Chu Hảo - Lửa thử vàng

 • Bởi Admin
  11/09/2019
  4 phản hồi

  Chu Hảo

  (Bình luận bài “Trung Quốc là kẻ thù hay là bạn của ta?” của Nguyễn Trung)

  Tôi ngưỡng mộ tác giả Nguyễn Trung vì sự kiên trì không biết mệt viết những Kiến nghị thống thiết gửi lãnh đạo đảng cầm quyền, mà theo ông là lực lượng duy nhất hiện nay có thể xoay chuyển được tình thế, nếu (???) “vượt qua được chính mình”. Bài viết này của ông cũng theo mạch đó: rất tâm huyết, rất logic, rất cặn kẽ… Giá như không phải đặt ba dấu chấm hỏi sau chữ “nếu” trên đây thì phúc đức cho Dân tộc biết mấy!

  Ở đây tôi chỉ xin tham gia một vài ý kiến ngắn ngõ hầu làm rõ thêm ý của ông Nguyễn Trung ở câu kết luận: “Toàn bộ những việc cần phải làm này trước hết là hòn đá thử vàng đối với Đại hội XIII tới của ĐCSVN hiện nay”

  1. Dân ta thường nói “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bởi dùng lửa nóng trên 1000 độ C để thử độ thật giả của vàng là thông dụng nhất. Ngoài ra còn nhiều cách khác, nhưng hoặc quá phức tạp (như phân kim…) hoặc không đáng tin cậy (như dùng răng cắn thử…). Dùng đá thử vàng nghe có vẻ hơi lạ, và được định nghĩa khá mung lung trong các từ điển thông dụng (bạn đọc thử hỏi “cụ” Google mà xem!). Nhưng chắc chắn ý của tác giả ở đây phải là lửa.

  2. Vậy ở đây “lửa” có thể hiểu là các việc cấp bách mà lãnh đạo đảng cầm quyền phải làm ngay một cách rốt ráo? Thế còn “vàng” là cái gi? ĐCSVN hay cái ĐH XIII của họ là “vàng”? Nếu những thứ ấy là “vàng” thì “ lửa” không phải chỉ là những việc phải làm ngay đã được ông Nguyễn Trung chỉ ra không phải một lần, mà đã rất nhiều lần! Những thứ ấy phải được thử bằng một cuộc trưng cầu dân ý (hay là bỏ phiếu tín nhiệm toàn dân) được thực hiện một cách nghiêm chỉnh theo Hiến pháp hiện hành với các câu hỏi dễ hiểu, dễ trả lời. Chẳng hạn:

  a) Trên thực tế, ĐCSVN hiện nay đặt quyền lợi sống còn của Dân tộc lên trên hết, hay coi việc trung thành với Ý thức hệ tư tưởng tương đồng với ĐCSTQ là quan trọng hơn?

  b) ĐCSVN đang hoạt động theo Luật hiện hành nào? (Các đảng cầm quyền ở các nước văn minh đều phải hoạt động theo Luật về các đảng phái chính trị. Còn ở ta: chưa có Luật Biểu tình nên dân không được biểu tình, chưa có Luật về Hội nên dân chưa được tự do thành lập Hôi; thế mà đảng cầm quyền vẫn “hồn nhiên” hoạt động không theo Luật nào cả? Chi lạ vậy?).

  Thế còn ĐH XIII sắp tới thì không cần “thử” ta cũng đã biết rồi. Nếu không có gì đột biến thì sẽ vẫn như xưa (trừ ĐH VI). Trong quá trình chuẩn bị ĐH này các cấp đã được chỉ đạo nghiêm ngặt: “Không thay đổi Cương lĩnh” và “Cương lĩnh [của đảng cầm quyền] quan trọng hơn Hiến pháp [của quốc gia]. Tức là bàn gì thì bàn chứ không được đụng đến hai cái lỗi hệ thống quan trọng nhất là Cương lĩnh Hiến pháp, nhưng thường được nhắc đến một cách “ít nhậy cảm” như là “thể chế chính trị” hay “cơ chế hiện hành”…Thế thì còn hy vọng gì ở cái sự “vượt qua được chính mình”?

  Còn muốn có đột biến để mở ra công cuộc Đổi mới lần II, như nguyện ước từ lâu của nhiều người, thì ít nhất phải xuất hiện ba điều kiên: 1) Một phong trào tương tự như “Phá rào” từ các địa phương (Võ Văn Kiệt ở Sài Gòn, Chín Cần ở Long An, Kim Ngọc ở Vĩnh Phúc…); 2) Một Tổng bí thư biết lắng nghe và quyết đoán (như Trường Chinh); 3) Một nhóm “quân sư” tài ba và dũng cảm (như Hà Nghiệp [đã mất], Trần Nhâm [đã mất], Phan Diễn…)

  Những nhân sự tài năng và quyết đoán như thế trong cả hệ thống chính trị hiện nay chưa thấy bóng dáng đâu, nhưng chẳng lẽ họ lại bị “tuyệt chủng”cả rồi sao? Nghe có vẻ như vô lý!

  Tác giả gửi cho viet-studies ngày 9-9-19

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nguyễn Trung, CHu Hâỏ. Nguyen Ngọc hay bất cứ một tên đeo thẻ đỏ nào nay dù có trở cờ thì chúng vẫn không thoát khỏi cái tư duy XHCN được di truyền từ đời ông cố nội chúng cho nên chúng chỉ thỏ thẻ ngay cả khi chúng phê phán chính quyền . Chính vì thế, nhà văn Phạm Thị Hoài gọi chúng là " Phản biện trung thành" còn giới đấu tranh thực thụ gọi là " các nhà chính trị xa long". Đừng nghe CS nói mà xem chúng làm. Còn bây giờ đừng nghe bọn phản biện trung thành nói. Nên nhớ những nhà " bất đồng " này giàu không kém gì các bố già bộ cá tra đâu nhé. Ngày chúng đi đánh gôn ( Chu Hảo năm ftrong ban lãnh đạo Hôi đánh gôn HN đó ) rồi đi masage . Chúng viết để giũ danh thôi chứ thực tâm chúng vẫn là nòi CS.

  Phản hồi: 

  Bài này viết sơ sài cả hình thức và nội dung, cũng chẳng có gì mới và sáng tạo, đúng như có người đã nhận xét, tác giả còn đưa ra vài ý lẩn thẩn, nhiều điều chủ trương đường lối của Đảng CS đã thể hiện từ đời tám hoánh nào mà bây giờ còn hỏi: "Trên thực tế, ĐCSVN hiện nay đặt quyền lợi sống còn của Dân tộc lên trên hết, hay coi việc trung thành với Ý thức hệ tư tưởng tương đồng với ĐCSTQ là quan trọng hơn?"
  Nay tôi muốn nhắc lại cái ý của tôi
  Tác giả chỉ cần đưa ra vài con số là rõ, cần quái gì phải hỏi, theo thống kê của nhà nước gần đây thì dân số nước ta có trên 96 triệu, trong đó số đảng viên chiếm gọi già là 5%, thì có khoảng trên 4 triệu, còn đại đa số dân trên 90 triệu không thích Đảng CSVN, tức là họ là những người ngoài đảng, trong đó có cả GS Chu Hảo đấy (nghe nói GS đã tỉnh ngộ rồi), tức là ở trong số những người đéo theo "Ý thức hệ tư tưởng tương đồng với ĐCSTQ", tức là để quyền lợi dân tộc lên trên, tức là những con người trong thế giới văn minh, tôn thờ dân tộc mình chứ đéo thờ ngoại bang dị tộc.
  Tôi đã đã hỏi một số đảng viên không to, không nhỏ nhưng rất nhiều tuổi mà chẳng cụ đéo nào trả lời được, mà lại còn cố tình gạt đi, lảng tránh. Tôi hỏi như sau: Đảng nêu cái khẩu hiệu: Trung với Đảng" thì cho biết một là: "Đảng trung với ai?" Hai là dân "trung với đảng" là trung với ai cụ thẻ? Vì đảng cũng chỉ là con người như mọi người khác thôi mà. "Trung với Đảng "" là "trung" với cụ TBT Nguyễn Phú Trọng thì đúng rồi, thế còn bà Tòng Thị Phóng, còn cô Trương Thị Mai đều là Đảng cả thì tôi và mọi người khác như GS Chu Hảo có phải trung với các bà các cô ấy không? Trung thì làm cái đéo gì? Nếu không trung thì sao? Hai là "Trung với Đảng" thì có phải trung với Đinh La Thăng, trung với Trịnh Xuân Thanh, Trung với Vũ Nhôm, trung với Út trọc hồi các ông ấy còn là đảng viên không? Nay thì Đảng có cụ Nguyễn Phú Trọng đã bỏ tù các ông đảng viên ấy rồi. Lúc Đảng thế này, lúc Đảng thế khác, nếu mọi người không theo sát dòng thời sự mà cứ trung với những đảng viên bị tù thì có bị gán ghép tội gì không?
  Nhiều khi các cán bộ cứ nói mà chẳng giải thích thì thực tình nhiều người trong đó có cả tôi chẳng hiểu cái gì cả, ví dụ nói đến "dân quyền" tôi có hỏi cũng toàn những cán bộ không to, không nhỏ, nhưng chẳng cụ nào giải thích được. Tôi cũng chẳng biết đến đại hội mấy thì Đảng mới thực hiện công khai tài sản mà Đảng cầm tay nhà nước ký cái luật ấy . Còn Luật biểu tình thì hiến pháp ghi rõ công dân tự do biểu tình, nhưng chủ trương của công an lại cố thi đua không để xảy ra biểu tình, nhưng Đảng lại khen công an đã làm trái chủ trương của Đảng đấy. Sơ qua vài dòng bàn về Đảng và luật đến thế thôi. Còn lửa thử vàng thì ai giải thích lửa là gì, vàng là gì thì cứ cố mà giải thích, còn cả thế hệ chúng tôi thì đã thử với bom đạn rốc két hàng gần nửa thế kỷ XX rồi, chết hàng mấy triệu người đấy, có mấy nghĩa trang liệt sĩ vào loại to nhất nhì thế giới chôn chưa hết mộ của đồng bào, trong đó đại đa số là những nông dân cả gìa lẫn trẻ, cả trai và gái, còn có cả thiếu nhi khai tăng tuổi để được đi bộ đội cụ Hồ. Có còn phải "THỬ" nữa không? Chả biết GS Hảo có chứng kiến một thời gian dài đằng đẫng "nước ta là chiến trường thử vũ khí của hai phe". một điều đáng tự hào, mà còn thử miễn phí nữa cơ. Vừa kết thúc chiến tranh thì lại ùa nhau được diễm phúc ra nước ngoài làm nô lệ để trả nợ vũ khí mà họ ném xuống nước ta.

  Phản hồi: 

  Lời thắc mắc về cục đá thử vàng (the touchstone test of gold purity) của ông Chu Hảo quả là lẩm cẩm (nếu chỉ nói chuyện với bạn bè thôi thì hỏi như vậy cho vui nghe cũng OK, nhưng đằng này ông Hảo viết một bài bình luận mà còn đặt câu hỏi ngớ ngẩn không liên can lắm đến như vậy, rồi lại xem đấy là 1 nhận xét có tính cách làm sáng tỏ và đánh số đoạn ấy là 1.)
  Cục đá thử vàng của ông Hảo ở đây nè (xem phút thứ 2:10):
  https://www.gia.edu/bench-tip-use-the-touchstone-method-for-testing-puri...

  Phản hồi: 

  Thắc mắc về mấy câu chữ mang nghĩa bóng của ông Nguyễn Trung là chuyện thừa, bởi vì ông ấy quá ẩu. Mới đây, ông Trung viết về lưỡi gươm Damocles treo trên đầu các "nạn nhân kép"! Một người thích tỏ ra uyên bác nhưng không chịu bỏ thì giờ tìm hiểu những gì mình đọc thấy thinh thích từ người khác và muốn sử dụng lại.