Người Việt và Kẹt

 • Bởi Admin
  22/10/2019
  0 phản hồi

  Nguyễn Hữu Ngạn

  Con đường 5 làn xe rộng rãi là thế, phía trước thông thoáng là thế. Nhưng kẹt vẫn kẹt!

  Nhìn bức ảnh ta thấy chúng ta không chỉ đơn thuần bị kẹt xe mà là kẹt ở cái đầu, kẹt trong mớ tư duy nhỏ nhoi, khi mà tính bon chen, ích kỷ, vô kỷ luật đã thành nét văn hoá đặc trưng.

  Chúng ta có hàng giờ ngồi nhâm nhi cà phê hay lai rai ở quán nhậu nhưng luôn thiếu kiên nhẫn khi đứng trước vài ba chục giây đèn đỏ, chưa hết giờ đã bấm còi inh ỏi, chực chờ tranh nhau từng centimet trên đường.

  Họ đủ thông minh để hiểu rằng đi theo hàng lối tuần tự sẽ nhanh hơn dọc ngang lộn xộn. Nhưng cái tâm lý “người ta chen được ngu gì mình ko chen,” hay “mình ko chen lên thằng khác cũng chen.” Thế là 2 thằng cùng chen lên. Kẹt!

  Nếu họ hiểu rằng ai cũng chen lên sẽ kẹt cứng, nếu họ nghĩ được điều đơn giản ấy thì tất cả đã về sớm hơn một tẹo vui cùng con cái thay vì đứng ngoài đường hít khói... và gắt gỏng.

  Nhiều anh chị chở con nhỏ mà vẫn luồn bên phải, lách bên trái, lao lên vỉa hè khiến cuộc đua đường phố mở rộng lên đến hè phố. Cha mẹ thiếu văn hoá như vậy, cả một xã hội đâu đâu cũng thấy hình ảnh bon chen giành giật thì bảo sao những đứa trẻ lớn lên biết rộng lượng nhường nhịn.

  Sâu xa hơn, có lẽ khi niềm tin về sự công bằng đã mất, khi không còn tin người khác sẽ tôn trọng quyền lợi của mình hay sẽ xử sự theo quy tắc chuẩn mực nên không ai chờ ai, chả ai nhường ai cả. Vậy là ý thức hệ mới bắt đầu, văn hoá bon chen giành giật trỗi dậy.

  Cải tạo, nâng cấp giao thông nhưng không nâng cấp tư duy gốc rễ thì chắc sẽ chẳng có mô hình giao thông nào có thể áp dụng tại VN mà ko gây tắc nghẽn. Nói như anh Nguyễn Ngọc Thạch tuy đắng nhưng đúng: ”bây giờ có cho người Việt đi đĩa bay cũng kẹt như thường.”


  Ngã tư Hoàng Đạo Thuý- Lê Văn Lương sáng 10.10 các phương tiện không thể di chuyển (Báo Lao Động).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi