Phiên tòa ô nhục

 • Bởi Admin
  13/11/2019
  0 phản hồi

  Luật sư Lê Công Định

  Phiên tòa xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về "tội trốn thuế" vì đồng phạm giúp đỡ bên bán nhà khai giá mua bán nhà thấp hơn giá thị trường [một cách tưởng tượng] sẽ khai mạc vào sáng 13/11/2019.

  Đó sẽ là phiên tòa kỷ lục về số lượng luật sư tham gia biện hộ cho bị cáo, với con số lên đến 60, và thu hút sự quan tâm đặc biệt của mọi giới trong xã hội, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

  Đó cũng là phiên tòa làm đau đầu hệ thống chính trị, vì để triệt hạ một luật sư có uy tín, từng dấn thân mạnh mẽ trong nhiều vụ án chính trị và nhạy cảm về chính trị, bộ máy tư pháp đã phải "đội quần" dựng lên những "chứng cứ" và "cơ sở pháp lý" buộc tội mà ai am hiểu luật pháp cũng nhún vai khinh bỉ.

  Mục đích của vụ án Trần Vũ Hải là gì? Đơn giản là để tước bỏ tư cách luật sư hành nghề hợp pháp của luật sư Trần Vũ Hải. Vậy vì sao phải làm thế? Câu trả lời nằm ở uy tín nghề nghiệp và vai trò thủ lĩnh thực sự của luật sư Trần Vũ Hải.

  Luật sư là nghề nghiệp tự do và độc lập, nên các luật sư vốn dĩ đầy lý trí và lý luận thường không ai chịu ai, đến nỗi thiên hạ thường nói đùa rằng "hai luật sư, ba ý kiến". Chỉ những luật sư nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp và cả trong hoạt động xã hội-chính trị mới có thể thu phục được giới luật sư phức tạp đó một cách mặc nhiên, mà không cần phải tự ca ngợi hoặc nhờ đến tuyên truyền xưng tụng.

  Nhìn con số 60 luật sư sẵn sàng tham gia biện hộ miễn phí cho luật sư Trần Vũ Hải trong phiên tòa sẽ diễn ra vài giờ nữa, mới thấy từ lâu trong giới luật sư từ Bắc chí Nam, vai trò thủ lĩnh của luật sư Trần Vũ Hải được rất nhiều luật sư công nhận một cách hiển nhiên. Vị thế đó thực sự thách thức mọi ứng viên "đảng cử, luật sư bầu" vào chức vụ Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội sớm diễn ra vài tháng tới đây.

  Người Pháp gọi chức vụ Chủ nhiệm Đoàn luật sư là Bâtonnier, tức nhân vật cầm chiếc gậy baton trong vai trò thủ lĩnh của giới luật sư. Điều đó lý giải vì sao trước năm 1975 tại Việt Nam Cộng Hòa, chức vụ này được gọi là Thủ lĩnh Luật sư đoàn.

  Tạo dựng nên một vụ án ô nhục, do đó, chính là để cản trở con đường đưa vị thủ lĩnh trên thực tế của giới luật sư tranh đấu cho nhân quyền Trần Vũ Hải trở thành thủ lĩnh chính danh của toàn bộ giới luật sư Hà Nội và cả nước.

  Nhìn vấn đề từ gốc rễ như vậy sẽ thấy rằng, dù ô nhục, hệ thống tư pháp Việt Cộng sẽ tuyên một bản án có tội để xử lý vị thủ lĩnh Trần Vũ Hải. Bản án đó sẽ trở thành một Case Study không chỉ trong nước, mà còn cả ở nước ngoài. Hẳn nhiên, các quốc gia Tây phương sẽ nhìn vào bản án đó như một vết nhơ về cái gọi là Nhà nước Pháp quyền XHCN, với nụ cười khẩy!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi