Tham nhũng và chống tham nhũng

 • Bởi Admin
  01/08/2019
  0 phản hồi

  Dương Quốc Chính

  Tối qua xem chương trình Đối diện của VTV, đại khái nó là chương trình tuyên truyền để phản bác lại truyền thông tự do là mạng XH. Chương trình có phỏng vấn 1 số FBker lề phải, hay còn gọi là DLV, như thượng tá Minh bên báo QĐ. Các anh đấu tố 1 số KOLs PĐ như Hiếu gió, Lê Trung Khoa, Thái Văn Đường và Phạm Chí Dũng (không hiểu sao đưa anh này vào chung nhóm với mấy anh em hải ngoại kia?).

  Một số nội dung khác mình thấy 1 số người khác đã viết rồi, mình để ý nhất đến đoạn anh em DLV ný nuộn về tham nhũng. Đoạn này mình thấy anh em tuyên truyền bịp, bản chất cũng chả khác gì fake news mà anh em đang đấu tố. Luận điệu này kinh điển của DLV, ý nói là trên thế giới nước nào mà chả có tham nhũng, Mỹ cũng thế, đa đảng cũng tham nhũng, các nước trong khu vực như Mã, Hàn cũng tham nhũng bỏ mẹ ra, bắt cả TT, TTg... Tức là VN tham nhũng thế này cũng là thường, như các nước khác thôi! Kiểu ný nuộn này chỉ lừa được các cụ đảng viên hưu trí lười đọc và anh em bò đỏ.

  So sánh như thế là rất ngu. Giống như bảo nước nào cũng có trộm cắp, rác rưởi, suy ra cá mè 1 lứa, bằng nhau hết.

  Tham nhũng và cách chống tham nhũng kiểu VN hoàn toàn khác với phương Tây. Tham nhũng ở VN là hệ thống xuyên suốt từ địa phương đến trung ương và sự tồn tại của nó là không thể tránh được, vì nó góp phần nuôi sống bộ máy công quyền và doanh nghiệp nhà nước. Bởi vì lương công chức chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của họ. Nếu chống được tham nhũng thì coi như giật nước luôn cả bộ máy công quyền, vì anh em công chức không còn động lực gì để làm việc. Điều này hoàn toàn khác với phương Tây. Vì lương công chức các nước này khá cao, tham nhũng chỉ là để công chức tăng gia sản xuất, không phải là mục đích sống còn.

  Cách chống tham nhũng cũng khác nhau cơ bản. Ở VN, ông Trọng đốt lò chống tham nhũng giống hệt ông chủ thấy con mèo ăn vụng thì lôi nó ra để đánh đập, cho nó sợ. Lẽ ra để chống ăn vụng thì phải không để mèo đói khát, chó treo mèo đậy và có cơ chế canh gác. Ông Trọng dùng con mèo đói này để canh con mèo đói khác trong khi chả có biện pháp treo đậy khả thi. Vì thế mới nói chống tham nhũng kiểu phe cánh thanh trừng nhau (chương trình Đối diện muốn phản bác điều này).

  Các nước dân chủ chống tham nhũng kiểu khác. Đó là dùng các thành phần đối lập (hay độc lập) để giám sát những kẻ có điều kiện tham nhũng. Pháp luật ở các nước đó cũng không có vùng cấm với quan chức chính quyền. Trong khi VN thì vẫn có vùng cấm, vẫn sợ vỡ bình. Nếu ném chuột triệt để quá thì hết cmn cán bộ. Thế nên chống tham nhũng ở VN chỉ mang tính giải trí, chèo tuồng, mua vui cho bần nông, thủ dâm cho bò đỏ.

  Chắc chương trình Đối diện này sẽ còn còn nhiều số khác. Hóng xem trình độ ný nuộn của anh em VTV đến đâu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi