Kiểm duyệt là thứ lỗi thời cần loại bỏ

 • Bởi Admin
  15/10/2019
  1 phản hồi

  Nguyễn Trường Sơn


  Hình từ bộ phim hoạt hình Abominable.

  Trước việc công ty CGV cho chiếu bộ phim hoạt hình Abominable ở các rạp chiếu phim tại Việt Nam, trong đó có phân cảnh chiếu bản đồ thế giới với "đường lưỡi bò" hay còn gọi là đường chín đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra nhằm tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

  Có nhiều ý kiến chê trách cơ quan kiểm duyệt vì đã để xảy ra chuyện đó.

  Tôi cho rằng, việc kiểm duyệt, ở bất cứ lĩnh vực nào, từ báo chí, văn chương, xuất bản, hội họa, âm nhạc, phim ảnh... đều không mang lại kết quả gì tích cực cả. Nó là việc làm lỗi thời, và còn duy trì ngày nào thì ngày đó những lĩnh vực mà nó kiềm tỏa sẽ không thể phát triển được. Kiểm duyệt, nói cách khác, là việc làm phản động và cần phải bị loại bỏ.

  Vậy thì trong vụ việc cụ thể của bộ phim này thì sao? Và phải làm sao để tránh những vụ việc tương tự xảy ra? Nếu không còn kiểm duyệt.

  Theo tôi, CGV mới là đối tượng phải chịu trách nhiệm chính, bởi họ mua phim của hãng sản xuất và tổ chức chiếu ở Việt Nam. Anh không thể nói anh không biết nội dung bộ phim có phân cảnh đó được, bởi khi anh bỏ tiền ra mua phim và quyết định chiếu ở thị trường Việt Nam thì anh phải nghiên cứu và đánh giá xem liệu nó có ăn khách không trong bối cảnh văn hóa việt Nam. Vậy nếu anh đã nghiên cứu rồi mà vẫn bỏ lọt cái bản đồ ngang ngược đó, thì anh phải chịu trách nhiệm.

  Nhưng trách nhiệm ở đây, theo tôi, là trách nhiệm giữa công ty phát hành phim, cụ thể là CGV, với người xem. Chứ nhà nước thì xin mời đứng ra chỗ khác.

  Nói đến đây mới thấy dân chúng nước ta kì lạ, đi tới rạp chiếu phim, bị cái đường lưỡi bò láo toét đập thẳng vào mắt, ấy thế mà vẫn ngồi coi hết phim cho được. Cần phải xem lại trách nhiệm công dân và tinh thần bảo vệ chủ quyền. Nếu là tôi thì tôi đứng dậy ra về ngay, và đòi phải nói chuyện với người chịu trách nhiệm ở rạp đó về sự xúc phạm đến chủ quyền quốc gia mà họ đang trực tiếp quảng bá.

  Nói không phải cực đoan, nhưng nếu giả như có một bộ phim được chiếu ở bên Trung Quốc và trong đó có xuất hiện một cái bản đồ ghi rõ ràng rằng Đài Loan là một nước riêng, thì chắc ngay ngày hôm sau công ty phát hành phim sẽ nhận gạch đá của cả xã hội, và sau cùng là sẽ bị tẩy chay cho sập tiệm. Hoặc nếu có một bộ phim chiếu ở Hàn Quốc, và cũng lại xuất hiện một cái bản đồ, nói đảo Dokdo-ri (cách gọi của Hàn Quốc) là của Nhật Bản, thì chắc biểu tình nổ ra như chơi.

  Tất nhiên là tôi không hề muốn truyền bá tinh thần dân tộc cực đoan, nhưng tôi cho rằng, nếu cảm thấy bị xúc phạm khi cái bản đồ lưỡi bò bố láo đó được ngang nhiên cổ xúy ở nước ta, thì tẩy chay hãng phát hành hoàn toàn là điều nên làm. Tẩy chay, luôn là vũ khí lợi hại mà người tiêu dùng sở hữu. Thử hỏi nếu trong vòng 6 tháng, toàn bộ các rạp của CGV đều vắng như chùa Bà Đanh, thì hỏi xem lần sau nhập phim về có còn dám lơ là nữa không.

  Có cái cô ca sĩ ở bên Hoa Kỳ mặc áo dài nhưng không mặc quần thì loạn hết cả lên rằng quốc thể bị xúc phạm. Thế mà nó rước cái đường lười bò láo lếu về tận nhà chiếu công khai, mà không đập cho cái công ty đó một trận thì đúng là có vấn đề.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Trường Sơn] Tất nhiên là tôi không hề muốn truyền bá tinh thần dân tộc cực đoan, nhưng tôi cho rằng, nếu cảm thấy bị xúc phạm khi cái bản đồ lưỡi bò bố láo đó được ngang nhiên cổ xúy ở nước ta, thì tẩy chay hãng phát hành hoàn toàn là điều nên làm. Tẩy chay, luôn là vũ khí lợi hại mà người tiêu dùng sở hữu. Thử hỏi nếu trong vòng 6 tháng, toàn bộ các rạp của CGV đều vắng như chùa Bà Đanh, thì hỏi xem lần sau nhập phim về có còn dám lơ là nữa không.[/quote]
  Ý kiến "tẩy chay" rất hay, không chỉ cho phim có đường lưỡi bò, mà còn cho nhiều trường hợp khác. Thí dụ, tầy chay các khu du lịch được hình thành do cướp đất của người dân hay được chống lưng phi pháp; tầy chay các công ty chế tạo thực phẩm thiếu an toàn (như nước ngọt con ruồi), tẩy chay các cơ sở thương mại không tôn trọng khách hàng (như bún mắng, cháo chửi) hay xem thường khách hàng (như một số hãng hàng không ở VN), v.v.

  Nếu được phát động, phong trào tầy chay sẽ giúp người dân nâng cao ý thức xã hội cũng như trách nhiệm và quyền công dân.