Dự luật Rượu bia: Một chương trình truyền hình quốc hội sặc mùi phản khoa học!

 • Bởi Admin
  04/06/2019
  1 phản hồi

  Trần Tuấn

  Hôm qua, 2/6/2019, truyền hình Quốc hội chương trình “Vấn đề hôm nay” cho lên sóng tọa đàm với tựa đề “Phòng chống tác hại của rượu bia: Để luật có tính khả thi”. (http://www.quochoitv.vn/…/phongchong-tac-hai-cua-ruo…/233316).

  Trong khi cả thế giới đều biết rượu bia chứa tới 18 yếu tố gây hại cho sức khoẻ, mà đầu bảng là chất cồn Alcohol - tác nhân gây ung thư nhóm 1 (cùng nhóm với benzene, amiang, phóng xạ radium, tia X..); Rượu bia gây nghiện, gây ngộ độc cấp, là yếu tố cản trở 13 trong tổng số 17 mục tiêu phát triển bền vững... thế mà vào lúc Quốc hội đang bàn chỉnh sửa dự luật phòng chống tác hại của rượu bia, ông Vũ Minh Tuấn, quyền Tổng Giám đốc Truyền Hinh Quốc hội Việt nam, còn xây dựng chương trình để hai vị Ngô Trí Long và Phạm Tuấn Khải “lải nhải” rượu bia không có tác hại, "tác hại là do người sử dụng”, rượu bia đem lại lợi ích kinh tế, hạn chế bán rượu bia khung giờ từ 10h đêm tới 8h sáng là không có hiệu quả phòng chống tác hại của rượu bia …!

  Năm ngoái, tổng biên tập báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa, đã bị ê mặt khi đứng ra cùng phó chủ nhiệm UBVĐXH của Quốc hội Đặng Thuần Phong trơ trẽn tổ chức hôi thảo và "tạo tuyến bài" để Phạm Tuấn Khải, Ngô Trí Long cùng Dương Trung Quốc, Phạm Bích San, Phạm Thị Kim,..những "ngọn cờ tiên phong" của ngành Công nghiệp Rượu bia, ra sức “tẩy não” đại biểu Quốc hội với cùng luận điểm “văn hóa bia rượu” , “uống có trách nhiệm”, “bia rượu không gây tác hại; tác hại do người uống lạm dụng:… (https://www.facebook.com/trantuanrtccd/posts/10215288297175706)

  Thì năm nay, lại đến lượt truyền hình Quốc hội đứng ra “phất cờ” cho ngành công nghiệp rượu bia! Hai nhà “ngụy khoa học” Ngô Trí Long, Phạm Tuấn Khải lại ca lại bài cũ…

  Thật không còn liêm sỉ! Không còn biết nhục khi lên sóng nói những điều ngược với kiến thức khoa học phổ cập để chống việc đưa vào luật nội dung hạn chế khung giờ bàn rượu bia! Một chiến lược mà bằng chứng khoa học đã chỉ ra có hiệu quả tốt trong giảm tác hại của rượu bia, cả thế giới đều áp dụng. Không nói đâu xa, Thái Lan, từ 2008 đã ra luật, và khung giờ cấm bán rượu bia còn chặt chẽ tới mức: Từ 10h đêm tới 10h sáng hôm sau, và từ 14h tới 17h chiều!

  Họ đâu có “bất lực” như ông Vũ Minh Tuấn, Ngô Trí Long, Phạm Tuấn Khải… mong đợi?

  Họ đâu có "làm ảnh hưởng đến du lich" như các ông phân tích?

  Và ngân sách họ đâu có giảm thu từ thuế rượu bia? Thậm chí còn tăng hơn! Các vị cố tình lờ đi thực tế, nhờ có luật, thuế đánh vào rượu bia của Thái Lan hiện nay đạt mức cao tương tự như ở Australia, Newzeland, gấp đôi so với mức thuế của Việt nam! Hơn thế nữa, sau 5 năm ra luật có nội dung hạn chế giờ bán đồng bộ với các kiểm soát khác, chỉ riêng tai nạn giao thông, người Thái đã giảm được đi một nửa!

  Mong đợi đất nước bất lực phòng chống tác hại của rượu bia, không ai khác, chỉ có những kẻ "trục lợi" gắn trực tiếp với ngành công nghiệp rượu bia!

  Một đất nước, mà truyền thông Quốc hội bị thao túng bởi các ngành công nghiệp phi nhân bản như amiang, thuốc lá, rượu bia… thì còn trông đợi gì ra luật mang tính nhân bản như luật phòng chống tác hại của rượu bia?

  Muốn phòng chống tác hại của rượu bia, thì trước hết, phải bắt đầu bằng phòng chống sự can thiệp của ngành công nghiệp rượu bia vào quá trình làm luật !
  .
  Muốn chống sự can thiệp của ngành công nghiệp rượu bia vào dự luật rượu bia Quốc hội đang thảo luận, thì trước hết phải làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo Quốc hội và đại biểu Quốc hội, cùng lãnh đạo truyền thông của Quốc hội.

  Còn để những kẻ bất chấp đạo đức công vụ lãnh đạo truyền hình quốc hội và báo Đại biểu Nhân dân, như Vũ Minh Tuấn, Đỗ Chí Nghĩa, tức còn để “chỗ dựa” cho những kẻ trục lợi như Bùi Sĩ Lợi, Đặng Thuần Phong, Trần Quang Chiểu, Dương Trung Quốc... núp trong áo “Đại biểu Nhân dân” nhưng đầu luôn nghĩ mưu cho lợi ích doanh nghiệp phi nhân bản, ngang nhiên ra giữa nghị trường tuyên bố "lobby" cho ngành công nghiệp rượu bia, thì đất nước chỉ tiến nhanh hơn trên con đường nghiện ngập, rời xa con đường phát triển bền vững!

  Họ đang "kết bè" để vân động Quốc hội chống lại mọi sự tiến bộ cần phải có cho một dự luật phòng chống tác hại của rượu bia ở Việt nam.

  Chả lẽ lãnh đạo nhà nước cứ để tình trạng này cứ thế tiếp diễn!

  Đau cho tầng lớp trí thức và người dân Việt bất lực trước cái bất nhân hoành hành dưới áo mũ "phó giáo sư, tiến sĩ.."!

  Nhưng lịch sử khách quan đã ghi nhận những bộ mặt này!

  Trần Tuấn
  3.6.2019

  Từ khóa: Trần Tuấn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Văn hóa ăn nhậu. Không cấm uống rượu lái xe. Những điều tồn tại duy nhất trên thế giới được Quốc hội đồng ý.
  Cần gì phải bàn thêm nữa chứ!