TTXVN đưa tin sai sự thật về nước Đức

 • Bởi Admin
  29/08/2019
  1 phản hồi

  Hiếu Bá Linh

  Có đúng là “nửa triệu người Đức vô gia cư sống lang thang trên các đường phố” như Thông tấn xã Việt Nam đưa tin?


  Những người không có nơi trú ẩn ngủ dưới gầm cầu tại Berlin

  Mới đây ngày 25/8/2019 có một video clip của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật về chuyện “nửa triệu người Đức vô gia cư sống lang thang trên các đường phố” ở nước Đức, hằng ngày phải “ngủ trên các ghế đá ở công viên và vỉa hè”.

  image004_12.jpg
  Bài báo và video clip của Thông tấn xã Việt Nam.

  https://www.youtube.com/watch?v=3qXMJdkUmUE

  Clip tường thuật của TTXVN

  Sự thật như thế nào? Có phải là nước Đức có tới nửa triệu người “không cửa không nhà” phải sống lang thang và “ngủ bờ ngủ bụi” ngoài đường phố hay không?

  Từ trước cho đến nay, không có một thống kê nào về con số người vô gia cư (không có nhà ở) trên nước Đức. Tuy nhiên theo ước lượng của tổ chức thiện nguyện BAGW chuyên giúp đỡ những người không có nhà ở, năm 2018 nước Đức có khoảng hơn nửa triệu người vô gia cư (không có nhà ở).

  Nhưng không phải người vô gia cư nào cũng phải sống lang thang ngoài đường phố và ngủ trong cảnh “màn trời chiếu đất”, chỉ có khoảng 10% (tức là độ 50 nghìn người) như thế mà thôi:

  image006_4.jpg
  Con số ước lượng người vô gia cư năm 2018: Nước Đức có khoảng 536 nghìn người vô gia cư, trong đó chỉ độ một phần mười là sống lang thang, "ngủ bờ ngủ bụi" ngoài đường phố.

  Tuyệt đại đa số còn lại (khoảng hơn 450 nghìn người), tuy không có nhà ở, nhưng họ trú ngụ tạm thời ở nhà người thân, người quen, bạn bè hoặc ở các nơi tạm trú của các tổ chức từ thiện v.v. Đó là thành phần thứ nhất.

  Thành phần thứ hai là những người cư ngụ trong các trại tạm trú khẩn cấp của nhà nước Đức. Những người này, mặc dù họ có chỗ cư ngụ, nhưng cũng được xem là người vô gia cư (không có nhà ở).

  Thành phần thứ ba là người xin tị nạn. Họ là người nước ngoài đến Đức đặt đơn xin tị nạn và được nhà nước Đức lo cho họ cư ngụ trong các trại tị nạn. Hàng trăm nghìn người xin tỵ nạn này, mặc dù đã có chỗ cư ngụ trong trại tị nạn, nhưng cũng được xem là người vô gia cư (không có nhà ở), họ chiếm con số rất lớn:

  image008_2.jpg
  Con số ước lượng người vô gia cư năm 2017: Nước Đức có khoảng 650 nghìn người vô gia cư, trong đó có 375 nghìn người xin tị nạn (không phải là người Đức).

  Nói tóm lại, con số“nửa triệu người Đức vô gia cư sống lang thang trên các đường phố” ở nước Đức, hằng ngày phải “ngủ trên các ghế đá ở công viên và vỉa hè” mà TTXVN đưa tin là con số phóng đại ít nhất gấp 10 lần, hoàn toàn sai sự thật.

  Điểm đặc biệt nhất, ông Bodo Bürger (nhân vật chính trong clip phóng sự của TTXVN) là người “vô gia cư sống lang thang ngoài đường phố” nhận được trợ cấp của nhà nước Đức khoảng 1.000 Đô-la Mỹ (890 Euro) mỗi tháng, thậm chí trợ cấp hàng tháng này đã kéo dài “suốt 15 năm qua":

  image010_1.jpg
  Ảnh chụp màn hình bài phóng sự của TTXVN.

  Đặc biệt nhất là vì ai đang sinh sống ở nước Đức đều biết rõ, chỉ cần có hơn phân nửa số tiền trợ cấp này (khoảng 500 - 600 Euro) là thừa sức thuê được 1 căn hộ một phòng thông thường, kể cả ở các thành phố lớn. Đây chính là một điều cực kỳ phi lý khi nói rằng “số tiền này (890 Euro) không đủ để thuê một căn hộ tại Berlin”.

