Đại sứ Trung Quốc tại Berlin chống lại nhà hoạt động Joshua Wong - Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh triệu tập Đại sứ Đức

 • Bởi Admin
  12/09/2019
  1 phản hồi

  Hiếu Ba Linh biên dịch


  Joshua Wong và các bạn hoạt động dân chủ trong cuộc họp báo liên bang tại Berlin 11/9/2019.

  Nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong và đại sứ Trung Quốc Wu Ken song đấu dữ dội từ xa. Thủ tướng Đức Merkel cũng bị liên lụy.

  Trong thời điểm cuộc chiến leo thang, Joshua Wong và Wu Ken chỉ cách nhau 4 km.

  Trong cuộc họp báo liên bang hôm nay thứ Tư 11/9/2019, một trong những nhà hoạt động hàng đầu của phong trào phản kháng tại Hồng Kông đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cho bầu cử tự do và chống lại sự đàn áp chính trị của Bắc Kinh tại thủ đô tài chính.

  Người kia, mới nhậm chức đại sứ Trung Quốc tại Đức và được biết đến như một người cứng rắn, cảm thấy bị thách thức và cũng đã tổ chức một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin, cách nơi anh Wong họp báo liên bang chỉ có 4 km.

  Nguyên cớ trên hết là cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas (thuộc đảng SPD) với anh Wong bên lề một buổi tiệc của tờ Bild, trong đó cả hai được chụp ảnh chung với nhau.

  Một sự việc không thể chấp nhận được đối với Đại sứ Wu, ông nói rằng sự tiếp đón của các chính trị gia Đức mang lại một hậu quả "rất tiêu cực cho quan hệ song phương". Sự thất vọng về phía Trung Quốc là rất lớn, và do đó phải phản ứng. Tuy nhiên ông không nêu chi tiết về những hậu quả tiêu cực. Trong Chính phủ Liên bang Đức, người ta tự hỏi liệu rằng Trung Quốc có sẵn sàng tham dự cuộc đối thoại nhân quyền được lên kế hoạch cho tháng 10 này hay không?

  Chính phủ Trung Quốc đưa ra biện pháp đầu tiên là triệu tập Đại sứ Đức lên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh. Sau cuộc gặp của Maas và Wong thì ở cả Bắc Kinh lẫn Berlin đều có những cuộc nói chuyện, đại sứ Wu cho biết.

  Theo thông tin của tờ Handelsblatt, Thủ tướng Angela Merkel đã được thông báo trước về cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao Đức với anh Wong. Thủ tướng cũng nhận thức được rằng những bức ảnh sẽ được chụp. Với những ảnh chụp chung giữa ông Maas và anh Wong, Chính phủ Liên bang muốn đính chính cái ấn tượng rằng họ muốn giữ tư thế trung lập trong cuộc xung đột về tương lai của Hồng Kông.

  image004_29.jpg
  Joshua Wong và các bạn hoạt động dân chủ gặp các nghị sĩ đảng Xanh của Quốc hội Liên bang Đức.

  BÀ MERKEL DÙNG TỪ NGỮ RÕ RÀNG HƠN

  Trong tuyên bố của Chính phủ Liên bang Đức hôm nay thứ Tư 11/9/2019 bà Merkel cũng dùng những từ ngữ rõ ràng hơn so với tuần trước trong chuyến thăm Bắc Kinh, bà đã lưu ý rằng "việc tuân thủ nhân quyền là không thể không có đối với chúng tôi", Thủ tướng nói. Chính phủ Liên bang vẫn coi nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" đối với Đặc khu hành chính là đúng đắn, theo đó Hồng Kông được cho tự do nhiều hơn Cộng hòa Nhân dân Trung quốc.

  Wong không né tránh cuộc đấu với Đại sứ Wu. "Hồng Kông là một Berlin mới trong cuộc Chiến tranh Lạnh mới," anh nói, và mô tả quê hương của anh là một "thành phố tiền tuyến" trong cuộc đấu tranh toàn cầu giữa phương Tây và Trung Quốc. Đức và các nước dân chủ khác không được phép "nhắm mắt làm ngơ" trước các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, sinh viên 22 tuổi này yêu cầu.

  Từ nước Đức anh yêu cầu Đức ngừng cung cấp vũ khí và thiết bị cho cảnh sát Hồng Kông. Cảnh sát đã hành động một cách "tàn bạo" chống lại người biểu tình. Phương Tây không nên ủng hộ điều đó. Đức cũng cung cấp các bộ phận của vòi rồng xịt nước cho Hồng Kông cũng như đầu đạn cao su được gọi là "Túi đậu".

  Ngoài việc cấm xuất khẩu trang thiết bị cảnh sát, nhà hoạt động này cũng yêu cầu rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông cũng nên được thảo luận trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. "Đức nên đối đầu trực tiếp với Trung Quốc với các vi phạm nhân quyền", anh Wong nói, và đe dọa trừng phạt nếu thật cần thiết.

  Việc bảo vệ các quyền tự do chính trị tại trung tâm tài chính Hồng Kông cũng là mối quan tâm của châu Âu.

  Anh Wong phản bác các cáo buộc nói rằng phong trào dân chủ ở Hồng Kông được các cường quốc nước ngoài ủng hộ. "Người dân Hồng Kông độc lập," nhà hoạt động nói.

  Đại sứ Wu đáp trả: Giới lãnh đạo Trung Quốc có đủ bằng chứng cho thấy các lực lượng nước ngoài đã can thiệp vào Hồng Kông. Tuy nhiên, tình hình đã dịu xuống một chút trong vài ngày qua. Giới lãnh đạo ở Bắc Kinh tự tin rằng chính phủ Hồng Kông sẽ có thể biết cách thực hiện các nhiệm vụ của mình.

  image006_14.jpg
  Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP) gặp Joshua Wong và các bạn hoạt động dân chủ. Chủ tịch đảng FDP Lindner (đứng giữa) và bà Gyde Jensen (bên phải) là Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Liên bang Đức.

  CHÍNH QUYỀN TRUNG ƯƠNG SẼ KHÔNG KHOANH TAY ĐỨNG NHÌN

  Tuy nhiên, nếu tình hình leo thang, chính quyền trung ương sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Nó đủ mạnh để làm ổn định tình hình. Ông lưu ý rằng bà sếp chính quyền Hồng Kông Carrie Lam đã rút lại dự luật gây tranh cãi về việc dẫn độ với Trung Quốc.

  Nhưng anh Wong cho rằng đây là một "động thái chiến thuật" nhằm làm dịu tình hình trước ngày Quốc khánh của Trung Quốc 1/10. "Nhưng chỉ đáp ứng điều đó không thôi là chưa đủ", người đứng đầu phong trào dân chủ Demosisto nói, và kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài ba tháng tại Đặc khu hành chính bằng cải cách chính trị.

  Như là lý do cho thái độ cứng rắn của Bắc Kinh, đại sứ Wu cáo buộc rằng Wong là một phần của phong trào ly khai. Những đòi hỏi này đã vượt xa các quyền dân sự mà được dành cho người Trung Quốc ở Hồng Kông.

  Trong tuyên bố của đại sứ Wu, các hành động được ông gọi là "tội phạm nghiêm trọng tàn bạo và gần như là khủng bố". Chính phủ Bắc Kinh tuân thủ nguyên tắc "một nhà nước, hai hệ thống" và sẽ không can thiệp vào Hồng Kông. Tuy nhiên, nếu tình hình leo thang, cả cái gọi là Luật cơ bản của Hồng Kông và Hiến pháp Trung Quốc đều quy định rằng Bắc Kinh phải can thiệp.

  Kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình, phong trào dân chủ đã được thúc đẩy để đối thoại và tất cả các phương cách ôn hòa đã được tận dụng. "Không ai muốn bạo lực ở Hồng Kông", anh Wong nói, nhưng những người biểu tình không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng áp lực lên Bắc Kinh.

  Anh Wong cũng đã gặp nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP) Christian Lindner và các chính trị gia đảng Xanh. Ông Lindner chỉ trích rằng Thủ tướng Merkel đã không gặp gỡ nói chuyện với anh Wong. Anh Wong sẽ tới Mỹ trong tuần này, nơi ông muốn gặp Thượng nghị sĩ Mỹ của đảng Cộng hòa và nhà phê bình Trung Quốc Marco Rubio.

  Hiếu Bá Linh (Biên dịch)

  Nguồn: https://www.google.com/…/besuch-aus-hongkong-…/25003634.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một trong những nền văn minh tầm cỡ của nhân loại là văn minh Trung hoa cổ. Đúng khi nói rằng Trung hoa đã đồng hóa được các dân tộc lừng lẫy như Mông cổ, Mãn thanh, ...những dân tộc đã đánh bại và thống trị người Hán nhưng cuối cùng họ bị văn minh Hán chinh phục. Tuy nhiên, người Hồng Kông, thậm chí cả người Ma Cao sau hơn 100 năm bị người Anh, Bồ Đào Nha cai trị, đã bị người da trắng chinh phục hoàn toàn về nếp sống, suy nghĩ, văn hóa,... Như vậy có phải văn minh Trung Hoa không có sức mạnh chinh phục như văn minh Tây phương ? Tôi nghĩ, không phải văn minh Trung Hoa yếu thế hơn văn minh phương Tây mà phải nói thẳng ra là người dân ở các xứ thuộc địa quá sợ hãi thể chế độc tài đảng trị CS. Một xã hội không có dân chủ và không rõ ràng, phân minh trong lựa chọn người đứng ra lãnh đạo quốc gia, xã hội, mọi sinh hoạt chính trị đảng cử, dân bầu, không có dân quyền thực sự mà dân quyền chỉ là bánh vẽ dùng để trang trí cho chế độ. Như vậy, lí thuyết CS không thuyết phục tâm hồn, suy nghĩ của con người như các lí thuyết về tự do, dân chủ, về đa đảng và đa nguyên chính trị của Jean Roussueau, của Montesquier và các triết gia Châu Âu khác. Kể từ khi CS xuất hiện trên trái đất thì có quốc gia nào theo chính thể CS phồn vinh và phát triển như các nước Tây Âu, Nhật bản, Đai Hàn,...hay chỉ là các quốc gia độc tài, đảng trị nghèo đói xơ xác ?