Muốn đánh bại Facebook hay muốn kiểm soát dân chúng?

 • Bởi Admin
  20/07/2019
  2 phản hồi

  Nguyễn Trường Sơn

  "Mạng xã hội của tôi được may đo theo luật pháp địa phương", đây là câu nói đáng chú ý nhất của ông bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng, trong bài phát biểu về việc cần phải "viết mạng xã hội mới ở Việt Nam".

  Trong cả bài phát biểu đó ông chỉ nhắn gửi hai ý, thứ nhất là bày tỏ sự thất vọng đối với Facebook, trong đó gián tiếp thừa nhận sự thất bại của nhà nước trong việc kiểm soát mạng xã hội này, để rồi hỗ trợ cho ý thứ hai, là cần phải viết mạng xã hội mới "tuân thủ luật pháp Việt Nam".

  Khi nói đến luật pháp Việt Nam liên quan đến việc kiểm soát hoạt động của dân chúng trên mạng xã hội, thì chúng ta cần phải nghĩ tới ngay Luật An Ninh Mạng, vốn có hiệu lực từ tháng Một năm nay.

  Đây là bộ luật đã hứng chịu chỉ trích từ vô số các tổ chức nhân quyền trong nước cũng như quốc tế, các quốc gia trên thế giới và cả liên hiệp quốc cũng đã bày tỏ lo ngại, còn các công ty công nghệ thì dựng tóc gáy. Điều khiến người ta lo ngại nhất, là các điều khoản có nội dung dẫn đến sự can thiệp thô bạo vào các quyền tự do và riêng tư của người dân, và trao cho công an quyền lực vô song để theo dõi công dân và ép buộc các công ty phải giao nộp dữ liệu của nguời dùng.

  Ngoài luật An Ninh Mạng ra, thì các điều luật của bộ luật hình sự 2015 như điều 117 (tuyên truyền chống nhà nước), điều 331 (lợi dụng các quyền tự do dân chủ)... là các công cụ được sử dụng đại trà để trừng phạt bất cứ ai sử dụng mạng xã hội để chỉ trích chính quyền.

  Vậy "mạng xã hội được may đo theo luật pháp địa phương" mà ông bộ trưởng Hùng nói ở đây có nghĩa là gì?

  Với các điều khoản và bộ luật được nêu ở trên, thì không khó để hình dung ra mạng xã hội mà ông Nguyễn Mạnh Hùng đang mơ về. Đây là mạng xã hội mà bất cứ nội dụng phản biện, chỉ trích nhắm tới nhà nước sẽ bị kiểm duyệt và xoá bỏ. Thông tin cá nhân mà người dùng lấy để đăng ký tài khoản như tên họ, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, quê quán... đều sẽ tự động được giao nộp cho công an. Nguy hiểm hơn, là nội dung của các đoạn chat cũng sẽ bị đọc một cách ngang nhiên, mà nếu bạn có xoá đi rồi, thì nếu cần, công an vẫn có thể khôi phục lại được và in ra, đặt trên bàn khi họ làm việc với bạn. Các hội nhóm kín, cũng sẽ trở thành mở đối với chính quyền một khi họ cần.

  Nói tóm lại, mạng xã hội mà nhà nước mong muốn người dân dùng là mạng xã hội không tồn tại ý kiến trái chiều, không phản biện, không đưa tin nhà nước không thích (cưỡng chế đất đai, tham nhũng, Biển Đông, nội bộ Đảng...) Thay vào đó là các tin thân thiện như ăn chơi, thể thao, thời trang, thời tiết, mua sắm, khoe của, giật bồ (không phải bồ lãnh đạo)...

  Thế nên cần phải cẩn trọng, khi quan chức nói rằng phải tạo ra cái gì đó của người Việt, do người Việt, và vì người Việt. Bởi nó chưa chắc đã là miếng bánh ngon bổ rẻ, mà có khi lại là trái táo mà mụ phù thuỷ gian ác đưa cho Bạch Tuyết ngây thơ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trích dẫn:
  Trích tuyên bố của ông Hùng, theo VOA: "Tại sao không nghĩ đến việc tạo ra mạng xã hội mới thay Facebook vì triết lý của Facebook giờ không còn phù hợp với thế giới nữa?"

  Thật sự ông Nguyễn Mạnh Hùng có hiểu "triết lý của Facebook" là gì để tuyên bố là nó không còn phù hợp với thế giới nữa? Mặc dù "triêt lý của facebook không còn phù hợp với thế giới" (theo ông Hùng), hàng tháng facebook có hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Thật không hiểu sao có người lại phát biểu càn rỡ đến như vậy.

  Tác giả đưa ra câu hỏi hay: "Muốn đánh bại Facebook hay muốn kiểm soát dân chúng?"

  Kiểm soát dân chúng đã là chính sách của đảng cộng sản kể từ khi cướp được chính quyền trong thế kỷ trước. Còn đánh bại Facebook dường như là nghị trình riêng của nhà kỹ trị gốc quân đội Nguyễn Mạnh Hùng. Có thể nói ông Hùng đang lạm dụng chức vụ để tiến hành nghị trình riêng, vì giữa đảng cộng sản và Facebook chưa có mối xung đột... ý thức hệ nào rõ rệt.

  Ở trên tôi nói đến xung đột ý thức hệ là bởi vì tự dưng ông Hùng tuyên bố "triết lý của Facebook" không còn phù hợp! Trích tuyên bố của ông Hùng, theo VOA: "Tại sao không nghĩ đến việc tạo ra mạng xã hội mới thay Facebook vì triết lý của Facebook giờ không còn phù hợp với thế giới nữa?" Có thể hiểu đây là phán quyết bán chính thức của Bộ 4T để trục xuất Facebook khỏi thị trường nội địa?

  "Triết lý của Facebook" không chắc đã hết thời, bởi vì 60 triệu người Việt Nam có dư và đang tăng vẫn sử dụng Facebook cùng với hàng tỉ người khác trên thế giới. Trong khi đó, câu nói của ông Hùng lại không khỏi làm ta liên tưởng đến một triết lý khác đã "không còn phù hợp với thế giới" một cách rõ ràng hơn nhiều: triết lý của chủ nghĩa cộng sản. Mọi người nên nhân đây đặt một câu hỏi kiểu ông Hùng: "Tại sao không nghĩ đến việc tạo ra những đảng mới thay đảng cộng sản vì triết lý của đảng cộng sản giờ không còn phù hợp với thế giới nữa?"