Phát hiện mới: Một số người trong 39 nạn nhân chết ở Anh là đến từ Berlin

 • Bởi Admin
  23/11/2019
  0 phản hồi

  Hiếu Bá Linh tổng hợp


  Chợ Đồng Xuân Berlin là một trung tâm trung chuyển cho người Việt nhập cảnh lậu.

  Tối hôm nay 22/11/2019 đài RBB của Đức đưa tin về một phát hiện mới nhất, trong số 39 người Việt Nam chết trong một công - ten đông lạnh ở Anh cách đây một tháng, có một số người đã được đưa lậu vào Berlin trước đó. Đây không phải là một trường hợp đơn lẻ: Trong những năm gần đây, nạn đưa lậu những người Việt Nam trẻ tuổi vào Tây Âu đã tăng mạnh.

  Một số nạn nhân Việt Nam, những người được tìm thấy tử vong trong một công - ten đông lạnh ở Essex – nước Anh hồi tháng 10 là đã ở Berlin trước khi họ chết. Đây là kết quả điều tra của Ban biên tập đài Argos của Hà Lan và đài RBB của Đức.

  Từ Berlin qua Bỉ đến Anh

  Theo đó, chẳng hạn như cô gái Thi N., 19 tuổi, đã lưu trú ở thủ đô nước Đức gần bốn tuần trước khi cô qua đời. Cô thuộc nhóm 39 người Việt Nam được đưa lậu vào Tây Âu, mà đã chết trong công - ten đông lạnh một tháng trước đây. Kết quả phân tích Facebook của họ cho thấy, hồi tháng 8 người phụ nữ trẻ này đã rời khỏi làng quê của cô cách Hà Nội hơn 270 km về phía nam.

  Con đường của bọn đưa người lậu, trước tiên là đưa cô sang Trung Quốc và qua một lộ trình hiện nay chưa rõ để đến Berlin. Từ đây, cô được đưa đến cảng Zeebrugge của Bỉ, nơi cuối cùng cô N. được chuyển cùng với những người Việt Nam khác trong công - ten đông lạnh sang Anh bằng phà. Đến Anh, công - ten được vận chuyển tiếp tục bằng xe tải.

  Các thi thể cuối cùng đã được phát hiện ở một khu công nghiệp tại thị trấn Grays phía đông London.

  Các tuyến đường đưa người lậu thường đi qua Berlin trước khi đến Vương quốc Anh

  Theo điều tra, có ít nhất 3 trẻ vị thành niên nằm trong số những người Việt Nam bị chết ngạt trong công - ten: hai người 15 tuổi và một người 17 tuổi. Ngay sau khi tìm thấy các thi thể, tài xế của chiếc xe tải đã bị bắt giữ. Người đàn ông 25 tuổi này đã bị truy tố, trong số các tội trạng có tội ngộ sát trong 39 trường hợp và tội tham gia đường dây buôn người (đưa người lậu).

  Trong những năm gần đây, việc đưa những người Việt Nam trẻ tuổi nhập cảnh bất hợp pháp vào Tây Âu đã gia tăng đáng kể. Tuyến đường thường dẫn qua Nga, các nước vùng Baltic và Ba Lan đến Berlin. Nhiều người Việt Nam nghèo khổ được các băng nhóm quốc tế chuyên buôn người đưa đến Anh sau khi lưu trú ở Berlin. Tại Anh họ thường phải làm việc trong các cơ sở trồng cây cần sa hoặc tại tiệm làm móng để trả "nợ" cho bọn buôn người (đưa người lậu).

  Cảnh sát Berlin đã được nhà chức trách Anh thông báo về phát hiện trên

  Bản tin của tờ B.Z., một nhật báo ở Berlin, cho biết rằng cảnh sát Berlin đã được nhà chức trách Anh thông báo về phát hiện nêu trên. Một nữ phát ngôn viên cảnh sát đã xác nhận với tờ B.Z. vào thứ Sáu 23/11/2019.

  Từ lâu Berlin được coi là một trung tâm trung chuyển cho người Việt nhập cảnh bất hợp pháp trên đường đến các nước Tây Âu khác và Vương quốc Anh.

  Tờ B.Z. thông tin rằng theo cảnh sát Đức, "Trung tâm Đồng Xuân" (chợ Đồng Xuân tại Berlin) ở quận Lichtenberg đóng một vai trò quan trọng như là một tụ điểm liên lạc giao dịch ở Berlin. Theo điều tra của sở cảnh sát hình sự bang Berlin, chợ Đồng Xuân là "điểm hẹn, nơi chuyển tiếp và bố trí chỗ ở ngắn hạn" cho những người Việt Nam nhập cảnh lậu.

  Những người nhập cảnh lậu được bố trí ở tạm trong các căn hộ mà do người Việt Nam thuê mướn. Sau đó từ Berlin họ được đưa đi đến Pháp hoặc các nước Benelux (Bỉ, Hà Lan và Luxemburg). "Luôn luôn bằng xe ô tô" nữ phát ngôn viên cảnh sát nói.

  Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

  Nguồn:

  Đài RBB: https://www.rbb24.de/panorama/beitrag/2019/11/essex-vietnamesen-in-container-erstickt-ueber-berlin-geschleust.html

  Tờ B.Z.: https://www.bz-berlin.de/berlin/die-spur-der-todes-schleuser-fuehrt-nach-berlin

  Từ khóa: Hiếu Bá Linh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi