Đức hạnh của cạnh tranh

 • Bởi Admin
  24/06/2019
  0 phản hồi

  Nguyễn Đức Thành

  Khi thị trường chỉ có Vietnam Airlines độc quyền, khách hàng - trong đó có tôi, phải chấp nhận mọi điều VNA đặt ra. Hách dịch. Chậm giờ. Dịch vụ chất lượng kém. Bay thì bay không thì mời ông đi tàu.

  Nhưng chuyện đó đã xưa rồi khi VietJet xuất hiện. Công ty này nhanh chóng chiếm thị phần lớn nhất. Và VNA đã phải thay đổi để tồn tại. Nhưng VietJet đã chọn một chiến lược đánh vào những người ít tiền hơn, muốn có vé rẻ hơn. Và bởi vì họ giả định rằng những người ít tiền hơn thì thời gian cũng rẻ hơn, nên chiến lược của họ là giờ giấc không phải là việc quan trọng. Kết quả là đi VJ đôi khi còn đắt hơn là đi VNA nếu xét về những cơ hội bị mất đi hay các kế hoạch bị đảo lộn đến phát điên.

  Nhưng dù thế nào khách hàng cũng có thêm nhiều lựa chọn. Không đi VNA thì đi VJ, chứ không phải đi tàu. Và đi VNA chất lượng dịch vụ cũng tốt hơn, đúng giờ hơn.

  Bây giờ có thêm Bamboo. Có vẻ như hãng này đã chọn cách đánh vào điểm yếu của VJ là hay chậm giờ, và đánh vào điểm yếu của VNA là giá cao hơn. (Tôi giả định là giá Bamboo thấp hơn VNA). Điều này sẽ khiến VJ phải tăng độ chính xác trong giờ bay. Kết quả là cả thị trường phải dịch chuyển theo hướng tốt đẹp hơn.

  Người tiêu dùng là người được hưởng lợi.

  Và tôi, dù hầu như chỉ bay VNA, tôi vẫn luôn ủng hộ và chào đón VJ, Bamboo... Bởi vì dù tôi có không mấy khi dùng dịch vụ của họ, sự tồn tại của họ cũng làm cho dịch vụ của VNA dành cho tôi tốt lên mỗi ngày.

  Cạnh tranh tạo ra đức hạnh. Đó là viên ngọc quý của kinh tế thị trường mà nhiều người lại hay báng bổ.

  Đến một ngày, khi các nhà lãnh đạo của chúng ta bị đặt vào thế phải cạnh tranh, thì chúng ta mới thấm thía đức hạnh của cạnh tranh ở một mức sâu sắc hơn. Và chừng nào còn giữ được khỏi bị cạnh tranh, họ sẽ còn giữ cho bằng được. Như cái ngày VNA còn độc quyền, họ đã viện mọi lý do để chứng minh rằng Việt Nam không thích hợp với các hãng hàng không tư nhân. Bây giờ thì ai cũng biết là họ đã nói dối.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi