Giới bất đồng chính kiến Việt Nam gặp khó khăn trên Facebook

 • Bởi Admin
  27/05/2019
  0 phản hồi

  Hoàng Dũng

  Dân Luận: Chính quyền Việt Nam tiếp tục tấn công Dân Luận trên không gian mạng, bằng cách gửi hàng chục ngàn bài viết chứa tập tin gửi kèm kích thước lớn trong mấy ngày qua nhằm đánh sập server Dân Luận. FB cá nhân của Ban Biên Tập bị báo cáo "mạo danh người khác", rồi đến page Dân Luận cũng bị báo cáo "mạo danh... Dân Luận". Cho đến nay Facebook vẫn chưa trả lời đòi hỏi xem xét khôi phục Page Dân Luận của chúng tôi.

  DANH SÁCH NHỮNG FB THƯỜNG BỊ REPORT

  Thời gian rồi, phía anh Lê Trung Khoa Thời báo, Bùi Thanh Hiếu và Lê Công Định có lập ra một danh sách 50 nicks fb thường xuyên bị report để gửi cho RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới) nhờ họ gặp gỡ tác động với fb để những nicks này sẽ được hưởng 1 cơ chế bảo vệ đặc biệt, hạn chế bị report. Rất tiếc là danh sách này, theo yêu cầu của RSF, phải bảo mật.

  Sau đó, phía fb tung ra bản báo cáo minh bạch thường niên, trong đó có đề cập tới thị trường Việt Nam. Thị trường này đang bị rất nhiều chủ thể tác động làm méo mó. Các hành động đó là:

  1. Gỡ bỏ những bài viết bất lợi cho chính quyền hoặc doanh nghiệp hoặc ẩn chúng làm cho người ở VN không nhìn thấy.
  2. Làm cho nick fb nào đó không còn đăng bài được nữa bằng cách report rằng nick đó vi phạm 1 cái gì đó của chính sách fb.
  3. Xoá bỏ hẳn nick, fanpage vì một lý do vớ vẩn nào đó.

  Đại loại tất cả các hành động này đều chung một mục tiêu là hạn chế lan truyền tin tức bất lợi cho kẻ xấu hay nói cách khác là không còn duy trì tự do ngôn luận.

  Các chủ thể tham gia:

  1. Chính quyền VN. Cụ thể là Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử. Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm (VTV cũ) và cục phó Lê Quang Tự Do (họ hàng của ông Ké Nguyễn Lân Thắng). Cục này kết hợp chặt chẽ với Bộ Công an (An ninh) để ép fb gỡ, ẩn.
  2. Nhân viên biến chất, kiếm thêm của fb.
  3. Các cá nhân, cty chuyên xử lý khủng hoảng mạng: mua like, mua tick xanh, gỡ nick, khôi phục nick, chạy seed...
  4. FB

  Có một điều đáng buồn là mặc dù với 56 triệu tài khoản nhưng hầu như fb không biết gì về giới đấu tranh VN. Họ không biết bao gồm những ai, khi cần thì ai là đại diện, tiếng nói nào nên lắng nghe... Trong khi phía chính quyền VN lại làm rất tốt việc thúc ép và lobby này.

  Là một cty kiếm tiền chứ không phải công ty đấu tranh dân chủ cho VN, nên việc làm hài hoà các bên (du dây) là chuyện bình thường - dễ hiểu với fb hiện nay. Tuy nhiên, chắc chắn họ vẫn phải tuân chủ chặt chẽ luật Mỹ - nơi công ty khai sinh. Sẽ không có chuyện đặt máy chủ tại VN để lưu giữ hồ sơ các khách hàng ở quốc gia này, không có chuyện cung cấp tin nhắn của khách hàng VN cho chính phủ VN. Còn chuyện nhân viên biến chất thì không nói làm gì, nằm ngoài kiểm soát.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi