Hướng đến Đại Hội 13 của Đảng Cộng Sản Việt Nam: Hà Văn Thắm hối lộ những ai

 • Bởi Hồ Gươm
  02/09/2019
  0 phản hồi

  Hoàng Việt

  Khi bắt Phan Văn Vĩnh, các điều tra viên không hề ngạc nhiên khi thấy Vĩnh lưu trữ nhiều hồ sơ mật mà Vĩnh có được trong quá trình giữ vị trí lãnh đạo Tổng Cục Cảnh Sát.

  Vĩnh dựa vào lời khai của các can phạm và đi khống chế lại nhiều quan chức.

  Song cũng phải thừa nhận là việc các đại gia khi vô tù thì đứng trước cái sống và cái chết, sẵn sàng khai rất cụ thể nhằm hy vọng nhận được sự khoan hồng.

  Xin được kể ra chỉ riêng Hà Văn Thắm đã thấy được bức tranh tham nhũng như thế nào, dù nó cũng chỉ rất bé nhỏ trong bức tranh chung.

  Thắm rút của ngân hàng Ocean bank để biếu khoảng 30 lãnh đạo trong các dịp lễ trọng từ năm 2011 tới 2014. Nhiều nhất là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khoảng 1,7 triệu Mỹ kim, Thống Đốc Nguyễn Văn Bình là 1,3 triệu Mỹ kim. Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng là 1,1 triêu Mỹ kim. Những người khác khoảng 130 ngàn Mỹ kim. Chưa tính đến khoản 1 triệu USD Thắm biếu Tô Lâm.

  Năm 2008, Phạm Minh Chính, khi đó là Tổng Cục Phó Tổng Cục 4 Bộ Công An đưa Hà Văn Thắm tới nhà Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Năm 2010 và 2011, Thắm nhiều lần một mình đến nhà Thủ Tướng Ba Dũng để báo cáo việc về Vinashin vì Vinashin nợ tiền Ocean Bank. Ngoải ra, các dịp lễ đều đến biếu quà. Mõi lần đến đều liên hệ với vệ sỹ tên Côi. Năm 2011 và 2012, Thắm biếu khoảng 800 ngàn USD. Lễ 30.4 và 2.9 năm 2013, Thắm biếu Ba Dũng mỗi lần 200 ngàn USD. Tết năm 2013 thì không đến nữa vì khi đó Hưng Tano đã cho tung băng ghi âm việc Thắm bàn với thuộc cấp về việc đánh nhau với Hưng Tano ở ngân hàng Bảo Việt. Cuối tháng 2 năm 2014, Thắm cùng Lê Xuân Nghĩa đến gặp Ba Dũng. Lần này Thắm biếu 300 ngàn USD kèm một bộ dây chuyền hột xoàn, 1 đôi hoa tai và 1 nhẫn cho bà Kiểm, vợ Ba Dũng trị giá 2,2 tỷ. Vụ này Thắm cầu cứu Ba Dũng vì muốn đi sang Xiêm đàm phán với tập đoàn Central trong thương vụ Thắm muốn bán chuỗi siêu thị nhưng bị Bộ Công An cấm xuất cảnh. Ba Dũng hứa sẽ nói Trần Đại Quang và dặn Thắm về lo Ocean Bank nhằm tìm cách thoái vốn cho PVN tại đây.

  Tháng 7/2014, Thắm biếu Ba Dũng 200 ngàn USD nhân việc đến báo cáo là có đối tác muốn mua phần hùn của PVN tại Ocean Bank. Vụ này sau đó bị Bình ruổi cản lại vì muốn việc mua bán dành cho Bình ruồi quyết định.

  Ngay 21 tháng 10 năm 2014, Thắm đã liên hệ với vệ sỹ Côi của Ba Dũng và xin gặp trình bày về kết luận của Thanh Tra Ngân hàng và Thắm đã chuẩn bị 200 ngàn USD nhưng chưa kịp đưa thì bị công an triệu tập và ngày 24 tháng 10 thì bị bắt giam. Tổng cộng trong 4 năm là 1,7 triệu USD và 2,2 tỷ tiền trang sức.

  Về mối quan hệ với Ông Nguyễn Sinh Hùng. Thắm quên ông Hùng lần đầu năm 2008 và sau đó làm ăn chung với em gái ông Hùng là bà Nguyễn Hồng Phương. Cùng làm ăn chung ở dự an Airport Plaza và cùng là cổ đông của Ngân hàng Bảo Việt. Sở dĩ Thắm dính lao tù nhưng Phương không sao vì Phương là em ông Sinh Hùng và quan trọng hơn nữa là Phương thông gia với Trần Đại Quang. Ông Hùng cũng đã can thiệp với bên công an về việc của Thắm. Từ năm 2009 đến 2013, Thắm biếu tổng cộng 1,1 triệu USD.

  Mối quan hệ với Phạm Minh Chính. Thắm quen Chính năm 2008 thông qua Ngô Thị Thịnh, nhà ở Thụy Khuê, quê gốc Thanh Hóa và cũng từng là sỹ quan tình báo công an. Phạm Minh Chính nhờ Thắm tài trợ tặng quà cho người nghèo ở Hậu Lộc, Thanh Hóa (quê Chính). Thắm tặng 1000 suất quà cho người ngheo và một trạm y tế trị giá 1 tỷ đồng. Năm 2008 và 2009, Chính môi giới Thắm với Ba Dũng.

  Năm 2011, công ty OGC mua lại một dự án tại Hồng Gai diện tích 8000m2 để xây dựng căn hộ và khách sạn trị giá khoảng 30 tỷ đồng. Năm 2013 thì Thắm nhờ Chính mở rộng hệ thống bán lẻ của OGC. Thắm lễ tết Chính không nhiều, mỗi lần chỉ từ 50 triệu đến 100 triệu nhưng năm 2011, Thắm bán cho vợ Chính tên Trân lô cổ phiếu của PVFC Land trị giá 3 tỷ. Thắm chỉ đạo nhân viên đứng ra mua.

  32 lãnh đạo thuộc ngân hàng nhà nước và các cơ quan chức năng gồm có: thống đốc Nguyễn Văn Bình, 3 phó thống đốc Đặng Thanh Bình, Nguyễn Phước Thanh và Trần Minh Tuấn.

  Do Ocean Bank xuất phát từ Hải Dương nên Thắm có quan hệ với giám đốc Nguyễn Thị Thập và Nguyễn Thị Bài. Chi nhánh Hà Nội thì có giám đốc Mai Sương và phó giám đốc Nguyễn Văn Hưng.

  Lãnh đạo Bộ Đội Biên Phòng 6 tỷ qua tài khoản một phụ nữ tên Hoa vì Thắm hợp tác xây nhà 25 Trần Khánh Dư.

  Ngoài ra còn lãnh đạo các tình Hải Dương, Bắc Giang và Hà Nôi cũng như lãnh đạo tập đoàn dấu khi quốcc gia vì là đối tác chiến lược của Ocean Bank.

  Tổng số tiền Thắm phải đi hối lộ khoảng 15 đến 18 tỷ/năm.

  Hoàng Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi