Từ thông báo cho thôi việc thử phân tích tình hình Nhân sự của Vinfast!

 • Bởi Admin
  13/08/2019
  1 phản hồi

  Nguyễn Tấn Thành


  Sa thải nhân viên vì... rao bán lại xe VinFast trên mạng xã hội.

  Có nhiều điều rút ra trong cái thông báo này, tôi sẽ phân tích trong nhiều bài. Mỗi ý một bài và các bạn cũng nên còm sâu ý đó thôi.

  Chúng ta cùng điểm qua các ý liên quan về Tổ chức nhân sự từ đó sau:

  1/ Tiêu đề: Thông thường ở các doanh nghiệp thì nó chỉ là THÔNG BÁO, THÔNG BÁO KỸ LUẬT hay QUYẾT ĐỊNH KỸ LUẬT. Việc Vin làm tiêu đề như vậy cho thấy:
  - Sự thiếu kiến thức khi đã dùng Thông báo rồi lại Quyết định. Nó thể hiện sự rối rắm ở khâu tổ chức, mà các bạn đã làm hay có va chạm với Vin đều thấy rõ.
  - Đưa người ra Quyết định kỹ luật vào tiêu đề nó không chỉ thể hiện thiếu kiến thức, mà còn là thể hiện một ông chủ phô trương độc đoán.

  2/ Bộ phận an ninh nội bộ, Vin nói chung và Vinfast nói riêng chỉ là doanh nghiệp kinh doanh bình thường. Không có những mặt hàng kinh doanh nhạy cảm tới an ninh quốc gia, tới công nghệ độc quyền quan trọng ... để phải lập nguyên bộ phận An ninh nội bộ. Và việc thành lập này nó cho thấy môi trường làm việc của Vin là luôn căng thẳng. Các nhân viên được xem là kẻ trộm, hay thế lực thù địch cần phải có lực lượng An ninh riêng giám sát.

  3/ Cho thôi việc vì rao bán xe Vinfast:
  - Về luật chắc chắn sai luật Lao động, vì không thể cho thôi việc một nhân viên vì họ bán cái gì đó của họ.
  - Vê tình chắc chắn thiếu tình, nhân viên họ có rất nhiều hoàn cảnh phải bán xe. Vợ bệnh, con đau, cha mẹ yếu .... Không thể vì họ lo cho chuyện đó mà đuổi việc họ được.

  4/ Thiếu Hội đồng kỷ luật:
  - Kỷ luật là một sự việc quan trọng với Cty, để tránh oan sai và thấu tình đạt lý nhằm cho các nhân viên còn lại thấy công bằng an tâm cống hiến. Cần có hội đồng gồm nhiều thành viên để quyết định dân chủ chính xác.
  - Không có hội đồng và chỉ ông chủ quyết nó khiến quyết định bị ảnh hưởng bởi tâm trạng cá nhân ông chủ. Nhiều sai trái và các nhân viên không phục.

  Kết luận:
  - Môi trường làm việc của Vinfast là đầy căng thẳng bởi Bộ phận an ninh dò xét và trạng thái cá nhân của ông chủ.
  - Vinfast không tôn trọng Luật pháp nói chung và Luật lao động nói riêng. Ở đây luật là ông chủ, ông chủ là luật.
  - Hệ thống tổ chức nhân sự của Vinfast chỉ là người sai vặt cho ông chủ. Và ông chủ thì không bao hết mọi chuyện nên chắc chắn có rất nhiều lổ hỏng trong chuyện này.
  - Nhân viên Vinfast chỉ cần là cừu không đòi hỏi Cty phải áp dụng pháp luật. Luôn luôn bị ánh mắt cú vọ của ông chủ và bộ phận An ninh nội bộ theo dõi. Sẵn sàng đá đích ra đường khi họ không thích.
  - Vinfast là môi trường không có đạo lý, không có tình người. Một nhân viên khó khăn gì đó bán xe là bị đuổi. Và các nhân viên khác nhục nhã cắm mặt làm chứ không biết quan tâm đồng nghiệp lên tiếng.
  - Một môi trường như vậy không chỉ sẽ không có sáng tạo mà còn sẽ ra những sản phẩm lỗi từ nhỏ tới lớn nhiều hơn nữa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo tôi, cái khẩu hiệu "Người Vin dùng hàng Vin" coi mòi đáng báo động! Nó mang tính o ép đối với nhân viên VinFast chứ không nhằm kêu gọi tinh thần dân tộc tự quyết như "Người Việt dùng hàng Việt". (Ngay khẩu hiệu này cũng có vấn đề với chủ trương mở cửa kinh tế, nhưng tạm chấp nhận được trong giai đoạn kinh tế Việt Nam còn èo uột.)

  Ở Mỹ, các doanh nghiệp làm ăn theo mô hình kim tự tháp (ở Việt Nam gọi là "bán hàng đa cấp") đều có thông lệ bắt người tham gia kim tự tháp phải mua một số lượng hàng nhất định. Nhiều người mua hàng về để đó, vì mục đích của họ chỉ là tham gia mô hình để hưởng lợi nhuận của lớp người đến sau chứ không phải để bán hàng lấy lời. Nhưng đây là cách mà công ty đẩy hàng ra "thị trường" -- trong ngoặc kép vì đầy là một thứ thị trường giả tạo.

  Vin không phải là loại doanh nghiệp kim tự tháp, nhưng chắc chắn có chương trình đẩy hàng cho nhân viên với giá hạ. Đã đành nhân viên Vin không có hy vọng hưởng lợi nhuận kiểu kim tự tháp. Họ cũng không được bán hàng Vin ra ngoài để hưởng chút lợi nhuận.

  Có thắc mắc là làm thế nào VinFast kiểm soát được hết số xe cộ mà các nhân viên đang sở hữu để trừng phạt những người bán? Về mặt pháp lý, làm sao biện minh được chính sách cấm sang nhượng đối với một mặt hàng thông dụng như xe hơi?