Không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không thuận

 • Bởi Admin
  26/07/2019
  1 phản hồi

  Luật sư Luân Lê

  Mỗi khi cần tới, trong một tình thế nguy ngập và cấp bách, họ lại kêu gọi nhân dân, giống chuyện đồng cam cộng khổ trả nợ hoặc huy động vàng, tiền trong dân để chính quyền qua cơn bĩ cực vậy.

  Nhưng khi mà họ chưa cần tới, những người yêu nước, dù ở vị trí hay thành phần nào, họ cũng sẽ quy chụp cho các ngôn từ đầy miệt thị và kết tội: thành phần phản động, thế lực thù địch, những kẻ bất mãn hay cơ hội chính trị, những đám vô công rỗi nghề bị kích động, xúi giục và giật dây, mua chuộc...

  Thế nhưng, tình yêu quê hương, tổ quốc, không phải theo một mệnh lệnh chính trị hay xét theo phương chiều đảng phái, nó là một đặc tính và phẩm chất chung của tinh thần tự nhiên của con người, nó bất thiên vị hoặc giai cấp, nó càng không thể bị điều khiến bởi lợi ích quyền uy.

  Mỗi khi định lên tiếng kêu gọi tình yêu đất nước của mỗi nhân dân, hãy nghĩ tới những ngày mà ta đã muốn họ im lặng trước các bất công và không được phản kháng lại những tha hoá của chính mình - tổ quốc rộng lớn và thiêng liêng hơn bất kỳ nhóm người hay đảng phái nào. Và hãy thôi dùng truyền thông để tuyên truyền lệch lạc lý luận của những kẻ hèn nhược về tình yêu quê hương.

  Những kẻ thiếu phẩm chất và muốn kẻ khác vâng phục quyền lực, làm sao có đủ phẩm giá để lên tiếng về lòng yêu nước và tình đoàn kết trong đồng bào. Tình yêu quê hương không nằm trong nghị quyết hay các hội nghị đảng phái, cũng không theo các đường lối chính trị của nhà nước, nó là dòng máu nội tại trong bản thân mỗi con người.

  Mỗi khi dân đòi hỏi sự minh bạch, tính chịu trách nhiệm, phản đối các chính sách sai lầm, đòi phế truất hay xoá bỏ những sự tha hoá quyền lực, đấu tranh cho sự dân chủ và các nền tảng công lý, họ lập tức sẽ coi đó là những kẻ đối lập nguy hiểm và đặt vào sự kiểm soát nghiêm ngặt nhất. Nhưng họ vẫn kiên trường với tình yêu trong họ để tiếp tục đương đầu và lên tiếng đòi hỏi.

  Thử hỏi, những kẻ răm rắp theo sự sắp đặt hoặc luôn trơ lỳ với các sự biến của đất nước, có đủ tư cách để nói về thứ thiêng liêng và cao cả này của những con người khác?

  Dân tộc ta, thường hay nói về lòng dũng cảm và tính đại nghĩa, nhưng đến thời này, họ lại luôn dành cho nhau sự hèn nhược và những thứ nhỏ nhặt, vụn vặt và ti tiện nhất, ngay cả cách yêu quê hương và tổ quốc của mình - nó cũng không còn là quyền tự do để yêu thương và bày tỏ nữa - nó phải được sự cho phép, đến thời điểm mới tuân theo mệnh lời hoặc lời tri hô của “người có thẩm quyền”.

  Hãy nhớ, chúng ta không thể trông cậy vào những kẻ hèn nhược, mà chỉ có thể trông chờ vào những người quả cảm, tự do và tự chủ, độc lập - vì vậy mà một vị quan danh tiếng thời trước của Việt Nam đã nói: Thần không sợ đánh, chỉ sợ lòng dân không thuận! Và vì vậy, có khi nào họ tự đặt câu hỏi - thực sự, con nước nhân dân có thuận với chiếc thuyền rệu rã quyền lực và ý chí đó không?

  Từ khóa: Luân Lê, yêu nước

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đánh nhau với giặc thì dân chết nhưng quan không chết và khi bí cùng thì quan cũng sẽ chạy trước tới những nơi đã chuẩn bị sẵn với tài sản khủng .
  Giờ thì chỉ có dân là yêu nước vì còn ngèo còn quan thì chẳng có thằng nào yêu nước đâu ,ngoại trừ số ít quan bị thất sủng .
  Cái thời xa xưa oanh liệt đánh mỹ đuổi pháp đã qua rồi,giờ chỉ thấy một nhà nước vì lợi ích riêng và một quân đội thiếu va chạm .Vì thế nên muốn chống trả giặc ngoại xâm thì phải cần đồng minh nhưng ôm chân Mỹ thì quê mặt quá nên cứ lừng chừng mà khômg ôm thì bố bảo cũng chả dám cự nự với tàu .Vì xem ra quân tàu thời nay chuẩn bị luyện tập ráo riết và có lợi khí hơn về vũ khí ,chúng đang sẵn sàng .
  Những gì đã và đang xảy ra trên biển đông từ xưa giờ cho thấy chúng chẳng quan tâm gì đến cái gọi là quan ngại quốc tế hay ba cái toà án vớ vẩn,tầu chỉ muốn làm theo cái cách "sự đã rồi" thôi,và cách này đã và đang thành công trên biển đông ,còn trên đất liền thì Tibet là một minh chứng .
  Nay ở biển đông chúng cố tình khiêu khích và chỉ chờ một sự kháng cự nhỏ là có cớ nhẩy vào bề hội đồng và tương quan lực lượng khi so sánh thực lực hai bên đã cho thấy ai là kẻ thắng thế .
  Không chừng mai đây cái từ bám càng được xài chung cho cả hai nhóm người việt đang ở khắp nơi trên thế giới .