Sự khốn cùng của những nhà giáo nhân danh

 • Bởi Admin
  22/11/2019
  0 phản hồi

  Hoàng Hải

  Ngày 12.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu cho biết vừa khởi tố vụ án và bắt tạm giam 2 bị can là Nguyễn Thị Minh Liễu (kế toán trưởng) và Trần Thị Huệ (thủ quỹ) Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ về tội Tham ô tiền hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người.

  Theo điều tra ban đầu cơ quan điều tra cho biết “từ 2017 tới 5/2019, hai cán bộ này đã nhiều lần rút tiền hỗ trợ chính sách cho học sinh dân tộc ít người. Số tiền trên được các bị can dùng vào mục đích chi tiêu cá nhân và không có khả năng chi trả. Trong đó, đối tượng Liễu được xác định là chủ mưu, đối tượng Huệ là người tiếp tay giúp sức.”

  Được biết huyện Sìn Hồ là một trong những huyện biên giới vừa nghèo khó, vừa non trẻ nhất cả nước. Toàn Huyện hiện có 6.574 hộ dân, chiếm tỉ lệ tới 40,79% là hộ nghèo. Nếu tính cả 1.761 hộ, tỉ lệ 10.98% cận nghèo thì huyện vùng sâu vùng xa này có tới hơn 50% là nghèo đói. Tổng dân số của huyện là 82.852 người (tính đến ngày 30/11/2018) với ngân sách toàn huyện chưa đến 30 tỷ đồng (29.5 tỷ đồng).

  Chính ở cái nơi chó ăn đá, gà ăn sỏi, người lớn ăn ngô, ăn sắn, trẻ em sáng lên lớp chiều lên nương, tối đốt đèn để mong tìm cái chữ, để đổi đời thì những người mang danh “nhà giáo”, những đảng viên gương mẫu của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã ăn trên xương máu và cướp đi những thứ đãng lẽ sé thuộc về các em có hoàn cảnh khó khăn - chúng đã ăn cướp trắng trợn 26.5 tỷ đồng (đây là số tiền có thể rất nhỏ bé đối với các quan chức tham nhũng, nhưng đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì đây là tài sản khủng) tiền hỗ trợ cho các con em, để cắp sách đến trường, để những bữa ăn có thể cải thiện phần nào thêm miếng thịt, miếng cá, để con đường tương lai của các em thêm rộng mở nhằm đẩy lùi những khoảng cách giàu nghèo và trí tuệ; tuy nhiên điều đó có lẽ quá xa vời vì 3 năm liên tục khoảng tiền gần 30 tỷ đồng lại chui vào, tay và họng của những kẻ ngày ngày là người con người chính gốc của đảng cộng sản, là đầy tớ của nhân dân, phục vụ thì không tận tâm nhưng tận thu thì hết đáy của nỗi khổ.

  Điều đáng nói ở đây, cơ cấu tổ chức của đơn vị Giáo dục cấp phòng tại địa phương sẽ gồm ban lãnh đạo, tổ hành chính, tổ thanh tra, bộ phận tổng hợp (bộ phận bị can Huệ và Liễu làm việc, có trên mười nhân sự), cùng nhiều đơn vị bộ phận khác với tổng số nhân sự trên cả trăm người. Tuy nhiên, theo công bố của ông Bùi Xuân Phong thủ trưởng cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Lai Châu thì chỉ có bị cáo Huệ và Liễu phạm tội trong đó bà Liễu (kế toán trưởng là chủ mưu)? Thật là không thể tin nổi, suốt 3 năm liên tiếp thâm hụt gần 30 tỷ đồng nhưng từ những đồng nghiệp làm chung bộ phận, đến ban lãnh đạo, đến cơ sở cấp trên không một ai hay biết. Vậy vai trò trách nhiệm của ban lãnh đạo, của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu ở đâu, ở đây có hai khả năng có thể xảy ra.

  Thứ nhất, toàn bộ ban lãnh đạo giáo dục huyện Sìn Hồ, cùng sở giáo dục tỉnh Lai Châu chỉ là lũ bù nhìn, ngồi không ăn lương, nên mới “không biết gì” số tiền 30 tỷ đồng cấp ra cho rất nhiều hạng mục cấp bách cho giáo dục tỉnh nhà đi đâu trong 3 năm trời. Hai là, bà Liễu, bà Huệ cũng chỉ là môt chân rết trong đường dây tham nhũng, hối lộ, để rồi khi đổ bể thì chỉ cái chân rết bị cắt con rết, vật chủ thì vẫn bình an vô sự sau một thời gian nó lại ra chân mới thậm chí nhiều hơn cái chân bị cắt.

  Có lẽ một điều trẻ con lên 3 cũng dễ nhận ra, tại một huyện nghèo, dân trí còn thấp với đội ngũ lãnh đạo trên 200 người thì không thể 200 con người lãnh đạo không thể cùng nhau ngu, cùng nhau bù nhìn, ở đây chỉ có thể xác định bà Huệ, bà Liễu cũng chỉ là hai con tốt thí mạng cho thế lực đứng đằng sau, do bị nắm thóp, do bị đe dọa, hay không từ một thủ đoạn nào để bọn chúng ăn trắng mặc trơn trên tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân, trên từng cục tẩy, bút chì, trên từng cái bánh, hộp sữa của trẻ em nghèo, thiếu thốn tại huyện nghèo của tỉnh Lai Châu.

  Một điều lạ nữa, cơ quan cảnh sát điều tra theo dõi vụ việc của bà Huệ, Liễu từ trước năm 2017, một khoảng thời gian rất dài, vậy tại sao khi phát hiện không truy tố, khởi tố vụ án sớm hơn thì số tiền sẽ không đến mức 26.5 tỷ đồng? Tại sao phải để sau 3 năm với số tiền lên đến gần 30 tỷ đồng để rồi cũng chỉ bắt tạm giam bà kế toán trưởng và bà thủ quỹ ? Điều này càng làm rõ hơn bà Huệ và bà Liễu vừa là thủ phạm, cũng vừa là nạn nhân của giới chop bu lãnh đạo cùng với bọn công an, chúng thông đồng với nhau biển thủ, ăn cướp những chữ cái của trẻ em vùng cao. Chúng ta thấy rằng, với hệ thống vận hành của nhà nước theo hệ thống lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam thì từ lãnh đạo cấp cao những cán bộ thấp nhất đều là những người hại dân, bán nước, luôn thâu tóm và cướp bóc tài sản của nhân dân về cho bản thân.Giáo dục xuống cấp, tư duy lãnh đạo suy đồi là những hồi chuông cảnh báo lên liên tục về hiện tình đất nước, về thực trạng giáo dục dưới sự lãnh đạo của cộng sản Việt Nam.

  Từ khóa: Hoàng Hải

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi