Vsmart đã làm được gì?

 • Bởi Admin
  17/08/2019
  0 phản hồi

  Dương Quốc Chính


  VSmart có "nội thất" giống y hệt điện thoại TQ Meizu.

  Hôm nay đại diện của Vsmart đăng bài để xử lý khủng hoảng truyền thông. Toàn bộ bài viết toát lên ý muốn PR cho công ty, có vài điểm đáng chú ý.

  1. Con Vsmart Live 1 này là do Vsmart đi mua lại thiết kế phần cứng, nhưng có lẽ không đủ tiền để mua độc quyền, nên mới tòi ra thằng Meizu cũng mua cùng 1 bản thiết kế phần cứng, giống hệt.

  2. Vsmart cố bao biện là phần hồn của đt là hoàn toàn khác và chém là họ là tk TOÀN BỘ HỆ ĐIỀU HÀNH VOS.

  Cần hiểu là đt này chạy hệ điều hành Android của Google, mã nguồn mở. Các hãng điện thoại chỉ dùng cái lõi Android đó rồi TÙY BIẾN lại 1 chút về giao diện là chính. Chứ tính năng thì không bao giờ vượt ra khỏi bản Android gốc.

  Chính Google cũng từng có điện thoại với thương hiệu của họ với HĐH Android gốc. Phần cứng họ thuê ngoài lắp ráp và sản xuất toàn bộ. Chỉ có duy nhất Google mới dám chém là họ thiết kế TOÀN BỘ HĐH Android. Còn kể cả Samsung cũng chỉ là tùy biến lại. Không bao giờ dám chém là có HĐH Android riêng của mình do họ tk 100% như Vsmart chém.

  Về việc tùy biến Android, mình là 1 trong số ít người dùng đt Android từ những bản đầu tiên. Đt Android đầu tiên của mình là con HTC Hero, Android 1.x hay 2.x gì đó thôi. Nó là con thứ 2 chạy Android. Hồi mình dùng cái đó nhiều người còn hỏi nó dùng HĐH gì mà giống iOS thế!? Kể từ đó mình dùng liên tục các đt Android khác và hầu hết đều nghịch ROM cook.

  Việc cook ROM này cũng chính là tùy biến HĐH Android, không có gì là ghê gớm cả. Có hàng trăm, hàng ngàn nhóm chuyên Cook ROM chơi, miễn phí hoặc lấy tiền donate (hỗ trợ như từ thiện) thôi, chả cần công ty gì đâu.

  Trong các nhóm cook đó có mấy nhóm nổi tiếng, ngang tầm công ty, là Cyanogen Mod và MIUI. Họ tùy biến rất sâu, gần như tạo nên 1 HĐH Android hoàn toàn khác bản gốc của mỗi chiếc đt Android trong khi vẫn chạy trên phần cứng của chiếc đt Samsung, HTC... Đa số các nhóm khác chỉ tùy biến HĐH của đt gốc.

  Nhóm MIUI là của TQ, đừng coi thường TQ chuyện này. Nên ai đó nói VOS ngon hơn HĐH của Meizu thì cũng nên thận trọng. VN làm được việc (đơn giản) này thì TQ cũng thừa trình độ!

  3. Vsmart nhân tiện PR về cái Live 2 thì mình coi như chém gió, vì thực tế chưa thấy đâu, kiểu bánh vẽ. Hi vọng có 50% sự thật là quý lắm rồi.

  Ở mục 2 đại diện Vsmart chém được như vậy thì mục 3 chém tiếp có gì lạ đâu.

  4. Điều này mình dự đoán. Vsmart có lắp ráp đt, nhưng chắc chắn không nhiều, tức là lắp từng cụm linh kiện. Hoặc không loại trừ có thể nhập nguyên con dán tem sẵn từ TQ kết hợp bán chung với loại tự lắp kia. Bởi vì thực tế tự lắp từ con vít chi tiết thì giá sẽ cao hơn TQ lắp nhiều. Đó là rào cản chính của tất cả các công ty lắp ráp điện tử thương hiệu Việt. Không phải mình không tin họ không làm nổi, mà là không tin họ làm được rẻ và nhanh bằng TQ. Và việc vượt qua TQ không thể bằng cách thủ dâm tinh thần và duy ý chí mà phải thay đổi cơ chế ở tầm quốc gia.

  Cùng nổ là đt VN thì mình tin BKAV hơn là Vsmart. Bởi dù sao BKAV đã có 1 bề dày kinh nghiệm thiết kế phần mềm và phần cứng. Nhưng thực tế họ cũng chết vì nổ quá đà. Nếu họ bán với giá hợp lý, nhỉnh hơn hàng Tàu cùng cấu hình tý, thì mình cũng sẵn sàng ủng hộ. Đây nổ như bom nguyên tử nên gây phản cảm, cộng với giá trên trời.

  Dù sao BKAV còn không bịt được mồm dư luận, nên còn có cơ hội trỗi dậy hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi