Đọc sách không phải là tội

 • Bởi Admin
  07/11/2019
  2 phản hồi

  Đoan Trang

  An ninh Việt Nam đang tổ chức một chiến dịch đàn áp trên diện rộng, tấn công trực tiếp vào quyền tự do thông tin, tự do xuất bản, tự do biểu đạt, hay nôm na là quyền... đọc sách của người Việt Nam.

  Liên tiếp trong mấy ngày nay, hàng loạt người đọc ở Hà Nội, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Sài Gòn... bị công an tống đạt “giấy mời” về đồn “làm việc” về “tội” nhận sách của NXB Tự Do. Cái mà công an Việt sản gọi là “giấy mời” thì công dân nào từng tiếp xúc với cơ quan chấp pháp đều biết rồi: Nó là một mảnh giấy lem nhem bôi bác, chứ hoàn toàn không sạch sẽ thơm tho như thiệp mời đám cưới đâu ạ, và quan trọng nhất là, tuy mang tiếng là “giấy mời” nhưng với công an, nó như mệnh lệnh cho dân vậy. Công dân nào nhận được “giấy mời” của công an thì dứt khoát không có lệ từ chối, mà cho dù đang làm gì, ở đâu, bận mấy thì bận, cũng phải cung cúc “lên đồn” ngay để trả lời từng câu hoạnh hoẹ của công an, bất kể những câu ấy ngu đần, hống hách hay bất chấp luật pháp đến mức nào.

  Táo tợn hơn, có nơi công an còn gửi cả “giấy triệu tập” cho người bị “tình nghi” là có nhận sách của NXB Tự Do. Việc này dĩ nhiên là tuỳ tiện, vô pháp đến trắng trợn, vì... không có vụ án nào được khởi tố, công an lấy cớ gì mà triệu tập công dân? Thế nhưng dù sao, cái tờ giấy có chữ “triệu tập” trông vẫn oai, vẫn đáng sợ hơn chữ “mời”, nên dễ hiểu là giấy triệu tập cũng được công an ưa dùng.

  Không có hy vọng thay đổi được não trạng công an nhà sản cũng như cải thiện nhận thức của công an về nhân quyền hay các giá trị tự do-dân chủ này khác, cho nên, một khi công an đã ra tay đàn áp thì trong ngắn hạn, người dân rất khó tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, vẫn có cách để các nạn nhân của tình trạng vi phạm nhân quyền này giảm thiểu thiệt hại, tổn thất do công an gây ra.

  Dưới đây là một bài viết của NXB Tự Do nhằm tư vấn cho các độc giả cách tự vệ, giảm thiệt hại.

  ***

  - Khi đặt sách, bạn nên nhắn tin riêng (inbox) cho NXB, không nên comment công khai cả tên, địa chỉ, số điện thoại lên fanpage của NXB. Nếu comment công khai như vậy, chắc chắn an ninh sẽ đọc được, vì họ vốn theo dõi fanpage của NXB rất chặt chẽ.

  - Bạn nên sử dụng tên giả, sim rác và một địa chỉ khác (có thể là địa chỉ gần nhà hoặc một nơi công cộng như siêu thị, trung tâm thương mại, chợ,...). Như vậy, thông tin nhân thân của bạn được bảo mật hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích cách này, bạn có thể cứ dùng tên thật.

  - Nếu bị an ninh MỜI làm việc, bạn có quyền TỪ CHỐI, vì luật pháp không bắt buộc bạn phải nhận lời mời, cho dù đó có là cơ quan an ninh, ủy ban nhân dân, hay bất kỳ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào.

  - Nếu vì một lý do nào đó mà bạn bị bắt buộc phải làm việc với họ, bạn có quyền từ chối trả lời các câu hỏi của họ, đó là thực thi QUYỀN IM LẶNG của bạn. Quyền im lặng là quyền căn bản của mỗi người dân trước pháp luật. Là công dân, bạn không có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin cho bất cứ ai. Là công dân, bạn có quyền tự bảo vệ mình bằng mọi biện pháp, trong đó có biện pháp im lặng, không khai báo bất kỳ điều gì có thể bất lợi cho bản thân.

  - Nếu bạn không muốn sự im lặng của bạn gây ra căng thẳng, bạn có thể PHỦ NHẬN mọi việc. Ví dụ: bạn không đặt mua sách, bạn không nhận sách, facebook đặt sách không phải facebook của bạn, v.v. hoặc đơn giản là bạn KHÔNG NHỚ gì cả. Không công an nào có thể ép bạn phải nhớ điều gì.

  - Công an không có quyền khám xét nhà hay khám xét túi xách, đồ riêng tư của bạn để lấy sách. Muốn khám nhà, công an phải có lệnh khám nhà (văn bản có con dấu của Viện Kiểm sát), mà muốn như vậy thì lại phải có quyết định khởi tố vụ án. Cho đến giờ phút này, chưa có bất kỳ vụ án nào được khởi tố liên quan đến sách của NXB Tự Do hay các NXB độc lập khác. Ngoài ra, hiện nay con số người sở hữu sách của NXBTD đã lên tới hàng chục ngàn, nên cơ quan an ninh KHÔNG THỂ khởi tố tất cả được.

  - Quan hệ mua bán, trao đổi sách là quan hệ dân sự giữa các công dân, nhà nước không có quyền theo dõi, can thiệp, phá hoại, trừng phạt. Trong trường hợp bạn mua, thuê, mượn hay được tặng một cuốn sách cấm, bạn cũng hoàn toàn không có lỗi; lỗi (nếu có) thuộc về người làm ra cuốn sách cấm ấy - mà người đó thì bạn không biết là ai và càng không có nghĩa vụ phải biết.

  - Quan trọng hơn nữa, đọc sách không có tội. Sách không phải ma tuý, chất phóng xạ hay hàng quốc cấm. Không có bất kỳ điều luật tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cấm công dân mua sách, đọc sách, đem bán hay cho, biếu, tặng sách. Vậy nên bạn KHÔNG sai. An ninh sách nhiễu bạn thì an ninh sai luật pháp, vô lương tâm, chà đạp nhân quyền.

  - Nếu cơ quan an ninh nói với bạn rằng sách của NXB Tự Do là hàng quốc cấm, hãy yêu cầu họ đệ trình danh sách các mặt hàng quốc cấm cho bạn kiểm tra, đối chiếu. Trên nguyên tắc, mọi quy định của pháp luật đều phải được nêu rõ bằng văn bản, cụ thể, công khai, hợp lệ. Không thể có chuyện cơ quan an ninh tự ý coi một sản phẩm nào đó là “hàng cấm”, rồi bắt bớ, đàn áp những người tham gia mua bán, trao đổi sản phẩm đó.

  ...

  - Hãy đọc kỹ cuốn "Cẩm nang nuôi tù". Trong đó, rất nhiều thắc mắc, rất nhiều câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  TRẦN H. CÁCH viết:
  Không nên giả dụ rằng pháp luật, dù là kiểu cộng sản, sẽ phải được thi hành trên tất cả các trường hợp vi phạm, nếu không thì sẽ không được thi hành trên bất cứ một trường hợp nào. Đây không phải là cách mà các cơ quan công lực vận hành.

  Nói từ một chỗ hiền lành hơn, cảnh sát ở Mỹ bắt và xử phạt người vi phạm giao thông theo nguyên tắc "selective enforcement", tức thi hành chọn lọc. Theo đó, chỉ cần phạt một vài người vi phạm thì hy vọng dần dần hầu hết người tham gia giao thông sẽ tuân thủ luật lệ.

  Đọc kỹ lời còm của còm sĩ cách dường như có sự lệch lạc trong nhận xét cách cơ quan công lực vận hành dù là quốc gia csVN hay dân chủ như Mỹ bởi nhận xét của còm sĩ nó xẩy ra trong hai phạm trù khác nhau

  Chuyện sách Đoan trang nó thuộc về phạm trù tự do tư tưởng và ngôn luận, như Mỹ quyền này trong hiến pháp, riêng quốc gia csVN, cũng có hiến pháp, nhưng không tỏ tường, nếu sách vi phạm thì nó vi phạm điểm nào, đó là điểm nhà cầm quyền VN phải giải thích, không thể bắt bớ tùy tiện

  Thí dụ cảnh sát Mỹ bắt vi phạm giao thông, nó là phạm trù an toàn tính mạng công dân, nó không có trong hiến pháp, nhưng vẫn có luật và được thi hành và giải thích tại mỗi địa phương nếu dược thi hành, vì vậy, không có nghĩa muốn bắt là bắt và tùy tiện, luôn phải có luật, như khi mới có cell phôn ở Mỹ, vừa lái xe vừa gọi phôn là nguyên nhân gây tai nạn và chỉ số tai nạn giao thông gia tăng đáng sợ, nhưng cảnh sát không có quyền bắt và sử phạt, chỉ đến khi có luật không được gọi phôn khi lái xe, lúc đó enforcement ngay, thi hành ngay, không có chuyện selective.

  Đoan Trang viết:
  Ngoài ra, hiện nay con số người sở hữu sách của NXBTD đã lên tới hàng chục ngàn, nên cơ quan an ninh KHÔNG THỂ khởi tố tất cả được.

  Không nên giả dụ rằng pháp luật, dù là kiểu cộng sản, sẽ phải được thi hành trên tất cả các trường hợp vi phạm, nếu không thì sẽ không được thi hành trên bất cứ một trường hợp nào. Đây không phải là cách mà các cơ quan công lực vận hành.

  Nói từ một chỗ hiền lành hơn, cảnh sát ở Mỹ bắt và xử phạt người vi phạm giao thông theo nguyên tắc "selective enforcement", tức thi hành chọn lọc. Theo đó, chỉ cần phạt một vài người vi phạm thì hy vọng dần dần hầu hết người tham gia giao thông sẽ tuân thủ luật lệ.