Chính trị và ô nhiễm không khí

 • Bởi Admin
  01/10/2019
  0 phản hồi

  Nguyễn Trường Sơn

  Nội các của thủ tướng Prayut ở Thái Lan hôm nay tổ chức họp khẩn (xem link) sau khi một đợt ô nhiễm không khí vừa xảy ra, các chỉ số trên AirVisual cho thấy có lúc mức ô nhiễm đạt gần 200 điểm (có hại cho sức khỏe).

  Đợt ô nhiễm này xảy ra từ hồi cuối tuần vừa rồi và đến hôm nay mới có dấu hiệu thuyên giảm.


  Kết quả quan trắc không khí.

  Hôm qua, tòa nhà văn phòng nơi tôi làm việc gửi kết quả quan trắc không khí bên trong tòa nhà cho mọi công ty, văn phòng và cho thấy không khí bên trong tòa nhà vẫn đang ở trong ngưỡng an toàn (xem hình).

  Chúng ta thấy gì qua các động thái trên?

  Ô nhiễm không khí mới chỉ xảy ra được vài ngày nhưng chính phủ phải tiến hành họp khẩn để đề ra phương án đối phó. Các tòa nhà văn phòng phải tổ chức đánh giá mức độ ô nhiễm để thông báo cho người sử dụng được biết.

  Thứ nhất là phản ứng nhanh chóng, thứ hai là tinh thần trách nhiệm, thứ ba là sự coi trọng người dân.

  Đây cũng là ba thứ không tồn tại ở Việt Nam ta ở thời điểm hiện tại, khi mà chỉ số ô nhiễm không khí cao hơn ở Thái Lan rất nhiều, đợt ô nhiễm này đã kéo dài hàng tuần. Nhưng không thấy bất cứ một động thái nào từ phía chính phủ. Dân chúng thì không biết bấu víu vào đâu, chỉ biết mua khẩu trang tự chống chọi.

  Nên nhớ chính phủ Thái Lan hiện tại là sự chuyển tiếp từ một chính quyền quân sự, vẫn còn bị dân chúng chê trách rất nhiều. Thế mà họ còn làm được như vậy. Còn ở ta, chính quyền vốn vẫn tự xưng là của dân, do dân và vì dân. Thì lại KỆ MẸ DÂN!

  (1) https://www.bangkokpost.com/thailand/general/1762139/…

  (2) Việc đo lường không khí được thực hiện từ tháng trước, thế nhưng nó cho thấy một vấn đề quan trọng hơn đó là sự hiệu quả của hệ thống lọc không khí.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi