Người Việt và Trump

 • Bởi Admin
  29/08/2019
  10 phản hồi

  Trịnh Hữu Long

  Tôi không còn ngạc nhiên khi đọc những tuyên ngôn ủng hộ Trump của những người bất đồng chính kiến Việt Nam nữa. Tôi cũng không còn ham muốn tranh cãi gì, vì cảm giác bất lực của tôi hiện nay cũng y như cảm giác bất lực khi tranh cãi với những người bạn năm xưa về cộng sản. Khi quan điểm chính trị biến thành niềm tin/đức tin thì không còn chỗ nào để tranh luận nữa.

  Tôi đã nói điều này nhiều lần, và nay nói lại: kẻ thù lớn nhất của Việt Nam không phải Đảng Cộng sản, cũng không phải Trung Quốc, mà là cái căn tính gia trưởng, độc đoán đã ăn sâu vào văn hoá nước ta. Nó ở trong mỗi chúng ta, trong người thân của chúng ta chứ không ở đâu xa lạ. Bàn tay của gã võ sư hôm nọ tát vợ, thực ra cũng là bàn tay của chúng ta. Ta thích những kẻ mạnh và độc đoán.

  Chính cái văn hoá gia trưởng này đã đưa cộng sản lên nắm quyền và giúp cộng sản giữ được quyền lực hơn 70 năm qua chứ không phải cái gì khác. Nay nhân danh chống cộng sản mà ôm ấp cái căn tính gia trưởng đó thì chỉ là chữa bệnh ngoài da, lợi bất cập hại. Vứt bỏ những giá trị dân chủ để nhờ một kẻ độc đoán đánh Trung Quốc hộ thì chẳng khác nào đãi thóc giống ra ăn.

  Nhưng cũng chính vì nó ở trong mỗi chúng ta, trong người thân của chúng ta, mà nó khó chống hơn cả. Khó chống vì ít ai tự nhận có một kẻ độc tài trong bản thân mình, vì ngại va chạm với người thân của mình, sợ mất lòng, sợ mất sự ủng hộ.

  Phong trào dân chủ Việt Nam sở dĩ không được thế giới quan tâm nhiều, một phần đáng kể là ta không hoà mình được vào những giá trị chung của thế giới, không quan tâm đúng mức đến những gì thế giới quan tâm. Khi thế giới văn minh lên án những kẻ như Trump thì ta ủng hộ hoặc làm ngơ, miễn là có ai đó đánh Trung Quốc hộ chúng ta. Bản thân người trong nước cũng có ít lý do hơn để đánh giá cao phong trào này.

  Với riêng trường hợp của Trump, những người Việt yêu Trump hiện giờ là những người đi nhờ (free-riders). Nhờ Trump chống Trung Quốc hộ mình, bất kể Trump có gây hại gì cho nước Mỹ và cho thế giới nói chung hay không, bất kể Trump đang mời gọi ác quỷ khắp nơi trỗi dậy thế nào, bất kể Trump đang trực tiếp và gián tiếp gây hại tới môi trường tự nhiên ra sao. Ta không phải nạn nhân trực tiếp của Trump. Ai đó ở đâu đó đang phải trả giá, thậm chí bằng mạng sống, cho chúng ta hưởng lợi (hoặc chúng ta tưởng là sẽ được hưởng lợi).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Tôi không phải là công dân Philippines thì tôi có quyền lên tiếng chống tay tổng thống Rodrigo Duterte không? Theo tôi thấy thì hầu như cả thế giới, trừ các nhóm da trắng thượng, đẳng đều lên tiếng chống Hitler mà đâu cần phải là công dân Đức. Trong thời đại toàn cầu hoá, việc khen hay chê các nhân vật của công chúng cũng chỉ là một cách thể hiện quyền tự do biểu đạt, có gì mà phải lăn tăn.[/quote]
  Sống xứ cs, chê lãnh đạo nó vả vào mặt và còn được ăn trầu, xứ tự do, sĩ vã lãnh đạo chằng sao cả.

  Kẻ trí thức khen chê, sĩ vả người lãnh đạo dù là Duterte, HCM, Mao hay Putin..vv. thì phải có cơ sở, có tình có lý thì mới thuyết phục được người đọc.

  Đọc cho rõ từ "nghĩa vụ", bà Ngự sĩ vã Trump, bởi bà là công dân Mỹ, nên Trump phải có nghĩa vụ với bà và Trump phải xét lại chính mình đúng hay sai, nếu không thì năm 2020, out of the president office.

  Trump không phải Hiller, Miệt thị Trump là ác quỉ, là Hiller như Trinh Hữu Long phán, nếu bà Ngự cùng quan điểm với THL, nó sẽ không làm cho bà Ngự tỏa sáng vì mình là kẽ trí thức biết thực hiện quyền biểu đạt của mình, nó chỉ nói lên sự ấu trỉ của bà Ngự, bởi chỉ a dua.

  Đọc bài THL thì anh này biết gì cách vận hành dân chủ của nước Mỹ mà đòi khai dân trí người Việt

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] . . . nhưng Trump có nghĩa vụ gì với THL hay TNT, khi hai anh này, anh thì ở Đài, anh thì ở Pháp?[/quote]
  Tôi không phải là công dân Philippines thì tôi có quyền lên tiếng chống tay tổng thống Rodrigo Duterte không? Theo tôi thấy thì hầu như cả thế giới, trừ các nhóm da trắng thượng, đẳng đều lên tiếng chống Hitler mà đâu cần phải là công dân Đức. Trong thời đại toàn cầu hoá, việc khen hay chê các nhân vật của công chúng cũng chỉ là một cách thể hiện quyền tự do biểu đạt, có gì mà phải lăn tăn.

  Phản hồi: 

  Tui đồng quan điểm với còm sĩ cách

  Theo dõi nhiều trên facebook, Những người như Trịnh Hữu Long hay Trương Nhân Tuấn cứ lấy tư cách là người trí thức mà lên lớp người khác, cũng như cái câu chuyện Gia Trưởng của Trịnh Hữu Long(THL) vậy, đã thế khi viết bài tiếng là mở mang dân trí nhưng cứ chuyện này nó quyện vào chuyện kia, như đem chuyện Trump vào vấn đề này, đã thế còn miệt thị người Việt ủng hộ Trump là "cuồng Trump", chữ cuồng rất nặng trong từ Việt bởi có nghĩa người cuồng thì không phân biệt được trắng đen

  Những người như Trương Nhân Tuấn(TNT) hay THL chắc có được một ngày sống Mỹ hay cầm chiếc Hamburger mà ăn, ấy thế mà cứ nguyền rũa cái vận hành dân chủ của chính quyền Mỹ và cách hành xử của công dân Mỹ, nào là Trump độc tài..vv.. nó chỉ chứng tỏ cái thiểu năng của họ, ấy thế mà đòi mở mang dân trí?

  Những công dân Mỹ như bà Ngự, đi bầu xứ Mỹ không cần phải ghi danh, register, chống Trump còn có ý nghĩa và Trump còn có nghĩa vụ trả lời bà Ngự vì bà là công dân Mỹ, nhưng Trump có nghĩa vụ gì với THL hay TNT, khi hai anh này, anh thì ở Đài, anh thì ở Pháp?

  Chỉ nhìn công dân Mỹ gốc Việt, gọi là bọn thiên tả không sai như thiểu số Trịnh Hội hay Nguyễn Cao Kỳ Duyên vv.. hay nhóm người Việt đang ăn tiền già chống đối Trump, tối ngày lên mạng, thành phần này lo sợ bị cắt phúc lợi nên ấm ức, chứ đại đa số dân Việt sống Mỹ có công ăn việc làm, kể cả làm nail, có nhà cửa được coi là trung lưu xứ Mỹ thì có mấy ai chống đối chính quyền Trump, bởi cho cùng Trump đúng không sai khi American First, từ ngày Trump nắm chính quyền dân Mỹ chưa mất một tí gì tự do thì sao lại cứ cho ông ta là Hitller, hiến pháp của Mỹ vẩn còn đó cơ mà

  Phản hồi: 

  Trump rồi sẽ mãn nhiệm. Chủ nghĩa cộng sản rồi sẽ tàn lụi ở Việt Nam. Nhưng các con ma dân trí thấp, giá trị Khổng Nho cổ hủ, tính không tôn trọng sự thật, lãnh đạo mị dân sẽ còn ám ảnh Việt Nam rất lâu. Rõ ràng các nhà tranh đấu trẻ trong nước biết lo về những điều này. Và họ cũng nhận thấy hình tượng đương kim tổng thống Mỹ không giúp gì trong việc diệt trừ các con ma ấy mà còn củng cố chúng hoặc chào hàng thêm vài con ma mới như chủ nghĩa dân tộc quá khích, chủ trương hy sinh môi trường để làm kinh tế, v.v.

  Tôi ủng hộ Tổng thống Trump khi ông phát động cuộc chiến đòi lại công bằng về thương mại cho các công ty Mỹ tại thị trường Trung Quốc. Nhưng tôi cũng như nhiều công dân Mỹ khác bất đồng với chính quyền Trump về chủ trương và cách làm trong nhiều chuyện khác. Tôi chọn thái độ chờ đợi thay vì tham gia những chiến dịch hoạt động trong nước Mỹ nhằm lên án hoặc cản trở tổng thống, vì nghĩ rằng tổng thống Mỹ nào cũng nên có cơ hội thi thố tài năng trong nhiệm kỳ của mình. (Người Việt Nam trong nước không chọn thái độ này được, vì một là đảng cộng sản tự hiến định nhiệm kỳ của mình vĩnh viễn, và hai là đã số dân chúng đã thất vọng quá lâu đến độ trở thành dửng dưng về chính trị quốc nội -- dù có thể cuồng nhiệt về chính trị Mỹ.)

  Phản hồi: 

  Sống trong một nước dân chủ như Hoa Kỳ nơi đa nguyên là một thục tế chính trị và được hiến pháp bảo vệ, nhưng nhiều người Việt Nam, thay vì thảo luận, phân tích, và chỉ ra cái sai hay cái đúng của các ý kiến, thì lại quay ra mạt sát những người khác quan điểm với mình,
  gọi họ là "bọn độc tài, bọn yêu độc tài, bọn thiếu dân chủ, bọn gia trưởng, bọn cuòng trump, bọn ....”

  Phản hồi: 

  Tôi vừa định còm bài này thì thấy bác Ba Lúa nói hộ rổi. Tôi chỉ thêm một vài ý để thấy rõ là tác giả THL có một vài ý kiến cần xem lại. THL viết: "Chính cái văn hoá gia trưởng này đã đưa cộng sản lên nắm quyền và giúp cộng sản giữ được quyền lực hơn 70 năm qua chứ không phải cái gì khác." Trên thế giới có phải chỉ có VN mới có CS lên nắm quyền đâu? Trước kia có Liên xô và cả các nước Đông Âu chẳng biết có gia trưởng hay không mà CS cũng lên nắm quyền đấy chứ. Thế thì CS lên nắm quyền là do cái gì thì nhiều người thử bàn tán xem sao. Còn ở ta thì cũng có người nêu lên nguyên nhân CS len nắm quyèn rối đó, nhưng cũng chẳng biết có đúng không? Đó là do CS lưu manh nhiều mưu ma chước quỷ đánh lừa và dùng bạo lực để làm dân sợ, còn về phía dân thì dân mình thì trình độ dân trí kém quá nên bị CS lừa, mặt khác dân mình cũng hèn, không được như dân Hồng Kông.
  THL lại viết: "Phong trào dân chủ Việt Nam sở dĩ không được thế giới quan tâm nhiều, một phần đáng kể là ta không hoà mình được vào những giá trị chung của thế giới, không quan tâm đúng mức đến những gì thế giới quan tâm." Người dân mình không hòa vào giá trị chung của thế giới nên thế giới không quan tâm. Vậy xin hỏi CS có hòa mình vào thế giới không mà sao CS lại được thế giới quan tâm? Điều này thì tôi chịu , không biết lý giải ra sao. Trên thế giới còn mấy nước CS, CS đi con đường riêng của mình (nổi bật là độc tài và tán ác) mà vẫn làm cho thế giới phải quan tâm hao lao tâm đấy thôi.

  Phản hồi: 

  Nói thật thì mất lòng, nói nặng lời thì bảo không biết tôn trọng chính kiến người khác, nhưng những kẽ viết bài này thì có được đứng trên dư luận, nói như đinh đóng cột bởi phải chăng ta là người trí thức lời nói có trọng lượng

  Phải nói là shit với câu nói này
  [quote="Trịnh Hữu Long"]Chính cái văn hoá gia trưởng này đã đưa cộng sản lên nắm quyền và giúp cộng sản giữ được quyền lực hơn 70 năm qua chứ không phải cái gì khác.[/quote]

  Lấy cái đek gì là bằng chứng cái văn hoá gia trưởng để đưa cs lên lắm chính quyền và giữ quyền, vậy thì con người Trịnh Hữu Long không gia trưởng thì làm được cái đek gì để thay đổi cs.

  Trịnh Hữu Long có gia trưởng không khi phán câu này
  [quote="Trịnh Hữu Long"]Với riêng trường hợp của Trump, những người Việt yêu Trump hiện giờ là những người đi nhờ (free-riders). Nhờ Trump chống Trung Quốc hộ mình, bất kể Trump có gây hại gì cho nước Mỹ và cho thế giới nói chung hay không, bất kể Trump đang mời gọi ác quỷ khắp nơi trỗi dậy thế nào, bất kể Trump đang trực tiếp và gián tiếp gây hại tới môi trường tự nhiên ra sao. Ta không phải nạn nhân trực tiếp của Trump. Ai đó ở đâu đó đang phải trả giá, thậm chí bằng mạng sống, cho chúng ta hưởng lợi (hoặc chúng ta tưởng là sẽ được hưởng lợi).[/quote]
  Trịnh Hữu Long là cái đek gì, có phải công dân Mỹ mà phán Trump làm hại nước Mỹ , và lấy bằng chứng gì và Trump phải có nghĩa vụ gì với Trịnh Hữu Long ? Nói Trump là ác quỉ về môi trường nhưng vụ môi trụờng Formosa Hà Tĩnh thì là gì và những kẽ gây ra vụ này chính là ai? có phải là Tàu ? tiếng nói của Trịnh Hữu Long ở đâu trong vụ này ? Phải chăng Tàu là máu là thịt của Trịnh Hữu Long ?

  Đọc xong bài chỉ muốn đù má.

  Phản hồi: 

  Tôi chia sẻ nhiều ý kiến/suy nghĩ của tác giả Trần Hữu Long. Tuy nhiên, tôi không rõ "những người bất đồng chính kiến" mà tác giả đề cập trong bài viết là gồm những ai.

  Theo quan điểm của tôi, những người Việt sống ở Mỹ và ủng hộ Trump chưa chắc đã là "những người bất đồng chính kiến" (theo nghĩa bất đồng chính kiến là những người đấu tranh cho dân chủ).

  Ngoài ra, tôi nhận thấy những người chống cộng rất nhiệt tình/hăng hái chưa chắc đã là những người yêu chuộng dân chủ hay có tinh thần dân chủ cao. Họ chống cộng chỉ vì chính quyền của đảng cộng sản VN đã làm hại bản thân họ hay thân nhân của họ. Nếu như có một chế độ độc tài khác làm lợi cho bản thân họ hay gia đình họ thì họ vẫn ủng hộ (thí dụ, họ có thể vừa chống cộng lại vừa ủng hộ Pinochet).

  Tôi cho rằng cái làm cho cộng sản tiếp tục nắm giữ quyền lực là ý thức và tinh thần dân chủ của người VN (ở trong cũng như ở ngoài nước) còn thấp. Một trong các đặc tính của dân chủ là tính đa nguyên và quyền tự do biểu đạt. Nhưng nhiều người VN (ở trong cũng như ngoài nước) chỉ muốn quyền tự do biều đạt cho chính bản thân mình, cũng như muốn . . . độc quyền chống cộng. Ai có ý kiến trái chiều là chụp mũ tức thì (cộng sản, thiên tả, v.v.). Ngoài ra, nhiều người VN vẫn chưa phân biệt được quan điểm/ khuynh hướng chính trị với thể chế chính trị. Sống trong một nước dân chủ như Hoa Kỳ nơi đa nguyên là một thục tế chính trị và được hiến pháp bảo vệ, nhưng nhiều người Việt Nam, thay vì thảo luận, phân tích, và chỉ ra cái sai hay cái đúng của các ý kiến, thì lại quay ra mạt sát những người khác quan điểm với mình, gọi họ là "bọn thiên tả (hay "thiên hữu" v.v.). Họ không nhận ra rằng nếu tất cả mọi người đều có quan điểm giống như họ thì cái "đa nguyên" mà họ từng lớn tiếng kêu gọi làm gì có trên thực tế.

  [quote=CHUCKN] Ai là người đầu tiên ủng hộ VN, lên án TQ xâm phạm bãi Tư Chính của VN: Trump!
  Nếu không có sự hiện diện mạnh mẽ của Mĩ và phương Tây tại Biển Đông, TQ đã độc chiếm BĐ và TS rồi!
  Nói gì thì nói, việc Trump đang làm đang có hại cho TQ và có lợi cho VN nên cần phải ủng hộ Trump. [/quote]
  Muốn là "free riders" thì cũng phải chọn người mà nhờ chứ. Nhờ vào kẻ nay nói thế này, mai nói thế kia thì biết đâu mà lần. Vốn là con buôn và vẫn mang tinh thần con buôn, mục tiêu của Trump là tìm cách buôn bán với Trung Quốc (cũng như các nước khác) sao cho có lợi để đánh bóng bản thân. Trong khi tương lai của nước Mỹ không phải là trọng tâm trong các chính sách của Trump thì đừng nói gì đến tương lai của VN.

  Phản hồi: 

  Ai là người đầu tiên ủng hộ VN, lên án TQ xâm phạm bãi Tư Chính của VN: Trump!
  Nếu không có sự hiện diện mạnh mẽ của Mĩ và phương Tây tại Biển Đông, TQ đã độc chiếm BĐ và TS rồi!
  Nói gì thì nói, việc Trump đang làm đang có hại cho TQ và có lợi cho VN nên cần phải ủng hộ Trump.