Nhà hoạt động Đinh Thảo bị bắt giữ khi trở về Việt Nam

 • Bởi Admin
  15/11/2019
  1 phản hồi

  Đinh Thảo trong một cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội.

  Sáng nay, vào lúc 8:50 phút, nhà hoạt động Đinh Thảo đã đáp chuyến bay từ Bangkok xuống sân bay Nội Bài. Cô quyết định trở về quê hương sau gần 4 năm đi học tập và vận động nhân quyền cho Việt Nam ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

  Ngay khi Đinh Thảo vừa đến khu vực kiểm tra hải quan, hơn 10 nhân viên an ninh đã chặn giữ và đưa chị vào phòng thẩm vấn. Đến nay, chúng tôi đã hoàn toàn mất liên lạc với chị.

  Thảo tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội vào năm 2015, nhưng chị đã quyết định bỏ nghề để trở thành một nhà hoạt động nhân quyền. Mùa hè năm 2015, chị đã tham gia hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hà Nội trong vụ chặt hạ 6700 cây xanh. Đinh Thảo chính là người từng điều phối nhóm Green Trees với mục tiêu kêu gọi bảo vệ môi trường, và chị cũng là một trong những người đứng ra tổ chức chiến dịch hỗ trợ các ứng cử viên đại biểu quốc hội độc lập năm 2016.

  Đinh Thảo rời Việt Nam vào tháng 3 năm 2016 để đi học tập về xã hội dân sự và nhân quyền, trong chương trình đào tạo 6 tháng của VOICE. Suốt những năm sau đó, chị đã cùng VOICE đem câu chuyện nhân quyền Việt Nam ra khắp thế giới. Trong các chuyến đi vận động của mình, chị đã để lại dấu ấn trước quốc tế khi được chọn làm người phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ.

  Là một người trẻ yêu nhân quyền, Đinh Thảo đã chọn trở về Việt Nam để đấu tranh trên chính quê hương của mình, bất chấp những hiểm nguy mà chị sẽ phải đối mặt. Cũng như ngay trong lúc này đây, một mình chị đang bị vây kín và hỏi cung bởi hàng chục viên an ninh, vì những hoạt động đấu tranh cho nhân quyền của mình.

  Mong các bạn chia sẻ rộng rãi thông tin để kêu gọi chính quyền ngay lập tức trả tự do cho Đinh Thảo. Bởi yêu chuộng nhân quyền không phải là tội.

  #NhanQuyenKhongPhaiToi #DiDeTroVe

  THÔNG CÁO VỀ VIỆC CỰU NHÂN VIÊN ĐINH THẢO BỊ AN NINH VIỆT NAM CÂU LƯU TRÁI PHÉP

  Ngày 15 tháng 11 năm 2019

  Vào lúc 8:50 sáng ngày 15 tháng 11 năm 2019, bà Đinh Thị Phương Thảo (Đinh Thảo), một nhà hoạt động nhân quyền và là cựu nhân viên của VOICE, đã bị các nhân viên an ninh Việt Nam bắt giữ trái phép tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.

  Bà Đinh Thảo vừa trở về Việt Nam từ Bangkok trên chuyến bay mang số hiệu FD642, sau gần bốn năm học tập và làm việc tại VOICE. Trước khi đến với VOICE, bà Đinh Thảo là một nhà hoạt động nhân quyền tích cực trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và kêu gọi quyền tự do ứng cử. Vào tháng 3 năm 2016, bà bắt đầu tham gia học tập trong chương trình đào tạo Xã hội Dân sự của VOICE, và ở lại làm việc tại VOICE dưới tư cách một nhà vận động nhân quyền cho đến tháng Chín năm 2019.

  Trong gần bốn năm vừa qua, bà Đinh Thảo luôn chủ trương thúc đẩy tình hình nhân quyền ở Việt Nam bằng cách tham gia vào các cơ chế nhân quyền của Liên Hợp Quốc, vận động các cơ quan Liên minh Âu châu và các chính phủ nước ngoài khác thông qua những hiệp định đối tác song phương với Việt Nam. Bà cũng làm việc chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ nhân quyền quốc tế và trong khu vực để nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

  Hiện tại, gia đình và bạn bè của bà Đinh Thảo không nhận được bất kỳ tin tức gì về bà kể từ thời điểm bà bị câu lưu.
  Trước sự bắt giữ tuỳ tiện này, chúng tôi yêu cầu giới chức trách Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho bà Đinh Thảo.

  Chúng tôi cũng kêu gọi các thân hữu và quý ủng hộ viên cùng lên tiếng để đòi hỏi sự tự do cho bà Đinh Thảo.

  Trân trọng,
  VOICE

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dân quyền gồm những quyền gì? Bắt những người đấu tranh cho nhân quyên thì đề cao, thực hiện những những "quyển quyền" hay "thú quyền"? Điều luật nào quy định bắt những người đấu tranh cho nhân quyền? Đất nước này có luật pháp hay không? Thì cứ hỏi những kẻ bắt người đấu tranh cho nhân quyền là vì lý do gì mà bị bắt?