  Ngoài ra, nếu chú ý đến góc trái của clip tường thuật của TTXVN, sẽ thấy logo “TRT WORLD”, đó là logo của đài tin tức Thổ Nhĩ Kỳ (nước Turkey) nói tiếng Anh. Đây là kênh tuyên truyền đối ngoại của Tổng thống Erdoğan (nhà độc tài Thổ Nhĩ Kỳ) và chính phủ thuộc đảng AKP - tương tự như đài RT của Putin.

  image012_1.jpg
  Trích từ Wikipedia tiếng Đức: https://de.m.wikipedia.org/wiki/TRT_World

  Như vậy TTXVN đã lấy clip của đài TRT WORLD và dịch sang tiếng Việt. Như đã nêu trên, TRT WORLD là kênh tuyên truyền đối ngoại của Tổng thống Erdoğan. Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ từ vài năm nay trở nên căng thẳng. Nhà độc tài Erdogan từng cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel "có cách hành xử kiểu Đức quốc xã" (ám chỉ Hitler).

  Hàng loạt các mâu thuẫn liên quan đến căn cứ không quân tại Thổ Nhĩ Kỳ, việc bắt giữ công dân Đức… tiếp tục đẩy mối quan hệ 2 nước vào những căng thẳng, đe dọa thỏa thuận di cư đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như khiến con đường gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ khó khăn hơn.

  https://youtu.be/4ih1-u9zHiE

  Clip gốc bằng tiếng Anh của đài TRT WORLD, Thổ Nhĩ Kỳ, mà TTXVN đã lấy dịch ra tiếng Việt

  Không hiểu lý do tại sao trong thời điểm hiện nay đang rất cần các nước EU, trong đó nước Đức giữ một vai trò đầu tàu quan trọng, ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông - Bãi Tư Chính, thì TTXVN lại tiếp tay phát tán một clip tuyên truyền bôi nhọ nước Đức của kênh truyền hình TRT WORLD, Thổ Nhĩ Kỳ?

  Hiếu Bá Linh

  Từ khóa: Hiếu Bá Linh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hiếu Bá Linh :
  "Đặc biệt nhất là vì ai đang sinh sống ở nước Đức đều biết rõ, chỉ cần có hơn phân nửa số tiền trợ cấp này (khoảng 500 - 600 Euro) là thừa sức thuê được 1 căn hộ một phòng thông thường, kể cả ở các thành phố lớn. Đây chính là một điều cực kỳ phi lý khi nói rằng “số tiền này (890 Euro) không đủ để thuê một căn hộ tại Berlin”."

  Bodo Bürger : Cứ uống tạm vài cốc bia ...

  Tại một số nước Tây Âu, vô gia cư có vài loại.
  Vô gia cư thứ thiệt là những ngườì di dân không giấy tờ hợp pháp, ví dụ sống tụ tập vùng ngoại ô Dunkerque Pháp chờ dịp qua Anh.
  Vô gia cư có giấy tờ hợp pháp, họ thường có trợ cấp xã hội đủ sống. Tuy nhiên những ngườì này thường là mê uống rượu bia, thuốc lá, không trật tự, không nghề chuyên môn, ... cho nên rất khó tự đi thuê nhà.

  Đầu tiên là họ không biết quản lý tiền . Chỉ lo uống bia và hút thuốc lá thì không đủ tiền thuê nhà . Một gói thuốc 20 điếu, giá khoảng > 8 eur. Mắc quá, có thể xài thuốc vấn
  Kế đến là chủ nhà khó tánh, trông thấy bộ dạng lôi thôi, lếch thếch, không có tiền ... của họ là không muốn cho họ thuê nhà rồì. Thông thường khi thuê nhà phải đưa trước tiền cọc 3 tháng . Họ chỉ có thể thuê nhà xã hội của chính phủ nhưng số lượng giới hạn

  Nghe nói còn có những ngườì vô gia cư, không thích vào các trung tâm tập trung, mà thích sống tụ tập với các bạn để thoải mái nhậu nhẹt, ...

  Phản hồi: 

  In Deutschland haben schätzungsweise 650 000 Menschen keine eigene Wohnung. Das haben Schätzungen der Bundesarbeitsgemeinschaft Wohnungslosenhilfe (BAGW) für das Jahr 2017 ergeben. Die meisten von ihnen leben in Notquartieren, sagte ein Sprecher des BAGW. Davon seien 48 000 Menschen obdachlos, also ohne ein Dach über dem Kopf.
  https://www.sueddeutsche.de/panorama/wohnungslose-obdachlose-1.4545815
  Tạm dịch: Ở nước Đức có khoảng chừng 650.000 không có căn hộ / nhà riêng. Hội cộng tác liên bang Trợ giúp những nguời không có nhà ở (BAGW) đưa ra con số đó cho năm 2017. Người phát ngôn của BAGW nói rằng phần lớn trong số đó hiện sống trong các cơ sở cứu trợ; 48.000 người trong số này hoàn toàn không có nhà ở.