Trèo lên luật pháp đái xuống đầu nhân dân

 • Bởi Admin
  13/06/2019
  1 phản hồi

  Hoàng Hải Vân

  Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xử tập đoàn Vũ nhôm và 4 cán bộ cao cấp Bộ Công an, thẩm phán Nguyễn Vinh Quang đã thẳng thắn bác bỏ lập luận lòng vòng của cac bị cáo. Ông nói, hoạt động tình báo phải tuân thủ pháp luật, rằng “đặc thù đặc biệt gì cũng không được trèo lên luật pháp”.

  Tại phiên tòa này, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ các hoạt động, từ việc lập công ty bình phong cũng như tướng tình báo góp vốn vào công ty đó, việc ký các văn bản bảo kê cho Vũ nhôm thâu tóm công sản đến cái gọi là “nghiệp vụ tình báo” xung quanh đường dây này đều vi phạm pháp luật.

  Những người trèo lên luật pháp trong vụ này không phải là các cán bộ bình thường mà là 1 thượng tướng, 2 trung tướng, 1 đại tá và 1 thượng tá. Trong đó, thượng tướng Trần Việt Tân từng là Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Thứ trưởng Bộ Công an, trung tướng Bùi Văn Thành từng là Thứ trưởng Bộ Công an. Họ nắm nhiều bí mật quốc gia, những bí mật mà ngay cả Bộ Chính trị và Chính phủ cũng không phải ai cũng được phép biết. Trèo lên luật pháp, họ không chỉ đái xuống đầu nhân dân mà còn đái xuống đầu Đảng và Nhà nước.

  Lôi một tập đoàn siêu quyền lực như thế này ra ánh sáng để đưa ra xét xử công khai trước tòa án, là lần đầu tiên trong lịch sử kể từ sau năm 1945. Đừng nghĩ hễ có chức vụ cao nhất nước thì có thể làm được việc này. Dù ở vị trí nào mà không mưu trí, không dũng cảm và nhất là không trong sạch thì không thể làm được.

  Có một chi tiết rất đáng lưu ý : Trong khi bị cáo Trần Việt Tân đổ lỗi cho cấp dưới thì bị cáo Bùi Văn Thành lại khẳng định sở dĩ bị cáo ký các văn bản bảo kê cho Vũ nhôm là “thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên chứ không phải do bị cáo tự ý” (theo Thanh Niên, 12-6).

  Cấp trên của Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành là ai ? Dù là ai, dù còn sống hay đã chết thì cũng phải đưa cái ông cấp trên thứ trưởng này ra ánh sáng. Nếu không thì việc trèo lên luật pháp đái xuống đầu nhân dân vẫn chưa thể nói là được ngăn chặn triệt để qua vụ án này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Cần phải thấy phía tích cực, phía ưu điểm về việc xét xử vụ án này. Cứ thế tiến bộ dần từng bước sẽ lấy lại niềm tin của nhân dân. Không nên cực đoan, phủ nhận hoàn toàn những gì là ưu điểm của ngành tư phấp hiện nay. Thế nhưng hiện nay còn còn nhiều vụ việc khi xét xử thì chưa thỏa đáng, đó là những vụ dân sự mâu thuẫn giữa chính quyền cấp quận, huyện trở xuống đối với người dân, thường là người dân bị thua. Có hiện tượng dân sai thì quận xử, còn quận sai thì ai xử? Hay lại lệnh trên gửi về là để chính quận xử, tức là trên để quận đang là người bị kiện hay là người phạm tội thì trở thành quan tòa? Hài hước chỉ thấy ở Việt Nam. Thường đó là những vụ tranh chấp về đất đai, như quận huyện thu hồi đẩ của dân không ttheo luật nhà nước mà do chính quy định tùy tiện của quận hay huyện. Dân thua chính quyền là như thế.