Thầy Tĩnh yêu nước - Thầy Tĩnh vô tội

 • Bởi Admin
  16/11/2019
  0 phản hồi

  Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh.

  Hôm nay ngày 15/11/2019, Toà án tỉnh Nghệ An đưa Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà đã bị hoãn lần 1 do Luật sư phản đối vì không được quyền tiếp cận, sao chụp hồ sơ theo luật định.

  Khi còn là thành viên của Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi có dịp vào Nghệ An và làm việc cùng thầy Tĩnh một số lần. Tôi nhận thấy thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là người nhiệt thành và đạo đức. Không những rất giỏi về chuyên môn của mình là âm nhạc, lòng Ông còn luôn đau đáu với nỗi khổ và sự mất tự do của người dân, đặc biệt là đồng bào Công giáo. "Tội" của Ông là giáo dục lòng yêu nước cho Nhân dân, làm sao cho dân ý thức được quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

  Bài hát "Trả lại đây cho nhân dân tôi' mà ông dạy học cho các cháu các xứ đạo chắc sẽ vẫn còn vang vọng mãi trong đời các em. Rõ ràng đòi hỏi sự công bằng, đòi quyền sống, quyền làm người là một công việc liên tục, khó khăn và lâu dài, đi theo mãi suốt cuộc đời chúng ta cho dù sống ở đâu và làm gì, trong bất cứ chế độ nào.

  Ông luôn trăn trở về việc phải làm sao để Nhân dân được có quyền lực thực sự, tham gia vào quản lý và điều hành đất nước, đồng bào Công giáo được tự do sinh hoạt tôn giáo, xây dựng bệnh viện, trường học và làm từ thiện.

  Có lần gặp, Thầy hỏi tôi: "Giáo xứ có phải là một pháp nhân không anh?" Tại sao chính quyền không cho Giáo xứ đứng tên trong nhiều hoạt động xã hội?. Tôi về tra sách luật và tìm hiểu luật thì cũng không thấy điều nào ghi rõ là cấm nhưng trong thực tế luôn không được nhìn nhận như vậy.

  Thầy luôn trăn trở với việc canh tân chính mình để làm sao trở thành một người thầy giáo tốt, một Kito hữu tốt để có ảnh hưởng xã hội và làm cho xã hội ngày càng tốt lên. Thầy nỗ lực gieo trồng tình yêu nước và lòng lương thiện đến với mọi người, đặc biệt là các em nhỏ.

  Theo những gì tôi được biết và cả cáo trạng đưa lên mạng thì tôi thấy những việc Thầy Nguyễn Năng Tĩnh làm là tốt đẹp, có lợi cho dân, không hề vi phạm pháp luật. Tôi phản đối phiên toà hôm nay cũng như bao phiên toà bất công đã và đang xảy ra trên đất nước này.

  Thầy Tĩnh yêu nước - Thầy Tĩnh vô tội

  LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA BỊ CÁO - THẦY GIÁO PHÊRÔ NGUYỄN NĂNG TĨNH, TẠI TOÀ ÁN TỈNH NGHỆ AN TRƯA NGÀY 15/11/2019:

  “... Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ.
  Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc.
  Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc.
  Con xin cảm ơn bố mẹ, gia đình và quý Cha.
  Cảm ơn các luật sư.
  Xin gửi lời cảm ơn đến những người xa gần quan tâm giúp đỡ.
  Mong gia đình hãy can cảm lên!
  Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm, kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến...”.

  (LS Trịnh Vĩnh Phúc ghi lại tại phiên toà)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi