Thưa ngài nghị Dương Trung Quốc...

 • Bởi Admin
  25/05/2019
  5 phản hồi

  Trần Quang Đại

  Tôi không ngạc nhiên, mà là kinh ngạc khi đọc thông tin về ý kiến “phản biện” dự luật phòng chống tác hại bia rượu đang được bàn thảo tại nghị trường của ông Dương Trung Quốc.

  Khác với đa số ý kiến đại biểu đều đồng tình, đề nghị nhanh chóng thông qua dự luật. Thậm chí, có nhiều ý kiến đề xuất cần có các chế tài siết chặt quảng cáo bia rượu, xử lý người uống rượu bia điều khiển xe máy, ô tô…Vì ai cũng đã quá kinh khiếp, sự tàn phá của bia rượu đối với sức khỏe, với tiền bạc, vật chất, tính mạng, nhân cách con người, hạnh phúc gia đình và cộng đồng.

  Nhưng ông Dương Trung Quốc-nói tắt là nghị Quốc, đã làm cú “lội ngược dòng” không được ngoạn mục cho lắm. Hãy xem mớ lý luận bùng nhùng, nham nhở mà ông đưa ra để phản đối dự luật này:

  - Ông Dương Trung Quốc cho rằng, uống rượu là văn hóa của cả nhân loại rồi, “tại sao ta lại đưa nó lên đoạn đầu đài như thế này?”.

  - Giơ lên một trang bìa có in dòng chữ tuyên truyền: “Uống rượu bia có hại cho sức khoẻ”, ông Dương Trung Quốc cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin này với câu hỏi, đó có phải là thông điệp của thế giới không?

  - Theo nội dung mà dự thảo luật lần này nêu ra thì điều khoản cấm quảng cáo đối với rượu bia có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên. Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, nếu chúng ta thông qua luật này thì việc đầu tiên là sẽ thôi xem bóng đá, một hãng bia nổi tiếng tài trợ cho bóng đá ngoại hạng Anh và bóng đá thế giới. Người dân rất cần sức khoẻ nhưng họ cũng vẫn sẵn sàng thức đêm xem đá bóng và họ mong muốn có bóng đá. Sức khoẻ không chỉ thuần túy là sức khoẻ về thể trạng mà còn sức khoẻ về tinh thần, chất lượng sống.

  Ông Quốc "đề nghị nên nhìn nhận một cách khách quan, phù hợp với xu thế, đừng cực đoan, đừng cục bộ vì nó sẽ không có hiệu ứng xã hội".

  - Ngài nghị Quốc dẫn câu thơ của Bác Hồ “Trong tù không rượu cũng không hoa” và bình luận: chỉ khi bị tước đoạt tự do mới không được uống rượu.

  “Bác cũng có rất nhiều bài thơ hay về rượu, nhận tin thắng trận cũng nâng vài ly uống mừng”, đại biểu Quốc đặt vấn đề.

  Đến mức báo Thanh niên giật tít: “Đại biểu Dương Trung Quốc trích dẫn thơ Bác Hồ để 'bảo vệ' rượu, bia”.

  (Hết trích và hết nói).

  - Choáng váng với mớ lý luận bùng nhùng, nham nhở, ngụy biện, của ngài nghị Quốc. Tôi chợt giật mình, chắc rằng ngài nghị, vì quá tất bật, chưa kịp liếc cặp mắt rồng-mắt phượng của ngài, qua bản dự thảo Luật-mà ngài đang chống.

  - Thưa ngài nghị rằng: Dự luật không hề có điều khoản nào cấm uống rượu bia, hay ngài gọi một cách hoa mĩ là “văn hóa văn nghệ” gì đó. Dự luật chỉ đưa ra các giải pháp nhằm “hạn chế tác hại rượu bia”, như thông lệ quốc tế.

  - Ngài đừng có đưa bóng đá, rồi cả Bác Hồ ra để mà hù dọa. Dự luật chỉ cấm quảng cáo bia trên 15 độ cồn, nghĩa là các loại bia thông thường vẫn được quảng cáo, tài trợ bóng đá. Mà cho dù bị cấm quảng cáo bia rượu, thì các nhà đài, khán giả sẽ tìm nguồn khác, cách khác để duy trì truyền hình về bóng đá. Dân giờ không non gan-u mê, dễ bị dọa như vậy đâu, dù là bị ngài nghị "nổi tiếng" dọa trên nghị trường.

  - Ngài quên rằng, ngài là Đại biểu quốc hội-dân biểu, nghĩa là đại biểu của dân. Ngài đã ăn lương của dân, thì phải nói tiếng nói đại diện cho ý chí, nguyện vọng của dân, cho quyền lợi, hạnh phúc của dân.

  - Dù ngài có hoa mĩ đến mấy, thì bọn dân ngu chúng tôi đây, cũng hiểu rằng, ngài đang bảo vệ cái gì, nói vì cái gì, đứng về bên nào. Ngài hãy nhìn đi, những hình ảnh xe cộ tan nát, hàng chục người chết và bị thương, hàng trăm gia đình khánh kiệt, tan nát vì nạn lạm dụng rượu bia.

  Tôi còn nhớ, đây không phải là lần đầu ngài đăng đàn phản đối dự luật nhân văn này. Nếu ngài vẫn giữ cái “văn hóa uống rượu” của ngài, thì chúng tôi không coi ngài là đại diện cho dân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Khi lái xe mà xe bạn chạy lang quạng, cảnh sát giao thông có quyền chận bạn lại cho thử độ cồn ngay. Nếu quá mức cho phép, dầu chưa gây tai nạn, thì a-lê hấp, bạn sẽ bị giữ lai hoặc cho về bót. Như thế sẽ tránh được tai nạn chết (một vài) người.
  Ý kiến đọc được đâu đó trong 2 ngày nay về phát biểu của Đại biều QH Dương Trung chắc lấy từ phép hành xử của cảnh sát giao thông: Thấy đại biểu nào bốc mùi rượu hoặc đi xiên xẹo trước khi vào phòng họp, lập tức cho đo độ cồn ngay. Như thế có thể tránh được những phát ngôn làm cho thế giới che miệng cười.

  Thật hết biết có xứ nào lại cổ vũ "văn hóa nhậu" trước quốc hội!!

  Trích "Nếu ngài vẫn giữ cái “văn hóa uống rượu” của ngài, thì chúng tôi không coi ngài là đại diện cho dân" hết trích. Tôi không tán đồng câu câu kết luận này . DTQuốc có "giữ cái văn hóa uống rượu" hay không thì chẳng liên quan đến chuyện đại diện hay không đại diện dân, vi DTQuốc và toàn thể cái Quốc Hội bù nhìn ấy chưa bao giờ và không bao giờ là đại diện cho dân cả. Chúng chỉ là tập hợp lũ gia nô của ĐCS, kết bè kết đảng với nhau để đè đâu cưỡi cổ người dân, tàn phá đất nước hủy diệt dân tôc. Dân VN chưa bao giờ chọn lựa chúng một cách tự do, trong tinh thần tự nguyện cả.

  Có gì mà ầm ĩ, nhân dân nào thì đại biễu ấy, thằng đại biễu Dương Tàu không phân biệt được luật cấm rượu bia và luật giới hạn rượu bia để bớt tệ đoan xã hội, bởi cái nhân dân này cũng như nó, đek biết được trắng và đen và như những con trừu khi nó đưa hình bác ra dẫn đường mà không là bảng Stop

  " - Giơ lên một trang bìa có in dòng chữ tuyên truyền: “Uống rượu bia có hại cho sức khoẻ”, ông Dương Trung Quốc cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin này với câu hỏi, đó có phải là thông điệp của thế giới không? "

  Nên sửa dòng chữ tuyên truyền: “Lạm dụng uống rượu bia có hại cho sức khoẻ” là thích hợp hơn.

  “Uống rượu bia có hại cho sức khoẻ” chỉ đúng :
  -những ngườì bị bệnh cao huyết áp, bệnh gan, dạ dày, ...
  -bia có hàm lượng đường cao, không thích hợp cho bệnh tiểu đường
  -...

  Các đại biểu là đại diện của dân, phải phản biện trong hướng tích cực có lợi cho cộng đồng mà mình đại diện ví dụ về hại sức khỏe "tùy theo mỗi cá nhân", nếu lạm dụng bia rượu với số liệu cụ thể của các bác sĩ, của bộ y tế.
  Có thể ông Dương Trung Quốc có sức khỏe, dzzô uống thoải mái 5 lon bia 33cl nồng độ cồn 8°C, khi xem bóng đá nhưng một ngườì bị bệnh gan, tim, dạ dày, ... uống 2 lon bia này là có thể có vấn đề ngay. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

  "ý kiến “phản biện” dự luật phòng chống tác hại bia rượu đang được bàn thảo tại nghị trường của ông Dương Trung Quốc

  - Ông Dương Trung Quốc cho rằng, uống rượu là văn hóa của cả nhân loại rồi, “tại sao ta lại đưa nó lên đoạn đầu đài như thế này?”. "

  Ông đại biểu Dương Trung Quốc không đọc kỹ mục đích của dự luật là "phòng chống tác hại bia rượu" chứ không phải là triệt để cấm 100% uống bia rượu.

  Các đại biểu QH cần phải qua một khóa học và thị trắc nghiệm "đọc và hiểu các bài viết"