Xa lộ vô hướng

 • Bởi Admin
  06/07/2019
  4 phản hồi

  Luân Lê

  Rất đơn giản là thế này, một cách ngắn gọn nhất, có thể hiểu câu phát biểu đó rằng: Thế giới tìm mọi cách hòng làm ra con đường để nhân loại có thể đi, còn ta quyết định có đi hay không hoặc là đào bỏ nó.

  Thế giới bay ra ngoài vũ trụ bằng tàu không gian dựa vào khoa học công nghệ cao, chúng ta đi lên chủ nghĩa xã hội trên mặt đất nhờ vào những điều viễn tưởng.

  Cũng có thể dễ dàng nhất, hãy xây một vành đai đóng kín kiểu vạn lý trường thành trên không gian mạng và trói lũ chúng ta lại vào trong một cái bao tải. Như vậy thì sẽ không phải lo cắm biển hay là dựng các chốt kiểm soát vừa mệt nhọc và đau đầu nữa.

  Thực ra internet không phải là một xa lộ, nó là một bầu trời không có hướng và không có biên. Và nếu không thể bước đi cùng với nhịp tiến của nhân loại, chúng ta sẽ khuất vào trong cái bóng của vùng tăm tối vì thế giới đã bỏ xa chúng ta và chắn mất ánh sáng của sự văn minh chiếu rọi tới.

  Con đường tư tưởng của chúng ta đang đi mới khiến chúng ta phải cân nhắc và suy xét lại, chứ không phải là các nền tảng và giá trị tiến bộ mà loài người phải trường kỳ mới có thể thiết tạo nên và phát triển nó.

  Những đất nước nào cố thủ và từ chối văn minh của nhân loại thường đi đến sự suy vong, do sự ngu dốt và tha hoá dẫn tới.

  Trung Quốc hay Triều Tiên đều là những nước có những biểu hiện rõ ràng hơn cả. Nếu Trung Quốc có thể mở cửa và có một nền dân chủ, nó sẽ trở thành một quốc gia hùng cường, chứ không phải như bây giờ, nó tìm mọi cách để bọc kín mình lại rồi làm đầy túi tiền của một số nhóm người này để duy trì quyền lực của một số đám người kia, trong khi nó đánh đổi và hy sinh mọi giá trị khác về pháp luật, sự dân chủ và tự do, văn hoá và ngay cả vấn đề môi trường mà nó trở thành một mối hoạ thường trực.

  Trung Quốc, thực tế đang cô lập chính họ và làm cho cái nội lực của họ trở nên quẫn bách, mai một, nó như một khối vật chất khổng lồ nhưng dần bị rút lõi sự sống, gây nên các sự hỗn loạn vì không gian sinh tồn, sự tự do và nền tảng dân chủ đều trở nên ngột ngạt bởi sự đóng kín tuyệt đối của sự độc tài chính trị.

  Làm sao mà một dân tộc có thể văn minh hoặc là phát triển được nếu nó tự đóng mình vào trong một cái hộp? Nó sợ hãi, phân hoá và dần vụn vỡ, đứt gãy. Không thể đi xa nếu trên con đường đó ta đơn độc chỉ có một mình hoặc là cứ dò dẫm đi từng bước một trong sự nghi kỵ hoặc tự ái kỷ quay mặt lại với tất thảy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Câu "Cả thế giới đều lo lắng trước sự phát triển của mạng xã hội, truyền thông xã hội” thì dễ hiểu (đấy là tóm lược một phần lớn bài nói của ông này) , còn câu đầu "Đừng lo tự do internet là ảnh hưởng nhân quyền, tự do ngôn luận gì hết." thì không rõ nghĩa, vì lối diễn đạt như vậy rất rối răm, mù mờ, giống như ta nói, "Đừng lo tự do mậu dịch làm ăn là ảnh hưởng quyền làm giàu, tự do tư hữu gì hết."

  Phản hồi: 

  Khi một tư tưởng gia của đảng cộng sản nói: “Đừng lo tự do internet là ảnh hưởng nhân quyền, tự do ngôn luận gì hết. Cả thế giới đều lo lắng trước sự phát triển của mạng xã hội, truyền thông xã hội.”

  Tôi không khỏi nghĩ rằng cả ngôn ngữ và tư tưởng đều đang trong tình trạng phân hủy trong đầu ông Võ Văn Thưởng. Một trưởng ban tuyên giáo không thể sử dụng thứ ngôn ngữ mơ hồ như thế này. Tôi đã đọc đi đọc lại hai câu trên cũng như các câu trong cùng đoạn nhiều lần mà không xác định nổi chắc chắn ý ông Thưởng là gì.

  Tạm dịch ra tiếng Anh: "Don't worry that internet freedom will affect human rights, freedom of speech any bit. The whole world is worrying about the development of social networks, social media."

  Có lúc tôi tưởng rằng ông Thưởng muốn nói: Tự do internet không đáng lo ngại, vì nó không ảnh hưởng gì hết tới tình trạng nhân quyền cũng như tự do ngôn luận của Việt Nam. Nhưng ngay câu sau lại nói rằng cả thế giới đang lo ngại về một chiều kích phát triển mới của tự do internet.

  Có vị nào cảm thấy mình hiểu rõ trưởng ban tuyên giáo đảng cộng sản muốn nói gì qua hai câu trên, xin vui lòng cho vài dòng hướng dẫn. Xin đa tạ trước.

  Phản hồi: 

  [quote=Luân Lê] Làm sao mà một dân tộc có thể văn minh hoặc là phát triển được nếu nó tự đóng mình vào trong một cái hộp? Nó sợ hãi, phân hoá và dần vụn vỡ, đứt gãy. Không thể đi xa nếu trên con đường đó ta đơn độc chỉ có một mình hoặc là cứ dò dẫm đi từng bước một trong sự nghi kỵ hoặc tự ái kỷ quay mặt lại với tất thảy.[/quote]

  Dân tộc văn minh và đất nước phát triển không phải là mục tiêu của những người cầm quyền ở VN hiên nay. Mục tiêu của họ là củng cố quyền lực chính trị và tài chánh của bản thân họ và gia đình họ. Người dân quan tâm đến đất nước văn minh và phát triển phải tự lo lấy thôi.

  Phản hồi: 

  Trích bài báo Thanh Niên liên quan:

  [quote="Báo Thanh Niên"]Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cũng lưu ý cần phải có các biện pháp kỹ thuật để xử lý vấn đề này. “Internet là một xa lộ thông tin, chúng ta cho 4 làn, 6 lan hay 20 làn xe chạy, xe 4, 6, 8 bánh chạy là quyền của chúng ta. Đừng lo tự do internet là ảnh hưởng nhân quyền, tự do ngôn luận gì hết. Cả thế giới đều lo lắng trước sự phát triển của mạng xã hội, truyền thông xã hội”, ông Thưởng bày tỏ; đồng thời, đề nghị từ nay tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, mỗi địa phương chắt lọc đối tượng trên địa bàn, xử lý một vài đảng viên vi phạm, xử lý một vài cá nhân, công dân sử dụng internet, mạng xã hội vi phạm luật An ninh mạng, thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều.[/quote]

  Ông này tên là "Thưởng" nhưng mở miệng lại đưa ra chỉ tiêu PHẠT: Theo ông ấy, mỗi địa phương nên lựa ra vài đảng viên và công dân để phạt làm gương thì "tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều"!

  Cách phạt theo chỉ tiêu này làm tôi nhớ tới thời bao cấp, còn cách nghĩ giới hạn làn xe internet làm tôi nhớ tới chính sách bế quan tỏa cảng thời các vua triều Nguyễn.

  Chiếc vòng kim cô siết chặt trên đầu dân tộc Việt Nam luôn hiện diện cùng với những nỗi sợ hàm hồ của các thế lực cai trị độc quyền.

  Dân Việt Nam nên khẳng định "quyền của chúng ta" bằng cách nói rõ yêu cầu được thấy thông tin internet chạy xả láng không giới hạn số làn, trước khi ông Thưởng hay một cán bộ đảng cộng sản nào khác lại lên tiếng minh định "quyền của chúng ta" ở đây là quyền của đảng chứ dân không có quyền nào hết ngoài bổn phận phải tuân thủ luật An ninh mạng.