Hướng đến Đại Hội 13 của Đảng Cộng Sản Việt Nam: AVG và anh em nhà Vin

 • Bởi Hồ Gươm
  02/09/2019
  0 phản hồi

  Hoàng Việt

  Như phần trước đã đề cập, Tô Lâm gắn với anh em Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ và không thể không đứng ra bảo vệ.

  Trước khi bị bắt, Vũ thường trốn tại Hưng Yên, quê hương nhãn lồng Hưng Yên.

  Trước khi quay lại chuyện AVG và chuyện nhà họ Phạm phá Phú Quốc như thề nào, xin điểm qua vài thông tin về Hưng Yên.

  Khóa trước, người ta thấy Ông Trần Đại Quang đã Ninh Bình hóa Bộ Công An thì đến giờ này, cánh Ninh Bình phải ôm hận với việc “nhãn lồng hóa” Bộ Công An.

  Hưng Yên.

  Người thay Lương Tam Quang lên chức Chánh Văn Phòng Bộ Công An và người thay Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Cục Trưởng CS Kinh Tế C03 cũng sẽ là một người quê Hưng Yên. Mặc dầu Nguyễn Đức Hiển, một người chạy Tô Lâm 6 triệu Mỹ Kim và được Anh Bảy Phúc ủng hộ những cũng không thể lên chức Cục Trưởng C03 được.

  Rõ ràng qua việc bổ nhiệm tùm lum hiện nay, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng không hiểu đã nhận thức được sai lầm hay chưa khi cho phá các tổng cục và việc bổ nhiệm các chức vụ đều nằm trong tay Tô Lâm. Có những sự bổ nhiệm cực kỳ vô lý.

  Chẳng hạn, con trai của thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, cựu cục trưởng C46 là Nguyễn Minh Hiếu, sinh năm 1981, vốn là thư ký của cựu thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn và thư ký cho Đinh La Thăng được bổ nhiệm là cục V12. Khi nhập 4 cục phản gián A63, A64, A65 và A66 thì tất cả các trưởng phòng của A64 (trước là A37) nơi Tô Lâm từng là cục trưởng, đều được giữ nguyên là trưởng phòng kể cả con trai Tô Lâm là Tô Long.

  Cục A63 (trước là A35) vốn là nòng cốt của Tổng Cục An Ninh giờ bị gạt ra một bên. Có những trưởng phòng Đại Tá xuống làm phó phòng.

  Việc điều một loạt cán bộ của K02 cảnh sát cơ động đi làm lãnh đạo các địa phương đã cho thấy, Tô Lâm đâu cần người có trình độ.

  Quay trở lại chuyện AVG. Hiện nay coi như bế tắc hoàn toàn và mục tiêu mở rộng vụ án của ông Trọng coi như đổ sông đổ bể.

  Chính Tô Lâm đạo diễn ngay từ đầu. Tô Lâm là người ký văn thư trả lời Bộ Thông Tin Truyền Thông là phải để cho MobiFone mua AVG, tránh rơi vào tay công ty ngoại quốc và cũng chính Tô Lâm ký giấy nói rằng, vụ mua bán phải giữ bí mật.

  Vụ việc đã quá rõ ràng. Có nhiều bằng chứng và tài liệu chứng minh nhưng không có bất kỳ động thái gì trong việc mở rộng điều tra vụ án. Ủy Ban Kiểm Tra của Trần Cẩm Tú không có dòng nào nói về trách nhiệm của Tô Lâm.

  Việc vi phạm có dấu hiệu hình sự được thể hiện qua việc Phạm Nhật Vũ có văn thư nói là có công ty nước ngoài muốn mua AVG và đã đặt cọc 10 triệu Mỹ kim. Việc này có thể kiểm tra dễ dàng nhưng không những không kiểm tra mà Tô Lâm còn tiếp tay bằng các văn thư khác thúc đẩy tiến trình mua bán AVG.

  Thứ nữa là việc nâng giá trị lên 2,58 lần so với vốn điều lệ. Hợp đồng ký ngày 25 tháng 12 năm 2015, AVG bán 95% cổ phần cho MobiFone với giá 8889 tỷ đồng với giá 25793 đồng/cổ phần so với vốn điều lệ là 3628 tỷ đồng trong khi AVG đang có khoản nợ là 1266 tỷ đồng. Ngày 14 tháng 1 năm 2016 đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng là 8445 tỷ đồng. Tức là hành vi phạm tội đã được hoàn tất chứ không phải là sau khi bị tuyên hợp đồng vô hiệu thì hành vi vi phạm phạm luật được gỡ bỏ.

  Để làm việc đó chính là thủ đoạn đưa hai khoản đầu tư ra ngoài của AVG, vừa rút ruột vừa nâng vốn điều lệ AVG để bán hưởng lợi rất lớn. Hai khoản đầu tư ngoài là Công Ty Cổ Phần Giống Tằm Mai Linh và Công Ty Cổ Phần An Viên BP. Ba cổ đông của AVG là Phạm Nhật Vũ, Phạm Thu Trang và Hoàng Thanh Hằng.

  Từ số tiền 190 tỷ đồng đầu tư rổi tăng vốn điều lệ lên thành 1478 tỷ và bán cho MobiFone hưởng số tiền chênh lệch là 4806 tỷ đồng.

  Chưa tính khoản chênh lệch trong hạ tầng truyền hình.

  Dấu hiệu hình sự của ba cổ đông này là rút ruột AVG trước khi bán và mua vốn điều lệ tăng lên không đúng giá trị thật, nâng khống và mua bán lòng vòng với số tiền chênh lệch từ 20 đến 44 lần.

  Các hành vi của các cổ đông AVG vi phạm điểu 139 bộ luật hình sự năm 1999 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên mua các cá nhân có dấu hiệu vi phạm điều 165 bộ luật hình sự về tội cố ý làm trái.

  Ngày 15 tháng 1 nănm 2016, Chính Phủ họp và cho biết là dự án mua bán AVG chưa được chính phủ thông qua bởi dự án trên 5000 tỷ phải được thủ tướng chính phủ phê duyệt.

  Vậy thì trách nhiệm của tất cả các cá nhân tổ chức liên quan ở đâu? Hay việc thiệt hại luôn thuộc về nhân dân?

  Chúng tôi cũng xin gởi kèm một số văn bản thể hiện sự can dự của những cá nhân có liên quan.

  Trước khi chấm dứt phần nói về AVG, xin được nhắc đến một thông tin khác là Phú Quốc. Bởi nó có liên quan đến VinGroup.

  Phú Quốc có 14800ha đất rừng và đã cấp 10500ha cho các dự án. Tronng đó Vin xin 500 ha nhưng thực tế chiếm 1500ha. Ai đến Phú Quốc rồi thì thấy, những cánh rừng đã bị cho ngập nước và chết đi để nhường lại cho những dự án toàn bê tông.

  Vin lấy toàn những khu đất vàng và không thông qua đấu giá. Như Giảng Võ, Ba Son. Không địa phương nào mà những khu đất vàng mà Vin không lấy. Lấy nhiều đất như vậy nhưng dư nợ của Vin hiện nay là 300 ngàn tỷ.

  Vin được ủng hộ bởi cả Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tô Lâm đứng sau.

  Ông Tổng Trọng chắc không biết điều này?

  Hoàng Việt

  tolam1.jpg

  tolam2.jpg

  tolam_0.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi