng mập mờ y là sinh viên đại học mỹ thuật bỏ đi tu.

  17 năm làm trụ trù chùa Hương, Thích Minh Hiền đã tạo dựng một khối tài sản khổng lồ đến mức không thể đong đếm được, thiên hạ truyền nhau về sự giàu có và thế lực của Hiền qua câu:

  "Nhất Quyết, nhì Nghiêm, tam Hiền, tứ Nhã."


  Một bài báo gây nhiều chỉ trích của sư Thích Minh Hiền

  Thích Minh Hiền có thú chơi những đồ hiệu đắt tiền, đam mê một cách điên cuồng, cách đây 15 năm Minh Hiền đã dùng điện thoại Vertu, đồng hồ Rolex, bật lửa Dupont, bút máy Montblanc, máy ảnh Leica M..không phải là một cái, mỗi thứ như thế Hiền chơi cả bộ sưu tập luôn. Tức hàng trăm cái đồng hồ, bật lửa, bút, kính, máy ảnh chứ không phải là một cái một thứ.

  Nhưng người ta chỉ được Hiền đem ra cho xem, thế nên nếu ai nói đến việc chi tiêu xa xỉ như ông Hoàng của mình, Thích Minh Hiền nói rằng hắn bị oan.

  Hiền quan hệ nhiều với báo chí và dân giang hồ, mỗi lần Hiền đi đâu thường có đám đầu trâu, mặt ngựa như Vân Tóp, Ngọc Xa Lộ dẫn đàn em đi cùng. Hiền gọi bọn đó là Thập Bát Kim Cang Hộ Vệ, kèm theo là bọn nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh. Hiền như một ông vua, quan văn võ hai hàng đủ cả.

  Nhưng rồi thì cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra.

  Một ngày cuối tháng 3 năm 2017, tại đường cao tốc A6, cảnh sát Đức chặn một chiếc xe hơi sang trọng khám xét. Rồi theo trình tự là một phiên toà và chế tài xử lý.

  Những gì cảnh sát Đức tìm thấy, đó chính là những tài liệu quá kinh hoàng về một tay chơi xa xỉ bậc nhất Việt Nam, đóng mác một nhà sư.

  Liệu đó có phải là Thích Minh Hiền không?

  Hãy chờ để xác nhận tài liệu. Trong khi chờ không lâu, chúng ta có thể cứ đàm đạo về tin đồn Minh Hiền là tay ăn chơi xa xỉ, tiêu hàng triệu usd vào những đồ dùng đắt tiền.

  Cứ đồn như thế, để đám đệ tử giang hồ, phóng viên nhà báo, cán bộ an ninh vào chiến dịch lấp liếm, nói rằng tin bịa đặt. Khi nào chúng thành công bảo vệ được Thích Minh Hiền, chúng lừa được dư luận rằng tin đồn về Thích Minh Hiền là bịa đặt, Thích Minh Hiền bị oan.

  Lúc đấy hẵng hay.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Trần Hữu Cách] Đây chính là nhà tu và tín đồ Phật giáo bán đứng tín ngưỡng của mình.[/quote]

  Không phải cứ cạo đầu, mặc áo cà sa và chui vô chùa sống thì sẽ thành tu sĩ Phật giáo như Thomas Dodd tuyên bố đâu.

  Chữ TU có nghĩa là sửa chữa. TU SĨ là người sửa chữa bản thân mình để sống theo tôn chỉ của đạo. Phật giáo lấy việc từ bỏ tham lam, sân hận, và ngu si làm mục tiêu. Những người cạo đầu, mặc áo cà sa, sống trong chùa mà lòng còn đầy tham lam vật chất cùng quyền lực thì những người đó không phải là TU SĨ Phật giáo mà chỉ là những kẻ mượn hình ảnh của Phật để HÀNH NGHỀ TÔN GIÁO hầu kiếm tiền và địa vị xã hội. Đem ví nhân vật Đỗ Mười với Bồ Tát thì quả là còn rất NGU SI. Thế nên, bộ áo cà sa cũng như cái tên mang họ đức Phật (họ Thích) không giúp ai trở thành thày TU cả.

  Phản hồi: 

  Xem cái hình thấy ông Thích Minh Hiền nói "cụ Đỗ Mười có đầy đủ đức tính của một vị Bồ Tát Thị Hiện", tôi thấy cần phải dừng lại để suy nghĩ ít phút về hiện tượng. Mới đây có vụ người nào đó đề nghị đặt ảnh Hồ Chí Minh ngang với Đức Phật Thích Ca. Tính chửi mấy con ma (người đã chết) vì đòi đi chung với Bụt. Nhưng nghĩ lại, thấy không phải. Hai ông Hồ và Đỗ sinh thời cũng như lúc lâm chung không đòi hỏi chuyện đó. Đây chính là nhà tu và tín đồ Phật giáo bán đứng tín ngưỡng của mình.