Công an câu lưu một nghệ sĩ độc lập và trả tự do trong ngày

 • Bởi Admin
  25/10/2019
  1 phản hồi

  Thịnh Nguyễn.

  Sáng nay (25/10), công an đã bắt Thịnh Nguyễn, một nghệ sĩ độc lập, tại ngõ 310 Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thịnh là người khởi xướng trang Chuyện Của Thịnh.

  Thịnh Nguyễn tên thật là Nguyễn Trường Thịnh, sinh năm 1980, là nghệ sĩ tự do. Anh từng học Đại học Mỹ thuật ở Việt Nam, tu nghiệp hội họa tại Trung Quốc. Anh yêu thiên nhiên-môi trường, yêu âm nhạc và đặc biệt, đam mê nghệ thuật đương đại. Anh từng nhiều lần mở triển lãm nghệ thuật sắp đặt cá nhân.

  Từ năm 2015, anh tham gia nhóm Green Trees (khởi đầu là “Vì Một Hà Nội Xanh”), một nhóm xã hội dân sự bảo vệ môi trường, và là một thành viên rất tích cực. Thịnh đặc biệt nhạy cảm với các giá trị chân-thiện-mỹ, và rất biết cách sử dụng nghệ thuật để làm lay động tâm hồn con người không chỉ trước cái đẹp, mà ngay cả trước những tình cảnh đau khổ, bất công của đời sống, của những thân phận người bé nhỏ.

  Từ một nghệ sĩ thiên về hội họa và nghệ thuật sắp đặt, Thịnh dần dần trở thành một đạo diễn, nhà làm phim, hay nói đúng hơn, một người kể chuyện bằng hình ảnh. Điều đặc biệt là anh dành sự quan tâm rất lớn đến những phận đời nhỏ bé, bất hạnh. Anh sát cánh bên gia đình các tử tù bị kết tội oan, gia đình các tù nhân lương tâm. Anh tâm tình hỏi chuyện, phỏng vấn, giúp đỡ họ, ghi lại những câu chuyện về họ.

  Thịnh Nguyễn là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất đến nay đã quay hàng nghìn thước phim về những phận đời ấy. Trang facebook “Chuyện của Thịnh” đã đăng tải hàng chục video phỏng vấn hoặc phim ngắn.

  Tháng 3/2019, nhóm Green Trees công bố phim “Đừng Sợ”, bộ phim tài liệu đầu tiên về xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam. Là một nghệ sĩ và là thành viên tích cực của nhóm, Thịnh hẳn cũng có đóng góp nhiều trong những thước phim ấy…

  Trong nhiều ngày qua, Thịnh đã bị công an theo dõi rất chặt, cũng như toàn nhóm Green Trees.

  Thông tin Báo Sạch vừa nhận được là Thịnh đã được trả tự do lúc 18:30 hôm nay.

  Chuyện Của Thịnh: https://www.facebook.com/chuyencuathinh/

  #baosach #thinhnguyen #greentree


  Cảnh công an bắt giữ nghệ sĩ Thịnh Nguyễn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Chac Kim Dao ơi!
  Đảng CS chết đến nơi rồi.
  Mong bác gắng sức gấp 10, 100, 1000 hoặc triệu lần để cứu đảng
  Bác Chac Kim Dao hãy tìm một diễn đàn có ngàn, vạn, ức... người đọc.
  Bác nên viết bằng quốc ngữ có dấu, nếu không người ta không đọc nổi những lời chửi bới cao cả của bác