Lý Hiển Long chọc tổ kiến!

 • Bởi Admin
  06/06/2019
  5 phản hồi

  Bùi Văn Thuận

  Thủ tướng Singapore đã biên một tút nội dung đại ý: Ca ngợi ông Prem Tinsulanonda (từng là Đại tướng Quân đội hoàng gia Thái Lan sau đó làm Thủ tướng Thái Lan từ 03 tháng 3 năm 1980 đến ngày 04 tháng 8 năm 1988), vì có công chống quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia và "nhân tiện" tấn công luôn Thái Lan. Chống luôn cả việc Việt Nam dựng lên chính phủ "bù nhìn" ở Cam và gây ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á.

  Báo chí và dư luận Việt Nam sôi lên về việc ông Lý cho rằng Việt Nam "xâm lược" Cam. Thôi thì đủ cả: Báo chí rầm rộ phản đối, Bộ Ngoại giao quan ngại, lấy làm tiếc. Trên mạng xã hội thì khỏi nói, trang cá nhân của ông Lý Hiển Long ngập tràn bò đỏ, DLV xông vào húc và chửi bới!

  Xin có vài ý kiến như sau:

  Chúng ta đem quân tiến đánh một quốc gia có chủ quyền khi chưa có sự chấp thuận của LHQ (dù đó là quốc gia đó được cai trị bởi chế độ cộng sản diệt chủng), lật đổ xong chế độ diệt chủng, chúng ta dựng lên một chế độ cộng sản trá hình thân Việt Nam và đóng quân 10 năm ở đất Cam. Đó không là xâm lược thì là cái gì?

  Nếu cho rằng đó không phải là xâm lược, chỉ là hành động "giúp nước bạn" thì thật buồn cười và tai hại. Bởi vì:

  - Đem quân đội với đầy đủ trang thiết bị đánh nước khác, lật đổ chế độ quốc gia đó khi chưa có sự đồng thuận, cho phép của LHQ. Theo Wikipedia: "Xâm lược là hành động quân sự của một nước vào một vị trí địa lý chính trị trọng yếu của nước khác".

  - Việt Nam nhảy đổng lên vì bị chỉ thẳng ra là xâm lược Cam. Trong khi đó, nhiều người Việt Nam với sự tuyên truyền của chế độ lại khăng khăng cho rằng: Mỹ xâm lược Việt Nam. Thế mới hài hước với tiêu chuẩn kép mà còn lệch và ngu dốt!

  - Tuyên giáo, báo chí, DLV, bò đỏ luôn mồm tuyên truyền và cho rằng: Mỹ xâm lược Iraq, Mỹ xâm lược Libya... Trong khi đó lại quên chuyện: Tấn công Iraq, Libya là được sự đồng thuận và cho phép của LHQ.

  - Với "tiêu chuẩn kép lệch" như hệ thống tuyên giáo, báo chí, DLV đang áp dụng để tuyên truyền về chuyện xâm lược- giúp nước bạn, đang được đánh tráo hiện nay, sẽ thật nguy hiểm. Nếu Trung Quốc chẳng hạn, dựng chuyện và áp đặt rằng: Chế độ Việt Nam là diệt chủng, độc tài, theo đuôi Mỹ (chẳng hạn vậy). Sau đó đưa quân vào "giúp" nhân dân Việt Nam thì sao?

  - Nếu nhìn về quá khứ, thứ tiêu chuẩn kép của tuyên giáo và DLV cũng trắng đen lẫn lộn. Với tiêu chuẩn kép lệch này thì: Lê Chiêu Thống đã từng "mời quân tình nguyện" triều đình nhà Thanh ở Trung Quốc vào Việt Nam để chống "giặc" Tây Sơn. Điều đó cũng đúng sao?

  Cuối cùng, quốc gia muốn lớn được, phải bỏ thứ dân tộc cực đoan chuộng bắn giết- chiến thắng đi. Phải bỏ thứ suy nghĩ ta luôn đúng, luôn là chính nghĩa là đỉnh cao chói lọi mà hệ thống tuyên giáo nhồi vào đầu đi. Không chịu nhìn nhận sai lầm của bản thân đã xấu, nhưng một quốc gia dân tộc không chịu nhìn nhận sai lầm và hạn chế của mình, lại dùng thứu dân tộc chủ nghĩa cực đoan để nhảy đổng lên còn nguy hại hơn nhiều.

  Đất nước, dân tộc này chưa lớn được, chưa thể văn minh được đâu . Dân Trung Quốc đa số cũng nghĩ chuyện Trung Quốc xâm lược biển đảo và tấn công Việt Nam năm 1979 là chính nghĩa, tương tự cách chúng ta đang nghĩ về cuộc tấn công Khmer Đỏ hồi 1978- 1991 đấy ạ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="CHUCKN"]Nếu nói Mĩ tham gia CT VN là 'xâm lược'[/quote]
  Gịọng điệu công sản thì mới nói Mỹ xâm lược VN, Mỹ đến nam VN chứ đâu bắc VN, cũng như Mỹ đến Nam Hàn là xâm lược à hay được mời chống CS?
  [quote="CHUCKN"]TQ tấn công 6 tỉnh biên giới VN là 'xâm lược[/quote]
  Đúng quá đi chứ, một nước phang một nước
  [quote="CHUCKN"]nhưng sự việc Việt Nam tấn công lật đổ CP hợp pháp của CPC rồi ở lại đó 10 năm phải được gọi đúng tên của nó.[/quote]
  Câu này chuẩn, đúng quá, phải gọi đúng tên là xâm lược. Vậy Lê Hsien Loong chẳng sai, có thể tha thứ nhưng không quên lịch sử, cần nhắc lại để ghi nhớ cho hậu thế, như chuyện Đức Quốc Xã Hitller

  Phản hồi: 

  'Xâm lược' là hành vi tấn công vào lãnh thổ một nước khác để lật đổ CP hợp pháp của nước đó.

  Nếu nói Mĩ tham gia CT VN là 'xâm lược' hay TQ tấn công 6 tỉnh biên giới VN là 'xâm lược' thì việc VN tấn công tiến vào lãnh thổ CPC để lật đổ CQ diệt chủng - nhưng hợp pháp được LHQ và rất nhiều nước công nhận - Khơ-me đỏ có phải là xâm lược hay không chắc ai có đầu óc khách quan sẽ có câu trả lời rõ ràng. Cũng cần nhắc lại rằng CP CPC của Pol Pot cũng đã được CP VN chính thức công nhận và ngay năm 1976 các đồng chí lãnh đạo VN còn gửi điện mừng các đồng chí Pol Pot-TBT Đảng CS CPC&thủ tướng CPC, đồng chí Khiêu Samphon-Chủ tịch nhà nước CPC và đồng chí Nuôn Chia-chủ tịch QH CPC kia mà.

  Tôi ủng hộ việc VN phản kích lật đổ chế độ Pol Pot cũng như không đồng ý với việc TT Lê Hsien Loong khơi lại quá khứ làm ảnh hưởng sự đoàn kết ổn định của Asean nhưng sự việc Việt Nam tấn công lật đổ CP hợp pháp của CPC rồi ở lại đó 10 năm phải được gọi đúng tên của nó.

  Phản hồi: 

  Thế giới sẽ vẫn tiếp tục vận hành theo cách của riêng nó, cho dù cs nói gì chăng nữa.

  Phản hồi: 

  Tác giả bài viết hình như thiếu não ( NVL). Vào thời điểm đó bên Campuchia tuyên truyền hô hào đòi đánh chiếm Việt Nam, đang gây dựng nên một chính quyền quân sự chuyên chính để chuẩn bị tiến công Việt Nam, nếu ông mà sống bên cạnh một ông hàng xóm mà cứ nhăm nhe đốt nhà ông thì ông sẽ làm gì ?

  Phản hồi: 

  Công luận trong nước mấy hôm nay thấy nhiều người việt phát biểu như bố đời,đòi hỏi ông Lý phải xin lổi này nọ,thậm chí còn hăm he xâm lược luôn Xinh cà Bo và đặt tên đại tướng Giáp cho thủ đô mới .(cái máu "xâm lược" lại lòi đôi một cách rất tự nhiên ...).
  Ghớm chết cứ như là ai cũng mơ " trở thành người việt nam chỉ sau khi ngủ qua một đêm " như chế độ cs thường tuyên truyền ấy.
  Ông Lý h Long trên cương vị lãnh đạo một quốc gia thành công nhất Đông Nam Á thì sẽ chẳng sợ bố con thằng nào ,loạng quạng nó lại trục xuất hết cái đám phụ nữ đang hành ngề ở phố đèn đỏ vì làm ...lậu thì còn quê hơn.
  Vả lại,người cha là Lý quang Diệu từng là bạn bè cùng hệ của chính phủ Việt Nam Công Hoà trước 1975,thì nay Lý con có ác cảm với kẻ thù chung thì có gì lạ.
  Chỉ có người việt hoang tưởng và vĩ cuồng khi luôn có thái độ việt nam vô địch ở mọi chỗ mọi nơi . và Lý hiển Long thì vẫn là Lý hiển Long đang cười ruồi khi tỏ thái độ thẳng thắn về quan điểm chính trị ,Ý kiến trẻ con của "công đồng mạng việt nam "chẳng xi nhê chút nào với ông ấy .

  Phản hồi: 

  Đây là bệnh lập trường: Được làm vua, thua làm giặc. Cứ như người Việt sinh ra là phải có lập trường theo một vị vua, một cựu hoàng, một màu cờ, một chủ nghĩa. Chọn đúng thì chia sẻ vinh quang và được quyền kiêu hãnh. Chọn sai thì bị trù dập và coi là giặc.

  Ở Mỹ, người dân và chính khách nói và viết về sự kiện "Mỹ xâm lăng Iraq" một cách bình hòa, không có mặc cảm ta là giặc. Họ có thể chỉ ra những lý do và những sai lầm liên quan tới các hành động của chính quyền và quân đội nước nhà khi can thiệp vào Iraq. Nhưng không ai coi chính quyền là giặc hay bị chính quyền coi là giặc chỉ vì dùng từ đó.

  Học giả quốc tế nói chung, cũng vậy, viết về các cuộc xâm lăng của Mỹ tại Iraq một cách trung lập như thể "xâm lăng" (invasion) chỉ là một thuật ngữ. Không ai thắc mắc hoặc bị hạch hỏi về việc liệu anh có đang lên án nước Mỹ khi dùng thuật ngữ ấy.

  Ông Lý Hiển Long chắc chắn dùng từ "invasion" trong tinh thần dùng một thuật ngữ quốc tế. Tôi tin rằng nếu ta hỏi ý kiến ông Lý thêm, không chừng ông cho việc Việt Nam xâm lăng Cambodia thời đó là điều phải làm.

  Khi nghe người nước ngoài dùng từ "invasion" đối với Việt Nam, xin mọi người Việt vui lòng đừng nghĩ người ta đang muốn gọi mình là giặc.