Tuyên bố chung của 3 nước Pháp, Đức và Anh về tình hình Biển Đông ngày 29.08.2019

 • Bởi Admin
  30/08/2019
  0 phản hồi

  Hiếu Bá Linh chuyển ngữ

  image002_15.jpg
  Bộ trưởng Ngoại giao của 3 nước Pháp, Anh và Đức.

  Ngày 29/8/2019 Bộ Ngoại giao 3 nước Pháp, Đức và Anh đã ra một Tuyên bố chung về tình hình Biển Đông:

  Chúng tôi quan ngại về tình hình Biển Đông có thể dẫn đến sự không an toàn và bất ổn trong khu vực.

  Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước ven Biển Đông thực hiện các bước và biện pháp giảm căng thẳng và góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an toàn, ổn định và an ninh trong khu vực, kể cả về quyền của các nước ven biển trong vùng biển của mình và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

  Là các quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Pháp, Đức và Anh nhấn mạnh mối quan tâm của mình đối với việc áp dụng phổ quát Công ước này. Công ước này thiết lập khuôn khổ pháp lý toàn diện, mà tất cả các hoạt động ở đại dương và biển, kể cả ở Biển Đông, phải được thực hiện đúng với khuôn khổ này. Và Công ước này tạo cơ sở cho hợp tác quốc gia, khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực hàng hải. Về vấn đề này, 3 quốc gia nhắc nhở đến phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ngày 12 tháng 7 năm 2016 căn cứ theo UNCLOS [Chú thích của người dịch: Vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông].

  Hơn nữa, Pháp, Đức và Anh hoan nghênh các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử dựa trên các nguyên tắc, hợp tác và hữu hiệu phù hợp với UNCLOS ở Biển Đông và để thúc đẩy tiến trình hướng tới hoàn tất sớm Bộ quy tắc ứng xử này.

  Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (Biên dịch)

  Nguồn: https://www.auswaertiges-amt.de/en/newsroom/news/-/2242280

  * * *

  Tuyên bố của EU về những diễn biến gần đây tại Biển Đông ngày 28/8/2019


  Maja Kocijancic, người phát ngôn Cơ quan Ngoại giao và An ninh của Liên minh châu Âu (EU)

  Ngày 28/8/2019 bà Maja Kocijancic, người phát ngôn Cơ quan Ngoại giao và An ninh của Liên minh châu Âu (EU), vừa có tuyên bố về những diễn biến gần đây tại Biển Đông:

  Các hành động đơn phương trong những tuần qua ở Biển Đông đã dẫn đến căng thẳng gia tăng và làm xấu đi môi trường an ninh hàng hải, điều này thể hiện mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế hòa bình của khu vực.

  Điều quan trọng là tất cả các bên trong khu vực phải tự kiềm chế, thực hiện các bước cụ thể hướng tới việc trở lại nguyên trạng, tránh quân sự hóa khu vực và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Các bên, nếu thấy hữu ích, cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp của bên thứ ba dưới hình thức hòa giải hoặc trọng tài để tạo thuận lợi cho việc giải quyết các yêu sách tương ứng của mình.

  EU sẽ tiếp tục hỗ trợ hoàn toàn cho các tiến trình do ASEAN dẫn dắt trong khu vực để thúc đẩy hơn nữa một trật tự khu vực và quốc tế dựa trên các quy tắc, nhằm củng cố hợp tác đa phương, cũng như hợp tác chặt chẽ hơn với các bên thứ ba. Chúng tôi kỳ vọng vào một sự hoàn tất nhanh chóng, minh bạch của các cuộc đàm phán về một "Bộ quy tắc ứng xử" hữu hiệu, có thực chất và ràng buộc về mặt pháp lý.

  Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (Biên dịch)

  Nguồn: https://eeas.europa.eu/headquarters/headquarters-homepage/66749/statement-spokesperson-recent-developments-south-china-sea_en

  image004_13.jpg
  Tuyên bố chung của 3 nước Pháp, Đức và Anh về tình hình Biển Đông ngày 29.8.2019.
  image007_3.jpg
  Tuyên bố của EU ngày 28/8/2019 về những diễn biến gần đây tại Biển Đông.
  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi