Nghĩ gì từ bản kết luận điều tra Trương Duy Nhất

 • Bởi Admin
  13/08/2019
  0 phản hồi

  Phạm Xuân Nguyên


  Tác giả Phạm Xuân Nguyên cùng blogger / nhà báo Trương Duy Nhất.

  Ngày 8/8/2019 Cơ quan Cảnh sát Điều tra bộ Công an Việt Nam đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can đối với nhà báoTrương Duy Nhất.

  1) Tội danh của TDN đã được chuyển từ “Lạm dụng quyền hạn và chức vụ, chiếm đoạt tài sản” theo điều 355 của Bộ luật Hình sự khi bị bắt sang “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” theo điều 356 của Bộ luật Hình sự. Sự thay đổi tội danh này theo tôi biết là do thái độ kiên quyết của TDN không nhận tội bị cáo buộc của cơ quan điều tra.

  2) Nhưng ngay khi đã được đổi tội danh TDN cũng không nhận, theo chỗ tôi biết. Và dư luận theo dõi vụ án này cũng không hiểu vì sao TDN lại bị buộc tội bán ngôi nhà văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng khi N. chỉ là trưởng văn phòng đại diện, chịu sự điều hành và quyết định của tổng biên tập báo.

  3) Kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng hành vi của các ông Lê Quang Trang, nguyên Tổng Biên tập, và ông Bùi Thượng Toản, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, đã có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 301 triệu đồng. Tuy nhiên, do hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Lê Quang Trang và Bùi Thượng Toản.

  Theo kết luận này thì:

  - Hai ông TBT (Lê Quang Trang) và PTBT (Bùi Thượng Toản) báo ĐĐK cấp trên của TDN thời kỳ đó đều bị kết tội là đã có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 301 triệu đồng.
  - Như vậy họ có trách nhiệm hình sự trong vụ án mà TDN bị truy tố.
  - Nhưng họ đã được Cơ quan CSĐT Bộ Công an không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự vì “do hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự”.

  Cụm từ “hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự” là thế nào? Điều này có được quy định trong văn bản pháp luật nào không? Có phải họ đã thôi chức vụ, đã nghỉ hưu nên được rũ bỏ trách nhiệm? Trong khi công cuộc “đốt lò” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước không loại trừ bất cứ ai dù đã nghỉ hưu, thôi chức? Mà cứ theo suy luận bình thường đã thấy rất khó hiểu, chẳng lẽ cấp dưới sai (cứ cho là vậy) mà cấp trên lại không biết, lại dung túng? Và cấp dưới bị ra tòa còn cấp trên cứ ngồi nhà?

  4) Rộng ra, trong vụ án đối với TDN, có mấy điều khó hiểu.

  - Ngày TDN bị bắt được ghi trong sổ thăm nuôi cho gia đình là 28/1/2019 và cũng ngày đó bị đưa vào Trại tạm giam T16 (Thanh Oai, Hà Nội). Ngày 25/3/2019 tại một cuộc họp báo của Bộ Công an do Chánh văn phòng CQCSĐT BCA, trung tướng Trần Văn Vệ chủ trì chỉ nói là đang điều tra TDN vì có liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, nhưng không cho biết đã bắt hay chưa, và nếu bắt thì bắt ở đâu.

  - Tận đến ngày 10/6/2019 CQCSĐT BCA mới thực hiện việc khám nhà TDN ở Đà Nẵng và việc bắt TDN mới được công bố trên báo chí, nhưng vẫn không nói là bắt ở đâu theo như thông lệ.

  - Vợ TDN không được tiếp tế cho chồng trong những lần thăm nuôi hàng tháng. Một vụ án kinh tế (cứ cho là thế) sao lại phải áp dụng biện pháp này.

  Tóm lại mấy điều nghĩ:

  - Xét xử TDN thì phải lôi cả hai ông TBT và PTBT báo Đại Đoàn Kết thời N. còn làm việc, còn là cấp dưới của hai ông!!!
  - Công khai việc bắt TDN ở trong nước hay ngoài nước.
  - Trong khi chưa xét xử, hãy để TDN được nhận tiếp tế của gia đình như mọi người bị tạm giam khác.

  Trương Duy Nhất trong lần được gặp mặt gần đây tại T16 đã đọc cho vợ nghe bài thơ này của cụ Phan Châu Trinh làm năm 1907 khi bị Pháp đày ra Côn Lôn.

  "Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn,
  Lừng lẫy làm cho lở núi non.
  Xách búa đánh tan năm bảy đống,
  Ra tay đập bể mấy trăm hòn.
  Tháng ngày bao quản thân sành sỏi,
  Mưa nắng càng bền dạ sắt son.
  Những kẻ vá trời khi lỡ bước,
  Gian nan chi kể sự con con."

  (Ảnh hai anh em tại Tuy Hòa, Phú Yên, 6/2018).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi